Toàn quốc: Nguồn Gốc Và Sự Phát Triển Của Đàn Classic Guitar

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi springmusic, 18/4/2017.

 1. springmusic

  springmusic Để gió cuốn đi!

  Tham gia:
  10/6/2014
  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Hôm nay, tôi xin chia sẻ với các bạn nguồn gốc và giai đoạn phát triển của cây đàn Classic Guitar.

  Nguồn gốc

  Chưa có cuốn sách nào ghi chép rõ nguồn gốc đầu tiên của đàn Classic Guitar nhưng vào năm 1400 trước Công Nguyên, các nhà sử học đã phát hiện ra người Hittite chơi nhạc cụ dây có thân đàn và cần đàn dài. Vào thế kỷ 15, người ta phát hiện ra các nhạc cụ khá giống với Guitar như Lute - đàn luýt ở Tây Âu và Vihuela (hoặc Viola da Mano) ở Tây Ban Nha. Đến năm 1550 người ta phát hiện ra loại nhạc cụ có 8 dây và có tên là Guitar Tây Ban Nha và đây được coi là tổ tiên của Classic Guitar.  [​IMG]

  Đàn luýt (lute) của Tây Âu

  Sự phát triển của đàn Classic Guitar

  Khoảng năm 1800, các dây trên cây đàn guitar được thay bằng sáu dây và được điều chỉnh âm thanh giống ngày nay. Năm 1840, người thợ mộc Tây Ban Nha có tên Antonio de Torres bắt đầu chế tạo guitar với giao diện mới.

  Torres cũng đã cải tiến cây đàn với thân lớn hơn tạo âm thanh mạnh hơn. Ông đã sử dụng gỗ từ đồ nội thất cũ bị phá bỏ để chế tạo các bộ phận đồng thời củng cố và nâng cao âm lượng và giai điệu của đàn Guitar. Cách chế tạo và thiết kế của Torres vẫn được nghệ nhân đàn sử dụng đến ngày nay. Tuy nhiên, Guitar ngày nay có thân hẹp hơn.

  Nhà soạn nhạc Classic trong thế kỷ 16

  Nghệ sỹ và các nhà soạn nhạc trong thế kỷ 16 như Alonso Mudarra ở Tây Ban Nha và Adrien le Roy cùng với Guillaume de Morlaye ở Pháp đã tạo nên tên tuổi cho chính mình. Họ chơi nhạc cụ bằng cách sử dụng các kỹ thuật ban đầu được từ chơi đàn Lute (đàn luýt). Họ sử dụng ngón bàn tay phải để đánh các dây trong khi sử dụng tay trái để giữ các dây trên phím đàn nhằm thay đổi các nốt nhạc. Người chơi đàn Classic Guitar thường chơi bằng cách sử dụng phương pháp này.

  Thời đại nhạc Classic

  Thời kỳ âm nhạc cổ điển mà lịch sử sử dụng cây guitar cổ điển kéo dài từ khoảng 1750-1820. Nhà soạn nhạc Mozart và Beethoven sử dụng Classic Guitar trong nhiều tác phẩm âm nhạc của họ. Sau này có thêm ngựa đàn, lỗ thoát âm và cần đàn dài hơn.

  Ngày nay

  Trong 500 năm qua và cho đến ngày nay, cây đàn Classic Guitar vẫn thường xuyên xuất hiện trong các buổi hòa nhạc và biểu diễn solo, tiêu biểu với nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng của thế kỷ 18 và 19 cho đến nhiều người chơi nổi tiếng gần đây nhất như Julian Bream, John Williams và Elliot Fisk. Ngoài ra, đàn Classic Guitar đã có nhiều thay đổi: mặt phím rộng hơn, so với dây thép của đàn Acoustic Guitar thì dây nylon giúp ngón tay ít bị đau khi đánh đàn, fingerpick và tạo giai điệu độc đáo riêng.

  Xem thêm về các sản phẩm của đàn Classic guitar tại đây:
  http://swallowguitars.com/classic-guitar-c146.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi springmusic

Chia sẻ trang này