Thông tin: Những Điều Cần Biết Về Dị Ứng Thức Ăn Ở Trẻ Nhỏ

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi tungngaymongcon, 23/11/2016.

By tungngaymongcon on 23/11/2016 lúc 3:38 PM
 1. tungngaymongcon

  tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  14/12/2010
  Bài viết:
  1,585
  Đã được thích:
  466
  Điểm thành tích:
  123
  Con tôi có thể bị dị ứng thức ăn không?

  Con bạn có thể bị dị ứng thức ăn, mặc dù một trường hợp nghi ngờ dị ứng thực phẩm thường hóa ra lại là do nguyên nhân khác.

  Bằng cách tìm hiểu về cơ chế gây ra dị ứng, bạn có thể nhận ra các dấu dị ứng thức ăn sớm trong một vài trường hợp. Điều quan trọng là bạn biết cần phải làm gì nếu như con bạn bị dị ứng thức ăn.

  Theo các chuyên gia, có khoảng 4 - 8 % trẻ em bị dị ứng thức ăn. Và con số trên theo ước tính đã tăng gấp đôi so với thập kỉ trước. Theo một nghiên cứu năm 2013 của Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC), tỷ lệ dị ứng thức ăn ở trẻ em dưới 18 tuổi tăng từ 3,4% trong những năm 1997-1999 lên 5,1% trong những năm 2009-2011.

  Điều gì sẽ xảy ra nếu con tôi dị ứng với một loại thức ăn?

  Khi trẻ em bị dị ứng thức ăn, cơ thể của trẻ sẽ coi thức ăn đó như một tác nhân gây hại và mở cuộc tấn công hệ miễn dịch.

  Đôi khi cơ thể tạo ra kháng thể gọi là IgE, một loại protein có thể phát hiện các thực phẩm gây dị ứng. Nếu con bạn ăn các thực phẩm đó một lần nữa, các kháng thể sẽ ”nhắc” hệ miễn dịch của trẻ để giải phóng các chất như histamin để chống lại "kẻ xâm lược". Những chất này gây ra triệu chứng dị ứng, biểu hiện có thể nhẹ hoặc nặng.

  Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng vài phút đến khoảng hai giờ sau khi bé ăn một thức ăn nào đó. Bé có thể bị nóng ran, ngứa hoặc rát ở lưỡi, hoặc cũng có thể là cảm giác nhồn nhột khiến bé muốn cười. Tai bé có thể bị ngứa, bé có thể phát ban toàn thân hoặc 1 phần, thậm chí một số bé có triệu trứng khó thở.

  Nếu bé xuất hiện các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đôi khi nó có thể đe dọa đến tính mạng.

  Mặc dù, trong một số trường hợp, các triệu chứng của dị ứng thức ăn là mãn tính hoặc thường xuyên xảy ra như eczema hay các vấn đề về đường ruột (nôn mửa, tiêu chảy..). (Eczema là tình trạng da khô, đóng vẩy, thường xuất hiện trên mặt, cánh tay, thân hoặc chân của trẻ.)

  Trẻ có thể có phản ứng với một loại thức ăn ngay cả khi trẻ đã từng ăn trước đó mà không bị làm sao. Vì vậy, trẻ dị ứng với trứng có thể không có biểu hiện gì khi bé ăn vài lần đầu tiên, nhưng ở các lần sau đó, triệu trứng dị ứng sẽ xuất hiện.

  Hãy chú ý rằng trẻ tiếp xúc sớm với thực phẩm gây dị ứng có trong các thức ăn khác – ví dụ như trứng, sữa hoặc các loại hạt trong bánh quy.

  Có một loại dị ứng thức ăn mà chủ yếu ảnh hưởng đến các em bé. Đó là Hội chứng viêm ruột do protein từ thực phẩm (FPIES), và chứng dị ứng này thường gây ra các phản ứng đường ruột như nôn trớ, tiêu chảy, và mất nước. Hội chứng này hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng đối với trẻ.

  Các triệu chứng nghiêm trọng của FPIES thường xuất hiện khoảng từ hai đến ba giờ sau khi em bé ăn, đôi khi những em bé ăn thức ăn (sữa mẹ hoặc sữa công thức) sẽ dần dần có những dấu hiệu ngày càng nghiêm trọng.

  Sữa bò hoặc sữa đậu nành (trong sữa công thức), và các protein trong sữa mẹ là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra FPIES trong những tháng đầu. Khi em bé ăn dặm, gạo và yến mạch là thủ phạm phổ biến nhất, mặc dù protein trong bất cứ loại thực phẩm nào cũng có thể gây ra dị ứng này.

  FPIES khó có thể được chẩn đoán chính xác (chưa có cách kiểm tra dị ứng chuẩn nào để chẩn đoán). Hầu hết các em bé bị FPIES sẽ thường tự khỏi theo thời gian.

  Những loại thực phẩm có thể gây dị ứng?

  Trẻ có thể bị dị ứng với bất kỳ thực phẩm nào, nhưng 90% trường hợp dị ứng thực là do 8 nhóm thực phẩm dưới đây gây ra: trứng, sữa, lạc (đậu phộng), lúa mì, đậu nành, các loại hạt (như quả óc chó, quả hạch Brazil, hạt điều..), cá (như cá ngừ, cá hồi, cá tuyết..), và động vật có vỏ (như tôm hùm, tôm, cua..).

  Tôi cần làm gì khi con xuất hiện các triệu trứng dị ứng?


  Nếu con bạn có vẻ như khó thở, mặt, môi bị sưng, nôn mửa nghiêm trọng hoặc tiêu chảy sau khi ăn, bạn hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay.

  Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng thường rất rõ ràng. Đường hô hấp của trẻ có thể đóng lại trong vòng vài phút, bởi vậy, bạn đừng gọi cho bác sĩ để xin lời khuyên hay tự đưa con tới phòng cấp cứu. Bạn cần có sự trợ giúp về y tế càng sớm càng tốt.

  Nếu con bạn luôn xuất hiện triệu chứng dị ứng trong vòng hai giờ sau khi ăn một loại thức ăn nào đó, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ của con. Bác sĩ có thể kiểm tra. Bác sĩ chuyên về dị ứng có thể cho bạn biết thức ăn hay nhóm thức ăn nào có thể gây ra vấn đề cho con bạn và liệu các triệu chứng mà trẻ gặp có phải là phản ứng của hệ miễn dịch hay là dấu hiệu cho thấy con bạn không thể tiêu hóa thức ăn (hiện tượng không dung nạp thức ăn).

  Khi con bạn dị ứng với một loại thức ăn, bạn nên có sự chuẩn bị nếu nó xảy ra một lần nữa. Thậm chí trẻ có thể có phản ứng nhẹ khi dị ứng lần đầu, nhưng lần dị ứng tiếp theo có thể sẽ nghiêm trọng cho trẻ. Bác sĩ của con bạn có thể sẽ cho bạn biết cách hành động, bao gồm các hướng dẫn xử lý khi trẻ dị ứng.

  Bác sĩ cũng có thể gợi ý bạn nên mang theo kim tiêm tự động chứa epinephrine để dùng trong trường hợp khẩn cấp. Bác sĩ có thể kê cho bạn một liều và hướng dẫn bạn cách dùng trong trường hợp dị ứng. Các kim tiêm này sẽ tự động cung cấp đúng liều epinephrine để ngăn chặn phản ứng dị ứng.

  Trong một số trường hợp - nếu trẻ có trách nhiệm và pháp luật tại địa phương cho phép - trẻ lớn có thể tự mang theo ống tiêm tự động. Bạn cần nói chuyện với bác sĩ của con về việc có nên cho trẻ tự mang theo hay không.

  Giúp trẻ có kiến thức về y tế để xác định dị ứng là một ý tưởng tốt. Bạn cần đảm bảo rằng bất cứ ai chăm sóc trẻ (ông bà, người trông trẻ, cô giáo..) đều biết về tình trạng dị ứng và những loại thực phẩm gây ra dị ứng cho trẻ.

  Dị ứng có mang tính di truyền?

  Con bạn có thể kế thừa xu hướng dị ứng nhưng không nhất thiết là một loại dị ứng cụ thể nào cả.

  Ví dụ, nếu bạn có bệnh sốt mùa hè, dị ứng vật nuôi, hoặc bị dị ứng thức ăn, con bạn cũng có 50% gặp một số loại dị ứng mặc dù trẻ có thể không gặp dị ứng giống như bạn. Xác suất này lên đến 75% khi cả cha lẫn mẹ đều bị dị ứng.

  Dị ứng thức ăn có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi. Một đứa trẻ bị dị ứng thức ăn thường gặp các dị ứng khác và các điều kiện liên quan (như chứng viêm da và hen suyễn) hơn những đứa trẻ không bị dị ứng thức ăn từ 2 – 4 lần.

  Trẻ lớn lên có còn bị dị ứng thức ăn?

  Nhiều trẻ dị ứng với sữa, trứng, đậu nành và lúa mì khi còn bé.

  Dị ứng với đậu phộng, hạt cây, cá, động vật có vỏ.. thường có xu hướng mắc cả đời nhiều hơn các loại thực phẩm khác.

  Không dung nạp thức ăn là gì và Không dung nạp thức ăn khác dị ứng thức ăn như thế nào?

  Khoảng 20% dẫn số Mỹ có phản ứng bất lợi với thức ăn, nhưng hầu hết những phản ứng không phải là dị ứng. Loại phản ứng bất lợi với thức ăn phổ biến nhất chính là không dung nạp thức ăn.

  Không dung nạp thức ăn không liên quan đến hệ thống miễn dịch. Nếu con bạn không dung nạp thức ăn, điều đó có nghĩa là trẻ không tiêu hóa được một loại thức ăn đặc biệt nào đó. Bạn có thể nhận điều này mỗi khi bé ăn hoặc uống loại thức ăn đó, trẻ sẽ có những triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi hoặc tiêu chảy.

  Phổ biến nhất là hiện tượng không dung nạp lactose. Những người không dung nạp lactose thiếu các enzyme cần thiết để tiêu hóa lượng đường trong sữa bò và các sản phẩm từ sữa khác.

  Tôi cần làm gì khi tôi nghĩ là con tôi có thể bị dị ứng thức ăn?

  Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ của con. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn liệt kê các loại thực phẩm hàng ngày để xác định nguyên nhân hoặc thay đổi sữa, nếu trẻ vẫn còn là trẻ sơ sinh và bú bình– và bác sĩ có thể giới thiệu bạn tới gặp bác sĩ dị ứng hoặc bác sĩ tiêu hóa trẻ em.

  Bác sĩ chuyên về dị ứng sẽ hỏi bạn các câu hỏi chi tiết về các triệu chứng của trẻ. Bác sĩ cũng có thể cho làm các kiểm tra dị ứng trên da, máu nếu như bác sĩ nghi ngờ các triệu chứng xuất bởi phản ứng của hệ miễn dịch.

  Nếu kiểm tra dị ứng trên da gây ra hiện tượng nổi mề đay hoặc các xét nghiệm máu cho thấy trong đó có các kháng thể IgE với thực phẩm, thì con bạn có khả năng bị dị ứng với loại thức ăn nào đó. Nếu các xét nghiệm đều âm tính, bé có thể không phải bị dị ứng thực phẩm mà có thể là triệu chứng của việc không dung nạp thức ăn.

  Có thể làm gì để phòng dị ứng thực phẩm?

  Đây là câu hỏi đã tốn rất nhiều triệu đô la. Trước đây, Viện Hàn Lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) đã đề nghị trì hoãn việc cho trẻ làm quen với một số thực phẩm mà bố mẹ trẻ bị dị ứng. Nhưng thực tiễn trong các nền văn hóa khác - và các nghiên cứu gần đây - cho rằng đó không phải là động thái tốt nhất.

  Hiện tại, AAP cho rằng không có bằng chứng cụ thể nào chứng minh việc trì hoãn giới thiệu các thực phẩm gây dị ứng giúp bảo vệ trẻ em thoát khỏi dị ứng thực phẩm. Trong thực tế, việc trì hoãn cho trẻ làm quen với các thực phẩm dị ứng có thể lại làm tăng nguy cơ dị ứng thức ăn. Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể dị ứng thức ăn, bạn cần trao đổi với bác sĩ của con để có cách xử lý tốt nhất. Tốt nhất là bạn nên trao đổi với bác sĩ nếu bé bị dị ứng với thức ăn .

  Các chuyên gia gợi ý bạn có thể giới thiệu các loại thực phẩm mới, bao gồm các thực phẩm có thể gây dị ứng bắt đầu từ khi trẻ 4-6 tháng tuổi, sau khi trẻ đã làm quen với một số loại thực phẩm tiêu biểu khác. Hãy để trẻ làm quen với từng loại thức ăn mới mỗi lẫn (bao gồm cả các thực phẩm gây dị ứng), để nếu trẻ bị dị ứng bạn sẽ biết được chính xác trẻ dị ứng với thức ăn gì.

  Không nên cho bé uống sữa tươi khi bé dưới 1 tuổi, mà chỉ nên dùng các sản phẩm khác từ sữa.

  Cho trẻ bú mẹ có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi bị dị ứng. Bạn nên cân nhắc tới việc cho em bé bú mẹ lâu nhất có thể, đặc biệt là nếu trong gia đình bạn có tiền sử bị dị ứng.

  Dị ứng thức ăn có thể điều trị được không?


  Scott Sicherer, giáo sư trong lĩnh vực nhi khoa, dị ứng và miễn dịch tại trường Icahn School of Medicine ở Mount Sinai, thành phố New York nói rằng có một số cách tiếp cận đầy hứa hẹn trong nghiên cứu, và cách xử lý tốt hơn có thể được áp dụng trong vài năm tới.

  Tuy nhiên, tại thời điểm này, không có thuốc chữa bệnh hoặc ngăn chặn các phản ứng dị ứng thức ăn, và các mũi tiêm phòng chống bệnh sốt mùa hè không có hiệu quả đối với dị ứng thức ăn. Điểm mấu chốt để ngăn chặn phản ứng dị ứng là tránh tiếp cận với thực phẩm gây dị ứng.

  Tránh một thực phẩm đặc biệt khó hơn hình dung. Thực phẩm xuất hiện ở những nơi không ngờ tới, và có khi chỉ một chút cũng đủ gây ra phản ứng nghiêm trọng. Hầu hết những người dị ứng nghiêm trọng nghiêm trọng là do họ đã ăn một loại thức ăn mà họ nghĩ là an toàn.

  Bạn cần thận trọng hơn trong việc về việc đọc nhãn thực phẩm, biết được các thành phần để tránh, và hỏi về thành phần thức ăn trong nhà hàng hay nhà bạn bè.

  Ở các nước khác, pháp luật cũng yêu cầu Các nhà sản xuất phải liệt kê các loại thực phẩm nằm trong nhóm hay gây dị ứng lên hàng đâu trên nhãn sản phẩm: trứng, sữa, lúa mì, đậu nành, đậu phộng, hạt cây, cá và động vật có vỏ giáp xác. Các loại hạt, cá, động vật có vỏ và phải được gọi tên cụ thể.

  Tất cả các chất gây dị ứng phải được liệt kê dưới dạng ngôn ngữ dễ hiểu. Ví dụ, các nhãn có thể ghi thành phần "trứng" thay vì "albumin" hoặc "trứng" trong ngoặc đơn sau "albumin." Nếu bạn không chắc chắn về các thành phần của sản phẩm, hãy gọi cho nhà sản xuất.

  Nếu con bạn phải tránh nhiều loại thực phẩm, bạn hãy trao đổi với các bác sĩ của trẻ về chế độ ăn kiêng, để đảm bảo các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của trẻ đầy đủ.

  Các protein gây dị ứng có thể đi vào Sữa mẹ. Vì vậy, bạn có thể cần phải từ bỏ các thực phẩm gây dị ứng nếu con bạn bị dị ứng thực phẩm khi bú sữa mẹ (và đang bú mẹ).

  Và nếu bé nhà bạn bị dị ứng với sữa bò, có thể bạn phải đổi sữa công thức. Một số trẻ bị dị ứng với sữa bò cũng bị dị ứng với đậu nành. Tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi có bất kì thay đổi nào.

  Nếu bé đã được chẩn đoán bị dị ứng thực phẩm, phụ huynh nên tìm hiểu tất cả các thông tin về nó: như là thức ăn cần tránh, đọc nhãn sản phẩm, và làm thế nào để nhận ra các dấu hiệu sớm khi bị dị ứng thức ăn.

  Nguồn: Babycenter.

  Tham khảo thêm:
  Hướng Dẫn Cho Bé Ăn Theo Từng Độ Tuổi. Ăn Dặm Kiểu Mỹ
  Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Và Bổ Sung Thêm Sữa Công Thức
  Nhu Cầu Của Bé Đối Với Sữa Công Thức
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tungngaymongcon
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi tungngaymongcon, 23/11/2016.

Chia sẻ trang này