Thông tin: Nguy hại từ việc bị xoắn u nang buồng trứng

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi haminhtechno, 1/3/2012.

 1. haminhtechno

  haminhtechno Thành viên mới

  Tham gia:
  21/12/2011
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  U nang buồng trứng tồn tại dưới nhiều dạng với nhiều biến chứng khác nhau, trong đó xoắn u nang buồng trứng là dạng biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh.

  U nang buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ lứa tuổi 30 trở lên. Việc điều trị khối u nang phụ thuộc vào kích thước của khối u, có thể uống thuốc, chích thuốc, chích nang, mổ nội soi hay mổ mở. Trong trường hợp khối u nang quá lớn, xâm lấn toàn bộ cả hai bên buồng trứng phải phẫu thuật cắt bỏ cả 2 bên. Tuy nhiên, cần phân biệt u nang cơ năng và u nang thực thể để có hướng điều trị thích hợp. U nang cơ năng thường tự mất đi sau vài vòng kinh, nhưng đôi khi cũng gây biến chứng như xoắn nang, vỡ nang chảy máu... đòi hỏi phải phẫu thuật cấp cứu. Còn các u nang thực thể cần điều trị triệt để, tránh biến chứng đáng tiếc.

  U nang buồng trứng có nhiều diễn tiến tự nhiên xảy ra. Khi khối u bị xoắn quanh cuống (giống như quả trên cành nhưng cuống của khối u buồng trứng vốn là các mạch máu đến và đi từ buồng trứng) làm cho tuần hoàn đến buồng trứng bị ngưng trệ, khối u ngày càng to ra do ứ đọng máu bẩn. Xoắn cuống nang là biến chứng thường gặp của xoắn u nang, hay xảy ra ở u có cuống dài, đường kính khoảng 8-10 cm. Vì khối u nhỏ, lại có cuống dài nên dễ di động và bị xoắn. Dễ xoắn nhất là u nang bì. Nếu được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời, tiên lượng sẽ tốt. Nếu muộn, khối u vỡ hoặc hoại tử, bệnh nhân có nguy cơ tử vong.

  Do vậy, việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị để ngăn chặn biến chứng của u nang buồng trứng rất quan trọng. Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang sử dụng sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không có tác dụng phụ khi dùng lâu dài. Sản phẩm được sử dụng rộng rãi theo thị hiếu của người tiêu dùng đó là Circala. Circala có thành phần nguồn gốc thiên nhiên như cao trinh nữ hoàng cung, cao hoàng cầm, cao hoàng kỳ, curcumin, có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa u nang buồng trứng, u xơ tử cung ở phụ nữ, u tiền liệt tuyến ở nam giới.

  Với xu hướng chăm sóc sức khỏe hiện nay, người bệnh nên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm u nang buồng trứng nhằm xử trí kịp thời, tránh biến chứng xoắn u. Bên cạnh đó, người phụ nữ nên sử dụng thêm sản phẩm Circala để giúp hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa u nang buồng trứng và những biến chứng. Những trường hợp phụ nữ độc thân, ngại thăm khám phụ khoa, có thể dùng siêu âm bụng để thay thế như một phương tiện tìm bệnh.

  Minh Phương
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi haminhtechno
  Đang tải...


 2. Phụ kiện cửa kính

  Phụ kiện cửa kính Thành viên tập sự

  Tham gia:
  30/9/2016
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Xoắn u nang buồng trứng là một trong những biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng đặc biệt là u có cuống. Khối u có cuống thường có trọng lượng vừa phải, đường kính 8 – 10cm dễ bị xoắn do nặng hơn, tuy nhiên các u nang và nang hoàng tuyến sau nạo thai trứng cũng có thể bị xoắn. Như vậy bất cứ loại u nang nào cũng có thể bị xoắn.

  Khi khối u nang bị xoắn nhẹ thì có thể trở lại vị trí ban đầu và người bệnh cũng sẽ đỡ đau hoặc hết đau vùng bụng. Tuy nhiên đa phần khi đã bị xoắn các khối u thường xoắn mạnh và khối u sẽ không thể trở về vị trí ban đầu. Các cuống nang lại là các mạch mạch khi bị xoắn, mạch máu bẽ bị tắc nghẽn, máu không thể tới nuôi dưỡng khi đó khối u sẽ phát triển to hơn do bị máu bẩn ngưng đọng nguy cơ vỡ, hoại tử và gây viêm màng bụng (phúc mạc) là rất cao.
   

Chia sẻ trang này