Thông tin: Những Cách Tiết Kiệm Tiền... Dễ Như Chơi

Thảo luận trong 'Tài chính gia đình' bởi linhvanjsc, 7/1/2015.

 1. linhvanjsc

  linhvanjsc Yêu con hơn cả cuộc đời

  Tham gia:
  4/7/2011
  Bài viết:
  1,675
  Đã được thích:
  747
  Điểm thành tích:
  723
  Yên tâm đi, chúng tôi sẽ không bảo bạn tự nấu cơm mang đi làm, cặm cụi cắt phiếu giảm giá hay ngày ngày ghi lại chi tiêu đâu. Vẫn có những cách để bạn tiết kiệm tiền dễ như không, mà thậm chí bạn còn chẳng cảm thấy mình đang tiết kiệm tiền nữa.

  Bạn nghĩ điều này thật không tưởng đúng không? Làm sao mà bạn có thể tiết kiệm tiền điên cuồng mà không ảnh hưởng gì đến chất lượng cuộc sống và những thói quen hiện tại cơ chứ? Hoàn toàn có thể, bạn đã chuẩn bị tinh thần để tích cóp mà vẫn xông xênh chưa nào?

  [​IMG]

  Tự động trích lương vào tài khoản tiết kiệm

  Đây là cách tốt nhất để bạn tiết kiệm. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có dịch vụ tự động trích một khoản tiền từ tài khoản chi tiêu của bạn để chuyển vào sổ tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất cao hơn. Sẽ rất thuận tiện nếu bạn mở sổ tiết kiệm ở chính ngân hàng bạn nhận lương hàng tháng. Nếu bạn có một mục tiêu tiết kiệm xác định, chẳng hạn trong 1 năm tới bạn cần 50 triệu đồng, bạn chỉ cần chia con số này cho 12 để xác định khoản trích hàng tháng.

  Đừng đặt khoản trích quá cao so với thu nhập hàng tháng của bạn, số tiền trích lớn sẽ gây ảnh hưởng đến chi tiêu ngắn hạn của bạn khiến bạn luôn nhớ đến nó và có cảm giác như bị… móc túi hàng tháng, vì thế bạn sẽ rất dễ huỷ bỏ dịch vụ rất đáng tiền này. Bạn chỉ nên trích tự động tối đa 20-25% thu nhập của mình, vì bạn sẽ còn nhiều cách tiết kiệm khác mà.

  Bỏ heo kiểu mới

  Hãy thử trò chơi và bài học tiết kiệm của tuổi thơ chúng ta theo một kiểu khác. Bạn không cần mua heo đất cũng chẳng cần lọ hay hộp đựng tiền, chỉ cần chiếc ví của bạn có nhiều hơn một ngăn có thể để tiền (có thể là ngăn có dây kéo kín). Hãy tập cho mình thói quen, mỗi lần chi tiền để làm bất cứ việc gì thì đều bỏ vào ngăn bí mật này một số tiền nhỏ cố định (khoảng 10.000 hay 20.000 đồng cho mọi khoản chi lớn nhỏ). Đó là số tiền rất nhỏ và hầu như không gây ảnh hưởng đáng kể, nhưng bạn thử tính xem, nếu mỗi ngày bạn đều chi tiền ít nhất 1 lần và chỉ bỏ heo 10.000 đồng / lần chi tiền thôi, 1 năm sau bạn đã có ít nhất 3.650.000 đồng để có thể làm gì đó mình thích rồi.

  [​IMG]
  Mỗi lần chi tiền hãy cất lại một khoản, để xem cuối năm bạn có bao nhiêu tiền nhé! Ảnh: Corbis.

  Không vay mượn, nếu nợ thì hãy trả sớm

  Nếu không phải là tình huống bất khả kháng, đừng vay mượn, đặc biệt là vay ngân hàng. Nếu bạn không phải là người giỏi tính toán và có thể xoay vòng tiền thành lợi nhuận, vay mượn đồng nghĩa với nợ nần, và cũng đồng nghĩa luôn với việc bạn sẽ chẳng thể tiết kiệm cho mình cho đến khi nào trả nợ xong. Đối với dư nợ thẻ tín dụng, hãy thanh toán trong hạn thanh toán nếu có thể để tránh lãi suất của ngân hàng; nếu đã quá thời gian thanh toán, hãy cố gắng trả sớm nhất.

  Chọn hình thức tiết kiệm có lãi suất cao

  Nếu đã gửi tiết kiệm, hãy chọn ngân hàng có lãi suất tiết kiệm tốt hơn, dù chỉ chút ít. Bạn có thể chọn ngay ngân hàng đang nhận lương để mở sổ tiết kiệm (thật tiện!), bạn cũng có thể chọn ngân hàng lớn vì có vẻ yên tâm hơn, nhưng bạn cũng có thể chọn một ngân hàng khác, nhỏ hơn một chút và đưa ra lãi suất cao hơn một chút. Có thể bạn sẽ tốn công một chút cho việc sử dụng nhiều ngân hàng, nhưng về mặt lợi ích kinh tế, hãy chọn những dịch vụ đem lại giá trị cao hơn cho mình, đối với tiết kiệm, giá trị đó chính là tiền bạc.

  [​IMG]
  Chọn ngân hàng uy tín có lãi suất tiết kiệm cao nhất. Ảnh: internet.​


  Bên cạnh lãi suất tiết kiệm, hãy chọn ngân hàng có biểu phí thấp và nằm trong mạng lưới liên kết với nhiều ngân hàng và đối tác dịch vụ phổ biến. Giảm được một phần phí ngân hàng cộng thêm số tiền tiết kiệm từ các ưu đãi liên kết, bạn sẽ có thêm một khoản tiền nho nhỏ cho những việc cỏn con, tránh việc phải phá lẻ những tờ tiền mệnh giá lớn (mà bạn biết rồi, đấy một khi đã phá lẻ thì chúng ta sẽ tiêu nhanh cỡ nào.)


  Tích cực mượn thay vì mua

  Hãy cẩn thận và đọc kỹ, chúng tôi không khuyên bạn thay vì mua thì mượn và dùng ké mọi thứ của người khác, bạn sẽ dễ trở thành “quái vật” ki bo bủn xỉn trong mắt mọi người.

  Bạn có thể mượn bạn bè tài liệu, sách, túi du lịch, trang phục và phụ kiện cho dịp đặc biệt (vì họ hẳn cũng rất nuối tiếc những bộ đầm chỉ có thể mặc 1-2 lần), đồ dùng du lịch và cả đồ công nghệ (nếu bạn chỉ dùng trong vài ngày). Bạn có thể thuê sách truyện và phim ảnh, hãy mừng vì giờ đây chúng ta có dịch vụ đọc sách và xem phim trực tuyến với giá vô cùng rẻ so với việc bỏ tiền mua sách giấy, đĩa phim hay vé xem phim. Bạn cũng cần có ý thức bảo quản và sử dụng đồ mượn cẩn thận hơn cả đồ đạc của mình, đó vừa là cách để tiết kiệm (bạn muốn bỏ tiền ra đền bù thứ đồ bạn mượn không?) vừa là để bảo vệ uy tín của chính mình – thứ mà không tiền nào có thể mua được.

  Tránh mượn tiền, mỹ phẩm, điện thoại, nhu yếu phẩm và đồ dùng hàng ngày, đó là những thứ bạn có trách nhiệm tự trang bị cho mình, không ai thoải mái cho bạn mượn những thứ mà họ cũng phải vất vả để trang trải cho cuộc sống hàng ngày của mình. Và cũng đừng ăn ké người khác, bạn biết vì sao mà, phải không?

  Hãy chọn giá đúng!

  Đó không phải là trò chơi trên truyền hình, đó là việc bạn nên làm cho mỗi lần quyết định chi tiền mua sắm. Trừ khi bạn muốn mua một món độc chỉ có duy nhất một người bán (những thứ như thế rất hiếm và cũng thường không cần thiết), hãy tham khảo giá trước khi mua, đừng vội vã mua ngay khi bạn thậm chí còn chưa tìm hiểu món này có ai khác bán nữa không.

  Nếu bạn đang mua sắm online, Google sẽ giúp bạn tham khảo giá nhanh và đơn giản, các trang cộng đồng mua bán cũng vậy (nhưng nhớ đọc kỹ xuất xứ hàng hoá, điều kiện mua hàng và các khoản phí phát sinh). Nếu bạn mua sắm theo kiểu truyền thống, hãy tham khảo giá vài gian hàng cùng bán món đó tại một khu chợ, hoặc tham khảo giá online trước nếu bạn mua ở cửa hàng lẻ. Tại các trung tâm thương mại, hãy dằn lòng trước những món “hàng mới về” để dành sự ưu ái cho hàng giảm giá, bởi vì hàng mới về rồi cũng sẽ trở thành hàng giảm giá trong một ngày gần đây, và liệu bạn có dùng ngay món hàng vừa mua để tận hưởng giá trị “mới về” đó, trong khi tiền đã bỏ ra thì đã “một đi không trở lại”.

  Và cuối cùng, đừng chê “hàng thanh lý”, “hàng secondhand” nhưng cũng đừng vì tham hời, tham rẻ mà mua sắm vô độ những thứ bạn thật sự không cần ngay và lâu dài. Hãy tự hỏi mình trước khi mua sắm: “Mình cần nó ngay không? Mình sẽ cần nó bao lâu? Và chỗ nào bán nó rẻ nhất mà đảm bảo?”

  Kiểm soát chi phí viễn thông

  [​IMG]
  Cắt giảm con số trên các hoá đơn viễn thông là việc bạn nên làm ngay và luôn để có thể dôi ra chút tiền cho những việc thiết thực hơn.
  Ảnh: Inmagine.

  Chi phí này bao gồm phí điện thoại, internet và truyền hình cáp, đó là khoản chi phí cần thiết để duy trì sự liên kết với thế giới trong cuộc sống hiện đại và đó cũng là khoản đầu tư cần thiết cho công việc và các mối quan hệ xã hội. Nhưng hầu hết chúng ta chi nhiều cho viễn thông hơn những gì mình cần và sử dụng.

  Hãy xem lại các hoá đơn viễn thông trong 6 tháng gần đây nhất và đánh giá lại nhu cầu thực tế của mình. Bạn có cần thuê cáp quang internet chỉ để lướt web (thậm chí xem phim HD trên mạng cũng không cần cáp quang)? Bạn có cần thuê gói truyền hình cáp hàng trăm kênh trong khi mấy ngày liền còn chả nhìn đến TV hoặc cùng lắm chỉ xem đi xem lại vài kênh (mà có cần thiết không vì giờ đây cũng đã có thể xem truyền hình trực tuyến rồi)? Bạn có cần gọi điện nhiều đến thế trong khi đã có email và chat? Và bạn có thực sự cần 3G để online tốc độ cao mọi lúc mọi nơi, hay chỉ để “check in” và khoe hình trên Facebook?

  Hãy “xuống tay” cắt giảm những dịch vụ viễn thông không thực sự cần thiết, hạ cấp các gói cước không dùng hết tính năng và tìm các giải pháp viễn thông kết hợp (như USB thu sóng wifi cho TV để xem phim online và có thể dẹp luôn phí truyền hình cáp mà cũng chẳng cần mua TV cao cấp có thể lên mạng internet). Sau khi tối ưu phí viễn thông, bạn sẽ thấy cuộc sống trong thời đại thông tin cũng không quá đắt đỏ như bạn vẫn nghĩ.

  Nghĩ trước khi chi

  Tóm lại cho tất cả những cách trên, bạn chỉ cần nhớ 2 việc:

  - Đánh giá lại chi tiêu hiện tại để tối ưu hoá các khoản chi định kỳ, có thể mất công ban đầu một chút nhưng khi đã vào nếp, bạn thậm chí cũng chẳng nhớ rằng mình đang tiết kiệm được một khoản tiền so với trước đây.

  - Đừng vội vã chi tiền ngay khi chưa kịp suy nghĩ về nó. Tập thói quen tự vấn bản thân về mức độ cần thiết phải chi tiền để mua sắm, có thể hỏi thêm vài người để giúp củng cố nếu bạn vẫn không thể tự thuyết phục mình. Nếu cần thiết phải chi tiền và quyết định chi tiền, hãy dành 15 phút kiểm tra giá và nhà cung cấp để có thể mua được với chi phí tốt nhất (quá trình tham khảo đôi khi cũng làm bạn mất hứng mua sắm nữa.)

  Bạn còn có thể làm gì?

  - Đặt hạn mức với những khoản chi tiêu không biết trước. Chẳng hạn, bạn định ra ngoài chơi với đám bạn vào cuối tuần này, hãy đặt ra định mức chi tối đa cho lần tụ tập này là 500.000 đồng và để riêng số tiền này ở một ngăn riêng trong ví và cố gắng chỉ chi trong khoản tiền này trong suốt chuyến đi chơi.

  - Ưu tiên chi tiền mặt thay cho quẹt thẻ (dù là thẻ tín dụng hay thẻ ATM) và chỉ mang theo người một khoản tiền mặt vừa phải. Bằng cách dùng tiền mặt, bạn sẽ không thể chi tiêu quá số tiền mà mình có, có thể việc này không giúp bạn tiết kiệm nhưng sẽ giúp bạn tránh thâm hụt vì vung tay quá trán.

  [​IMG]
  Chiếc ví thân thuộc có thể trở thành trợ thủ đắc lực để bạn tiết kiệm tiền. Ảnh: Inmagine.

  - Sắm một chiếc ví nhiều ngăn và quy định mỗi ngăn là số tiền tối đa có thể chi một loại hàng hoá dịch vụ trong 1 tháng (ví dụ, ngăn cho tiền ăn uống, ngăn cho nhu yếu phẩm, ngăn cho tiền mua sắm quần áo và linh tinh, ngăn để thanh toán hoá đơn…) Bạn chỉ cần tính hạn mức cho những khoản chi này vào đầu tháng, sau đó chỉ cần tiêu trong số đó là được, dư thì càng tốt.

  - Ham vui một chút, bạn thử chơi trò “truy tìm kho báu” với chính mình nhé. Cứ lúc nào tiện tay, hãy cất vài tờ tiền (không cần mệnh giá lớn) vào túi quần áo bất kỳ đang treo trong tủ, trong ngăn nào đó của một trong những chiếc túi xách, dưới đáy hộp nữ trang, trong một cuốn sách, hoặc một ngăn kéo bất kỳ. Cuối tháng (hoặc cuối tuần nếu bạn chăm), hãy biến việc tổng vệ sinh và dọn dẹp nhà cửa thành trò đi tìm những tờ tiền thất lạc của mình; có phải việc dọn nhà của bạn giờ đây đã có thêm… sức mạnh của đồng tiền? Khá nhiều người có niềm vui khó tả khi tìm thấy những đồng tiền của chính mình trong những món đồ của chính mình, bạn cũng có thể nằm trong số đó. Nhưng một khi bạn đã chơi trò này thì hãy nhớ kiểm tra đồ đạc trước khi thanh lý hoặc vứt đi, nếu không sẽ có một người khác vô tình tìm thấy kho báu của bạn đấy nhé!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi linhvanjsc
  Đang tải...


 2. mamachip

  mamachip Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  26/2/2010
  Bài viết:
  8,044
  Đã được thích:
  1,526
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Những mẹo tiết kiệm tiền... dễ như chơi

  Like mạnh bài viết này!
  Tks chủ top đã chia sẻ!
   
 3. Bánh Phu Thê

  Bánh Phu Thê Sỉ Bánh cốm toàn quốc giá tốt

  Tham gia:
  13/7/2013
  Bài viết:
  9,736
  Đã được thích:
  2,608
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Những cách tiết kiệm tiền... dễ như chơi

  HỒi còn độc thân em cũng chi tiêu chuẩn mực lắm, đi làm vài tháng là mua đc xe ga đi roài ( mặc dù có vay mươn độ 1/4 em xe) nhưng cũng do bản tính cũng hay tiết kiệm thành ra trả nợ nhanh chóng. Giờ kết hôn rồi thấy chả dư ra đc đồng nào
  Mẹ nó có bài nào hay dành cho người có gia đình chia sẻ em với ](*,)
   
 4. hotronganhang

  hotronganhang Thành viên tích cực

  Tham gia:
  25/10/2014
  Bài viết:
  599
  Đã được thích:
  65
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Những cách tiết kiệm tiền... dễ như chơi

  Tiết kiệm hôm nay để hướng tới những mục tiêu lớn trong tương lai :)
   
 5. conduongtuyet12

  conduongtuyet12 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  18/12/2014
  Bài viết:
  227
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Những cách tiết kiệm tiền... dễ như chơi

  Giờ e mới biết đến cái đăng ký tiết kiệm mà ngân hàng tự trích lương của mình ý, cảm ơn chủ top nhé, mai e sẽ xin về sớm đky luôn ạ, chứ tiền tiêu tháng nào bao nhiêu cũng hết, hiu hiu
   
 6. luonghuumanh

  luonghuumanh Thành viên mới

  Tham gia:
  8/10/2012
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Những cách tiết kiệm tiền... dễ như chơi

  Bài hay quá, mình thấy cách đấy khả quan nhất. Nghĩ đến viễn cảnh mình bỏ lơ cái tài khoản đấy 1 thời gian dài tự dưng 1 lúc nào đó sờ đến thì có 1 khoản tiền lớn trong đó (phấn khích ghê :D)
   
 7. sieuthivimart

  sieuthivimart

  Tham gia:
  3/7/2014
  Bài viết:
  17,784
  Đã được thích:
  4,090
  Điểm thành tích:
  2,113
  Ðề: Những cách tiết kiệm tiền... dễ như chơi

  Cách này của chủ top hay quá, em thì chả tiết kiệm đc
   
 8. thanhthanh2015

  thanhthanh2015

  Tham gia:
  11/9/2014
  Bài viết:
  13,335
  Đã được thích:
  2,487
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Những cách tiết kiệm tiền... dễ như chơi

  những cách tiết kiệm trên dễ nhưng khó thực hiện hix
  hầu như tháng nào cũng hét veo không còn đồng dư nào để có thể cho vào quỹ tiết kiệm
   
 9. Mẹ bé Tôm béo

  Mẹ bé Tôm béo Shop hàng gia dụng- 0974574238

  Tham gia:
  28/6/2014
  Bài viết:
  5,338
  Đã được thích:
  945
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Những mẹo tiết kiệm tiền... dễ như chơi

  tks mn chia sẻ, mình nhiều khi nghiix tiết kiệm mà khó quá, nhiều khi cứ cảm giác mình bị mất tiền vì chi quá nhiều khoản mà chả đâu vào đâu cả, lúc nào cũng trong tình trọng thu ko đủ chi.
   
 10. Xoan xoan

  Xoan xoan Guest

  Ðề: Những cách tiết kiệm tiền... dễ như chơi

  chào mọi người, mình thấy cách tiết kiệm của bạn chủ top hoàn toàn có lý. thế nhưng khi bạn phải nằm viện và gặp nạn thì bạn sẽ phải lấy số tiền mà mình tiết kiệm hơn thế nữa là đi vay mượn để chữa trị. thì tại sao không trích 1 phần khoản tiết kiểm để chi trả cho mình những luc ốm đau, mà số của cả gia đình cũng không bị ảnh hưởng. đó là bảo hiểm.mình thấy đó là cách tiết kiệm tiền hiệu quả cùng với cách của bạn chủ top
   
 11. nusigiangho87

  nusigiangho87 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  8/5/2012
  Bài viết:
  6,053
  Đã được thích:
  711
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Những cách tiết kiệm tiền... dễ như chơi

  Em cũng đang thực hiện tiết kiệm bằng các hàng ngày đi chợ còn những đồng lẻ thì bỏ vài lợn mà thấy ko ăn thua lắm.
   
 12. gia1612

  gia1612

  Tham gia:
  7/10/2013
  Bài viết:
  13,646
  Đã được thích:
  2,410
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Những cách tiết kiệm tiền... dễ như chơi

  nghe có vẻ thì dễ thây .
   
 13. dienlanhbatrinh

  dienlanhbatrinh Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  28/2/2014
  Bài viết:
  1,406
  Đã được thích:
  199
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Những cách tiết kiệm tiền... dễ như chơi

  từ bh phải cố gắng tiết kiệm thôi !
   
 14. mehiuhiu

  mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  17/7/2012
  Bài viết:
  4,336
  Đã được thích:
  576
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Những cách tiết kiệm tiền... dễ như chơi

  Cảm ơn chủ top chia sẻ, phải tiết kiệm thôi hihi :)
   
 15. thienbinh_83

  thienbinh_83

  Tham gia:
  3/5/2014
  Bài viết:
  18,534
  Đã được thích:
  4,104
  Điểm thành tích:
  2,113
  Ðề: Những cách tiết kiệm tiền... dễ như chơi

  Nếu thực hiện được hết những điều trên thì chẳng mấy chốc mà tiết kiệm được khối tiền, sợ nhất là những khoản tự dưng phát sinh như bệnh tật, thuốc thang thôi, khối tiền, đùng phát đi hết cả khoản tiết kiệm bấy lâu nay.
   
 16. dacsanSapa

  dacsanSapa 039.837.0890 - SỈ/LẺ CÁC LOẠI HẠT DINH DƯỠNG

  Tham gia:
  10/1/2014
  Bài viết:
  10,244
  Đã được thích:
  2,074
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Những cách tiết kiệm tiền... dễ như chơi

  Cái ý tích cực mượn thay vì mua nghe có vẻ cực đoan quá nhỉ.
   
 17. ananguyenvu

  ananguyenvu Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  18/3/2011
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Những cách tiết kiệm tiền... dễ như chơi

  Giải pháp tốt nhất và an toàn nhất là hãy tham gia cho mình một hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ. Mọi kế hoạch tài chính sẽ thành công!
   
 18. physics.hnue

  physics.hnue Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  26/7/2012
  Bài viết:
  7,603
  Đã được thích:
  1,908
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Những cách tiết kiệm tiền... dễ như chơi

  quan trọng là chữ "nếu" chị nhỉ :))
  ai cũng muốn tiết kiệm cả, quan trọng là mình có làm đc ko,; mình làm đc nhưng nhiều lúc có những chuyện xảy ra bất chợt ngoài ý muốn thì cũng tiết kiệm = 0
  ôi kiếm thì khó chứ tiêu thì chốc lát là "vèo, ví ơi ở lại tiền đi nhé"
   
 19. Mr Béo Bụng Bự

  Mr Béo Bụng Bự Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  16/7/2014
  Bài viết:
  496
  Đã được thích:
  35
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Những cách tiết kiệm tiền... dễ như chơi

  Hiện tại em tham gia kiếm tiền online cũng kiếm được 5-10$/ ngày :)
   
 20. susu_2011

  susu_2011 Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  27/7/2011
  Bài viết:
  2,096
  Đã được thích:
  832
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Những cách tiết kiệm tiền... dễ như chơi

  Mẹ nó nghĩ sao nếu như mỗi ngày bạn tiết kiệm 20.000đ bạn vừa có tiền tiết kiệm cho con sau này kho con ăn học lại có thế bảo vệ sức khỏe cho con đến năm 99 tuổi.
  Nếu bạn quan tâm mình sẽ tư vấn cho bạn.Mình làm bên bảo hiểm nhân thọ menulife nhé.
   

Chia sẻ trang này