Kinh nghiệm: Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Của Bệnh Sốt Xuất Huyết

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi 24H Thông Tin, 25/10/2018.

 1. 24H Thông Tin

  24H Thông Tin Thành viên tập sự

  Tham gia:
  3/10/2018
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Sốt xuất huyết, hay còn được gọi là sốt xuất huyết Dengue, là một căn bệnh rất nguy hiểm. Hàng năm, căn bệnh này vẫn thường chuyển biến thành dịch, lây lan tới hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn người mà trong đó các bé là nhóm bệnh nhân phổ biến nhất. Bệnh sốt xuất huyết nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ để lại nhũng ảnh hưởng xấu cực kỳ to lớn đến sức khỏe hay thậm chí là gây tử vong. Do đó, các mẹ cần phải nắm chắc nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân, đặc biệt là các bé trong mùa dịch.

  [​IMG]
  Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết Dengue là gì?

  Như tên gọi của căn bệnh này, nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết là do virus Dengue gây ra. Dengue là loại virus phổ biến ở tất cả các quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Gần như 100% các ca bệnh sốt xuất huyết xảy ra ở Việt Nam là do virus Dengue và vì thế bệnh sốt xuất huyết ở nước ta cũng được gọi là sốt xuất huyết Dengue.

  Virus Dengue có thể gây ra một trong 3 dạng bệnh: sốt Dengue cổ điển, sốt xuất huyết Dengue hay sốc Dengue. Thông thường khi lây nhiễm, đầu tiên bệnh nhân sẽ mắc phải sốt Dengue cổ điển. Sau đó bệnh tình sẽ tiến triển nghiêm trọng hơn, trở thành sốt xuất huyết Dengue và cuối cùng là hội chứng sốc Dengue.

  [​IMG]

  Virus Dengue thuộc vào họ Flavivirus, nhóm Flaviviridae. Hiện nay theo các nhà nghiên cứu, có ít nhất 4 kiểu gen của Dengue, từ đó phân thành 4 dạng khác nhau và cả 4 dạng đều có thể gây bệnh. Kháng thể virus Dengue là loại kháng thể vĩnh cửu (tức là người bệnh sẽ không bị mắc phải cùng một dạng virus lần thứ 2). Tuy nhiên cả 4 dạng virus Dengue đều có kháng thể chuyên biệt do đó kháng thể với dạng này sẽ không bảo vệ cơ thể khỏi dạng khác. Tức là người bệnh có thể mắc phải bệnh sốt xuất huyết Dengue tối đa 4 lần trong đời.

  Đặc biệt hơn, virus Dengue còn tuân theo một nguyên lý gọi là tăng cường phụ thuộc kháng thể. Khi người bệnh sinh ra kháng thể với 1 dạng virus và mắc phải dạng virus thứ 2, kháng thể với dạng virus thứ nhất lại cản trở khả năng miễn dịch của cơ thể đối với dạng virus thứ 2. Từ đó đưa đến hệ quả là người bệnh bị nhiễm virus sâu hơn, nặng hơn. Cũng tức là những người bị sốt xuất huyết Dengue lần 2, 3, 4 thường bị nặng hơn nhiều so với lần 1.

  Ngoài ra, virus Dengue là một loài arbovirus - virus chỉ lây truyền thông qua các động vật chân khớp và một số điều kiện cực kỳ đặc biệt khác. Đối với virus Dengue, loài động vật chân khớp trung gian là hai loài Aedes Aegypti và Aedes Albopcitus - trong dân gian thường gọi là muỗi vằn.

  [​IMG]

  Vòng đời của virus Dengue như thế nào?

  Đến vài trăm năm trước, vòng đời của virus Dengue chỉ quanh quẩn giữa muỗi vằn và các loài linh trưởng ở châu Phi. Tuy nhiên do sự lan rộng của virus Dengue ra tới các quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới, vòng đời của chúng cũng dần có sự thay đổi. Và đến nay, vòng đời chính của virus Dengue đã chuyển biến thành con người, muỗi vằn và một số cá thể linh trưởng ở khu vực lân cận.

  Vòng đời của virus Dengue như sau: Đầu tiên, muỗi vằn sẽ hút máu của người bị nhiễm virus. Sau đó, virus đi vào cơ thể muỗi và cư trú trong ruột của chúng. Một thời gian sau, virus tự nhân lên và lây lan sang một số cơ quan khác bao gồm tuyến nước bọt. Khi muỗi hút máu người khỏe mạnh, virus sẽ xâm nhập qua da và từ đó khiến cho người này bị nhiễm bệnh theo. Bên cạnh đó, virus Dengue sẽ tồn tại suốt đời trong cơ thể muỗi mặc dù điều này không gây ảnh hưởng nào đến chúng.

  [​IMG]

  Ngoài lây truyền qua muỗi vằn, một số trường hợp lây bệnh sốt xuất huyết khác cũng đã được báo cáo như: truyền máu bị nhiễm bệnh, từ mẹ truyền sang con, ghép nội tạng của người nhiễm bệnh,…nhưng khá hiếm hoi.

  Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đọc. Ngoài việc nắm rõ về nguyên nhân gây bệnh, các bạn cũng nên tìm hiểu về dấu hiệu của bệnh mà chúng tôi chia sẻ qua nguồn của bài viết để có phương án điều trị kịp thời nếu chẳng may có bạn bè, người thân mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

  Nguồn: https://24hthongtin.com/nguyen-nhan-va-dau-hieu-cua-benh-sot-xuat-huyet-la-gi.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi 24H Thông Tin
  Đang tải...


 2. lPhuong83

  lPhuong83 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  15/10/2018
  Bài viết:
  943
  Đã được thích:
  77
  Điểm thành tích:
  28
  bài viết rất hữu ích, cảm ơn bạn đã chia sẻ.
   

Chia sẻ trang này