Thông tin: Nhân Tiện, Có Người Hẹn Cho Rươi ^^

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi nguyenbaochau, 19/11/2016.

  1. nguyenbaochau

    nguyenbaochau Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    30/9/2008
    Bài viết:
    4,232
    Đã được thích:
    1,386
    Điểm thành tích:
    863
    Có người hẹn cho rươi,mà mình chưa làm và cũng chưa ăn món này bao giờ.
    Lên mạng tìm công thức làm món rươi, post lên đây để các mẹ cùng tham khảo nhé ^^

    Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc sản, chị em hãy cùng thử nhé!

    Cứ mỗi độ thu về, người Hà Nội lại không ai bảo ai mà đều chờ đợi đến mùa rươi, để được thưởng thức hương vị độc đáo của rươi - thứ đặc sản tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn này. Mùa rươi nay lại đến, cùng thử làm món các món ăn ngon về rươi nhé!

    Nem rươi

    Nguyên liệu:

    - Rươi: 300 gr

    - Thịt xay: 100 gr (có thể thêm hoặc bớt tùy ý thích)

    - Bánh đa nem

    - Hành tây: 1 củ nhỏ hoặc ½ củ to

    - Giá đỗ, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, hành lá: mỗi thứ 1 ít.

    - Miến dong: 0.5 lạng.

    - Trứng vịt: 2 quả

    - Gia vị, dầu ăn…

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Rươi làm sạch, để riêng, thịt rửa sạch đem xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.

    - Giá đỗ, hành tây, hành lá, cà rốt, rửa sạch, hành tây xắt sợi, hành lá thái khúc và cà rốt nạo sợi nhỏ.

    - Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân và rửa sạch.

    - Miến dong cũng rửa sạch, ngâm nở.

    - Mộc nhĩ thái sợi nhỏ, miến dong cắt ngắn.

    - Trộn các nguyên liệu: rươi, thịt xay, hành lá, hành củ, giá đỗ, cà rốt, miến, mộc nhĩ, trứng…cho đều. Nếu thích ăn còn nguyên con rươi thì để rươi lại trộn cuối cùng và đảo nhẹ tay.

    - Sắp bánh đa gói nem và múc từng thìa nhân vào gói. Tùy theo sở thích để gói nem rươi to hay nhỏ.

    - Nem đã gói xong, đặt chảo dầu lên bếp cho nóng già rồi thả nem vào rán cho chín vàng.

    Nem rươi ăn nóng với rau sống và nước chấm chua ngọt, có thể ăn với cơm, bún… Nem rươi ăn lúc nóng sẽ ngon hơn.

    Chả rươi

    Thưởng thức những miếng chả rươi thơm ngon, bùi ngậy thật thích thú.

    Nguyên liệu:

    - Rươi: 300 gr

    - Thịt sấn vai xay: 150 gr

    - Trứng gà hoặc trứng vịt: 1-2 quả

    - Vỏ quýt: 1/3 quả nhỏ hoặc 1/4 quả to

    - Hành, thì là, lá gừng (nếu có)

    - Hạt nêm, hạt tiêu

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Rươi sau khi mua về các bạn rửa rươi với nước nóng già (gọi là làm lông rươi), dùng đũa khuấy kỹ nhưng nhẹ nhàng một lúc, trút bỏ nước bẩn và xả vài lần nước lạnh cho sạch hết lông rươi vừa rụng.

    - Sau đó các bạn có thể chế biến ngay hoặc chia rươi thành các túi nhỏ cất vào ngăn đá tủ lạnh để ăn dần. Hành thì là thái nhỏ, vỏ quýt thái chỉ.

    - Nếu có lá gừng các bạn cũng băm nhỏ và cho vào chả rươi để tăng thêm hương vị.

    - Dùng đũa đánh rươi cùng với vỏ quýt, tuy nhiên không nên đánh rươi nhuyễn quá, khi ăn sẽ mất đi cảm giác bùi, ngậy khi thỉnh thoảng nhai phải miếng rươi vẫn còn nguyên con.

    - Cho hành thì là, thịt xay, trứng gà, hạt nêm, hạt tiêu vào đánh đều cùng rươi (có thể thêm chút ớt băm để tạo vị chứ đừng cho cay quá). Nếu cảm thấy hỗn hợp hơi đặc thì các bạn dùng thêm 1 quả trứng nhé.

    - Đợi dầu nóng già, xúc từng thìa rươi đổ vào chảo, rồi dàn đều tạo thành những miếng hình tròn, có độ dầy 2cm, chả rươi rất nhanh chín nên chỉ cần chiên nhanh cho cháy nhẹ cạnh ngoài là các bạn vớt chả ra nhé. Cách làm này giúp cho món chả ít bị ngấm dầu, giòn bên ngoài mà bên trong vẫn mềm.

    Thông thường lượng rươi gấp 3 lần lượng thịt, tuy nhiên nếu làm như vậy miếng chả rươi rất dễ bị vỡ khi chiên, nhưng nếu lượng thịt nhiều quá thì lại làm cho miếng chả ăn bị cứng.

    Chả rươi cũng có thể rán không cần thịt và trứng, vì rươi khi đánh nhuyễn đã rất dẻo và kết dính tốt, tuy nhiên không nên làm như vậy bởi món chả rươi sẽ khô và mất độ ngậy, mà nếu đem hấp lên rồi mới chiên cho chả khỏi bị vỡ thì chả lại mất đi vị mềm ngọt do đã bị tiết nước trong quá trình hấp.

    Vì vậy sau rất nhiều lần chế biến, mình đã rút ra được kinh nghiệm gia giảm và điều chỉnh lượng nguyên liệu sao cho phù hợp để đảm bảo miếng chả sau khi chiên có hình thức hấp dẫn, mà hương vị vẫn vẹn nguyên, không hề thuyên giảm.

    Rươi rang muối

    Hương vị thơm ngon, giòn giòn, hấp dẫn của món rươi rang muối khiến ai cũng phải mê mẩn.

    Nguyên liệu:

    - Rươi: 300gr

    - Lá lốt: 3 mớ

    - 1 muỗng nhỏ muối trắng

    - Bột mỳ, bột ngô

    - Dầu ăn

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Rươi khi mua về, các bạn làm sạch như sau: chuẩn bị một ít nước ấm, đũa dài, rổ. Cho rươi vào nồi, đổ từ từ nước ấm vào, dùng đũa khoắng thật kỹ nhưng nhẹ nhàng, sau đó vớt ra từng ít một, cho vào rổ, xả sạch dưới vòi nước, nhặt bỏ rong, rác, để thật ráo nước.

    - Trộn đều 1 muỗng bột mỳ với 3 muỗng bột ngô để làm áo bột.

    - Cho từng thìa rươi vào bát bột, đảo nhẹ tay để bột bám đều vào rươi rồi đem chiên vàng giòn.

    - Rửa sạch lá lốt dưới vòi nước, để ráo và thái chỉ lá để rán giòn trang trí.

    - Trong 1 chảo khác, cho dầu nóng và chiên lá lốt trong vài phút để lá lốt giòn

    - Muối trắng đem rang nóng, khô để đảo với rươi đã chiên vàng giòn cho ngấm. Chú ý không cho nhiều muối nếu không món rươi sẽ rất mặn, chỉ 1 thìa nhỏ café là đủ.

    Cho rươi ra đĩa, trang trí và thưởng thức lúc nóng.

    (Theo Eva)
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi nguyenbaochau
    Đang tải...


  2. grenade.kill

    grenade.kill Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    27/6/2016
    Bài viết:
    6,413
    Đã được thích:
    1,321
    Điểm thành tích:
    863
    Món này thì ngon hết xảy rùi, trông rươi sống thì ghê ghê chứ làm món ăn thì tuyệt
     
  3. Lợn bay

    Lợn bay Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    5/12/2013
    Bài viết:
    7,763
    Đã được thích:
    1,145
    Điểm thành tích:
    823
    em mới được ăn mỗi món chả rươi :)
     
  4. tamnm

    tamnm Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    21/2/2014
    Bài viết:
    6,321
    Đã được thích:
    1,281
    Điểm thành tích:
    913
    Công nhận rươi sống nhìn ghê chết đi được, e chả dám sờ vào ý chứ
     
  5. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,522
    Đã được thích:
    4,100
    Điểm thành tích:
    2,113
    Món này ăn mùa này đúng là ngon tuyệt.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  6. nguoikhiemthi

    nguoikhiemthi

    Tham gia:
    18/5/2013
    Bài viết:
    29,327
    Đã được thích:
    7,454
    Điểm thành tích:
    3,063
    bà ăn món này ngon lắm à....tôi định thử mấy lần mà cứ nghĩ đến thân nó lúc sống tôi sợ.....uhm.....tiếc thế...
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  7. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,522
    Đã được thích:
    4,100
    Điểm thành tích:
    2,113
    Cứ ăn nóng cộng nước chấm chua chua cay cay là ăn quen sầu luôn á. 3D1%004
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  8. nguoikhiemthi

    nguoikhiemthi

    Tham gia:
    18/5/2013
    Bài viết:
    29,327
    Đã được thích:
    7,454
    Điểm thành tích:
    3,063
    ôi...thế tôi phải vượt qua cảm giác sợ mới đc...hihi...
     
  9. nguyenbaochau

    nguyenbaochau Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    30/9/2008
    Bài viết:
    4,232
    Đã được thích:
    1,386
    Điểm thành tích:
    863
    he he, nghe chừng các mẹ đều có kinh nghiệm Làm và Ăn món này cả rùi nhỉ! Mình thì chưa, chiều nay nhận hàng đây, chưa tưởng tượng ra là mình sẽ làm món gì cho cả nhà thưởng thức ^^
     
  10. thinhthikhuyen

    thinhthikhuyen

    Tham gia:
    12/12/2012
    Bài viết:
    16,656
    Đã được thích:
    2,476
    Điểm thành tích:
    913
    chẹp chẹp nhiều món từ rươi quá, e mới biết món chả rươi
     

Chia sẻ trang này