Kinh nghiệm: Những Bước Trị Phỏng Cho Trẻ Tại Nhà An Toàn Từ A Đến Z Mẹ Cần Biết

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi conyeucuacha2016, 14/1/2018.

 1. conyeucuacha2016

  conyeucuacha2016 Thành viên mới

  Tham gia:
  29/6/2016
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  Phỏng là một tai nạn ngoài ý muốn, tuy nhiên, nếu chẳng may bé bị phỏng, mẹ cần bình tĩnh thực hiện theo những bước trị phỏng cho trẻ tại nhà này để tránh cho vùng ảnh hưởng của vết phỏng rộng ra cũng như hạn chế sẹo và biến chứng xảy ra với bé nhé.
  Những bước trị phỏng cho trẻ tại nhà an toàn từ A đến Z mẹ cần biết.
  Biết cách xử lý ngay lập tức khi vừa bị phỏng sẽ được giúp vết bỏng nhẹ hơn rất nhiều. Các mẹ xem hướng dẫn chi tiết cách sơ cứu và điều trị sẹo trị phỏng cho trẻ tại nhà bên dưới để hiểu rõ hơn các bước cần làm khi trẻ bị phỏng. Với người lớn bị phỏng cũng áp dụng như vậy!

  Các mức độ của phỏng

  Y khoa chia bỏng làm 3 cấp độ khác nhau:

  Cấp độ 1 (first-degree): Bỏng nhẹ, cụ thể như đi phơi nắng ngoài bãi biển, da bị đỏ lên và hơi rát.

  Cấp độ 2 (second-degree): Bỏng vừa, da bị phồng lên, có nước.

  Cấp độ 3 (third-degree): Bỏng nặng, thường xảy ra trong trường hợp tiếp xúc với hơi nóng quá lâu như cháy nhà, bỏng vì các axit hay hóa chất, hoặc bỏng điện, … Ở mức độ này, vết bỏng có màu trắng hoặc màu ngà, thường không còn cảm giác đau đớn nữa vì các tế bào thần kinh cảm giác nơi đó đã bị hủy hoại hết.

  Khi bị bỏng ở cấp độ 1 hoặc 2, hầu hết các trường hợp đều có thể tự chữa tại nhà. Trường hợp bỏng cấp độ 3, cần phải “sơ cứu” kịp thời ngay lúc vừa bị phỏng trước khi đưa đến điều trị tại các cơ sở y tế. Bỏng càng nặng thì “bước sơ cứu” càng quan trọng để giúp hạn chế sự nguy hiểm và tổn thương do bỏng gây ra.

  Cần áp dụng ngay sau khi bị phỏng dù là nặng hay nhẹ, càng phỏng nặng thì càng cần áp dụng các bước sơ cứu ngay rồi mới đưa đi cấp cứu sẽ giúp hạn chế mức độ trầm trọng và nguy hiểm hơn.

  [​IMG]

  Bước 1: Làm nguội vết thương
  Nước sẽ làm cho vết phỏng dịu lại ngay, làm giảm nhiệt vùng da bị phỏng giúp người bị phỏng giảm đau rát hơn rất nhiều. Nước giúp cho các tế bào da ít bị tổn thương hơn, vết thương nhẹ đi dễ điều trị và giảm khả năng để lại sẹo sau này.

  Cách đổ nước: Mang trẻ đến ngay vòi nước gần nhất có thể, vặn vòi nước ngay lên vết phỏng khoảng 10p. Nếu không có vòi nước thì dùng ngay chai nước suối/ly nước đổ từ từ lên vết phỏng (đổ làm sao cho nước nó chảy qua vết phỏng càng lâu càng tốt từ 5 -10 p, chứ không phải là xối ào lên là xong). Nước càng mát lạnh càng tốt.

  Phỏng càng nặng, càng cần giai đoạn xối nước lên vết phỏng lâu hơn (ít nhất 10p). Trường hợp bỏng chất lỏng (dầu ăn, nước sôi, axit), trước hết cần cởi bỏ quần áo nơi bị phỏng ra, rồi mới ngâm hay xối nước lạnh chỗ bị bỏng. Với trường hợp bỏng nặng, nếu quần áo bị dính vào vết thương, đừng cố gỡ ra, hãy rửa nước lạnh bên ngoài lớp vải mới đưa đi cấp cứu. Đây là bước rất quan trọng và cần thực hiện ngay sau khi bị phỏng trong vòng 5 – 10 phút. Để quá thời gian trên chừng nào thì hiệu quả trị phỏng sau này sẽ thấp hơn chừng ấy.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi conyeucuacha2016
  Đang tải...


Chia sẻ trang này