Những câu hỏi giúp bé phát triển tư duy vượt trội (P1)

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi Shop Trẻ Thơ, 24/10/2015.

 1. Shop Trẻ Thơ

  Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

  Tham gia:
  14/4/2015
  Bài viết:
  1,094
  Đã được thích:
  150
  Điểm thành tích:
  103
  Trẻ em thường chăm chăm tập trung vào suy nghĩ và cảm xúc của riêng bản thân chúng. Thế nên bậc phụ huynh hãy thường xuyên đưa ra những câu hỏi giúp kích thích trẻ tư duy rộng hơn, sâu hơn nhé!
  [​IMG]
  Bậc phụ huynh hãy thường xuyên đưa ra những câu hỏi giúp kích thích trẻ tư duy rộng hơn, sâu hơn

  Muốn trẻ trưởng thành sẽ thông minh, giàu cảm xúc, những mối quan hệ xã hội tốt, hạnh phúc, suy nghĩ tích cực, khả năng phấn đấu cao, thể hiện năng lực tốt bố mẹ đừng quên áp dụng 15 câu sau để hỏi bé.

  1. Đâu là 5 từ đúng nhất để miêu cả về con?

  Câu hỏi này giúp bé phát triển khả năng tư duy bằng hình ảnh và sử dụng ngôn ngữ miêu tả sinh động hấp dẫn. Con bạn có thể gặp khó khăn trong việc sử dụng các từ ngữ miêu tả, và đó là lúc bố mẹ cần ở bên để gợi ý cho bé cách trả lời và sử dụng các từ ngữ miêu tả hợp tình huống.

  2. Điều gì làm con thấy hạnh phúc nhất?

  Một số bé nói chơi trò chơi điện tử khiến chúng cảm thấy hạnh phúc nhất. Trẻ em luôn thật thà và phụ huynh không thể phủ nhận những lợi ích của các trò chơi đó với chúng. Game chỉ có hại cho con bạn bởi vì bố mẹ không dạy bé cách phân bổ thời gian giải trí và học tập hợp lý.

  Câu hỏi này giúp bé thể hiện cảm xúc chân thật, và giúp người làm cha mẹ hiểu con mình hơn để điều chỉnh cuộc sống của bé luôn vui vẻ, hạnh phúc. Thậm chí, qua câu hỏi này tài năng của bé có thể được phát hiện và chắp cánh cho sự nghiệp của con trong tương lai.
  [​IMG]

  3. Con có thể làm gì và dạy lại người khác điều đó không?


  Câu hỏi này dạy bé hiểu được giá trị của bản thân và tự hào về những điều mà chính con có thể làm được cho người khác. Đơn giản, đó có thể là cách chúng dạy bố mẹ chơi một trò chơi mới hay giải một bài toán. Sau cùng, điều tuyệt vời mà bé đạt được là sự tự tin, bé ham học hỏi, tăng khả năng diễn đạt và co sẽ có thêm nhiều bạn bè.

  4. Điều gì tuyệt vời nhất (tồi tệ nhất) đã xảy ra với con ngày hôm nay?

  Bé có rất nhiều tâm sự muốn được chia sẻ. Bố mẹ hãy trở thành người đồng hành cùng với bé để chia sẻ những suy nghĩ của chúng. Những câu hỏi như: “Điều gì tuyệt vời nhất (tồi tệ nhất) đã xảy ra với con ngày hôm nay?” có thể giúp bé vượt qua được những cảm giác tiêu cực như buồn chán, thất vọng, tự ti,... hiệu quả. Đồng thời, sợi dây tình cảm giữa những người làm cha mẹ và bé sẽ trở nên chặt chẽ hơn.

  5. Con nghĩ người khác cảm nhận thế nào về…?

  Bé thường chỉ hay tập trung vào suy nghĩ và cảm xúc của riêng bản thân. Câu hỏi này giúp con thay đổi lối suy nghĩ: đặt mình vào vai trò của người khác để phát triển các dạng cảm xúc quan trọng như sự thông cảm, lòng vị tha, sự quan tâm, chu đáo.

  6. Con học được gì từ điều tuyệt vời nhất/tồi tệ nhất mà mình đã trải qua?

  Câu hỏi này giúp bé phát triển khả năng nhận thức và sống có mục đích hơn. Nếu điều bé kỳ vọng mà không đạt được khiến con buồn, bạn hãy động viên để lần sau bé làm tốt hơn. Nếu bé tỏ ra hứng thú khi kể về điều tuyệt vời mà con làm được, hãy khích lệ để chúng lặp lại niềm vui đó thêm nhiều lần nữa.

  7. Trong tất cả những thứ con học được, điều gì con nghĩ là ý nghĩa nhất với con?

  Câu hỏi mở ra những cuộc trò chuyện thú vị giữa người lớn và bé. Bạn sẽ đóng vai trò là người hỏi và lắng nghe để bé miêu tả lại câu chuyện của chúng, giúp con nhận ra bài học từ các câu chuyện đó.

  (Còn nữa)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Trẻ Thơ
  Đang tải...


 2. Miccia Miukids

  Miccia Miukids Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  28/9/2015
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Những câu này cả người lớn cũng phải suy nghĩ chứ ko nói gì đến trẻ con mn nhỉ
   
 3. gia1612

  gia1612

  Tham gia:
  7/10/2013
  Bài viết:
  13,644
  Đã được thích:
  2,410
  Điểm thành tích:
  863
  bít kíp hay, nhiêu khi người lớn cũng phải suy nghĩ
   
 4. Vung iu

  Vung iu Sữa Bỉm rẻ nhất

  Tham gia:
  5/7/2012
  Bài viết:
  14,200
  Đã được thích:
  3,697
  Điểm thành tích:
  2,163
  Đánh dấu
   
 5. quyduc761

  quyduc761 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  17/10/2015
  Bài viết:
  96
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  8
  kinh nghiệm hay quá đi ạ
   

Chia sẻ trang này