Nguyên Nhân Gây Thiếu Máu Ở Trẻ Sơ Sinh Các Mẹ Nên Biết

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi builieulieu, 9/11/2016.

 1. builieulieu

  builieulieu Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  27/6/2016
  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  18
  Đa số Trẻ sơ sinh đều có hiện tượng hồng cầu và huyết cầu bị giảm. Đây là hiện tượng thiếu máu sinh lý ở Trẻ sơ sinh. Trong đó, lượng hồng cầu giảm mạnh nhất vào tuần 10-12 sau khi em bé chào đời. Ở trường hợp này thì việc giảm số lượng hồng cầu không gây ra việc thiếu máu nhiều. Ngoài ra còn một số nguyên nhân gây thiếu ra thiếu máu ở Trẻ sơ sinh như:
  • Nhóm máu và một số thành phần máu khác. Trong trường hợp này thì mâu thuẫn bắt đầu từ khi mang thai và biểu hiện hiện rõ nét sau khi đứa trẻ ra đời với sự phá hủy hồng cầu gây thiếu máu
  • Các khuyết tật trong cấu tạo huyết cầu hoặc sự rối loạn ở vỏ ngoài hồng cầu. Thường các khuyết tật này mang tính di truyền. Đứa trẻ có bố mẹ hoặc người thân bị thiếu máu do tan huyết cầu sẽ có mức độ nguy hiểm cao hơn.
  • Những đứa trẻ thiếu máu thường là đứa trẻ thiếu nhiều tháng hoặc mắc các bệnh khác nhau như nhiễm trùng máu chẳng hạn.
  Độ nguy hiểm của thiếu máu đối với trẻ.
  Làm trẻ chậm lớn. Dạng thiếu máu hay gặp ở Trẻ sơ sinh là thiếu sắt trong máu. Những trẻ mắc bệnh này hay biếng ăn, táo bón, mệt mỏi, yếu ớt, xanh xao. Trọng lượng có cơ thể có thể cao hoặc thấp hơn mức quy định. Các biểu hiện nói trên là do không đủ oxy cho các tế bào trên cơ thể. Các tế bào cần oxy để hoạt động bình thường mà sắt đóng vai trò chính trong việc vận chuyển oxy qua máu tới tế bào.
  Những trẻ thiếu máu do đẻ thiếu tháng hoặc sinh đôi, trẻ không được ăn uống đầy đủ thì lượng sắt dự trữ trong cơ thể của trẻ sẽ bị tiêu hao rất nhanh.
  Cách phòng chống.
  Trẻ cần được khám nghiệm lượng huyết cầu 3 tháng một lần để ngăn ngừa thiếu máu.
  Ăn uống đầy đủ. Cần cho trẻ ăn thêm các loại thực phẩm giàu chất sắt hoặc theo chỉ dẫn bác sĩ cho trẻ uống thêm các viên chứa chất sắt..
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi builieulieu
  Đang tải...


Chia sẻ trang này