Nhận hối lộ của SV Trung Quốc, hiệu trưởng Pháp mất chức

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi webmaster, 22/10/2009.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,141
  Điểm thành tích:
  6,063
  Hiệu trưởng đại học Toulon, Pháp bị cáo buộc ăn hối lộ khi chấp nhận một số sinh viên từ Trung Quốc.
  [​IMG]
  Laroussi Oueslati, hiệu trưởng đại học Toulon (Ảnh: ac-nice.fr)

  Hiệu trưởng đại học và hai trợ lý cấp cao bị đình chỉ công tác sau những cáo buộc vi phạm nguyên tắc trong việc nhận học viên và cấp bằng tốt nghiệp cho một số sinh viên Trung Quốc được cho là đã đưa đút lót để có được tấm bằng danh tiếng từ nước Pháp.

  Lệnh đình chỉ này do Bộ trưởng Giáo dục Pháp Valérie Pécresse quyết định, là vết hoen trong truyền thống cởi mở vẫn được đánh giá cao của hệ thống giáo dục Pháp đối với sinh viên trên khắp thế giới.

  Sự việc trên cũng cho thấy áp lực đối với sinh viên Trung Quốc phải đi du học nước ngoài, đôi khi còn không được dự bị, để có được vinh dự nhận tấm bằng nước ngoài trong thời buổi thị trường việc làm ở Trung Quốc ngày càng trở nên cạnh tranh.

  Pécresse cho hay, vị hiệu trưởng đại học, Laroussi Oueslati, và hai phó hiệu trưởng Pierre Sanz de Alba và Yves Lucas, bị buộc phải từ chức vì họ cố tình ngăn cản cuộc điều tra của Bộ Giáo dục khi đe dọa giảng viên, dọa trả đũa những người chứng kiến, và giấu các tài liệu liên quan đế quá trình nhận học viên.

  Cùng lúc với cuộc điều tra của Bộ Giáo dục, người khởi tố địa phương còn mở cuộc chất vấn bị can để xem họ có vi phạm quy định nào nữa không không.

  Trong tháng 9, thanh tra Bộ Giáo dục Pháp đã phát hiện những gì Pécresse nói trong một thông cáo là "vi phạm nghiêm trọng việc áp dụng những quy định cho phép sinh viên nước ngoài theo học và phê chuẩn những nghiên cứu của họ." Báo cáo chi tiết được nộp lên Bộ Giáo dục hôm thứ 2, buộc tội Oueslati và hai trợ lý của cố tình ngăn cản cuộc điều tra tìm kiếm thông tin về những gì đã diễn ra trước khi có quyết định đình chỉ.

  Báo cáo này không cáo buộc Oueslati và trợ lý nhận hối lộ, mà chỉ buộc tội về những sự vô nguyên tắc đã diễn ra trong thời gian giữ chức của họ.

  Bộ trưởng Ngoại giao Pháp ước tính, sẽ có hơn 260.000 sinh viên nước ngoài đăng ký theo học các khóa học đại học và sau đại học ở các trường đại học của Pháp trong năm nay. Con số này chiếm 12% tổng số sinh viên trên nước Pháp.

  Thông thường, hơn một nửa số sinh viên nước ngoài đến từ châu Phi, đặc biệt là các quốc gia Tây Phi, nơi từng là thuộc địa của Pháp, và nơi tiếng Pháp được sử dụng phổ biến. Nhưng năm ngoái, sinh viên châu Á lại chiếm 16% trong tổng số, tăng 8% so với năm ngoái và vẫn tiếp tục đà tăng, phần lớn là do sự gia tăng số sinh viên Trung Quốc.

  Theo điều tra của Bộ Giáo dục Pháp, một số quan chức đại học Toulon đã được các trung gian Trung Quốc tiếp xúc, đề nghị đưa hối lộ nếu họ nhận các sinh viên Trung Quốc theo học và đảm bảo sẽ được tốt nghiệp. Những người được tiếp xúc này báo cáo với ban thanh tra là đã từ chối những đề nghị trên.

  Đình Ngân (Theo Washington Post)
  Nguồn: Vietnamnet
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,785
  Điểm thành tích:
  863
  Trông người lại nghĩ đến ta - tự nhiên thấy tự hào vì chưa có nước nào làm quan lại sướng như nước ta - trong lĩnh vực giáo dục thì các ông bà hiệu trưởng cũng được thoải mái vô cùng - có vi phạm bao nhiêu sai lầm, cũng vẫn như cổ xe tăng đè nát dư luận - bất chấp sự phẫn nộ của người dân và sự đau khổ của sinh viên - từ những gian phòng đi thuê vá víu mà tự xưng là đại học quốc tế - từ khu du lịch xuống cấp, chỉ cần một bộ hồ sơ vớ vẩn mà nghiễn nhiên thành đại học - Ôi, làm giáo dục ở ta sao sướng thế ! Mong là ông HT này sau khi mất chức ở Pháp, cứ việc quảy ba lô du lịch qua ta, là lập tức sẽ được mời làm HT ngay tức khắc ! nếu thích thì ở chơi dăm bữa, dự vài cuộc họp rồi về nước, chỉ cần để lại cái tên trong danh sách - là mỗi tháng cũng có vài chục triệu bỏ túi rồi !
   

Chia sẻ trang này