Thông tin: Nguyên Tắc Xây Dựng Chế Độ Ăn Hợp Lý Cho Người Bệnh Gút

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi somei00, 12/10/2018.

  1. somei00

    somei00 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    19/6/2015
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Gút là bệnh gì?

    Gút là một dạng viêm khớp, nguyên nhân là do sự lắng đọng của tinh thể urat (monosodium urate) ở các cơ quan, các khớp tay, chân.

    [​IMG]
    Bệnh gút gây đau đớn tại các khớp, biểu hiện là sưng nóng, đỏ đau
    Trong những năm gần đây do điều kiện kinh tế phát triển, mức sống của người dân được tăng lên. Bên cạnh đó xuất hiện nhu cầu thói quen về sinh hoạt và ăn uống không hợp lý đã làm cho bệnh gút ngày một gia tăng.

    Bệnh gút thường xảy ra với nam giới trong độ tuổi từ 40 – 50 chiếm 95% và những người có nguy cơ cao là béo phì, nghiện rượu, bia, người có tiền sử trong gia đình đã bị bệnh gút. Còn đối với nữ giới, bệnh gút thường xảy ra sau thời kỳ mãn kinh.

    Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người bệnh gút.

    [​IMG]
    Người bệnh gút nên ăn nhiều rau, hoa quả xanh để trung hòa lượng axit
    - Nên ăn nhiều các loại thức ăn chứa ít nhân purin như ngũ cốc, các loại hạt, mỡ, bơ đường, trứng sữa, phomat, các loại rau quả. Hạn chế thức ăn chứa nhiều axit uric như: thịt đỏ, các loại hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, lòng, đậu đỗ.

    - Tuyệt đối không uống rượu bia, cà phê, chè bởi nó làm giảm khả năng bài tiết axit uric qua thận, khi lượng axit uric không bài tiết được ra ngoài sẽ lắng đọng tạo thành các tinh thể urat gây ra bệnh gút.

    - Nên duy trì cân nặng ở mức độ phù hợp, nếu đang trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì bạn không nên giảm cân quá nhanh mà nên giảm từ từ.

    - Uống nhiều nước để tăng cường đào thải axit uric qua thận, không ăn các thức ăn có vị chua, đồ muối như: dưa muối, cà muối, măng ngâm… vì các thực phẩm có vị chua sẽ làm tăng axit máu.

    Bệnh gút nên ăn gì tốt?

    [​IMG]
    Không những uống đủ mà nên uống nhiều nước hơn mỗi ngày
    • Uống đủ nước 2 – 2,5 lít mỗi ngày, có thể uống nước khoáng, nước rau luộc…
    • Sữa, rau xanh, hoa quả chín, các loại hạt ngũ cốc(ngô, khoai, sắn, đậu đỗ…) sử dụng nhiều hơn bình thường một chút.
    • Giảm lượng đạm trong khẩu phần ăn gồm có: tổng lượng thịt hoặc cá (đạm động vật, các loại đậu đỗ khoảng 150g một ngày).
    • Lượng đạm trong 100g thịt = 180g đậu phụ = 100g cá = 100g tôm = 70g lạc.
    Thực đơn Vàng cho người bệnh gút cấp tính:

    [​IMG]

    Tổng lượng calo đưa vào mỗi người: 1600 kcal mỗi ngày cho người nặng 50kg.
    1. Đường bột chiếm 75% tổng năng lượng = 300g = 1200 kcal.
    2. Đạm (protein) chiếm 10% tổng năng lượng = 40g = 160 kcal.
    3. Chất béo chiếm 15% tổng năng lượng = 27g = 240 kcal.
    4. Rau quả ăn tùy ý tuy nhiên không nên ăn các loại rau quả có vị chua.
    Thực đơn cho người bệnh gút mạn tính:

    Đối với người bệnh gút mạn tính thì chế độ ăn thông thường tuy nhiên cần chọn lựa thức ăn kỹ hơn. Hạn chế thức ăn chứa nhiều purin, protein không quá 1g/1kg cân nặng. Như vậy đạm từ động vật và đậu đỗ không nên ăn quá 100g mỗi ngày.

    Biện pháp phòng, chống bệnh gút tốt nhất
    [​IMG]
    Tầm soát, xét nghiệm chỉ số axit uric thường xuyên kiểm soát bệnh

    Bạn nên tầm soát định kỳ thay vì khi đã mắc gút rồi mới chữa trị, nhất là những người thường xuyên bia rượu, ăn uống tiệc tùng.
    Bên cạnh đó đừng quên các biện pháp giải độc cơ thể như atiso, râu mèo, râu bắp…
    Thêm vào đó, bạn nên chủ động áp dụng chế độ dinh dưỡng với thực phẩm rau xanh, hoa quả chiếm tối thiểu 60% tổng lượng cal mỗi ngày.

    Xem thêm tại: https://chuabenhgout.net/an-uong-luyen-tap-cho-nguoi-bi-gout.html
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi somei00
    Đang tải...


Chia sẻ trang này