Thông tin: Nguyên Lý Chữa Hen Phế Quản Tận Gốc Theo Đông Y

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi tuvanchuabenh, 26/2/2016.

 1. tuvanchuabenh

  tuvanchuabenh Thành viên mới

  Tham gia:
  2/12/2015
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Đông y là: chữa bệnh phải tìm đến tận gốc bệnh, làm cho cơ thể khỏe mạnh lên để tăng sức đề kháng chống bệnh vì chính khí mạnh thì tà khí phải lui.

  Như, trong trị ho, ngoài tác dụng làm giảm ho, trừ đờm, Đông y gọi là Tả, Tây y gọi là giảm triệu chứng, thì còn chú trọng tới tác dụng Bổ, khôi phục được chức năng của các tạng phủ liên quan như tác dụng bổ phế. Muốn bổ phế, thì không chỉ chú ý tới tạng phế, mà còn phải chú ý tới các tạng khác như: tỳ, vị, thận… Tiến triển trong quá trình điều trị theo Đông y sẽ làm bệnh nhẹ đi, thưa dần và tiến đến không tái phát cơn hen.

  [​IMG]
  Cây ma hoàng - vị thuốc bổ phế, điều trị hen trong Đông y

  Bên cạnh điều trị bằng cách hướng vào căn nguyên gây bệnh, Đông y còn điều trị ho hen kết hợp với điều trị tổng thể để cân bằng khí hóa trong cơ thể dựa trên căn nguyên của bệnh ho hen, hướng vào phục hồi các tạng gây ra bệnh.

  Theo Thuyết Âm dương ngũ hành, phế thuộc hành kim, tỳ thuộc hành thổ. Thổ sinh kim. Vì thế phế hư thì phải bổ tỳ, vị, hay nói cách khác là con hư bổ mẹ. Thêm nữa, thận thuộc hành thủy. Kim lại sinh thủy. Nên nếu bệnh ở phế, phải kết hợp trị bệnh ở thận, theo nguyên lý mẹ thực tả con, thận thông thì phế thông.

  Đông y coi viêm phế quản thể hen, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đều thuộc bệnh “háo suyễn”. Và cách điều trị đều chung một nguyên tắc. Đông y cho rằng chứng hen suyễn phát sinh do 3 nguyên nhân: Ngoại cảm lục dâm; Nội thương ẩm thực; Tỳ, phế, thận hư nhược.

  Khi bệnh nhân bị bệnh là do Tỳ, phế, thận hư nhược (hay suy giảm chức năng) nên sức đề kháng của cơ thể giảm xuống, khi đó gặp tác dụng bất lợi của môi trường, chẳng hạn trời lạnh xuống, khí đạo sẽ bị viêm, đờm sẽ sinh ra gây nên hen suyễn.

  Để điều trị hen suyễn, Đông y cho rằng phải phục hồi chức năng nội tạng mà chủ yếu là Tỳ, Phế, Thận nhờ đó sức đề kháng của cơ thể tăng lên, các kháng thể tự sinh ra, ức chế các virút, tiêu viêm, khí quản và phế quản trở lại bình thường, đờm được tiêu trừ, hen không còn nữa.
  Dưỡng sinh khí công: tiếp thu tinh hoa của đất trời, kết hợp chế độ ăn dưỡng sinh theo phương pháp đông y cũng như dùng thuốc cổ truyền nhằm tăng cường sinh lực để sống thọ và đẩy lùi mọi bệnh tật.

  Dưỡng sinh khí công: tiếp thu tinh hoa của đất trời, kết hợp chế độ ăn dưỡng sinh theo phương pháp đông y cũng như dùng thuốc cổ truyền nhằm tăng cường sinh lực để sống thọ và đẩy lùi mọi bệnh tật.

  Như vậy nguyên tắc chung điều trị viêm phế quản, hen phế quản, phổi tắc nghẽn ở đây là phò chính, khu tà. Sách Nội Kinh đã chỉ rõ: “Tà chi sở tấu, chính khí bất an”. Sau khi cắt cơn hen, tiếp tục điều trị “phò chính”, làm cho cơ thể càng khỏe lên, sức đề kháng tăng cao, sau đó dù cho môi trường bất lợi thì hen cũng không thể xảy ra được.

  Về hen phế quản, một học giả người Nhật đã từng viết: Hen không chỉ là vấn đề ở đường hô hấp, nó là bệnh của toàn thân mà những biểu hiện tập trung ở đường hô hấp, đặc trưng bởi sự co thắt phế quản và sự tăng tiết chất nhầy. Mục đích của điều trị Đông y là điều trị toàn diện, đem lại sự cân bằng cho toàn thân, tăng sức đề kháng của cơ thể, đồng thời quan tâm đến bài trừ nguyên nhân bệnh, vì thế hen mới khỏi dứt điểm được. Còn nếu điều trị theo Tây y, dùng thuốc giãn phế quản và các Steroide thì có tác dụng làm giảm nhẹ nhanh các triệu chứng (cắt cơn hen) nhưng không loại bỏ được căn nguyên bệnh, vì thế mà bệnh cứ tái đi tái lại làm cho các bệnh nhân hen suyễn phải chung sống suốt đời với bệnh.

  Cũng bởi nguyên lý chữa bệnh tận gốc, chữa trị căn nguyên gây bệnh, nên Đông y có thể chữa sạch khỏi rất nhiều bệnh.
  [​IMG]
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tuvanchuabenh
  Đang tải...


 2. tuvanchuabenh

  tuvanchuabenh Thành viên mới

  Tham gia:
  2/12/2015
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Đông y có nhiều phương pháp để điều trị hen phế quản, trong đó có 1 cách hiệu quả mà rất dễ dàng để thực hiện đó là bấm huyệt. Bệnh nhân có thể tự thực hiện được theo hướng dẫn sau đây:

  Các huyệt thường dùng trong trường hợp này là: chiên trung (đản trung), đại trùy, khúc trì, du phủ...

  [​IMG]
  Vị trí của các huyệt như sau: Thiên đột là huyệt có vị trí nằm ở đầu xương ức.

  [​IMG]
  Chiên trung hay còn gọi là đản trung, nằm trên đường chính giữa ở mặt trước cơ thể, ngang hai núm vú ở nam giới hoặc ngang khoảng liên sườn số 4.  [​IMG]
  Ðại trùy là huyệt nằm sau gáy, khi ngồi cúi xuống gai đốt sống gồ cao nhất chính là huyệt. Khúc trì là huyệt nằm ở phía ngoài cánh tay, đầu nếp gấp khuỷu tay.


  [​IMG]
  Du phủ nằm ở trước ngực, ở khe được tạo bởi giữa xương đòn và xương sườn thứ nhất, cách đường chính trung khoảng 2 thốn.

  Cách bấm huyệt:
  dùng đầu ngón tay cái day bấm mạnh vào các huyệt được chọn. Nếu huyệt ở các vị trí khó thao tác, có thể dùng cả đầu ngón tay trỏ để bấm huyệt. Bạn có thể xem ảnh chụp để xác định vị trí huyệt và cách bấm huyệt. Trong trường hợp bấm huyệt cho người khác, bạn có thể day bấm thêm một số huyệt ở vùng lưng trên và vùng cổ gáy. Theo y học hiện đại, vùng cổ gáy và vùng lưng trên đều nằm trên các tiết đoạn thần kinh chi phối phổi và phế quản. Vì vậy, khi day bấm vùng cổ gáy và lưng trên sẽ đạt được tác dụng chống co thắt phế quản, cắt được cơn hen. Do phản xạ da - tạng phủ (một phản xạ đã được khoa học hiện đại chứng minh), ngoài bấm huyệt có thể chườm nóng ở vùng lưng trên để cắt cơn hen phế quản.

  Kinh nghiệm cho thấy bấm các huyệt trên đều có tác dụng cắt cơn hen. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy khi tác động vào các huyệt nói trên có tác dụng chống co thắt khí quản, giảm ho. Ưu điểm của phương pháp bấm huyệt này là đơn giản, dễ học, dễ làm, bạn có thể áp dụng ở mọi nơi. Khi mà bạn quên mang theo thuốc cắt cơn hen thì phương pháp này sẽ là cứu cánh của bạn. Nhưng điều cần nhớ là, bấm huyệt không thay thế các phương pháp điều trị hiện có như dùng các thuốc cắt cơn hen phế quản... Ðây chỉ là một phương pháp bổ trợ trong điều trị căn bệnh này.
   
 3. jessicaalba228

  jessicaalba228 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  14/6/2014
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
  CHUYÊN NGHIÊNCỨU – SẢN XUẤT – KINH DOANH CÁC SẢN PHẨM LÀ DƯỢC PHẨM, THỰC PHẨM CHỨC NĂNG VÀMỸ PHẨM CÓ NGUỒN GỐC HOÀN TOÀN TỪ DƯỢC LIỆU THIÊN NHIÊN

  ĐC: Xã Tân Thành – huyện Vụ Bản – tỉnh Nam Định
  Hotline: 0818288717
  Website: https://thuocnampqa.vn
  Công ty CP dược phẩm PQA vinh dự được hợp tác, cố vấn từ các giáo sư, tiếnsĩ, giảng viên đang công tác tại các bệnh viện và trường Đại học Y dược danh tiếng trên cả nước. Với kinh nghiệm chuyên môn và khát vọng cống hiến, hội đồng khoa học công ty cổ phẩn dược phẩm PQA đã nghiên cứu và sản xuất thành công các sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ dược liệu thiên nhiên có tác dụng chăm sóc sức khỏe an toàn và hiệu quả như: Siro ho hen PQA, Siro Chỉ Huyết, Siro Bổ Phế, Siro Bổ Tỳ, trà La Hán Quả, viên nang Phúc Thống, PQA Ngọc Tố Nữ, Sáng mắt PQA… Các sản phẩm PQA đã vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩmvàng – Dịch vụ vàng” “Sản phẩm tin cậy – Dịch vụ tin cậy”.
  PQALUÔN TỰ HÀO MANG ĐẾN SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO VÀ UY TÍN NHẤT CHO MỌI NGƯỜI!
   

Chia sẻ trang này