Nhiều Ngân Hàng Đua Nhau Huy Động Vốn Nhằm Đạt Tiêu Chuẩn Base Ii

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi ngocanhhh, 25/6/2019.

 1. ngocanhhh

  ngocanhhh Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  20/4/2018
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Việc các nhà băng ấn tượng để cải sinh vốn, đáp ứng tiêu chuẩn đặt ra tại Thông tư 41 là cần thiết để lành mạnh hoá khối hệ thống, nâng cao năng lực tài chính. Với những NHTM được Ngân hàng NN công nhận áp dụng Basel II, đây cũng là cách để những ngân hàng này cam kết họ ở một “đẳng cấp” khác so với số đông còn lại. Tới đây, khi thời hạn áp dụng Basel II là bắt buộc (từ 1/1/2020) thì sẽ không còn là cuộc đua mà sẽ là cuộc chiến.

  Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 cũng đã nhấn mạnh: “Tăng vốn và cải tổ chất lượng nguồn vốn tự có của những NHTM và các tài chính tiêu dùng phi ngân hàng, bảo đảm mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định và đáp ứng đủ tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo quy định của pháp luật và chuẩn mực quốc tế...”.

  Khách quan mà nói, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, hệ thống ngân hàng Việt Nam cần phải có sự chuyển dịch, tái cơ cấu thật sự mạnh mẽ hơn để ngân hàng Việt Nam dần tiệm cận với những thông lệ quốc tế, qua đó cải sinh vị trí, uy tín của mình trên thị trường tài chính quốc tế.

  Thời gian qua, công tác cơ cấu lại các tài chính tiêu dùng cũng tiếp tục được đẩy mạnh. Ông Nguyễn Trọng Du, Phó Chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (NHNN) tiết lộ, kết quả này cơ cấu lại những TC tiêu dùng đã tạo sự ổn định, an toàn của khối hệ thống các tài chính tiêu dùng được giữ vững, thể hiện ở các mặt như: năng lực chuyên môn tài chính của các TCTD tiếp diễn được củng cố, vốn điều lệ tăng dần qua những năm; quy mô khối hệ thống các TC tiêu dùng tiếp tục tăng.

  không những thế, khả năng quản trị điều hành, hoạt động kiểm tra, kiểm toán nội bộ và quản trị rủi ro của các TC tiêu dùng từng bước được nâng cao để tiệm cận với thông lệ quốc tế, sự minh bạch trong hoạt động của khối hệ thống các TC tiêu dùng đã được nâng cao một bước...

  Cùng với công tác tái cơ cấu, các chiến thuật xử lý nợ xấu một cách hiệu quả thời gian qua đã góp phần tăng khả năng tài chính cho TC tiêu dùng. Tính từ năm 2012 đến cuối tháng 3/2019, toàn khối hệ thống các tài chính tiêu dùng đã giải quyết được 907,33 nghìn tỷ nợ xấu. Trong đó, riêng trong năm 2018, toàn khối hệ thống những TCTD đã giải quyết được 163,14 ngàn tỷ đồng nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối tháng 3/2019 là 2,02%.

  Một chuyên gia nhìn nhận, những NHTM thời gian qua chính xác là đã rất nỗ lực trong cải thiện chất lượng nguồn vốn tự có, nhưng vẫn còn các điều đáng lưu tâm. Một trong các đó là hiện tượng vốn ảo trong hệ thống vẫn còn, mà “chừng nào còn vốn ảo, thì thực chất vốn chủ chiếm hữu của nhà băng không được thể hiện đúng, khiến hệ thống ngân hàng dễ bị tổn thương”, vị này nhấn mạnh.

  Thông tư 13/2018/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ là văn bản quan trọng trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nâng cao tính hiệu quả của khối hệ thống kiểm soát nội bộ, hoàn thiện mô hình ba tuyến bảo vệ độc lập trong hoạt động ngân hàng, thay đổi về văn hóa kiểm soát, quản trị rủi ro và đánh giá nội bộ mức đủ vốn ICAAP theo trụ cột 2 Basel II, để đưa ra quyết định kinh doanh hàng ngày của các ngân hàng thương mại, chi nhánh NH nước ngoài.

  Xem thêm:>> Chuẩn hóa Base II có quá khó khăn với các ngân hàng hiện nay?

  Tính minh bạch cũng là một trong các nội dung quan trọng khi áp dụng Basel II. Giám đốc điều hành Fintellix - Ông Vivek Subramanyam cho rằng: Bước chân vào Basel II, các ngân hàng phải đảm bảo thông tin chuẩn xác, cập nhật, tích hợp thông tin một cách thông minh, hiệu quả vào trong hệ thống thông tin chung của ngân hàng.

  vấn đề này là vô cùng quan trọng, bởi khi thông tin được sử dụng linh hoạt, điều tiết tốt hơn sẽ giúp ích cho ngân hàng trong việc sáng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ đúng chuẩn, hiệu quả hơn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi ngocanhhh
  Đang tải...


Chia sẻ trang này