Kinh nghiệm: Những Điểm Cần Lưu Ý Khi Vay Vốn Ngân Hàng Mua Nhà Đất

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi DiemDiem24h, 25/6/2021.

 1. DiemDiem24h

  DiemDiem24h Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  19/11/2020
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Vay vốn ngân hàng mua nhà đất là biện pháp tức thời, giúp bạn sở hữu bất động sản khi bản thân chưa đủ năng lực tài chính. Cần chú ý gì khi vay vốn ngân hàng mua nhà đất, bất động sản?

  [​IMG]

  Có thuộc diện được vay vốn ngân hàng hay không?
  Mỗi ngân hàng có điều kiện cho vay khác nhau nhưng vẫn dựa trên những tiêu chuẩn bắt buộc chung mà người vay cần đáp ứng để ngân hàng có thể đánh giá khả năng rủi ro và khả năng thu hồi vốn.

  Vậy nên trước khi quyết định vay vốn, người vay nên tìm hiểu rõ điều kiện cho vay và xem xét có phù hợp hay không.

  Điều kiện chung để có thể vay ngân hàng mua nhà đất ở Việt Nam như sau:

  • Người đại diện vay vốn là người Việt Nam hoặc Việt Kiều;

  • Người đại diện vay vốn phải là người trong độ tuổi lao động, trên 18 tuổi và không quá 60 tuổi khi hết hạn khoản vay (một số ngân hàng quy định là 65 tuổi);

  • Có hộ khẩu thường/tạm trú tại tỉnh/thành phố với chi nhánh cho vay của ngân hàng;

  • Có nguồn thu nhập ổn định và đảm bảo được khả năng trả nợ;

  • Có tài sản đảm bảo khoản vay và phù hợp với quy định của ngân hàng. Bất động sản của người vay hoặc người bảo lãnh hoặc tài sản hình thành từ vốn vay;

  • Ngoài ra, với mỗi ngân hàng sẽ có thêm những điều kiện khác đòi hỏi người đi vay ngân hàng mua nhà phải đáp ứng được.
  Xem thêm: Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ

  Người vay nên cân nhắc kỹ để chọn lựa được ngân hàng có điều kiện cho vay vừa phải để thủ tục cho vay đỡ phức tạp, khó khăn và mất thời gian hơn cùng với lãi suất tốt.

  Lên kế hoạch tài chính và xác định số tiền muốn vay
  Cân đối số tiền hiện có và các nguồn hỗ trợ khác, người vay nên xác định nhu cầu vay không quá 60-70% giá trị căn hộ mua.

  Các ngân hàng thường quy định hạn mức vay tối đa 70% nếu bạn sử dụng chính căn hộ mua làm tài sản thế chấp hoặc 90% nếu thế chấp bằng bất động sản khác.

  Lựa chọn gói vay phù hợp
  Bạn sẽ được chọn một trong nhiều phương án vay ngân hàng mua đất khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần tính toán kỹ khả năng tài chính, khả năng trả nợ của mình để chọn mức vay phù hợp.

  Khi bạn vay số tiền càng lớn, tổng số lãi bạn phải trả ngân hàng càng cao. Vì vậy, bạn nên chọn gói vay mua nhà đất phù hợp để không phải chịu số tiền lãi quá lớn.

  Nắm rõ lãi suất cho vay trong từng giai đoạn
  Mọi ngân hàng đều đưa ra các mức lãi suất khác nhau theo từng thời kỳ. Thông thường, trong thời gian đầu vay vốn, ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất hấp dẫn. Mức lãi suất này sẽ tăng dần theo thời gian. Nên khi vay vốn mua nhà đất, bạn nên tìm hiểu kỹ và nắm rõ các mức lãi suất cho vay.

  Việc tính toán khả năng trả nợ phải dựa trên mức lãi suất cao nhất trong thời gian vay vốn. Nếu bạn tính toán dựa trên mức lãi suất thấp nhất được áp dụng trong giai đoạn đầu, bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi trả nợ khoản vay ngân hàng mua nhà đất trong giai đoạn sau.

  Định giá chính xác lô đất mình muốn đầu tư
  Muốn vay vốn mua nhà đất hiệu quả, bạn nhất định phải biết định giá lô đất (căn nhà) muốn đầu tư. Việc này trước hết giúp bạn biết mức giá chủ đầu tư đưa ra có hợp lý hay không. Tính toán được giá trị thực tế của lô đất cũng giúp bạn biết mình có nên vay ngân hàng mua đất hay không.

  Cuối cùng, việc định giá lô đất giúp bạn biết mình có khả năng trả nợ hay không. Theo các chuyên gia ngân hàng, chúng ta chỉ nên vay tiền ngân hàng để mua đất khi đã có trong tay ít nhất 30% số vốn. Việc nhiều người vay số vốn quá lớn sẽ khiến tổng số tiền lãi phải trả tăng cao.

  Lựa chọn chủ đầu tư uy tín
  Chọn chủ đầu tư khi mua nhà đất cũng giống như “chọn mặt gửi vàng”. Bởi những rủi ro như: Chủ đầu tư không đủ năng lực pháp lý; bị lừa mua phải những lô đất trong diện giải tỏa; mua phải đất không có giá trị hoặc đã bị bán nhiều lần… thường rất dễ gặp trong lĩnh vực bất động sản.

  Ngoài ra, cũng có không ít chủ đầu tư không có quy hoạch dự án rõ ràng, hợp pháp. Chính vì vậy, khi vay vốn ngân hàng mua nhà đất, khách hàng chỉ nên hợp tác với chủ đầu tư hoặc bên bán uy tín.

  Nguồn: taichinhnhanh24h.com.vn
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi DiemDiem24h
  Đang tải...


Chia sẻ trang này