Nhạc Thiền Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe?

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi Thiền Dưỡng Sinh, 12/2/2020.

 1. Thiền Dưỡng Sinh

  Thiền Dưỡng Sinh Đẩy lùi bệnh tật nhờ Thiền Dưỡng Sinh

  Tham gia:
  24/12/2019
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Thuật ngữ "thiền" có nguồn gốc từ tiếng Trung Quốc "chan" có nghĩa là trầm tư, mặc định, khiến cho tinh thần thanh thản, yên bình. Vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, chúng ta đều có thể nghe những giai điệu nhẹ nhàng, phù hợp với sở thích. Trong đó nhạc thiền dưỡng sinh trường sinh học là một gợi ý rất hay!

  Tác dụng của nhạc thiền dưỡng sinh đối với não bộ và cơ thể
  Nói về tầm quan trọng của thiền, ông Daniel Goleman, tác giả của cuốn Destructive Emotions miêu tả cuộc đối thoại giữa Đạt Lai Lạt Ma và một nhóm các nhà thần kinh học cho biết, "30 năm nghiên cứu đã cho chúng tôi thấy thiền định có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm stress. Nó rèn luyện đầu óc và khiến bộ não linh động".

  Cụ thể, các kỹ thuật quét ảnh não tân tiến cho thấy thiền có thể "rửa" lại não, giải tỏa các khu vực căng thẳng vì máu ở trong tình trạng ách tắc. Khi ngồi thiền, người thiền định dùng lượng oxy ít hơn bình thường 17%, giảm 3 nhịp tim/phút và tăng sóng theta ở não - hệt như trạng thái trước ngủ - trong khi toàn não vẫn tỉnh táo. Vì thế, người ngồi thiền có thể đạt được trạng thái tỉnh táo hơn và hạnh phúc hơn.

  Thiền trong quan niệm của nhiều người là tư thế "thiền khuôn mẫu" kiết già, bán già. Nhưng hiện nay, nhiều người trên khắp thế giới đang say mê thử các kỹ thuật thiền như Vipassana (tập thở), thiền hành (đi bộ chậm trong tỉnh giác), TM (thần thiền, bằng cách nhắc đi nhắc lại những thần chú tiếng Phạn), Dzogchen (tỉnh giác) và thậm chí cả thiền vũ (nhảy theo nhạc). Nhờ các kỹ thuật đơn giản như thở bụng và kiểm soát hơi thở, thiền là thời điểm thân tâm an lạc, thư giãn, tĩnh lặng. Vì vậy, có thể thiền khi nghe nhạc, thiền khi đang rửa chén hoặc bất kỳ lúc nào.

  Khi đã vượt qua căng thẳng và tăng sức bền cho não bộ, thiền còn mang lại rất nhiều sinh lực và giúp chế ngự cơn đau. Thiền sẽ dạy cho con người biết rằng, những bối rối, cảm giác đau đớn chỉ là tạm thời, dần dần sẽ biến mất. Tập các bài thiền, con người dễ dàng chấp nhận các cơn đau, nhận ra nó là gì, rồi để nó qua đi, và dành tất cả sự tập trung, chú ý vào những vấn đề hiện tại.

  Nghe nhạc thiền là một phương pháp giúp khí lực và tinh thần hợp nhất, tạo thêm nghị lực để loại bỏ muộn phiền, lo lắng, từ đó giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Các clip nhạc thiền dài hơn 1 giờ đủ để đưa bạn vào một giấc ngủ sâu.

  Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh, giấc ngủ sâu giúp huyết quản dưới da giãn nở và bổ sung dinh dưỡng, oxy cho làn da. Đồng thời, khi chúng ta ngủ, các hormone sinh trưởng được tiết ra nhiều hơn bình thường, giúp tái tạo làn da và quá trình lão hóa da diễn ra chậm hơn, giúp bạn luôn tươi trẻ.

  Nhạc thiền dưỡng sinh trường sinh học
  Bộ môn Thiền Dưỡng Sinh của Trung tâm UNESCO nghiên cứu Văn hoá các Dòng họ Việt Nam là nơi đầu tiên sử dụng nhạc thiền trong việc tập luyện trường sinh học dưỡng sinh theo phương pháp của tiến sĩ Dasira Narada với lời dẫn được biên soạn bởi thầy Nguyễn Xuân Điều, việc kết hợp nhạc và lời dẫn thiền giúp học viên các lớp thiền cơ bản cấp 1, 2 nhanh chóng nắm bắt kỹ thuật luyện tập thiền dưỡng sinh. Đối với các học viên cấp cao hơn, có thể áp dụng luân phiên các bản nhạc thiền không lời với nhạc thiền có lời dẫn tùy theo nhu cầu luyện tập của học viên.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Thiền Dưỡng Sinh
  Đang tải...


Chia sẻ trang này