Home
 1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice
Dismiss Notice
Hội chợ dành riêng cho các mẹ bỉm sữa kinh doanh tại Hà Nội, bạn có thể đăng ký tham gia hội chợ giao lưu LÀM CHA MẸ - Noel sum vầy ngày 10/12/2017 tại Trường THPT Việt Đức, Hà Nội.

Kinh nghiệm: Những điều cần biết khi vào Chùa

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Đỗ Hoàng Việt Hà, 9/10/2012.

 1. Đỗ Hoàng Việt Hà

  Đỗ Hoàng Việt Hà Thành viên tích cực

  Tham gia:
  15/9/2012
  Bài viết:
  544
  Đã được thích:
  232
  Điểm thành tích:
  133
  Chào các mẹ. Hiện tại em đang làm công việc về mảng du lịch tâm linh, em rất muốn tìm hiểu sâu về lĩnh vực này nên em mạn phép mở một topic về chủ đề này để học hỏi kinh nghiệm từ các mẹ nhằm hoàn thiện hơn sự hiểu biết của mình để giúp ích cho công việc cũng như có một số hiểu biết kinh nghiệm từ bản thân muốn được trao đổi cùng các mẹ.
  Nếu mẹ nào chưa biết đi Chùa mua lễ thế nào, cách sắp lễ làm sao, bài khấn ra sao, vào ban nào trước vào ban nào sau, đi vào chùa và đi vào đền khác nhau thế nào thì vào đây nhé.
  Mong mẹ nào quan tâm và có kinh nghiệm về vấn đề này vào góp ý kiến để chúng ta cùng học hỏi.

  Những điều cần biết khi đi vào Chùa
  Chùa là nơi thờ Phật, bắt nguồn từ chữ Thù pa (tiếng Pali) hay là Stupa (tiếng Sansrit). Ấn Độ. Chùa gắn liền với đời sống văn hóa và tinh thần của người Việt, được phát triển theo thời gian và phân hóa theo không gian. Chùa Việt Nam có chùa làng và chùa nước. Chùa nước thường là những nghôi chùa có lịch sử hình thành và phát triển sớm, có vị trí về phong thủy và phong cảnh đẹp, có quy mô lớn, có giá trị về văn hóa lịch sử tôn giáo và và thường là nơi tu hành của những tăng, ni Phật tử. Chùa làng thươgnf có quy mô nhỏ hơn và là nơi sinh hoạt tâm linh trong làng. Vì vậy, những ngôi chùa thường là những điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách và nhiều tín đồ đến chiêm bái.
  Theo phong tục cổ truyền người Việt trong các ngày rằm, mồng một, ngày lễ tết… cùng những ngày có việc quan trọng thường đến Chùa lễ Phật với tấm lòng thành kính nhờ nghiệp lức vô biên của Phật, Chư Bồ Tát , các bậc Thánh Hiền mà được thiện duyên, giác ngộ, mong tâm được thanh tịnh, đạo được mở mang, tai qua nạn khỏi, cuộc sống ấm no hạnh phúc.. ước vọng chính đáng ấy được thể hiện khi chúng ta đến trước điện đài của Phật.
  Ngôi chùa Việt không những là một kiến trúc tôn giáo biểu hiện cho Phật giáo, tín ngưỡng Việt mà còn mang trong mình biết bao trầm tích của nghệ thuật cùng những giá trị văn hóa của người Việt.
  Do đó khi tham gia vào các nghi lễ thờ cúng tại chùa cần lưu ý một số vấn đề sau:
  Các quy trình tham quan và hành lễ khi vào Chùa
  Chùa là nơi thanh tịnh và là nơi tu hành của các vị cao tăng nên khi vào chùa du khách phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định về ứng xử văn hóa như sau:
  - Về trang phục: Khi vào chùa cần mặc quần áo dài, kín cổ, đi khẽ. Tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần soóc, váy ngắn,… Đối với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa.
  - Về xưng hô: Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch Thầy,… và xưng mình là Con. Xưng hô như vậy tức là nhìn thấy tăng mà tưởng nhớ thầy Thích Ca Mâu Ni, mình xưng hô như vậy là đang xưng hô với Đức Thích Ca. Nếu nhà sư đó là Thầy hướng dẫn mình tu tập thì xưng hô là Thầy thì ngoài ý nghĩa trên còn mang nghĩa là Thầy dạy học đạo. Khi thưa gửi gì với nhà sư thì đều chắp tay hình búp sen.
  - Về trình tự vào chùa:
  + Khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan ( bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa, và đi ra cũng theo cửa này. Sau đó du khách có thể gặp sư trụ trì, sở dĩ là vì Chùa do sư trụ trì cai quản, có sư, tăng - ni, chùa mới được giữ gìn và Đạo Phật mới được truyền lưu nên khi vào chùa phải theo lệ:
  “Nhập gia vấn chủ, nhập tự kiến sư
  Tiên vấn trụ trì, hậu lễ Tam bảo”.
  Nghĩa là:
  “Vào nhà hỏi chủ, đến chùa gặp sư
  Trước thăm trụ trì, sau lễ Tam bảo”.
  Tuy nhiên, trong thực tế chúng ta cũng không hoàn toàn là làm bước này khi đến chùa. Sau khi, vấn đáp sư trụ trì, du khách tới nhà khách nơi có bàn để bày lễ dâng Phật, Thánh, Mẫu tại chùa đang tham quan.
  - Trình tự lễ trong chùa:
  + Thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài, hạn chế thắp hương bên trong chùa, vì có thể gây ảnh hưởng đến tượng Phật, pháp khí,…
  + Lễ tại ban Đức Ông: đặt lễ lục cúng, chắp tay hình búp sen, xin phép vào lễ Phật (vì Đức Ông là người kiểm soát tâm thế của kẻ đến chùa, chúng sinh đến với Phật).
  + Phật điện: đặt lễ tại chính giữa Tam bảo, chắp tay hình búp sen, đứng hoặc quỳ, thành tâm cầu khẩn điều an lành.
  + Sau đó đặt lễ ( nếu cần) và lần lượt kính lễ tại Ban Tổ, Nhà Mẫu và Ban Vong.
  Hôm nay tạm thế đã ạ. Hôm sau em sẽ chia sẻ tiếp về Cách sắm lễ và hành lễ trong Chùa
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Đỗ Hoàng Việt Hà
  Đang tải...


 2. đào lan hương

  đào lan hương ước mơ đến bao giờ

  Tham gia:
  13/10/2011
  Bài viết:
  3,150
  Đã được thích:
  547
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Những điều cần biết khi vào Chùa

  hóng đợi tin của bạn, m đi lễ nhiều nhưng mình không hiểu phép tắc lắm.
   
 3. dibido

  dibido Thành viên tích cực

  Tham gia:
  23/3/2012
  Bài viết:
  816
  Đã được thích:
  74
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Những điều cần biết khi vào Chùa

  Cái này e cũng rất là mập mờ. Thanks mẹ nó đã chia sẻ. Các mẹ có kinh nghiệm j thì chia sẻ thêm cho cả nhà tham khảo với ạ :)
   
 4. hbhang

  hbhang Thành viên chính thức

  Tham gia:
  22/9/2012
  Bài viết:
  264
  Đã được thích:
  52
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Những điều cần biết khi vào Chùa

  E đi chùa cũng chẳng biết gì :)
   
 5. jojogabo

  jojogabo Thành viên chính thức

  Tham gia:
  4/9/2009
  Bài viết:
  281
  Đã được thích:
  72
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Những điều cần biết khi vào Chùa

  Em cũng hay đi chùa nhưng thực sự nhiều cái chưa biết thật, chỉ nhớ mang máng mỗi là lúc đang trong kì hoặc đang đang mang bầu thì k nên vào chùa :)
   
 6. CU SIM

  CU SIM Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  15/8/2012
  Bài viết:
  105
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Những điều cần biết khi vào Chùa

  lót dép chờ bài viết tới của bạn.:D
   
 7. baoson310

  baoson310 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  16/3/2012
  Bài viết:
  7,776
  Đã được thích:
  1,481
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Những điều cần biết khi vào Chùa

  Thanks sssssssssss .Ssssssss
   
 8. giam.can.thoi

  giam.can.thoi Tư Vấn Giảm béo Sau sinh

  Tham gia:
  8/6/2012
  Bài viết:
  22,509
  Đã được thích:
  2,847
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Những điều cần biết khi vào Chùa

  Em đi chùa cũng không hiểu lễ lạc như thế nào Chỉ thấy mọi người làm thế nào thì mình làm theo như vậy. Hì
   
 9. dibido

  dibido Thành viên tích cực

  Tham gia:
  23/3/2012
  Bài viết:
  816
  Đã được thích:
  74
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Những điều cần biết khi vào Chùa

  Mình chỉ biết là đang trong kì thì ko nên thôi. Còn bầu bí thì cũng ko nên vào chùa ạ????
   
 10. Đỗ Hoàng Việt Hà

  Đỗ Hoàng Việt Hà Thành viên tích cực

  Tham gia:
  15/9/2012
  Bài viết:
  544
  Đã được thích:
  232
  Điểm thành tích:
  133
  Ðề: Những điều cần biết khi vào Chùa

  Em rất vui và cảm ơn các mẹ đã quan tâm bài viết của em. Nếu mẹ nào quan tâm đến lễ nghi vào đền - chùa và ko hiểu về điều gì thì mình có thể trao đổi với nhau. Thực ra khi mô tả trên lý thuyết giấy tờ thì sẽ khó nhớ hơn là đi thực tế, nên các mẹ cố gắng nghiên cứu kỹ và áp dụng nhé. Nếu các mẹ có điều kiện đi thực tế vào đền - chùa thì tốt, nếu rảnh em sẽ đi cùng các mẹ và chỉ dẫn cụ thể hơn.
  Như đã hứa hôm nay em sẽ chia sẻ tiếp về Cách sắm lễ và hành lễ trong Chùa

  Việc sắm sửa lễ vật khi vào Chùa, có những quy định mà chúng ta cần tuân thủ theo. Đó là lễ vật bao gồm có lễ chay để dâng lên điện Phật: gồm có lục cúng ( hương, hoa, đăng, trà, quả, thực). Lễ vật chỉ cần có lục cúng mà không cần dâng tiền vàng, đồ mặn, đồ mã,…Không đặt tiền lên ban thờ, đĩa lễ mà bỏ vào hòm công đức ở ban chính, vì đây là tiền chi phí dầu đèn, hương hoa lễ Phật, tu bổ di tích và nuôi chúng tăng. Đồng thời cũng không nên bỏ tiền lên ban Phật, gài vào tay, thân tượng Phật, Thánh vì đó là hành vi bất kính.
  Lễ là mặn chỉ có thể sắm sửa nếu trong chùa có thờ các vị Thánh, và có ban thờ Mẫu và chỉ dâng tại các ban này thôi. Tuyệt đối không được dâng trên ban thờ Phật, Chư Bồ tát và Thánh Hiền
  Về cầu cúng: tại chùa chỉ cúng những nghi lễ Phật giáo như Phật đản, Vu Lan, Mông sơn thí thực,…Ngoài ra có một số lễ cúng rước vong lên chùa nhằm thỏa mãn đời sống tâm linh cho người dân
  Một số vấn đề cần nhận biết
  - Về pháp khí, gồm có:
  + Cờ Phật: là lá cờ hình chữ nhật, ghép các mảnh khác màu nói lên sự hòa hợp của nhiều cá thể, nhiều dân tộc… trong đạo pháp của Phật giáo. Thường có 10 mảnh tượng trưng cho thập phương chúng sinh, với 4 màu gọi là tứ đại tượng trưng cho hỏa, thủy, địa và phong.
  + Chuông trong chùa: gồm có chuông treo và chuông gõ.
  Chuông treo: hình ống, có quai treo, thường được trang trí bằng hình rồng uốn mình, chia làm 4 múi, cách nhau một vành đai, có núm gõ, trên chân chuông thường khắc các bài văn có nội dung liên quan đến bản chùa hoặc kinh Phật, gọi là bài Minh chung.
  Chuông gõ: miệng chuông ngửa lên trên, đế chuông là vành khăn vải, thường đặt cạnh mõ gỗ, để ở trước Phật điện, dành cho việc tụng kinh của các nhà tu hành hoặc khách thập phương.
  + Mõ: có nhiều kích cỡ, gồm loại hình tròn và hình cá, thường làm bằng gỗ, khoét rỗng lòng, dùng để gõ khi tụng kinh.
  + Mộc: là miếng gỗ dùng đánh hiệu lệnh của chùa.
  + Khánh: thường dùng khi rước đồ linh thiêng hay thỉnh khi các vị cao tăng đi lên Phật điện hành lễ hay lên Bảo tòa thuyết pháp.
  + Tích trượng hay còn gọi là Trí trượng ( có nghĩa là người tu hành nương nhờ cây gậy này mà thêm thăng tiến và phát sinh trí tuệ). Trên đầu cây tích trượng có là 4 khâu, 12 vòng tượng trưng cho Tứ Đế ( Phật, Pháp, Tăng, Bảo) và Thập nhị nhân duyên.
  Ngoài ra còn nhiều pháp khí khác mà các vị tăng trong Mật tông thường dùng khi hành lễ như Linh chử, Kim cương chử,…
  Mẹ nào quan tâm em sẽ chia sẻ về Các bài khấn để các mẹ tham khảo.
   
 11. Đỗ Hoàng Việt Hà

  Đỗ Hoàng Việt Hà Thành viên tích cực

  Tham gia:
  15/9/2012
  Bài viết:
  544
  Đã được thích:
  232
  Điểm thành tích:
  133
  Ðề: Những điều cần biết khi vào Chùa

  Chị ơi, có bầu bí là theo lẽ tự nhiên, không phải kiêng vào chùa đâu chị ah. Chị cứ vào chùa cầu sự an lành cho mẹ và con nhé.
   
 12. đào lan hương

  đào lan hương ước mơ đến bao giờ

  Tham gia:
  13/10/2011
  Bài viết:
  3,150
  Đã được thích:
  547
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Những điều cần biết khi vào Chùa

  cảm ơn những dòng chia sẻ của bạn, mình đi chỉ thấy có ban thờ tam bảo và mẫu, cho mình hỏi hỏi ngu tý là ban thờ Phật ở đâu mẹ nó nhỉ
   
 13. dolcevita

  dolcevita mẹ Cám Tấm

  Tham gia:
  17/9/2009
  Bài viết:
  1,267
  Đã được thích:
  240
  Điểm thành tích:
  153
  Ðề: Những điều cần biết khi vào Chùa

  theo e được biết có bầu vẫn được đi lễ chùa bình thường nhưng chỉ lễ ở Tam bảo, rồi xin phép ra về luôn ko được lang thang vãn cảnh chùa, hay cúng lễ các nơi khác. vì e cũng đang có bầu, lúc trc muốn đi chùa phải tìm hiểu kỹ lắm.
   
 14. Đỗ Hoàng Việt Hà

  Đỗ Hoàng Việt Hà Thành viên tích cực

  Tham gia:
  15/9/2012
  Bài viết:
  544
  Đã được thích:
  232
  Điểm thành tích:
  133
  Ðề: Những điều cần biết khi vào Chùa

  Câu này cũng nhiều người hỏi mình rồi mẹ nó ah. Vào Chùa Phật được thờ trên Tam Bảo, nhà thờ mẫu được tách riêng, cũng còn tùy các Chùa khác nhau nữa mẹ nó ah.
   
 15. lananhaob

  lananhaob Thành viên mới

  Tham gia:
  22/9/2012
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Những điều cần biết khi vào Chùa

  Cảm ơn mẹ nó nhé! mình cũng hay đi nhưng chẳng biết nếp tẻ gì, chỉ toàn làm theo số đông. Mẹ nó chia sẻ nốt mấy bài cúng niệm đi!
   
 16. emtaplaioto

  emtaplaioto Thành viên chính thức

  Tham gia:
  10/8/2011
  Bài viết:
  247
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Những điều cần biết khi vào Chùa

  cảm ơn bạn nhiều nhé. Mình tiếp tục học hỏi kinh nghiệm. vì mình cũng hay đi chùa nhưng thành tâm, chứ mình chưa biết nhiều phép tắc.
   
 17. JuneTiny

  JuneTiny Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  3/12/2011
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Những điều cần biết khi vào Chùa

  Em xin phép đánh dấu để học hỏi thêm kinh nghiệm làm người lớn ạ.

  Cảm ơn chị vì bài viết rất hữu ích!
   
 18. chuộtnhắtvàmèocon

  chuộtnhắtvàmèocon Cố gắng nhiều hơn nữa

  Tham gia:
  9/12/2011
  Bài viết:
  1,748
  Đã được thích:
  539
  Điểm thành tích:
  723
  Ðề: Những điều cần biết khi vào Chùa

  Ngóng tiếp những chia sẻ của mẹ nó.
   
 19. hoa_thanh_que

  hoa_thanh_que Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/11/2011
  Bài viết:
  1,831
  Đã được thích:
  114
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Những điều cần biết khi vào Chùa

  Bài viết rất hữu ích. Bạn tiếp tục chia sẻ cho mọi ng biết với nhé.
  Thanks!...
   
 20. basichouse

  basichouse Thành viên tích cực

  Tham gia:
  1/6/2012
  Bài viết:
  681
  Đã được thích:
  96
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Những điều cần biết khi vào Chùa

  Em thì lại ko nghĩ thế.Ai cũng có thể vào chùa để lễ phật, cái chính là có tâm thôi.
   
  Đỗ Hoàng Việt Hà thích bài này.

Chia sẻ trang này