Nguyên tắc và phương pháp đặt tên cho con

Thảo luận trong 'Sinh nở' bởi chucbengungon!, 22/10/2009.

 1. chucbengungon!

  chucbengungon! Thành viên chính thức

  Tham gia:
  20/7/2009
  Bài viết:
  131
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  18
  Em mới đọc được một bài tham khảo về cách đặt tên cho con, mời mọi người cùng xem và bổ sung thêm những tên còn chưa viết ra ý nghĩa của nó. Chúc các ông bố bà mẹ tương lai tìm được cho con mình những cái tên thật đẹp, ý nghĩa và thật phù hợp nhé!

  -Không chỉ là tên gọi
  Tên được dùng để phân biệt người này với người khác. Nhưng không chỉ đơn giản thế, nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa...
  -Tên gọi đi theo con bạn suốt cả cuộc đời, là niềm hãnh diện, là sự trìu mến mỗi khi con bạn nghĩ đến hoặc nghe ai đó gọi mình.
  Cái tên và những thân phận
  -Cái tên người tưởng đơn giản mà lại gắn liền với bề dày văn hoá dân tộc. Ngày xưa, cái tên thể hiện cấp bậc trong xã hội. Chỉ cần nghe đến Sen, Nhài... người ta biết ngay cô gái ấy là con nhà nghèo hèn.
  Thấp kém nhất trong xã hội nông thôn là Mõ. Chẳng biết người bần nông trước khi trở thành mõ có cái tên gì, nhưng đã làm việc đó trong làng thì chỉ còn được gọi bằng cái tên: Mõ
  Những tên đẹp, có ý nghĩa, thường là gốc Hán, chỉ đặt cho con nhà giàu, nhà nho giáo: Kim Thúy, Quỳnh Hoa...
  -Nhà tâm lý nói cái tên là con người
  Lọt lòng mẹ, con đã có tên. Cái tên ấy sẽ theo con suốt đời. Cái tên ấy sẽ ảnh hưởng mạnh đến tính cách, và sự thành đạt của đứa trẻ sau này.
  -Người ta đã nghiên cứu, và thấy rằng: Những đứa trẻ có tên đẹp, mạnh mẽ như Ánh Ngọc, Thanh Minh, Quang Vinh... sẽ luôn lạc quan hơn, vì vậy dễ thành công hơn.
  -Những trẻ có tên ở vần A như Ngọc Anh, Quỳnh Anh, Minh Anh... thường sáng tạo và ít rụt rè.
  Đó là vì cái tên ở đầu danh sách khi đi học đã tạo cho chúng tâm lý: Thôi, đừng né tránh, mình sẽ luôn là người đầu tiên.
  Còn những đứa trẻ mang những cái tên như Tèo, Tý,... hay tệ hơn nữa, Sứt, Cụt.... sẽ khó thành công hơn so với các trẻ khác.
  Vị thẩm phán nọ đã há hốc miệng khi một bị cáo 14 tuổi cho biết: "Cháu thành tội phạm là do cái tên".
  "Bố mẹ cháu là người lao động chân tay, lại ít học. Là con trai lại hơi đen, nên từ nhỏ, cháu được đặt tên là Cu Đen". Học đến lớp 4, bị cáo bỏ học, vì không chịu nổi những lời chọc ghẹo của bạn bè. Tiếp theo đó là những rủ rê, lôi kéo của bạn bè xấu.
  Có chàng trai mang cái tên Kim Hiền. Anh chàng lúc nào cũng yểu điệu như thục nữ. Lại có cô gái mang tên Đức Thắng. Có lẽ vì vậy mà lúc nào cô ấy cũng sôi sùng sục chăng?

  -Khi đặt tên con đừng chạy theo mốt
  Đứa bé khi sinh ra chưa có cá tính rõ nét ngay,mà còn do quá trình giáo dục. Cái tên góp phần rất lớn vào quá trình giáo dục này. Nhưng chưa phải là tất cả cha mẹ đã quan tâm đúng mức đến cái tên cho con.
  Việc chọn tên cho trẻ nhiều khi chỉ do chạy theo những mốt thời thượng. Cũng có khi, đơn giản là cha mẹ thấy những cái tên ấy được dùng nhiều thì cứ thế mà dùng tiếp!
  Thế là, đi đâu, người ta cũng gặp toàn Hương, Hằng, Hà, Hạnh, Tuấn, Dũng, Cường.
  -Bạn có thể tham khảo "100 tên hay và lạ" khi đặt tên cho bé, hoặc căn cứ trên đó để nghĩ ra những tên hay hơn.
  Chín tháng mang nặng đẻ đau, bạn đã dành cho thiên thần của mình bao điều thiêng liêng, tốt đẹp. Và hãy đừng quên nghĩ đến một cái tên.

  -Văn hóa đặt tên cho con cái
  Không ai không mong cho con mình có được một cái tên gọi hay, hoàn chỉnh, hàm ý phong phú, ngụ ý sâu sắc. Đặt tên cho con là một học vấn có quan hệ với văn tự học, âm vần học, dân tộc học, sử học, văn hóa tông pháp và nhiều tri thức khoa học hiện đại, chính vì thế nó đã phát triển thành một môn mệnh danh học.

  NGUYÊN TẮC ÐẶT TÊN
  Khi đặt tên cần tuân thủ các nguyên tắc:
  • Âm vần của tên gọi phải hay, đẹp: đặt tên là để người khác gọi, vì thế phải hay, kêu, tránh thô tục, không trúc trắc.
  • Tiếp đến là tránh họ và tên cùng vần cùng chữ, tránh dùng nhiều chữ để dễ gọi.
  • Khi đặt tên cần chú ý sự thống nhất hài hòa giữa họ và tên.
  • Tên gọi phải có ngụ ý hay: điều quan trọng nhất của việc đặt tên là chọn chữ nghĩa sao cho hay và lịch sự. Vì thế phải căn cứ vào thẩm mỹ, chí hướng, và sở thích để chọn chữ nghĩa.
  NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI ÐẶT TÊN
  • Hạn chế đặt tên đơn, vì tên đơn dễ bị trùng tên.
  • Khi đặt tên không nên chạy theo thời cuộc chính trị, đặt tên gọi mang mầu sắc chính trị.
  • Khi đặt tên không nên dùng những từ cầu lợi, làm cho người khác có cảm giác đó là sự nghèo nàn về học vấn.
  • Khi đặt tên không nên cuồng tín, nông cạn quá, ví dụ đặt tên là Vô Địch, Vĩnh Phát... Đặt tên gọi tuyệt đối quá, cực đoan quá sẽ làm cho người khác không có ấn tượng tốt.
  • Không nên đặt tên nam nữ, âm dương trái ngược nhau, nữ không nên đặt tên Nam, nam không nên đặt tên Nữ để người khác dễ phân biệt.
  • Tránh các tên dễ bị chế giễu khi nói lái như Tiến Tùng ra Túng Tiền.
  • Các bạn ở nước ngoài nên tránh những tên gọi khi viết không dấu mang những nghĩa khác của địa phương như chữ Phúc và Dũng trong tiếng Anh.
  • Không nên tùy tiện đổi tên.
  PHƯƠNG PHÁP ÐẶT TÊN

  Có nhiều cách đặt tên, nhưng thường theo một mô thức nhất định:
  • Lấy họ mẹ làm tên gọi hay chữ đệm.
  • Kỷ niệm ngày tháng năm sinh: Mậu Dần, Thu Hương, Xuân Mai...
  • Nữ giới thường đặt tên các loài hoa như Lan, Huệ, Quỳnh, Mai, Đào; bằng tên các loài chim như Yến, Khuyên, Mi; bằng mầu sắc như Hồng, Thanh, Lam; bằng các chữ trữ tình như Huệ, Nhàn, Vân, Hà, Diễm, Phương... bằng các chữ thể hiện đạo đức của nữ giới như Trinh, Thục, Ái, Mỹ Linh, Khiết Tâm...
  • Nam giới khi đặt tên nên thể hiện được sự cương trực, kiên cường, trung hiếu, ý chí và hoài bão, ví dụ các chữ Đức, Lương, Công, Nghị, Quang, Hiền thể hiện tính cách, đạo đức; các chữ Trường Giang, Sơn Hải, Vạn Lý... thể hiện phong độ oai phong lẫm liệt, tư tưởng quyết thắng của các tướng soái; các chữ Hiếu, Trung, Nghĩa, Chính thể hiện khí tiết con người; Chí Kiên, Hướng Tiền thể hiện sự sáng suốt, ý chí kiên cường.
  Tên con cháu thường do ông bà hoặc người có vai vế trong họ đặt cho. Tục lệ này thể hiện rõ nét tính liên tục và tính truyền thống của văn hóa gia đình. Ông bà hay những người có vai vế thường là người hiểu biết rộng hoặc nắm được hệ thống tên của những thành viên trong dòng họ, tên các vị cao niên trong làng, thậm chí tên thành hoàng làng, thần thánh... Nhờ đó, việc đặt tên con cháu sẽ phù hợp với hệ thống, lại tránh trùng lặp mắc tội "phạm húy". Chính điều này quyết định việc đặt tên thường được tiến hành trước khi đứa trẻ ra đời. Trong lúc người mẹ mang thai, ông bà cha mẹ hầu như đã chuẩn bị đặt tên bé. Nhiều gia đình chọn ngay những cái tên có giá trị "nối tiếp" với tên cha hoặc tên mẹ. Chẳng hạn, tên cha là Khải, tên con là Hoàn; tên mẹ là Thuần, tên con là Thục... Những gia đình phong kiến thường chọn cách đặt tên theo cung cách vua quan xưa, tức là chuẩn bị một dãy tên để "đặt dần". Thực tế đã có nhiều gia đình đặt đúng và đủ các tên trong dãy.

  Ngày nay, cách đặt tên đã có những thay đổi đáng kể. Mặc dù ảnh hưởng của ông bà cha mẹ vẫn rất lớn, nhưng phải thừa nhận rằng cách nhìn nhận về việc đặt tên đã thoáng hơn nhiều. Cách đặt tên con để thể hiện nguyện vọng của gia đình vẫn còn. Bên cạnh đó, người ta có thể dùng ghép tên quê cha và mẹ để đặt tên con. Thí dụ: cha quê Thái Bình, mẹ quê Hà Nội, tên con là Thái Hà.
  Trước đây, ngoài việc tránh đặt tên con cái trùng với tên ông bà tổ tiên, việc đặt tên con trùng với bạn bè, người thân cũng hết sức tránh. Nay quan niệm này có đổi khác. Trừ ông bà tổ tiên, những người thân của cha mẹ, những người mà cha mẹ hâm mộ cũng thường được cha mẹ lấy tên đặt cho con.
  Các dấu hiệu giới tính trong tên gọi như "Văn" cho tên con trai và "Thị" cho tên con gái dường như không còn là yếu tố bắt buộc nữa.
  Là một hiện tượng ngôn ngữ - văn hóa tồn tại lâu bền với thời gian, cách đặt tên luôn là một vấn đề gây nhiều tranh luận thú vị và chắc chắn sẽ luôn có một vị trí nhất định trong đời sống văn hóa và ngôn ngữ của người Việt chúng ta.

  Những cái tên mang tâm sự của Mẹ
  Hoài An: cuộc sống của con sẽ mãi bình an ;Huyền Anh: tinh anh, huyền diệu;Thùy Anh: con sẽ thùy mị, tinh anh; Trung Anh: trung thực, anh minh ;Tú Anh: xinh đẹp, tinh anh
  Vàng Anh: tên một loài chim;Hạ Băng: tuyết giữa ngày hè ; Lệ Băng: một khối băng đẹp; Tuyết Băng: băng giá ; Yên Bằng: con sẽ luôn bình an;Ngọc Bích: viên ngọc quý màu xanh Bảo Bình: bức bình phong quý; Khải Ca: khúc hát khải hoàn ; Sơn Ca: con chim hót hay; Nguyệt Cát: kỷ niệm về ngày mồng một của tháng ; Bảo Châu: hạt ngọc quý; Ly Châu: viên ngọc quý; Minh Châu: viên ngọc sang; Hương Chi: cành thơm ;Lan Chi: cỏ lan, cỏ chi, hoa lau; Liên Chi: cành sen ; Linh Chi: thảo dược quý hiếm ; Mai Chi: cành mai; Phương Chi: cành hoa thơm Quỳnh Chi: cành hoa quỳnh; Hiền Chung: hiền hậu, chung thủy; Hạc Cúc: tên một loài hoa;Nhật Dạ: ngày đêm; Quỳnh Dao: cây quỳnh, cành dao; Huyền Diệu: điều kỳ lạ;Kỳ Diệu: điều kỳ diệu; Vinh Diệu: vinh dự; Thụy Du: đi trong mơlVân Du: Rong chơi trong mây;Hạnh Dung: xinh đẹp, đức hạnh; Kiều Dung: vẻ đẹp yêu kiều;Từ Dung: dung mạo hiền từ;Thiên Duyên: duyên trời;Hải Dương: đại dương mênh mông;Hướng Dương: hướng về ánh mặt trời; Thùy Dương: cây thùy dương;Kim Đan: thuốc để tu luyện thành tiên;Minh Đan: màu đỏ lấp lánh; Yên Đan: màu đỏ xinh đẹp;Trúc Đào: tên một loài hoa;Hồng Đăng: ngọn đèn ánh đỏ;Hạ Giang: sông ở hạ lưu;Hồng Giang: dòng sông đỏ;Hương Giang: dòng sông Hương;Khánh Giang: dòng sông vui vẻ;Lam Giang: sông xanh hiền hòa;Lệ Giang: dòng sông xinh đẹp;Bảo Hà: sông lớn, hoa sen quý;Hoàng Hà: sông vàng;Linh Hà: dòng sông linh thiêng;Ngân Hà: dải ngân hà;Ngọc Hà: dòng sông ngọc;Vân Hà: mây trắng, ráng đỏ;Việt Hà: sông nước Việt Nam;An Hạ: mùa hè bình yên;Mai Hạ: hoa mai nở mùa hạ;Nhật Hạ: ánh nắng mùa hạ;Đức Hạnh: người sống đức hạnh;Tâm Hằng: luôn giữ được lòng mình;Thanh Hằng: trăng xanh;Thu Hằng: ánh trăng mùa thu;Diệu Hiền: hiền thục, nết na;Mai Hiền: đoá mai dịu dàng;Ánh Hoa: sắc màu của hoa;Kim Hoa: hoa bằng vàng;Hiền Hòa: hiền dịu, hòa đồng;Mỹ Hoàn: vẻ đẹp hoàn mỹ;Ánh Hồng: ánh sáng hồng;Diệu Huyền: điều tốt đẹp, diệu kỳNgọc Huyền: viên ngọc đen;Đinh Hương: một loài hoa thơm;Quỳnh Hương: một loài hoa thơm;Thanh Hương: hương thơm trong sạch;Liên Hương: sen thơm;Giao Hưởng: bản hòa tấu;Uyển Khanh: một cái tên xinh xinh;An Khê: địa danh ở miền Trung;Song Kê: hai dòng suối;Mai Khôi: ngọc tốtNgọc Khuê: danh gia vọng tộc;Thục Khuê: tên một loại ngọc;Kim Khuyên: cái vòng bằng vàng;Vành Khuyên: tên loài chim;Bạch Kim: vàng trắngHoàng Kim: sáng chói, rạng rỡ;Thiên Kim: nghìn lạng vàng;Bích Lam: viên ngọc màu lam;Hiểu Lam: màu chàm hoặc ngôi chùa buổi sớm;Quỳnh Lam: loại ngọc màu xan;h sẫm;Song Lam: màu xanh sóng đôi;Thiên Lam: màu lam của trời;Vy Lam: ngôi chùa nhỏ;Bảo Lan: hoa lan quý;Hoàng Lan: hoa lan vàng;Linh Lan: tên một loài hoa;Mai Lan: hoa mai và hoa lan;Ngọc Lan: hoa ngọc lan;Phong Lan: hoa phong lan;Tuyết Lan: lan trên tuyếtẤu Lăng: cỏ ấu dưới nướcTrúc Lâm: rừng trúc;Tuệ Lâm: rừng trí tuệ;Tùng Lâm: rừng tùng;Tuyền Lâm: tên hồ nước ở Đà Lạt;Nhật Lệ: tên một dòng song;Bạch Liên: sen trắng;Hồng Liên: sen hồng;Ái Linh: Tình yêu nhiệm màuGia Linh: sự linh thiêng của gia đình;Thảo Linh: sự linh thiêng của cây cỏ;Thủy Linh: sự linh thiêng của nước;Trúc Linh: cây trúc linh thiêng;Tùng Linh: cây tùng linh thiêng;Hương Ly: hương thơm quyến rũ;;Lưu Ly: một loài hoa đẹp;Tú Ly: khả ái;Bạch Mai: hoa mai trắng;Ban Mai: bình minh;Chi Mai: cành mai;Hồng Mai: hoa mai đỏ;Ngọc Mai: hoa mai bằng ngọc;Nhật Mai: hoa mai ban ngày;Thanh Mai: quả mơ xanh;Yên Mai: hoa mai đẹp;Thanh Mẫn: sự sáng suốt của trí tuệ;Hoạ Mi: chim họa mi;;Hải Miên: giấc ngủ của biển;Thụy Miên: giấc ngủ dài và sâu;Bình Minh: buổi sáng sớm;Tiểu My: bé nhỏ, đáng yêu;Trà My: một loài hoa đẹp;Duy Mỹ: chú trọng vào cái đẹp;Thiên Mỹ: sắc đẹp của trời;Thiện Mỹ: xinh đẹp và nhân ái;Hằng Nga: chị Hằng;Thiên Nga: chim thiên nga;Tố Nga: người con gái đẹp;Bích Ngân: dòng sông màu xanh;Kim Ngân: vàng bạc;Đông Nghi: dung mạo uy nghiêm;Phương Nghi: dáng điệu đẹp, thơm tho;Thảo Nghi: phong cách của cỏ;Bảo Ngọc: ngọc quý;Bích Ngọc: ngọc xanh;Khánh Ngọc: viên ngọc đẹp;Kim Ngọc: ngọc và vàng;Minh Ngọc: ngọc sang;Thi Ngôn: lời thơ đẹp;Hoàng Nguyên: rạng rỡ, tinh khôi;Thảo Nguyên: đồng cỏ xanh;Ánh Nguyệt: ánh sáng của trăng;Dạ Nguyệt: ánh trăng;Minh Nguyệt: trăng sang;Thủy Nguyệt: trăng soi đáy nước;An Nhàn: Cuộc sống nhàn hạ;Hồng Nhạn: tin tốt lành từ phương xa;Phi Nhạn: cánh nhạn bay;Mỹ Nhân: người đẹp;Gia Nhi: bé cưng của gia đình;Hiền Nhi: bé ngoan của gia đình;Phượng Nhi: chim phượng nhỏ;Thảo Nhi: người con hiếu thảo;Tuệ Nhi: cô gái thông tuệ;Uyên Nhi: bé xinh đẹp;Yên Nhi: ngọn khói nhỏ;Ý Nhi: nhỏ bé, đáng yêu;Di Nhiên: cái tự nhiên còn để lại;An Nhiên: thư thái, không ưu phiền;Thu Nhiên: mùa thu thư thái;Hạnh Nhơn: đức hạnh;Hoàng Oanh: chim oanh vàng;Kim Oanh: chim oanh vàng;Lâm Oanh: chim oanh của rừng;Song Oanh: hai con chim oanh;Vân Phi: mây bay;Thu Phong: gió mùa thu;Hải Phương: hương thơm của biển;Hoài Phương: nhớ về phương xa;Minh Phương: thơm tho, sáng sủa;Phương Phương: vừa xinh vừa thơm;Thanh Phương: vừa thơm tho, vừa trong sạch;Vân Phương: vẻ đẹp của mây;Nhật Phương: hoa của mặt trời;Trúc Quân: nữ hoàng của cây trúc;Nguyệt Quế: một loài hoa;Kim Quyên: chim quyên vàng;Lệ Quyên: chim quyên đẹp;Tố Quyên: Loài chim quyên trắng;Lê Quỳnh: đóa hoa thơm;Diễm Quỳnh: đoá hoa quỳnh;Khánh Quỳnh: nụ quỳnh;Đan Quỳnh: đóa quỳnh màu đỏ;Ngọc Quỳnh: đóa quỳnh màu ngọc;Tiểu Quỳnh: đóa quỳnh xinh xắn;Trúc Quỳnh: tên loài hoa;Hoàng Sa: cát vàng;Linh San: tên một loại hoa;Băng Tâm: tâm hồn trong sáng, tinh khiết;Đan Tâm: tấm lòng son sắt;Khải Tâm: tâm hồn khai sang;Minh Tâm: tâm hồn luôn trong sang;Phương Tâm: tấm lòng đức hạnh;Thục Tâm: một trái tim dịu dàng, nhân hậu
  Tố Tâm: người có tâm hồn đẹp, thanh cao;Tuyết Tâm: tâm hồn trong trắng;Đan Thanh: nét vẽ đẹp;Đoan Thanh: người con gái đoan trang, hiền thục;Giang Thanh: dòng sông xanh;Hà Thanh: trong như nước song;Thiên Thanh: trời xanh;Anh Thảo: tên một loài hoa;Cam Thảo: cỏ ngọt;Diễm Thảo: loài cỏ hoang, rất đẹp;Hồng Bạch Thảo: tên một loài cỏ;Nguyên Thảo: cỏ dại mọc khắp cánh đồng;Như Thảo: tấm lòng tốt, thảo hiền;Phương Thảo: cỏ thơm;Thanh Thảo: cỏ xanh;Ngọc Thi: vần thơ ngọc;Giang Thiên: dòng sông trên trời;Hoa Thiên: bông hoa của trời;Thanh Thiên: trời xanh;Bảo Thoa: cây trâm quý;Bích Thoa: cây trâm màu ngọc bích;Huyền Thoại: như một huyền thoại;Kim Thông: cây thông vàng;Lệ Thu: mùa thu đẹp;Đan Thu: sắc thu đan nhau;Hồng Thu: mùa thu có sắc đỏ;Quế Thu: thu thơm;Thanh Thu: mùa thu xanh;Đơn Thuần: đơn giản;Đoan Trang: đoan trang, hiền dịu;Phương Thùy: thùy mị, nết na;Khánh Thủy: đầu nguồn;Thanh Thủy: trong xanh như nước của hồ;Thu Thủy: nước mùa thu;Xuân Thủy: nước mùa xuân;Hải Thụy: giấc ngủ bao la của biển;Diễm Thư: cô tiểu thư xinh đẹp;Hoàng Thư: quyển sách vàng;Thiên Thư: sách trời;Minh Thương: biểu hiện của tình yêu trong sang;Nhất Thương: bố mẹ yêu thương con nhất trên đời;Vân Thường: áo đẹp như mây;Cát Tiên: may mắn;Thảo Tiên: vị tiên của loài cỏ;Thủy Tiên: hoa thuỷ tiên;Đài Trang: cô gái có vẻ đẹp đài cát, kiêu sa;Hạnh Trang: người con gái đoan trang, tiết hạnh;Huyền Trang: người con gái nghiêm trang, huyền diệu;Phương Trang: trang nghiêm, thơm tho;Vân Trang: dáng dấp như mây;Yến Trang: dáng dấp như chim én;Hoa Tranh: hoa cỏ tranh;Đông Trà: hoa trà mùa đôngKhuê Trung: Phòng thơm của con gái;Bảo Trâm: cây trâm quý;Mỹ Trâm: cây trâm đẹp;Quỳnh Trâm: tên của một loài hoa tuyệt đẹp;Yến Trâm: một loài chim yến rất quý giá;Bảo Trân: vật quý;Lan Trúc: tên loài hoa;Tinh Tú: sáng chói;Đông Tuyền: dòng suối lặng lẽ trong mùa đông;Lam Tuyền: dòng suối xanh;Kim Tuyến: sợi chỉ bằng vàng;Cát Tường: luôn luôn may mắn;Bạch Tuyết: tuyết trắng;Kim Tuyết: tuyết màu vàng;Lâm Uyên: nơi sâu thăm thẳm trong khu rừng;Phương Uyên: điểm hẹn của tình yêu.;Lộc Uyển: vườn nai;Nguyệt Uyển: trăng trong vườn thượng uyển;Bạch Vân: đám mây trắng tinh khiết trên bầu trời;Thùy Vân: đám mây phiêu bồng;Thu Vọng: tiếng vọng mùa thu;Anh Vũ: tên một loài chim rất đẹp;Bảo Vy: vi diệu quý hóa;Đông Vy: hoa mùa đông;Tường Vy: hoa hồng dại;Tuyết Vy: sự kỳ diệu của băng tuyết;Diên V;ỹ: hoa diên vỹ;Hoài Vỹ: sự vĩ đại của niềm mong nhớ;Xuân xanh: mùa xuân trẻ;Hoàng Xuân: xuân vàng;Nghi Xuân: một huyện của Nghệ An;Thanh Xuân: giữ mãi tuổi thanh xuân bằng cái tên của bé;Thi Xuân: bài thơ tình lãng mạn mùa xuân;Thường Xuân: tên gọi một loài cây;Bình Yên: nơi chốn bình yên.;Mỹ Yến: con chim yến xinh đẹp;
  Cho những công chúa theo mẹ lên rừng (A - K)
  1. DIỆU ANH Con gái khôn khéo của mẹ ơi, mọi người sẽ yêu mến con
  2. QUỲNH ANH Người con gái thông minh, duyên dáng như đóa quỳnh
  3. TRÂM ANH Con thuộc dòng dõi quyền quý, cao sang trong xã hội.
  4. NGUYỆT CÁT Hạnh phúc cuộc đời con sẽ tròn đầy

  5. TRÂN CHÂU Con là chuỗi ngọc trai quý của bố mẹ

  6. QUẾ CHI Cành cây quế thơm và quý

  7. TRÚC CHI Cành trúc mảnh mai, duyên dáng

  8. XUYếN CHI Hoa xuyến chi thanh mảnh, như cây trâm cài mái tóc xanh

  9. THIÊN DI Cánh chim trời đến từ phương Bắc

  10. NGỌC DIỆP Chiếc lá ngọc ngà và kiêu sa

  11. NGHI DUNG Dung nhan trang nhã và phúc hậu

  12. LINH ĐAN Con nai con nhỏ xinh của mẹ ơi

  13. THỤC ĐOAN hãy là cô gái hiền hòa đoan trang

  14. THU GIANG Dòng sông mùa thu hiền hòa và dịu dàng

  15. THIÊN HÀ Con là cả vũ trụ đối với bố mẹ

  16.HIẾU HẠNH Hãy hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ, đức hạnh vẹn toàn

  17. THÁI HÒA Niềm ao ước đem lại thái bình cho muôn người

  18. DẠ HƯƠNG Loài hoa dịu dàng, khiêm tốn nở trong đêm

  19. QUỲNH HƯƠNG Con là nàng tiên nhỏ dịu dàng, e ấp

  20. THIÊN HƯƠNG Con gái xinh đẹp, quyến rũ như làn hương trời

  21. ÁI KHANH Người con gái được yêu thương

  22. KIM KHÁNH Con như tặng phẩm quý giá do vua ban

  23.VÂN KHÁNH Tiếng chuông mây ngân nga, thánh thót

  24.HỒNG KHUÊ Cánh cửa chốn khuê các của người con gái

  25. MINH KHUÊ Hãy là vì sao luôn tỏa sáng, con nhé. TRỞ VỀ

  Cho những công chúa theo mẹ lên rừng (K - Y)

  26. DIỄM KIỀU Con đẹp lộng lẫy như một cô công chúa

  27. CHI LAN hãy quý trọng tình bạn, nhé con

  28. BẠCH LIÊN Hãy là búp sen trắng toả hương thơm ngát

  29. NGỌC LIÊN Đoá sen bằng ngọc kiêu sang

  30. MỘC MIÊN Loài hoa quý, thanh cao, như danh tiết của người con gái
  31. HÀ MI Con có hàng lông mày đẹp như dòng sông uốn lượn
  32. THƯƠNG NGA Người con gái như loài chim quý dịu dàng, nhân từ
  33. ĐẠI NGỌC Viên ngọc lớn quý giá
  34. THU NGUYỆT Tỏa sáng như vầng trăng mùa thu
  35. UYỂN NHÃ Vẻ đẹp của con thanh tao, phong nhã
  36. YẾN OANH Hãy hồn nhiên như con chim nhỏ, líu lo hót suốt ngày
  37. THỤC QUYÊN Con là cô gái đẹp, hiền lành và đáng yêu
  38. HẠNH SAN Tiết hạnh của con thắm đỏ như son
  39. THANH TÂM Mong trái tim con luôn trong sáng
  40. TÚ TÂM Ba mẹ mong con trở thành người có tấm lòng nhân hậu
  41. SONG THƯ Hãy là tiểu thư tài sắc vẹn toàn của cha mẹ
  42. CÁT TƯỜNG Con là niềm vui, là điềm lành cho bố mẹ
  43. LÂM TUYỀN Cuốc đời con thanh tao, tĩnh mịch như rừng cây, suối nước
  44. HƯƠNG THẢO Một loại cỏ thơm dịu dàng, mềm mại
  45. DẠ THI Vần thơ đêm
  46. ANH THƯ Mong lớn lên, con sẽ là một nữ anh hùng
  47. ĐOAN TRANG Con hãy là một cô gái nết na, thùy mị
  48. PHƯỢNG VŨ Điệu múa của chim phượng hoàng
  49. TỊNH YÊN Cuộc đời con luôn bình yên thanh thản
  50. HẢI YẾN Con chim biển dũng cảm vượt qua phong ba, bão táp.


  NHỮNG CHÀNG TRAI THEO CHA XUỐNG BIỂN:

  Các hoàng tử theo cha xuống biển (A - N)
  1. THIÊN ÂN Con là ân huệ từ trời cao
  2. GIA BẢO Của để dành của bố mẹ đấy
  3. THÀNH CÔNG Mong con luôn đạt được mục đích
  4. TRUNG DŨNG Con là chàng trai dũng cảm và trung thành
  5. THÁI DƯƠNG Vầng mặt trời của bố mẹ
  6. HẢI ĐĂNG Con là ngọn đèn sáng giữa biển đêm
  7. THÀNH ĐẠT Mong con làm nên sự nghiệp
  8. THÔNG ĐẠT Hãy là người sáng suốt, hiểu biết mọi việc đời
  9. PHÚC ĐIỀN Mong con luôn làm điều thiện
  10. TÀI ĐỨC Hãy là 1 chàng trai tài dức vẹn toàn
  11. MẠNH HÙNG Người đàn ông vạm vỡ
  12. CHẤN HƯNG Con ở đâu, nơi đó sẽ thịnh vượng hơn
  13. BẢO KHÁNH Con là chiếc chuông quý giá
  14. KHANG KIỆN Ba mẹ mong con sống bình yên và khoẻ mạnh
  15. ĐĂNG KHOA Con hãy thi đỗ trong mọi kỳ thi nhé
  16. TUẤN KIỆT Mong con trở thành người xuất chúng trong thiên hạ
  17. THANH LIÊM Con hãy sống trong sạch
  18. HIỀN MINH Mong con là người tài đức và sáng suốt
  19. THIỆN NGÔN Hãy nói những lời chân thật nhé con
  20. THỤ NHÂN Trồng người
  21. MINH NHẬT Con hãy là một mặt trời
  22. NHÂN NGHĨA Hãy biết yêu thương người khác nhé con
  23. TRỌNG NGHĨA Hãy quý trọng chữ nghĩa trong đời
  24. TRUNG NGHĨA Hai đức tính mà ba mẹ luôn mong con hãy giữ lấy
  25. KHÔI NGUYÊN Mong con luôn đỗ đầu. TRỞ VỀ
  Các hoàng tử theo cha xuống biển (N - V)
  26. HẠO NHIÊN Hãy sống ngay thẳng, chính trực
  27. PHƯƠNG PHI Con hãy trở thành người khoẻ mạnh, hào hiệp
  28. THANH PHONG Hãy là ngọn gió mát con nhé
  29. HỮU PHƯỚC Mong đường đời con phẳng lặng, nhiều may mắn
  30. MINH QUÂN Con sẽ luôn anh minh và công bằng
  31. ĐÔNG QUÂN Con là vị thần của mặt trời, của mùa xuân
  32. SƠN QUÂN Vị minh quân của núi rừng
  33. TÙNG QUÂN Con sẽ luôn là chỗ dựa của mọi người
  34. ÁI QUỐC Hãy yêu đất nước mình
  35. THÁI SƠN Con mạnh mẽ, vĩ đại như ngọn núi cao
  36. TRƯỜNG SƠN Con là dải núi hùng vĩ, trường thành của đất nước
  37. THIỆN TÂM Dù cuộc đời có thế nào đi nữa, mong con hãy giữ một tấm lòng trong sáng
  38. THẠCH TÙNG Hãy sống vững chãi như cây thông đá
  39. AN TƯỜNG Con sẽ sống an nhàn, vui sướng
  40. ANH THÁI Cuộc đời con sẽ bình yên, an nhàn
  41. THANH THẾ Con sẽ có uy tín, thế lực và tiếng tăm
  42. CHIẾN THẮNG Con sẽ luôn tranh đấu và giành chiến thắng
  43. TOÀN THẮNG Con sẽ đạt được mục đích trong cuộc sống
  44. MINH TRIẾT Mong con hãy biết nhìn xa trông rộng, sáng suốt, hiểu biết
  thời thế
  45. ĐÌNH TRUNG Con là điểm tựa của bố mẹ
  46. KIẾN VĂN Con là người có học thức và kinh nghiệm
  47. NHÂN VĂN Hãy học để trở thành người có học thức, chữ nghĩa
  48. KHÔI VĨ Con là chàng trai đẹp và mạnh mẽ
  49. QUANG VINH Cuộc đời của con sẽ rực rỡ, vẻ vang
  50. UY VŨ Con có sức mạnh và uy tín

  An Cơ ;An Khang ;Ân Lai ;An Nam ;An Nguyên ;An Ninh ;An Tâm ;
  Ân Thiện ;An Tường ;Anh Ðức;
  Anh Dũng ;Anh Duy ;Anh Hoàng ;Anh Khải ;Anh Khoa ;Anh Khôi ;Anh Minh ;Anh Quân ;Anh Quốc ;Anh Sơn;
  Anh Tài ;;Anh Thái ;Anh Tú ;Anh Tuấn ;Anh Tùng;
  Anh Việt ;Anh Vũ ;Bá Cường ;Bá Kỳ ;Bá Lộc;
  Bá Long ;Bá Phước ;Bá Thành
  Bá Thiện ;Bá Thịnh ;Bá Thúc ;Bá Trúc ;Bá Tùng ;Bách Du ;Bách Nhân ;Bằng Sơn
  Bảo An ;Bảo Bảo ;Bảo Chấn ;Bảo Ðịnh ;Bảo Duy ;Bảo Giang ;Bảo Hiển ;Bảo Hoa
  Bảo Hoàng ;
  Bảo Thái ;Bảo Tín ;Bảo Toàn ;Bích Nhã ;Bình An ;Bình Dân ;Bình Ðạt ;Bình Ðịnh ;Bình Dương ;Bình Hòa ;
  Cát Tường ;Cát Uy ;Chấn Hùng ;Chấn Hưng
  Chấn Phong ;Chánh Việt ;Chế Phương ;Chí Anh ;Chí Bảo ;Chí Công ;
  Chí Dũng
  Chí Giang ;Chí Hiếu ;Chí Khang ;Chí Khiêm ;Chí Kiên ;Chí Sơn ;Chí Thanh ;Chiến Thắng ;Chiêu Minh ;;Chiêu Phong ;Chiêu Quân ;;Chiều Xuân ;Chính Tâm ;Chính Thuận ;Chính Trực ;Chuẩn Khoa ;Chung Thủy ;Công Án ;Công Ân ;Công Bằng
  Công Giang ;Công Hải ;Công Hào ;Công Hậu ;Công Hiếu ;Công Hoán ;Công Lập
  Công Lộc ;Công Luật ;Công Lý ;Công Phụng ;Công Sinh ;Công Sơn ;Công Thành
  Công Tráng ;Công Tuấn ;Cu Tí ;Cường Dũng ;Cương Nghị ;Cương Quyết ;Cường Thịnh ;Ðắc Cường ;;Ðắc Di ;Ðắc Lộ ;Ðắc Lực ; Ðắc Thái ;Ðắc Thành ;Ðắc Trọng
  Ðại Dương ;Ðại Hành ;Ðại Ngọc ;Ðại Thống ;Dân Hiệp ;Dân Khánh ;Ðan Quế
  Ðan Tâm ;Ðăng An ;Ðăng Ðạt ;Ðăng Khánh ;Ðăng Khoa ;Ðăng Minh ;Đăng Quang ;Danh Nhân ;;Danh Sơn ;Danh Thành ;;Danh Văn ;Ðạt Dũng ;Ðạt Hòa ;Ðình Chiểu ;Ðình Chương ;Ðình Cường ;Ðình Diệu ;Ðình Ðôn Ðình Dương
  Ðình Hảo
  Ðình Hợp
  Ðình Kim
  Ðinh Lộc
  Ðình Sang
  Ðịnh Siêu
  Ðình Thắng
  Ðình Thiện
  Ðình Toàn
  Ðình Trung
  Ðình Tuấn
  Ðoàn Tụ
  Ðồng Bằng
  Ðông Dương
  Ðông Hải
  Ðồng Khánh
  Ðông Nguyên Đông Phong
  Ðông Phươn
  Ðông Quân
  Ðông Sơn
  Ðức Ân
  Ðức Anh
  Ðức Bằng
  Ðức Bảo
  Ðức Bình
  Ðức Chính
  Ðức Duy
  Ðức Giang
  Ðức Hải
  Ðức Hạnh
  Ðức Hòa
  Ðức Huy
  Ðức Khải
  Ðức Khang
  Ðức Khiêm
  Ðức Kiên
  Ðức Long
  Ðức Mạnh
  Ðức Minh
  Ðức Nhân
  Ðức Phi
  Ðức Phong
  Ðức Phú
  Ðức Quang
  Ðức Quảng
  Ðức Quyền
  Ðức Siêu
  Ðức Sinh
  Ðức Tài
  Ðức Tâm
  Ðức Thắng
  Ðức Thành
  Ðức Thọ
  Ðức Toàn
  Ðức Toản
  Ðức Trí
  Ðức Trung
  Ðức Tuấn
  Ðức Tuệ
  Ðức Tường
  Dũng Trí
  Dũng Việt
  Dương Anh
  Dương Khánh
  Duy An
  Duy Bảo
  Duy Cẩn
  Duy Cường
  Duy Hải
  Duy Hiền
  Duy Hiếu
  Duy Hoàng
  Duy Hùng
  Duy Tâm
  Duy Tân
  Duy Thạch
  Duy Thắng
  Duy Thanh
  Duy Thành
  Duy Thông
  Duy Tiếp
  Duy Tuyền
  Gia Ân
  Duy Khang
  Duy Khánh
  Duy Khiêm
  Duy Kính
  Duy Luận
  Duy Mạnh
  Duy Minh
  Duy Ngôn
  Duy Nhượng
  Duy Quang
  Gia Anh
  Gia Bạch
  Gia Bảo
  Gia Bình
  Gia Cần
  Gia Cẩn
  Gia Cảnh

  Gia Ðạo
  Gia Ðức
  Gia Hiệp
  Gia Lập
  Gia Minh
  Gia Nghị
  Gia Phong
  Gia Phúc
  Gia Phước
  Gia Thiện
  Gia Thịnh
  Gia Uy
  Gia Vinh
  Gia Hòa
  Gia Hoàng

  Gia Huấn
  Gia Hùng
  Gia Hưng
  Gia Huy
  Gia Khánh
  Gia Khiêm
  Gia Kiên
  Gia Kiệt
  Giang Lam
  Giang Nam
  Giang Sơn
  Giang Thiên
  Giao Hưởng
  Hà Hải
  Hải Bằng
  Hải Bình
  Hải Ðăng
  Hải Dương
  Hải Giang
  Hải Hà
  Hải Long
  Hải Lý
  Hải Nam
  Hải Nguyên
  Hải Phong
  Hải Quân
  Hải Sơn
  Hải Thụy
  Hán Lâm
  Hạnh Tường
  Hào Nghiệp
  Hạo Nhiên
  Hiền Minh
  Hiệp Dinh
  Hiệp Hà
  Hiệp Hào
  Hiệp Hiền
  Hiệp Hòa
  Hiệp Vũ
  Hiếu Dụng
  Hiếu Học
  Hiểu Lam
  Hiếu Liêm
  Hiếu Nghĩa
  Hiếu Phong
  Hiếu Thông
  Hồ Bắc
  Hoài Trung
  Hoài Việt
  Hoài Vỹ
  Hoàn Kiếm
  Hoàng Ân
  Hoàng Duệ
  Hoàng Dũng
  Hoàng Giang
  Hoàng Hải
  Hoàng Hiệp
  Hoàng Khải
  Hoàng Khang
  Hoàng Khôi
  Hoàng Lâm
  Hoàng Linh
  Hoàng Long
  Hoàng Minh
  Hoàng Nam
  Hoàng Ngôn
  Hoàng Phát
  Hoàng Quân
  Hoàng Thái
  Hoàng Việt
  Hoàng Xuân
  Hồng Ðăng
  Hồng Đức
  Hồng Ðức
  Hồng Giang
  Hồng Lân
  Hồng Liêm
  Hồng Lĩnh
  Hồng Minh
  Hồng Nhật
  Hồng Nhuận
  Hồng Phát
  Hồng Quang
  Hồng Quý
  Hồng Sơn
  Hồng Thịnh
  Hồng Thụy
  Hồng Việt
  Hồng Vinh
  Huân Võ
  Hùng Anh
  Hùng Cường
  Hưng Ðạo
  Hùng Dũng
  Hùng Ngọc
  Hùng Phong
  Hùng Sơn
  Hùng Thịnh
  Hùng Tường
  Hướng Bình
  Hướng Dương
  Hướng Thiện
  Hướng Tiền
  Hữu Bào
  Hữu Bảo
  Hùng Phong
  Hùng Sơn
  Hùng Thịnh
  Hùng Tường
  Hướng Bình
  Hướng Dương
  Hướng Thiện
  Hướng Tiền
  Hữu Bào
  Hữu Bảo
  Hữu Bình
  Hữu Canh
  Hữu Cảnh
  Hữu Châu
  Hữu Chiến
  Hữu Cương
  Hữu Cường
  Hữu Ðạt
  Hữu Ðịnh
  Hữu Hạnh
  Hữu Nam
  Hữu Nghị
  Hữu Nghĩa
  Hữu Phước
  Hữu Tài
  Hữu Tâm
  Hữu Tân
  Hữu Thắng
  Hữu Thiện
  Hữu Thọ
  Hữu Thống
  Hữu Thực
  Hữu Toàn
  Hữu Trác
  Hữu Trí
  Hữu Trung
  Hữu Tường
  Hữu Vĩnh
  Hữu Vượng
  Huy Anh
  Huy Chiểu
  Huy Hà
  Huy Hoàng
  Huy Kha
  Huy Khánh
  Huy Khiêm
  Huy Lĩnh
  Huy Phong
  Huy Quang
  Huy Thành
  Huy Thông
  Huy Trân
  Huy Tuấn
  Huy Tường
  Huy Việt
  Huy Vũ
  Khắc Anh
  hắc Công
  Khắc Dũng
  Khắc Duy
  Khắc Kỷ
  Khắc Minh
  Khắc Ninh
  Khắc Thành
  Khắc Triệu
  Khắc Trọng
  Khắc Tuấn
  Khải Ca
  Khải Hòa
  Khai Minh
  Khải Tâm
  Khải Tuấn
  Khang Kiện
  Khánh An
  Khánh Bình
  Khánh Ðan
  Khánh Duy
  Khánh Giang
  Khánh Hải
  Kiên Trung
  Kiến Văn
  Kiệt Võ
  Kim Ðan
  Kim Hoàng
  Kim Long
  Kim Phú
  Kim Sơn
  Kim Thinh
  Kim Thịnh
  Kim Thông
  Kim Toàn
  Kim Vượng
  Kỳ Võ
  Lạc Nhân
  Lạc Phúc
  Lâm Ðồng
  Lâm Dũng
  .Lam Giang
  Lam Phương
  Lâm Trường
  Lâm Tường
  Lâm Viên
  Vietnam
  Lập Nghiệp
  Lập Thành
  Liên Kiệt
  Long Giang
  Long Quân
  Long Vịnh
  Lương Quyền
  Lương Tài
  Lương Thiện
  Lương Tuyền
  Mạnh Cương
  Mạnh Cường
  Mạnh Ðình
  Mạnh Dũng
  Mạnh Hùng
  Mạnh Nghiêm
  Mạnh Quỳnh
  Mạnh Tấn
  Mạnh Thắng
  Mạnh Thiện
  Mạnh Trình
  Mạnh Trường
  Mạnh Tuấn
  Mạnh Tường
  Minh Ân
  Minh Anh
  Minh Cảnh
  Minh Dân
  Minh Ðan
  Minh Danh
  Minh Ðạt
  Minh Ðức
  Minh Dũng
  Minh Giang
  Minh Hải
  Minh Hào
  Minh Hiên
  Minh Hiếu
  Minh Hòa
  Minh Hoàng
  Minh Huấn
  Minh Hùng
  Minh Hưng
  Minh Huy
  Minh Hỷ
  Minh Khang
  Minh Khánh
  Minh Khiếu
  Minh Khôi
  Minh Kiệt
  Minh Kỳ
  Minh Lý
  Minh Mẫn
  Minh Nghĩa
  Minh Nhân
  Minh Nhật
  Minh Thông
  Minh Thuận
  Minh Tiến
  Minh Toàn
  Minh Trí
  Minh Triết
  Minh Triệu
  Minh Trung
  Minh Tú
  Minh Tuấn
  Minh Nhu
  Minh Quân
  Minh Quang
  Minh Quốc
  Minh Sơn
  Minh Tân
  Minh Thạc
  Minh Thái
  Minh Thắng
  Minh Thiện
  Minh Vu
  Minh Vương
  Mộng Giác
  Mộng Hoàn
  Mộng Lâm
  Mộng Long
  Nam An
  Nam Dương
  Nam Hải
  Nam Hưng
  Nam Lộc
  Nam Nhật
  Nam Ninh
  Nam Phi
  Nam Phương
  Nam Sơn
  Nam Thanh
  Nam Thông
  Nam Tú
  Nam Việt
  Ngân Giang
  Nghị Lực
  Nghị Quyền
  Nghĩa Dũng
  Nghĩa Hòa
  Ngọc Ẩn
  Ngọc Cảnh
  Ngọc Cường
  Ngọc Danh
  Ngọc Ðoàn
  Ngọc Dũng
  Ngọc Giàu
  Ngọc Hải
  Ngọc Hiển
  Ngọc Huy
  Ngọc Khang
  Ngọc Khôi
  Ngọc Khương
  Ngọc Lai
  Ngọc Lân
  Ngọc Tuấn
  Nguyên Bảo
  Nguyên Bổng
  Nguyên Ðan
  Nguyên Giang
  Nguyên Giáp
  Nguyên Hạnh
  Nguyên Khang
  Nguyên Khôi
  Nguyên Lộc
  Nguyên Nhân
  Nguyên Phong
  Nguyên Sử
  Nguyên Văn
  Nhân Nghĩa
  Nhân Nguyên
  Nhân Sâm
  Nhân Từ
  Nhân Văn
  Nhật Bảo Long
  Nhật Dũng
  Nhật Duy
  Nhật Hòa
  Nhật Hoàng
  Nhật Hồng
  Nhật Hùng
  Nhật Huy
  Nhật Khương
  Nhật Minh
  Nhật Nam
  Nhật Quân
  Nhật Quang
  Nhật Quốc
  Nhật Tấn
  Nhật Thịnh
  Nhật Tiến
  Như Khang
  Niệm Nhiên
  Phi Cường
  Phi Ðiệp
  Phi Hải
  Phi Hoàng
  Phi Hùng
  Phi Long
  Phi Nhạn
  Phong Châu
  Phong Dinh
  Phong Ðộ
  Phú Ân
  Phú Bình
  Phúc Duy
  Phúc Hòa
  Phúc Hưng
  Phúc Khang
  Phúc Lâm
  Phục Lễ
  Phúc Nguyên
  Phúc Sinh
  Phúc Tâm
  Phúc Thịnh
  Phụng Việt
  Phước An
  Phước Lộc
  Phước Nguyên
  Phước Nhân
  Phước Sơn
  Phước Thiện
  Phượng Long
  Phương Nam
  Phương Phi
  Phương Thể
  Phương Trạch
  Phương Triều
  Quân Dương
  Quang Bửu
  Quảng Ðại
  Quang Danh
  Quang Ðạt
  Quảng Ðạt
  Quang Ðức
  Quang Dũng
  Quang Dương
  Quang Hà
  Quang Hải
  Quang Hòa
  Quang Hùng
  Quang Hưng
  Quang Hữu
  Quang Huy
  Quang Khải
  Quang Khanh
  Quang Lâm
  Quang Lân
  Quang Linh
  Quang Lộc
  Quang Minh
  Quảng Nam
  Quang Nhân
  Quang Nhật
  Quang Ninh
  Quang Sáng
  Quang Tài
  Quang Thạch
  Quang Thái
  Quang Thắng
  Quang Thiên
  Quang Thịnh
  Quảng Thông
  Quang Thuận
  Quang Triều
  Quang Triệu
  Quang Trọng
  Quang Trung
  Quang Trường
  Quang Tú
  Quang Tuấn
  Quang Vinh
  Quang Vũ
  Quang Xuân
  Quốc Anh
  Quốc Bình
  Quốc Ðại
  Quốc Ðiền
  Quốc Hải
  Quốc Hạnh
  Quốc Hiền
  Quốc Hiển
  Quốc Hòa
  Quốc Hoài
  Quốc Hoàng
  Quốc Hùng
  Quốc Hưng
  Quốc Huy
  Quốc Khánh
  Quốc Mạnh
  Quốc Minh
  Quốc Mỹ
  Quốc Phong
  Quốc Phương
  Quốc Quân
  Quốc Quang
  Quốc Quý
  Quốc Thái
  Quốc Thắng
  Quốc Thành
  Quốc Thiện
  Quốc Thịnh
  Quốc Thông
  Quý Khánh
  Quý Vĩnh
  Quyết Thắng
  Sĩ Hoàng
  Sơn Diệm
  Sơn Dương
  Sơn Giang
  Sơn Hà
  Sơn Hải
  Sơn Lâm
  Tâm Thiện
  Tân Bình
  Tân Ðịnh
  Tấn Dũng
  Tấn Khang
  Tấn Lợi
  Tân Long
  Trai
  Vietnam
  Tấn Nam
  Tấn Phát
  Tân Phước
  Tấn Sinh
  Tấn Tài
  Tân Thành
  Tấn Thành
  Tấn Trình
  Tấn Trương
  Tất Bình
  Tất Hiếu
  Tất Hòa
  Tất Nhiên
  Thạch Sơn
  Thạch Tùng
  Thái Bình
  Thái Ðức
  Thái Dương
  Thái Duy
  Thái Hòa
  Thái Minh
  Thái Nguyên
  Thái San
  Thái Sang
  Thái Sơn
  Thái Tân
  Thái Tổ
  Thắng Cảnh
  Thắng Lợi
  Thăng Long
  Thành An
  Thành Ân
  Thành Châu
  Thành Công
  Thành Danh
  Thanh Ðạo
  Thành Ðạt
  Thành Ðệ
  Thanh Ðoàn
  Thành Doanh
  Thanh Hải
  Thanh Hào
  Thanh Hậu
  Thành Hòa
  Thanh Huy
  Thành Khiêm
  Thanh Kiên
  Thanh Liêm
  Thành Lợi
  Thanh Long
  Thành Long
  Thanh Minh
  Thành Thiện
  Thanh Thuận
  Thành Tín
  Thanh Tịnh
  Thanh Toàn
  Thanh Toản
  Thanh Trung
  Thành Trung
  Thanh Tú
  Thanh Tuấn
  Thành Nguyên
  Thành Nhân
  Thanh Phi
  Thanh Phong
  Thành Phương
  Thanh Quang
  Thành Sang
  Thanh Sơn
  Thanh Thế
  Thanh Thiên
  Thanh Tùng
  Thanh Việt
  Thanh Vinh
  Thành Vinh
  Thanh Vũ
  Thất Cương
  Thất Dũng
  Thất Thọ
  Thế An
  Thế Anh
  Thế Bình
  Thế Dân
  Thế Doanh
  Thế Dũng
  Thế Duyệt
  Thế Huấn
  Thế Hùng
  Thế Lâm
  Thế Lực
  Thế Minh
  Thế Năng
  Thế Phúc
  Thế Phương
  Thế Quyền
  Thế Sơn
  Thế Trung
  Thế Tường
  Thế Vinh
  Thiên An
  Thế Minh
  Thế Năng
  Thế Phúc
  Thế Phương
  Thế Quyền
  Thế Sơn
  Thế Trung
  Thế Tường
  Thế Vinh
  Thiên An
  Thiện Luân
  Thiên Lương
  Thiện Lương
  Thiên Mạnh
  Thiện Minh
  Thiện Ngôn
  Thiên Phú
  Thiện Phước
  Thiện Sinh
  Thiện Tâm
  Thiện Thanh
  Thiện Tính
  Thiên Trí
  Thiếu Anh
  Thiếu Cường
  Thịnh Cường
  Thời Nhiệm
  Thông Ðạt
  Thông Minh
  Thống Nhất
  Thông Tuệ
  Thụ Nhân
  Thu Sinh
  Thuận Anh
  Thuận Hòa
  Thuận Phong
  Thuận Phương
  Thuận Thành
  Thuận Toàn
  Thượng Cường
  Thượng Khang
  Thường Kiệt
  Thượng Liệt
  Thượng Năng
  Thượng Nghị
  Thượng Thuật
  Thường Xuân
  Thụy Du
  Thụy Long
  Thụy Miên
  Thụy Vũ
  Tích Ðức
  Tích Thiện
  Tiến Ðức
  Tiến Dũng
  Tiền Giang
  Tiến Hiệp
  Tiến Võ
  Tiểu Bảo
  Toàn Thắng
  Tôn Lễ
  Trí Dũng
  Trí Hào
  Trí Hùng
  Trí Hữu
  Trí Liên
  Trí Minh
  Trí Thắng
  Trí Tịnh
  Triển Sinh
  Triệu Thái
  Triều Thành
  Trọng Chính
  Trọng Dũng
  Trọng Duy
  Trọng Hà
  Trọng Hiếu
  Trọng Hùng
  Trọng Khánh
  Trọng Kiên
  Ðức Trí
  Dũng Trí
  Hữu Trí
  Minh Trí
  Thiên Trí
  Trí Dũng
  Trí Hào
  Trí Hùng
  Trí Hữu
  Trí Liên
  Trọng Nghĩa
  Trọng Nhân
  Trọng Tấn
  Trọng Trí
  Trọng Tường
  Trọng Việt
  Trọng Vinh
  Trúc Cương
  Trúc Sinh
  Trung Anh
  Trung Chính
  Trung Chuyên
  Trung Ðức
  Trung Dũng
  Trung Hải
  Trung Hiếu
  Trung Kiên
  Trung Lực
  Trung Nghĩa
  Trung Nguyên
  Trung Nhân
  Trung Thành
  Trung Thực
  Trung Việt
  Trường An
  Trường Chinh
  Trường Giang
  Trường Hiệp
  Trường Kỳ
  Trường Liên
  Trường Long
  Trường Nam
  Trường Nhân
  Trường Phát
  Trường Phu
  Trường Phúc
  Trường Sa
  Trường Sinh
  Trường Sơn
  Trường Thành
  Trường Vinh
  Trường Vũ
  Từ Ðông
  Tuấn Anh
  Tuấn Châu
  Tuấn Chương
  Tuấn Ðức
  Tuấn Dũng
  Tuấn Hải
  Tuấn Hoàng
  Tuấn Hùng
  Tuấn Khải
  Tuấn Khanh
  Tuấn Khoan
  Tuấn Kiệt
  Tuấn Minh
  Tuấn Ngọc
  Tuấn Sĩ
  Tuấn Sỹ
  Tuấn Tài
  Tuấn Thành
  Tuấn Trung
  Tuấn Tú
  Tuấn Việt
  Tùng Anh
  Tùng Châu
  Tùng Lâm
  Tùng Linh
  Tùng Minh
  Tùng Quang
  Tường Anh
  Tường Lâm
  Tường Lân
  Tường Lĩnh
  Tường Minh
  Tường Nguyên
  Tường Phát
  Tuyền Lâm
  Uy Phong
  Uy Vũ
  Vạn Hạnh
  Văn Khắc Kiệt
  Vạn Lý
  Văn Minh
  Vân Sơn
  Vạn Thắng
  Vạn Thông
  Văn Tuyển
  Viễn Cảnh
  Viễn Ðông
  Viễn Phương
  Viễn Thông
  Việt An
  Việt Anh
  Việt Chính
  Việt Cương
  Việt Cường
  Việt Dũng
  Việt Dương
  Việt Ngọc
  Viết Nhân
  Việt Nhân
  Việt Phong
  Việt Phương
  Việt Quốc
  Việt Quyết
  Viết Sơn
  Việt Sơn
  Viết Tân
  Việt Thái
  Việt Thắng
  Việt Thanh
  Việt Thông
  Việt Thương
  Việt Tiến
  Việt Võ
  Vĩnh Ân
  Vinh Diệu
  Vĩnh Hải
  Vương Triệu
  Vương Việt
  Xuân An
  Xuân Bình
  Xuân Cao
  Xuân Cung
  Xuân Hàm
  Xuân Hãn
  Xuân Hiếu
  Xuân Hòa
  Xuân Huy
  Xuân Khoa
  Xuân Kiên
  Xuân Lạc
  Xuân Lộc
  Xuân Minh
  Xuân Nam
  Xuân Ninh
  Xuân Phúc
  Xuân Quân
  Xuân Quý
  Xuân Sơn
  Xuân Thái
  Xuân Thiện
  Xuân Thuyết
  Xuân Trung
  Xuân Trường
  Xuân Tường
  Xuân Vũ
  Yên Bằng
  Yên Bình
  Yên Sơn
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chucbengungon!
  Đang tải...


 2. chucbengungon!

  chucbengungon! Thành viên chính thức

  Tham gia:
  20/7/2009
  Bài viết:
  131
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  18
 3. me_trang

  me_trang Thành viên chính thức

  Tham gia:
  7/9/2010
  Bài viết:
  203
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Nguyên tắc và phương pháp đặt tên cho con

  nhiềuluwacj hconj quá trời. thanks!!!!!!!!!!!!!!!!
   

Chia sẻ trang này