Những cách giúp mắt bé khỏe mạnh ngay từ khi sinh ra

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi Shop Trẻ Thơ, 28/10/2015.

 1. Shop Trẻ Thơ

  Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

  Tham gia:
  14/4/2015
  Bài viết:
  1,094
  Đã được thích:
  150
  Điểm thành tích:
  103
  Mắt Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vốn rất nhạy cảm, vì vậy bạn nên chú ý đến sức khỏe mắt của bé nhiều hơn để phòng ngừa các tật về mắt về sau này. Dưới đây là những cách giúp mắt con luôn khỏe mạnh từ khi mới sinh ra.
  [​IMG]
  Mắt bé rất nhạy cảm, vậy nên bạn cần chú ý đến sức khỏe mắt của bé nhiều hơn để phòng ngừa các tật về mắt về sau này

  Mắt bé rất nhạy cảm, vậy nên bạn cần chú ý đến sức khỏe mắt của bé nhiều hơn để phòng ngừa các tật về mắt về sau này. Nếu các mẹ thấy con của mình nheo mắt và nhìn lệch nhiều hơn 3 – 4 tháng, hãy đưa bé đi gặp bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt. Điều trị sớm có thể giúp con phòng bệnh mắt lác và các tật khác về mắt nữa. Dưới đây là 10 cách để bạn chăm sóc mắt và bảo vệ thị lực cho bé ngay từ khi mới sinh ra.

  Tránh không cho trẻ tiếp xúc với hóa chất độc hại và môi trường ô nhiễm

  Bé sơ sinh chưa phát triển thị lực hoàn thiện. Phải sau một thời gian, con mới có thể nhìn mọi thứ rõ nét hơn. Cũng trong giai đoạn sơ sinh, bé rất dễ gặp các tổn thương về mắt. Do đó, bạn cần tránh cho con tiếp xúc ở các môi trường độc hại và ô nhiễm như không khí bẩn, nhiều bụi, các loại chất hóa học, khói thuốc lá…

  Giữ cho mắt trẻ luôn sạch

  Trong những tháng đầu tiên, các mẹ cần chú ý đến việc vệ sinh mắt của bé. Thông thường, bé sẽ tiết dử (ghèn) mắt màu vàng nhạt ở cuống mắt. Vì thế, bạn hãy vệ sinh mắt, đặc biệt là cuống mắt bằng cách dùng tăm bông nhỏ, sạch nhúng qua nước đun sôi để nguội để lau. Chú ý, không lau mắt cho bé khi con đang quấy khóc và không lau mạnh phòng trường hợp mắt bé bị tổn thương.

  Cẩn trọng với những vật bạn để vào tầm tay của trẻ

  Trẻ em không thể tự kiểm soát được nhiều cử động tay chân của chúng. Hơn nữa, bé thường có xu hướng cầm nắm các vật để cho vào miệng và dùng tay để dụi mắt. Đó là lý do bạn nên để bé tránh xa các đồ vật sắc nhọn dễ gây tổn thương như bút, dao, dĩa, thìa… Thậm chí, bạn cũng cần để ý đến bé không để con tự dùng tay dụi mắt.
  [​IMG]

  Duy trì chế độ ăn lành mạnh


  Chế độ ăn là một phần không thể thiếu giúp bé khỏe mạnh, bao gồm cả thị lực tinh tường. Các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu đóng vai trò trực tiếp trong việc tăng cường thị lực cho bé. Trong đó, vitamin A và omega-3 là những dưỡng chất cần thiết nhất cho sự phát triển da, tóc và mắt của con.

  Đưa trẻ đi kiểm tra mắt

  Bé có thể nheo mắt hoặc nhìn lệch một chút trong vài tháng đầu tiên sau khi sinh. Đây là điều phổ biến và không có gì đáng lo. Tuy nhiên, nếu các mẹ thấy con của mình nheo mắt và nhìn lệch nhiều hơn 3 – 4 tháng, hãy đưa bé đi gặp bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt. Điều trị sớm có thể giúp bé phòng bệnh mắt lác và các tật khác về mắt nữa.

  Để trẻ tránh xa mỹ phẩm

  Mỹ phẩm không tốt cho bé vì da và mắt của bé rất nhạy cảm. Bé có thể bị dị ứng với mỹ phẩm, bị tổn thương mắt nghiêm trọng nếu vô tình tiếp xúc với mỹ phẩm của người lớn. Vậy, ngoài các đồ vật sắc nhọn, các mẹ cần để con tránh xa mỹ phẩm của mình để bảo vệ mắt bé an toàn.

  Đi gặp bác sĩ ngay nếu mắt trẻ có vấn đề

  Bé có thể gặp các rối loạn về mắt như phản xạ màu trắng, bóng đen, mắt to bất thường, nhiều nước mắt, mắt tấy đỏ, mắt có màu vàng… Nếu phát hiện thấy các dấu hiệu trên ở mắt con, bạn nên đưa bé đi khám nhãn khoa càng sớm càng tốt.

  Theo dõi các giai đoạn phát triển của trẻ

  Chậm phát triển có thể gây ra các vấn đề tiềm ẩn về mắt của bé như thị lực kém. Các yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề về mắt của bé bao gồm sự phát triển cân xứng của cổ, khả năng ngồi thẳng và tác động của việc bò. Bằng cách theo dõi sự phát triển của con, bạn có thể điều chỉnh cách bò, ngồi và đi của con để bé có thị lực tốt và không mắc các tật về mắt.

  Cho trẻ chơi đồ chơi màu để tăng phản xạ thị lực

  Ở giai đoạn bé tập bò, bạn có thể cho con chơi các đồ chơi có màu sắc sặc sỡ để kích thích phản xạ thị lực của con. Thực tế bé có thể phân biệt và nhớ được các màu sắc khác nhau và các trò chơi về màu sắc còn kích thích con thông minh hơn.

  Chú ý trong trường hợp trẻ sinh non

  Nếu sinh non, các mẹ cần phải chú ý đến việc chăm sóc và theo dõi thị lực của con hơn vì thị lực của bé không phát triển hoàn thiện như các cơ quan khác trên cơ thể sau khi ra đời. Các mẹ cần có kế hoạch đưa bé đi kiểm tra thị lực nhiều lần hơn để ngăn ngừa các tật ở võng mạc. Tiếp đó, từ tháng thứ 6 – 8, mẹ cần đưa con đi khám mắt để kiểm tra các vấn đề về nhìn lệch hoặc mắt lác.​
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Trẻ Thơ
  Đang tải...


Chia sẻ trang này