Thông tin: Những bài thuốc trị bệnh bằng trái cây

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi familygd, 5/12/2013.

  1. familygd

    familygd Thành viên chính thức

    Tham gia:
    20/8/2012
    Bài viết:
    220
    Đã được thích:
    32
    Điểm thành tích:
    28
    Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Harvard (Mỹ) vừa công bố cho thấy những ai thường xuyên ăn các loại trái cây như ổi, dưa hấu, đu đủ, bưởi có thể giảm được nguy cơ bị bệnh tim.

    Theo đó, nghiên cứu trên 28.000 phụ nữ trong vòng hơn 4 năm, các nhà khoa học thấy rằng những người hay ăn các loại trái cây trên đã giảm được 50% nguy cơ bị bệnh tim. Căn nguyên là do các loại trái cây trên chứa nhiều lycopene có tác dụng giúp giảm lượng mỡ trong máu, ngăn ngừa bệnh tim. Nghiên cứu còn cho thấy ổi, dưa hấu, đu đủ, bưởi tỏ ra rất hữu hiệu trong việc kháng bệnh ung thư da. Mọi người được khuyến cáo nên dùng hằng ngày từ 1-2 lần các loại trái cây trên để cung cấp cho cơ thể ít nhất 10 mg lycopene/ngày.
    Ở một số nước, người dân dùng đu đủ chín bỏ vỏ và hạt, nghiền mịn làm mặt nạ lột da mặt, giúp chữa khỏi mụn trứng cá.

    Trong Đông y, đu đủ có tên mộc qua, tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ. Nó được dùng trong các công thức dưỡng sinh và làm đẹp.

    Dưỡng sinh

    Phép dưỡng sinh theo mùa: Vào dịp xuân hè, ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Vào thu đông, đu đủ giúp nhuận táo, ôn bổ tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm. Đu đủ chín có quanh năm và mùa nào dùng cũng tốt cho sức khỏe.

    Phép dưỡng sinh chống lão suy: Đu đủ có tác dụng tốt cho những người chóng già, da mai mái, thể trạng không sung mãn, có các bệnh mạn tính. Cách dùng: Đu đủ chín 200 g, chuối xiêm 300 g, 2 thứ trên xay trong nước dừa non, uống hằng ngày. Nếu có mật ong, sữa ong chúa cho vào càng tốt. Nên dùng nóng, tránh dùng lạnh vì bản thân đu đủ có tính hàn.

    Làm đẹp


    Do chứa nhiều sinh tố C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể nói chung và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng, giúp da tươi nhuận.

    - Làm đẹp da: Đu đủ chín 1 quả 0,5 kg, sữa bò tươi 2 ly, đường cát trắng vừa đủ. Đu đủ gọt sạch vỏ, bỏ hạt cắt miếng, cho cùng sữa vào máy xay sinh tố cho nhuyễn, uống tươi để giải khát.

    - Nhuận da, dưỡng nhan sắc, chống lão hóa: Đu đủ chín 1 quả 0,5 kg, sữa tươi 4 ly, hạt sen 20 g (bỏ tim) ngâm mềm cho nở, nếu loại tươi phải bóc vỏ, táo tàu đỏ 2 quả bỏ hột, đường phèn vừa đủ. Cho tất cả vào bát to chưng cách thủy độ 2 giờ cho đến khi hạt sen mềm là được. Ăn nóng.

    Lưu ý:

    Không ăn nhiều đu đủ chín hằng ngày trong thời gian dài vì sẽ khiến phần da lòng bàn tay, bàn chân bị vàng. Hiện tượng này hết sau một thời gian ngừng ăn.

    Loại quả này giàu đường nên cũng không dùng nhiều cho người đường huyết cao.

    Đu đủ chín có tính nhuận tràng, nên kiêng với những trường hợp đang đi ngoài hay đang uống các thuốc nhuận tẩy của Đông Tây y.
    7 bài thuốc từ đu đủ
    Nếu bạn bị chứng ít ngủ, hay hồi hộp, hãy lấy đu đủ chín, chuối, củ cà rốt mỗi thứ 100 g; xay trong nước dừa non nạo. Thêm mật ong cho đủ ngọt, uống cách ngày.

    Trong 100 g đu đủ có 74-80 mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten. Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

    Người ta còn dùng nhiều bộ phận của cây đu đủ để làm thức ăn và làm thuốc. Đu đủ xanh hầm với mọi loại thịt động vật đều làm cho thịt mềm. Ở nước ta, bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thường ăn chân giò hầm với đu đủ xanh để có nhiều sữa.
    Giảm cân bằng bưởi
    Ăn bưởi đều đặn sẽ giúp giảm cân và phòng chống được tiểu đường.
    (Dân trí) - Một thử nghiệm kéo dài 12 tuần trên 2 nhóm, nhóm ăn nửa quả bưởi trước các bữa ăn trong ngày đã giảm từ 1,8 - 5kg, còn nhóm uống 1 ly bưởi ép trước mỗi bữa ăn chỉ giảm được 1,65 kg.

    Kết quả nghiên cứu trên của các nhà khoa học tại bệnh viện Scripps (Mỹ) cho thấy: muốn “mi-nhon” hơn, hãy ăn nhiều bưởi.

    Kiểm chứng thực tế cho thấy ăn bưởi đều đặn sẽ giúp giảm cân và phòng chống được tiểu đường. Ăn nhiều bưởi giúp giảm cân vì bưởi có công dụng làm giảm lượng insulin khiến bạn không cảm thấy đói.

    Ngoài ra, bưởi còn hỗ trợ tốt với người tiểu đường vì khi giảm cân, cơ thể phải chịu một sức ép lớn từ việc giảm insulin nên ăn bưởi thường xuyên sẽ giúp kiểm soát được bệnh tiểu đường.

    Đặc biệt, với những bệnh nhân đang trong quá trình uống thuốc hạ huyết áp hay thuốc giảm đau, nếu muốn phát huy hết công dụng trị bệnh của thuốc hãy ăn bưởi mỗi ngày.


    Dân gian dùng hạt đu đủ đực chữa hen phế quản bằng cách chưng hoặc hấp cơm cho trẻ uống. Có công trình nghiên cứu còn cho rằng hạt đu đủ có thể chữa bệnh tim...

    Ở Ấn Độ, Xrilanca và Mailaysia, người ta dùng lá, hạt và quả đu đủ xanh để phá thai. Các công trình nghiên cứu cho thấy tác dụng ngừa thai có được là do chất nhựa papain, có nhiều trong quả xanh, lá, hạt đu đủ. Quả đu đủ đã chín ít nhựa thì không còn tác dụng đó nữa. Gần đây, một số nhà khoa học cho rằng, tác dụng trên là do nhựa đu đủ đã phá hủy progesterol là trợ thai tố. Khi vào cơ thể, tác dụng của nhựa sẽ tăng mạnh 25 lần so với khi ở ngoài.

    Một số bài thuốc:


    - Chữa gai cột sống: Hạt đu đủ đem xát cho sạch phần nhớt bao quanh, giã nát trong túi vải rồi đắp lên vùng đau. Mỗi lần chỉ đắp tối đa 30 phút và theo dõi để tránh bị bỏng. Ngày làm một lần, liên tục trong 20-30 ngày.

    - Trị giun kim: Ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói, liên tục 3-5 hôm.

    - Viêm dạ dày mãn tính: Đu đủ, táo tây, mía mỗi thứ 30 g sắc uống.

    - Ho do phế hư: Đu đủ 100 g, đường phèn 20 g hầm ăn.

    - Tỳ vị hư nhược (ăn không tiêu, táo bón): Đu đủ 30 g, khoai mài 15 g, sơn tra 6 g, nấu cháo.

    - Đau lưng mỏi gối: Đu đủ 30 g, ngưu tất 15 g, kỷ tử 10 g, cam thảo 3 g sắc uống.

    ST​
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi familygd
    Đang tải...


Chia sẻ trang này