Nguy Cơ Tiềm Ẩn Về Sức Khỏe Khi Thường Xuyên Ăn Đồ Ngọt

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi ptn2406, 10/4/2020.

  1. ptn2406

    ptn2406 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    4/2/2017
    Bài viết:
    1,694
    Đã được thích:
    122
    Điểm thành tích:
    103
    Đường là một phần không thể thiếu đối với cơ thể con người, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều đường sẽ khiến cơ thể mắc phải những bệnh lý nghiêm trọng. Theo khuyến cáo của WHO, cả người lớn và trẻ em nên giới hạn lượng đường tự do ở mức dưới 10% tổng lượng calo tiêu thụ. Chẳng hạn bạn là một người trưởng thành, trung bình tiêu thụ khoảng 2.000 calo mỗi ngày, lượng đường tiêu thụ nên dưới 200 calo, tương đương khoảng 50 gam hoặc 12 thìa cà phê. Thậm chí, tiêu thụ dưới mức 5% còn có nhiều tác dụng tốt hơn nữa và mang lại lợi ích cho sức khỏe.Khi bạn tiêu thu lượng đường quá mức có thể gây nên những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe như:

    Đẩy nhanh quá trình lão hóa da

    Các nhà khoa học chứng minh mối liên hệ giữ việc tiêu thụ nhiều đồ ngọt với tốc độ lão hóa da. Khi lượng đường trong máu cao, các phân tử đường tự động gắn vào collagen dưới da, khiến các tế bào collagen trở nên khô, giòn và giảm khả năng tự phục hồi của da. Những người mê đồ ngọt thường có làn da nhạy cảm, nhiều nếp nhăn và dễ nổi mụn.

    Gây sâu răng

    Thường xuyên sử dụng đồ ngọt sẽ cung cấp môi trường sinh sản tốt cho vi khuẩn trong khoang miệng. Vi khuẩn và đường có thể dễ dàng gây ra sự gia tăng các thành phần có tính axit trong răng. Răng thường bị tấn công bởi các chất có tính axit dẫn đến các bệnh về răng miệng, chẳng hạn như sâu răng.

    Gây hại cho gan, thận

    Khi bạn nạp quá nhiều đồ ngọt, gan, thận không thể xử lý lượng đường fructose, nó sẽ chuyển đường thành dạng mỡ, và tích lũy ở mọi nơi trong cơ thể. Chất béo tích trong gan, thận có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, tổn thương tuyến thượng thận và ảnh hưởng đến khả năng thải độc của các cơ quan này.

    Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

    Đường giàu calo nhưng không có giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, khi ăn nhiều đồ ngọt, bạn có cảm giác no nhanh nhưng dễ uể oải, mệt một. Năng lượng dư thừa tích lũy trong cơ thể sẽ dẫn tới thừa cân, béo phì. Mật độ phân tử đường cao trong máu làm giảm mật độ chất béo lipoprotein, tăng triglycerides, khiến cholesterol tăng cao, ảnh hưởng đến thành mạch máu và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi ptn2406
    Đang tải...


Chia sẻ trang này