Những Điều Bắt Buộc Phải Biết Khi Chế Biến Hải Sản

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi cutikhocnhe, 13/4/2016.

  1. cutikhocnhe

    cutikhocnhe Thành viên tập sự

    Tham gia:
    13/4/2016
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Hải sản chế biến chưa chín hẳn (gỏi cá, hàu sống, sò, mực nướng…) có thể ẩn chứa vi trùng và ký sinh trùng đường ruột.

    1. Sau khi mua hải sản như tôm, mực, nếu chưa chế biến ngay, nên cất vào nơi lạnh nhất trong ngăn tủ lạnh. Bạn có thể giữ chúng 1-2 ngày.

    Riêng các loại ốc, sò, nghêu, không nên cho vào túi nylon, cột chặt miệng vì chúng cũng cần được thở. Tốt nhất, nên giữ loại hải sản này trong túi vải sạch, rắc nước lên cho có độ ẩm, không cần giữ trong tủ lạnh.

    Trước lúc chế biến, nên loại bỏ những con chết, rửa hải sản dưới vòi nước sạch để đảm bảo vệ sinh.

    [​IMG]

    Không nên rã đông hải sản bằng cách ngâm vào nước ấm hoặc để ra ngoài nhiệt độ bình thường.
    2. Khi rã đông, nên để hải sản trong ngăn mát qua đêm. Nếu cần dùng nhanh, bạn có thể đặt chúng dưới vòi nước lạnh hoặc cho vào lò vi sóng.

    Không nên rã đông hải sản bằng cách ngâm vào nước ấm hoặc để ra ngoài nhiệt độ bình thường để tránh nhiễm khuẩn. Hải sản đông lạnh cần thời gian dài để rã đông, như vậy mới đảm bảo được hương vị và dinh dưỡng.

    3. Hấp hải sản: Khi hấp các loại nghêu, sò, tôm... bạn nên để vỉ cách mặt nước khoảng 7 cm. Nhớ phải đậy nắp thật chặt và giảm lửa.

    Khi nước sôi, bạn tắt lửa, không mở nắp để hải sản tiếp tục chín bằng hơi nóng trong khoảng 4-9 phút hoặc vẫn để trên lửa thêm 3 - 5 phút sau khi hải sản mở miệng. Đừng hấp quá lâu, hải sản sẽ trở nên khô cứng, có thể mất vị ngọt của món ăn.

    4. Nướng lò: Sau khi ướp gia vị hoặc rưới sốt lên hải sản, bạn gói chúng lại bằng giấy nướng và chỉnh nhiệt độ 200-230 độ C.

    5. Nướng chảo: Khi dùng chảo nướng, bạn nhớ đặt cách ngọn lửa khoảng 5-10 cm.

    6. Nướng lửa: Nên phết một lớp dầu mỏng lên trên vỉ trước khi xếp hải sản lên. Than nướng phải thật đỏ hoặc lửa thật cao. Khi nướng, bạn trở đều tay và chú ý phết dầu lên hải sản.

    7. Cá đang ướp, chờ chế biến: Đừng để cá bên ngoài mà hãy cho vào tủ lạnh. Khi chế biến, nếu thái cá dày khoảng 2-2,5 cm, thường phải nấu trong 10 phút, bạn nên trở mặt cá vào giữa thời gian nấu để đảm bảo độ chín.

    Nếu lát cá mỏng hơn, bạn không cần trở để tránh cá bị nát.

    8. Nấu cá bằng lò vi sóng: Khi sốt hoặc nướng cá bằng giấy bạc, trung bình cần 15 phút để thực phẩm chín hoàn toàn. Khi thấy thịt cá trở nên đục, vảy cá ở phần bụng dễ bong tróc là cá đã chín.

    9. Không để lẫn lộn hải sản sống và chín: Điều này giúp ngăn chặn vi khuẩn từ hải sản sống xâm nhập vào thức ăn đã nấu chín. Bạn sẽ tránh được nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

    Bên cạnh đó, mùi tanh của hải sản sống sẽ làm mất hương vị của món ăn chín.

    10. Cố gắng không ăn đầu tôm, đầu cá.

    Nguyên tố kim loại nặng dễ tích tụ ở phần đầu hải sản, vì vậy cố gắng không ăn đầu tôm, đầu cá.

    theo Khỏe & Đẹp

     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi cutikhocnhe
    Đang tải...


  2. trangduong468

    trangduong468 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    18/7/2015
    Bài viết:
    372
    Đã được thích:
    59
    Điểm thành tích:
    28
    Mình rất thích ăn hải sản, đánh dấu lại để khi cần dùng đến, hôm đợt mình đi biển thấy tôm tích rẻ và tươi ngon quá định mua mang về nhà (cách 3h đi xe) nhưng người bán bảo không ướp đá mang về được, tôm tích luộc khi còn sống mới còn thịt, chết rồi dù được ướp đá vẫn mất thịt, có ai có cách nào bảo quản được không nhỉ?
     
  3. thanhthanh2015

    thanhthanh2015

    Tham gia:
    11/9/2014
    Bài viết:
    13,334
    Đã được thích:
    2,489
    Điểm thành tích:
    863
    nghe thấy hấp dẫn quá
     
  4. cutikhocnhe

    cutikhocnhe Thành viên tập sự

    Tham gia:
    13/4/2016
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    vâng, mùa này các mẹ đi du lịch nhiều chú ý giữ gìn sk nhé
     
  5. thanhthuan21

    thanhthuan21 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    5/5/2014
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    67
    Điểm thành tích:
    28
    Nhà mình ai cũng thích ăn hải sản, phải chú ý mới dc
     
  6. thuthaobr1092

    thuthaobr1092 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    14/4/2016
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    hải sản ngon nhưng ăn lần nào em cũng bị dị ứng :(
     
  7. cutikhocnhe

    cutikhocnhe Thành viên tập sự

    Tham gia:
    13/4/2016
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    hơi tiếc cho bạn, mình thì khoái khẩu và chén vô tư các loại hải sản luôn :)
     
  8. Vietha.lisa

    Vietha.lisa Thành viên chính thức

    Tham gia:
    27/12/2013
    Bài viết:
    137
    Đã được thích:
    44
    Điểm thành tích:
    28
    Nhà mình ai cũng thích ăn hải sản, lưu lại để còn học hỏi mới đc
     
  9. mebe_shushi

    mebe_shushi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/12/2014
    Bài viết:
    2,933
    Đã được thích:
    490
    Điểm thành tích:
    173
    mình thích ăn đầu cá :(
     
  10. cutikhocnhe

    cutikhocnhe Thành viên tập sự

    Tham gia:
    13/4/2016
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    mẹ nó mua cá lấy đầu mà ăn, để phần thân cho mình nhé :)
     
  11. elaine tram

    elaine tram Âm Thanh Toa

    Tham gia:
    14/4/2016
    Bài viết:
    17
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Dạo này vấn đề về thực phẫm ghê quá ! ăn gì cũng phải để ý
     
  12. linhngulamquan

    linhngulamquan Thành viên mới

    Tham gia:
    22/10/2015
    Bài viết:
    45
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    8
    cám ơn đã chia sẻ 1 số kinh nghiệm hay nhé
     

Chia sẻ trang này