Những Dấu Hiệu Của Bênh Glocom

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi Gpaychuyentiennhanh, 29/9/2020.

 1. Gpaychuyentiennhanh

  Gpaychuyentiennhanh Thành viên chính thức

  Tham gia:
  13/5/2019
  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Bệnh Glocom xếp thứ hai trong số các nguyên nhân gây mù lòa chỉ đứng sau bệnh đục thủy tinh thể. Do đó, Glocom được đánh giá là bệnh lý về mắt vô cùng nguy hiểm, có thể gây mất thị lực vĩnh viễn nhưng nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể làm chậm tiến triển của bệnh.
  Xem thêm : Địa chỉ phẫu thuật cận thị uy tín nhất tại Hà Nội

  [​IMG]
  Bệnh glocom - căn bệnh có thể gây mù lòa cho bất cứ ai (nguồn Internet)

  Tầm nguy hiểm của bệnh Glocom
  Bệnh Glocom hay còn gọi là thiên đầu thống, cườm nước là bệnh phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Bệnh Glocom gây tổn hại các tế bào hạch võng mạc (một loại nơ-ron thần kinh ở mắt). Các tế bào này không có khả năng tái sinh tăng sinh, tái vậy. Do vậy các tổn hại thị giác trong Glocom không hồi phục được.
  Tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh Glocom. Đặc biệt là các trường hợp như người hơn 40 tuổi, tiền sử gia đình có người mắc bệnh Glocom, người có nhãn áp cao, bị tật khúc xạ, viễn thị, cận thị, có tiền sử mắt bị chấn thương, đái tháo đường, béo phì, tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn hệ thống.
  Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2010 thế giới có khoảng 60,5 triệu người bị Glocom, dự tính năm 2020 sẽ có 79,5 triệu và năm 2030 sẽ có 110 triệu người bị bệnh này. Do đó, bệnh Glocom đã trở thành nguyên nhân quan trọng thứ hai gây mù trên thế giới. Ở Việt Nam, 65% bệnh nhân bị mù hai mắt do bệnh lý Glocom. Hiện Việt Nam có khoảng 24.800 người mù do Glocom.
  Cách chẩn đoán bệnh Glocom
  Bác sĩ sẽ dựa trên những triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân, đồng thời tiến hành:
  • Đánh giá thị lực của bệnh nhân
  • Soi góc tiền phòng, ước lượng độ sâu góc tiền phòng bằng nghiệm pháp Henrick
  • Đo nhãn áp
  • Đo thị trường
  • Soi đáy mắt hoặc chụp OCT bán phần sau (chụp cắt lớp gai thị, đánh giá lớp sợi thần kinh võng mạc)
  >>>Xem thêm: Lưu ý khi theo dõi và điều trị bệnh lý Glocom

  [​IMG]
  Bệnh Glocom cần được phát hiện và điều trị kịp thời
  Phương pháp điều trị bệnh Glocom
  Bệnh Glocom được phân thành nhiều loại:
  • Glocom nguyên phát, bao gồm: Glocom góc đóng nguyên phát (hay gặp ở Việt Nam) và Glocom góc mở nguyên phát.
  • Glocom thứ phát: xuất hiện sau những rối loạn tại mắt và toàn thân, như Glocom do chấn thương, do viêm màng bồ đào, do bệnh lý của thể thuỷ tinh,...
  Vậy nên, tùy thể bệnh Glocom sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.
  • Các thể bệnh Glocom góc mở được điều trị bằng các loại thuốc tra hoặc bằng laser. Thuốc tra làm hạ nhãn áp, được dùng thường xuyên liên tục theo chỉ định của bác sĩ và cần được theo dõi định kỳ. Ngoài ra còn có thể dùng laser tạo hình lại vùng bè để làm hạ nhãn áp. Khi các thuốc và laser không còn đủ tác dụng để làm hạ nhãn áp, cần phải thực hiện phẫu thuật.
  • Các thể bệnh Glocom góc đóng thường được chỉ định điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật. Phẫu thuật Glocom phổ biến là phẫu thuật cắt bè củng giác mạc. Một số trường hợp nếu có thể thủy tinh đục, bác sĩ có thể chỉ định mổ lấy thể thủy tinh bằng Phaco đơn thuần để điều trị cùng một lúc hai bệnh Glocom và đục thể thủy tinh. Mắt còn lại (cho dù chưa lên cơn Glocom), cũng cần được điều trị dự phòng bằng cắt mống mắt chu biên để tránh bệnh xuất hiện.
  Ngoài ra, trong một số hình thái Glocom đặc biệt, bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị khác nhau. Một số trường hợp Glocom tái phát nặng, có thể phải mổ đặt ống dẫn lưu hoặc quang đông thể mi.
  Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 – nơi điều trị Glocom uy tín và chuyên nghiệp
  Hàng trăm bệnh nhân đã và đang tin tưởng lựa chọn Bệnh viện mắt Hà Nội 2 để điều trị các bệnh lý về mắt, trong đó có bệnh Glocom. Bệnh viện mắt Hà Nội 2 - đơn vị hoạt động trên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chuyên sâu về ngành mắt.
  • Phương pháp điều trị bệnh Glocom hiệu quả
  • Cơ sở vật chất đầy đủ, trang thiết bị hiện đại
  • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao (TS.BS. Vũ Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng chuyên môn tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2; Tổng Thư kí Câu lạc bộ Glôcôm Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị Glocom)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Gpaychuyentiennhanh
  Đang tải...


Chia sẻ trang này