Kinh nghiệm: Những Câu Chuyện Kì Diệu Của Cuộc Đời.

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi MS Chiz, 20/3/2018.

 1. MS Chiz

  MS Chiz Ms Chiz

  Tham gia:
  20/3/2018
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Chào các bạn, hôm nay tôi lại tiếp tục nói về mình. Các bạn biết đấy, bản thân tôi luôn thấy cuộc sống chúng ta được tạo nên bởi những câu chuyện. Từ bé tôi đã có thói quen xâu chuỗi mọi sự việc diễn ra xung quanh mình thành những câu chuyện có cốt truyện hẳn hoi. Không biết từ bao giờ điều đó trở thành một thói quen. Tôi không cho rằng nó tốt hay xấu. Lớn lên, đọc nhiều hơn, ngẫm nghĩ nhiều hơn, tôi thấy thật là tuyệt nếu chúng ta có thể tự tạo nên những câu chuyện bằng chính trí tưởng tượng của mình. (Không phải những câu chuyện cổ tích đều được xây dựng từ điều đó sao?).
  Tôi có hai con trai. Từ hồi chúng còn bé ( khoảng 6 tháng tuổi), tôi đã bắt đầu kể những câu chuyện cho các con nghe. Thực ra điều này bắt nguồn từ việc tôi muốn giao tiếp với con nhiều hơn thay vì chỉ ngắm nhìn chúng lớn lên trên nôi. Thế là mỗi khi con buồn ngủ, tôi lại nghĩ ra một câu chuyện để kể cho bé cưng của mình nghe. Việc này đối với tôi thực sự không mấy khó khăn, vì tôi vốn yêu thích những câu chuyện. Có lúc mở cửa sổ nhìn ra ban công, thấy một chú chim sẻ đậu trên bò cửa, tôi nghĩ đến câu chuyện: Chú sẻ nhỏ thích phiêu lưu. Hoặc một hôm, tôi chợt thấy anh xã của mình bế cu nhóc đứng dưới ánh nắng bình minh, tôi biết mình sẽ kể câu chuyện: Người khổng lồ và cậu bé tí hon…. Uhm, cứ như thế mà con trai thứ nhất của tôi lớn lên, rồi đến đứa con thứ hai cũng được tôi thì thầm bên tai những câu chuyện như thế. Đến nay đã 8 năm, những câu chuyện mà các con tôi nghe được từ mẹ đã phải lưu trữ vào kho dữ liệu “vũ trụ” của chúng ( Vì đối với cu cậu, chỉ có vũ trụ là không có giới hạn). Rồi đột nhiên một hôm, khi đứa con đầu của tôi mới gần 3 tuổi rưỡi, chạy đến và bắt đầu bi bô về câu chuyện của bé:
  - Mẹ biết không, hôm nay con thấy 1 đàn kiến bò xung quanh chỗ sữa con làm đổ ra bàn. Chúng nó ăn cùng nhau, không giành nhau mẹ ơi. Giống mẹ dạy Bí Ngô không được tham ăn, phải biết chia sẻ. Nhưng có 2 con kiến đi lạc khỏi đàn và nó cứ loay hoay không biết đi đâu. Con đợi mãi mẹ ạ, thế là con quyết định giúp chúng trở về đàn.
  - Ồ, thế à, con làm thế nào vậy con trai?- tôi hỏi.
  - Con lấy chiếc tăm đẩy chúng vào đàn của chúng đang ăn sữa.
  À, tôi hiểu ra rồi, thì ra là vậy, những câu chuyện của tôi từ bao giờ đã trở thành những câu chuyện của con. Trẻ con không sao chép, chúng chỉ đơn giản hấp thụ ngôn từ và nghĩ về những câu chuyện của bạn. Đó là thế giới của con trẻ, nơi đó, con được gặp và biết những người bạn mới: chim sẻ thích phiêu lưu, người khổng lồ rất dịu dàng, đàn kiến rất đoàn kết… Và những bài học đầu đời cũng từ đó mà các con tự mình học được. Các bạn có đồng ý với tôi không?
  Chúng ta dễ dàng tìm thấy những bài viết nói về Lợi ích của việc kể chuyện cho con trước khi ngủ. Tất cả đều đúng. Tôi chỉ muốn nói thêm rằng, hãy làm điều đó thật tự nhiên. Hãy dành một vài phút trong ngày dài bận rộn của bạn và ngắm nhìn cuộc sống quanh mình, cho phép mình thả lỏng và đón nhận những món quà bất ngờ từ thiên nhiên, từ những điều tưởng chừng vô tri giác, và sau đó để trí tưởng tượng của mình viết nên câu chuyện. Ngay tối hôm ấy, hãy mang câu chuyện tặng cho thiên thần bé nhỏ của bạn. Bạn sẽ thấy mình vừa nhận được điều kì diệu từ cuộc sống đấy. Bạn có tin không? Tôi thì tin.
  Hãy luôn nhớ rằng tôi luôn ở đây để lắng nghe câu chuyện của bạn. Hãy cùng tôi chia sẻ những câu chuyện tuyệt vời đến với tất cả mọi người như những món quà kì diệu cho tâm hồn.
  <CÔ CHIZ>
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi MS Chiz
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  15,228
  Đã được thích:
  805
  Điểm thành tích:
  773
  bố mẹ nên là những tấm gương cho con noi theo
   

Chia sẻ trang này