Những câu hỏi giúp bé phát triển tư duy vượt trội (P.2)

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi Shop Trẻ Thơ, 24/10/2015.

 1. Shop Trẻ Thơ

  Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

  Tham gia:
  14/4/2015
  Bài viết:
  1,094
  Đã được thích:
  150
  Điểm thành tích:
  103
  Giúp đỡ mọi người là một việc làm tốt. Vì vậy, bậc làm cha mẹ hãy hỏi con mình có thể giúp được ai vào ngày hôm nay thường xuyên để khuyến khích bé trở thành một người có lòng nhân hậu - một đức tính cao đẹp để thành công và hạnh phúc khi trưởng thành.
  [​IMG]
  Đặt những câu hỏi cho trẻ là một trong những hoạt động có thể kích thích tư duy của chúng tối ưu nhất

  Tư duy của trẻ được hình thành từ các hoạt động hàng ngày. Đặt những câu hỏi cho trẻ là một trong những hoạt động có thể kích thích tư duy của chúng tối ưu nhất. Mọi câu hỏi đều có thể được trả lời và bố mẹ có thể gợi ý để con có tương tác giao tiếp và tư duy nhanh nhạy hơn.

  8. Điều gì khiến con cảm thấy biết ơn nhất?

  Với câu hỏi này, bạn có thể khuyến khích bé thể hiện sự tôn trọng những người đã giúp đỡ và yêu thương chúng. Thông qua câu chuyện bé kể, bạn hãy dạy cho bé cách tỏ lòng biết ơn với những điều nhỏ nhặt (như nhận quà, chấp nhận sự tha thứ) và nhiều người (như bạn bè, người lớn tuổi, người thân, người đã giúp đỡ mình).

  9. Nếu được quay trở lại 3 năm trước để gặp lại chính bản thân mình tại thời điểm đó, con sẽ khuyên mình điều gì?

  Đây thực sự là một câu hỏi lý thú giúp bé phát triển trí tưởng tượng, sự sáng tạo và trí nhớ. Hơn thế nữa, bạn có thể dạy con trở thành một người dám đối diện thực tế và trở nên mạnh mẽ hơn sau những thất vọng, thất bại và nuối tiếc.

  10. Con nghĩ tương lai của mình sẽ như thế nào?

  Câu hỏi này tương tự như: “Sau này con muốn làm nghề gì?” – câu hỏi giúp chắp cánh ước mơ cho trẻ. Các bé có thể có rất nhiều ước mơ khác nhau trong mỗi giai đoạn phát triển khác nhau và bạn nên lặp lại câu hỏi này ở mỗi giai đoạn đó để hiểu được suy nghĩ của bé.
  [​IMG]

  11. Con thích kết bạn với những người như thế nào? Tại sao?


  Bạn bè rất quan trọng với sự phát triển tâm lý của bé. Bạn nên khuyến khích bé kết bạn thật nhiều ở trường lớp và ở nhà. Tuy nhiên, đừng quên quản lý các mối quan hệ của chúng bằng cách hỏi bé về những người bạn con thích chơi thân, và nhắc nhở con chấm dứt các mối quan hệ xấu kịp thời.

  12. Nếu con là người nổi tiếng, con muốn nổi tiếng về điều gì?

  Thần tượng của trẻ có thể là siêu nhân, hoặc một ca sĩ nhí mà con yêu thích… Hãy lắng nghe câu trả lời của con và đừng coi đó là điều vô lý. Thần tượng của bé có thể cho bạn biết rất nhiều điều về tính cách và khuynh hướng nghề nghiệp thích hợp với con sau này.

  13. Nếu có thể thay đổi thế giới, con sẽ cần phải làm gì?

  Câu hỏi trên có thể khó với một chính trị gia nhưng lại rất dễ trả lời với 1 đứa trẻ. Mẹ đừng ngại hỏi con câu hỏi này. Khi trả lời, bé sẽ thể hiện tài quan sát và đánh giá sự vật xung quanh mình, sau đó là tìm ra giải pháp cho các vấn đề mà con cảm thấy không hài lòng với cuộc sống. Dưới góc độ của một đứa con bé bỏng, bố mẹ có thể sẽ phải ngỡ ngàng về những suy nghĩ đơn giản nhưng thực tế của bé đấy.

  14. Con có thể làm gì để giúp mọi người vào ngày hôm nay?

  Giúp đỡ mọi người là một việc làm tốt. Vì vậy, bậc làm cha mẹ hãy hỏi con mình có thể giúp được ai vào ngày hôm nay thường xuyên để khuyến khích bé trở thành một người có lòng nhân hậu - một đức tính cao đẹp để thành công và hạnh phúc khi trưởng thành.

  15. Nếu con có quyền đưa ra một luật mà cả thế giới phải làm theo, con sẽ làm gì? Tại sao?

  Đây không phải là câu hỏi bạn dành cho các nhà luật sư tương lai. Bất cứ ai cũng đều có thể hỏi con câu hỏi này để rèn luyện tính kỷ luật cho chúng. Sau này, trẻ sẽ hiểu ra rằng kỷ luật chính là một phần tạo ra những con người thành công.​
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Trẻ Thơ
  Đang tải...


Chia sẻ trang này