Thông tin: Những Điều Cần Biết Về Bệnh Sùi Mào Gà

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi tongdungit, 24/1/2019.

 1. tongdungit

  tongdungit kinh đô

  Tham gia:
  7/1/2019
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Tổng quan

  Nhiễm trùng HPV thường gây ra sự tăng trưởng của da hoặc niêm mạc (mụn cóc). Một số loại nhiễm trùng HPV gây ung thư cổ tử cung. Hơn 100 giống papillomavirus ở người (HPV) tồn tại.


  Các loại nhiễm trùng HPV khác nhau gây ra mụn cóc trên các bộ phận khác nhau của cơ thể bạn. Ví dụ, một số loại nhiễm trùng HPV gây ra mụn cóc ở chân, trong khi những loại khác gây ra mụn cóc chủ yếu xuất hiện trên mặt hoặc cổ.

  Xem thêm: tác hại của bệnh sùi mào gà

  Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV không dẫn đến ung thư. Nhưng một số loại HPV sinh dục có thể gây ung thư phần dưới của tử cung kết nối với âm đạo (cổ tử cung). Các loại ung thư khác, bao gồm ung thư hậu môn, dương vật, âm đạo, âm hộ và sau cổ họng (hầu họng), có liên quan đến nhiễm trùng HPV.
  [​IMG]

  Vắc-xin có thể giúp bảo vệ chống lại các chủng vi-rút sinh dục có khả năng gây ra mụn cóc sinh dục hoặc ung thư cổ tử cung.


  Triệu chứng sùi mào gà


  Mụn cóc sinh dục nam

  Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn đánh bại nhiễm trùng HPV trước khi nó tạo ra mụn cóc. Khi mụn cóc xuất hiện, chúng có hình dạng khác nhau tùy thuộc vào loại vi-rút nào có liên quan:


  Mụn cóc sinh dục. Chúng xuất hiện dưới dạng tổn thương phẳng, vết sưng nhỏ giống như súp lơ hoặc phần nhô ra giống như thân cây nhỏ. Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục xuất hiện chủ yếu ở âm hộ nhưng cũng có thể xảy ra gần hậu môn, trên cổ tử cung hoặc trong âm đạo.


  Ở nam giới, mụn cóc sinh dục xuất hiện trên dương vật và bìu hoặc xung quanh hậu môn. Mụn cóc sinh dục hiếm khi gây khó chịu hoặc đau, mặc dù chúng có thể ngứa.


  Mụn cóc thông thường. Mụn cóc thông thường xuất hiện dưới dạng sần sùi, nổi mụn và thường xuất hiện ở bàn tay, ngón tay hoặc khuỷu tay. Trong hầu hết các trường hợp, mụn cóc thông thường chỉ đơn giản là khó coi, nhưng chúng cũng có thể gây đau hoặc dễ bị thương hoặc chảy máu.

  Mụn cóc Plantar. Mụn cóc Plantar là những nốt sần cứng, phát triển thường xuất hiện ở gót chân hoặc bóng của bàn chân bạn. Những mụn cóc này có thể gây khó chịu.

  Mụn cóc phẳng. Mụn cóc phẳng là đỉnh phẳng, tổn thương hơi nổi lên sẫm màu hơn da của bạn. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, nhưng trẻ em thường lấy chúng trên mặt và đàn ông có xu hướng để chúng ở khu vực râu. Phụ nữ có xu hướng để có được chúng trên chân.

  Ung thư cổ tử cung

  Điều quan trọng cần nhớ là việc tiêm vắc-xin chống nhiễm trùng HPV có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư cổ tử cung. Đối với những người không được tiêm phòng, hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung là do các chủng HPV thường không gây ra mụn cóc, vì vậy phụ nữ thường không nhận ra rằng họ đã bị nhiễm bệnh. Giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung thường không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng.


  Theo thời gian, nhiễm trùng lặp đi lặp lại một số chủng HPV có thể dẫn đến tổn thương tiền ung thư. Nếu không được điều trị, những tổn thương này có thể trở thành ung thư. Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với phụ nữ là xét nghiệm Pap thường xuyên, có thể phát hiện những thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư.


  Các hướng dẫn hiện tại khuyến nghị phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi nên xét nghiệm Pap mỗi ba năm. Phụ nữ từ 30 đến 65 tuổi nên tiếp tục xét nghiệm Pap mỗi ba năm hoặc cứ sau 5 năm nếu họ cũng được xét nghiệm DNA DNA cùng một lúc.


  Phụ nữ trên 65 tuổi có thể ngừng xét nghiệm nếu họ đã thực hiện ba xét nghiệm Pap bình thường liên tiếp hoặc hai xét nghiệm Pap DNA và Pap không có kết quả bất thường.


  Khi nào đi khám bác sĩ

  Nếu bạn hoặc con bạn bị mụn cóc dưới bất kỳ hình thức nào gây ra sự bối rối, khó chịu hoặc đau đớn, hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ.


  Nguồn: phòng khám đa khoa Kinh Đô
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tongdungit
  Đang tải...


Chia sẻ trang này