Nguy cơ ung thư vì xào nấu không đúng cách!

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi support, 2/6/2014.

  1. support

    support Super Moderator Staff Member

    Tham gia:
    7/11/2008
    Bài viết:
    8,184
    Đã được thích:
    3,690
    Điểm thành tích:
    2,113
    “Bệnh vào từ miệng” và cách xào nấu không đúng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng món ăn và thậm chí gây ung thư.

    [​IMG]

    Xào nấu xong không rửa chảo

    Rất nhiều người “tiết kiệm” có thói quen xào xong 1 món lại trực tiếp xào nấu món khác. Tuy nhiên, bề mặt nồi xem ra rất sạch lại kèm theo dầu mỡ và cặn thức ăn, khi làm nóng lần nữa ở nhiệt độ cao, có thể sinh ra chất benzopyrene gây ung thư.

    Chuyên gia khuyến nghị các bà nội trợ sau mỗi lần xào xong đều rửa nồi sạch sẽ mới xào nấu tiếp món ăn sau. Như vậy sẽ giảm bớt chất có hại sản sinh ra và giúp món ăn giữ nguyên hương vị thay vì bị hòa lẫn với các chất lưu cữu và gia vị của món ăn nấu trước đó.

    Xào nấu xong lập tức tắt máy hút mùi

    Trong quá trình xào nấu sinh ra rất nhiều chất có hại, máy hút mùi có tác dụng rất lớn trong việc đánh bật mùi thức ăn trong nhà. Đa phần chúng ta sau khi kết thúc nấu ăn lập tức tắt máy hút mùi. Trên thực tế máy hút mùi muốn hút hết các mùi tỏa ra do xào nấu cũng cần thời gian.

    Vì vậy, xào nấu xong nên để 4-5 phút sau hãy tắt máy hút mùi. Ngoài ra, khi xào nấu cố gắng đóng cửa nhà bếp, mở cửa sổ cho thông thoáng.

    Cho món ăn khi dầu bốc khói

    Khi dầu tỏa khói tức là nhiệt độ của dầu đã trên 200℃. Lúc này cho món ăn vào xào rán sẽ làm tăng nguy cơ siinh chất ung thư. Ở nhiệt độ này, rất nhiều dinh dưỡng trong rau cũng bị phá hủy như vitamin, axit béo.

    Cách đơn giản nhất kiểm soát nhiệt độ của dầu mỡ là cho đũa vào chảo, thấy bọt nhỏ bám xung quanh đũa là cho thực phẩm vào rán, xào.

    Dùng dầu rán thừa nấu món khác

    Thấy dầu đã rán món ăn vẫn chưa đen, nhiều người tiếp tục dùng dầu này để nấu các món khác. Tuy nhiên cách làm này rất không khoa học, bởi vì dầu đã qua rán sẽ sẽ sinh ra acid béo và các chất ô xy hóa độc hại, từ đó tăng nhanh số lượng chất gây ung thư.

    Chuyên gia khuyến nghị, những loại dầu xào nấu thừa lại nên tránh tiếp tục làm nóng ở nhiệt độ cao, nếu muốn tiếp tục sử dụng, có thể dùng để hầm hoặc trộn các món ăn nguội như salad, mỳ trộn vv.

    Tùng Đan
    Nguồn: health/Dân Trí
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi support
    Đang tải...


  2. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,522
    Đã được thích:
    4,100
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Nguy cơ ung thư vì xào nấu không đúng cách!

    Dính cái "dùng dầu thừa nấu món khác", không để dầu mỡ đến bữa sau nhưng mình hay làm trong 1 bữa, ví dụ rán đậu xong, lấy dầu đó phi tỏi xào rau luôn.
     
  3. Me Huy Long

    Me Huy Long Đồ KM giá rẻ và bỉm Bobby

    Tham gia:
    6/3/2013
    Bài viết:
    2,750
    Đã được thích:
    244
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Nguy cơ ung thư vì xào nấu không đúng cách!

    Đánh dấu cho GV đọc..............ths
     
  4. Nc.mobile

    Nc.mobile Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    18/7/2014
    Bài viết:
    418
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Nguy cơ ung thư vì xào nấu không đúng cách!

    lỗi nào e cũng phạm phải mới buồn chứ
     

Chia sẻ trang này