Thông tin: Những Điều Cần Biết Về Trào Ngược Dạ Dày Gây Chứng Ợ Nóng

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Khoe247.vn, 3/11/2021.

 1. Khoe247.vn

  Khoe247.vn Thành viên tập sự

  Tham gia:
  16/6/2021
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Ợ nóng là được nhiều người miêu tả là có cảm giác nóng rát ở ngực, phía sau xương ức. Đây là một triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày. Cùng chúng tôi tìm hiểu về chứng ợ nóng do trào ngược dạ dày trong bài viết này.

  Ợ nóng là gì?
  Ợ nóng là cảm giác nóng rát ở ngực do axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Các đốt thường ở phần trung tâm của lồng ngực, ngay sau xương ức. Cảm giác nóng bỏng có thể trở nên trầm trọng hơn hoặc xảy ra thường xuyên khi các bạn nằm thẳng hoặc nghiêng về bên phải. Mang thai có xu hướng làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng.

  [​IMG]

  Ợ nóng là cảm giác khiến cho người bệnh vô cùng khó chịu
  Nếu chứng ợ nóng nghiêm trọng hoặc cơn đau kèm theo các triệu chứng khác như khó thở, bức xạ vào cánh tay hoặc cổ, bạn sẽ cần đi khám để phân biệt các triệu chứng này với các tình trạng y tế nghiêm trọng hơn như đau tim.

  Nếu các triệu chứng ợ nóng của bạn xảy ra nhiều hơn hai lần một tuần, bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám xác định rõ tình trạng.

  Tại sao trào ngược dạ dày gây ợ nóng?
  Thực quản (ống nối giữa miệng với dạ dày) có một dải cơ thắt chặt ở đầu dưới (cơ vòng thực quản dưới [LES]) đóng lại sau khi thức ăn đi vào dạ dày và ngăn không cho chất trong dạ dày trở lại thực quản. Nếu cơ vòng này yếu đi hoặc giãn ra không đúng lúc, axit dạ dày có thể trào ngược lên thực quản, gây ra chứng ợ nóng và các biến chứng của nó.

  [​IMG]

  Trào ngược dạ dày gây ợ nóng
  Bệnh trào ngược dạ dày xảy ra khi có sự trào ngược axit và các chất trong dạ dày lên thực quản. Axit dạ dày với đặc tính ăn mòn có thể gây bỏng rát niêm mạc thực quản, khiến cho người bệnh có cảm giác nóng, bỏng rát ở thực quản – ngay sau xương ức. Không chỉ gây ra chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày còn gây ra nhiều triệu chứng khó chịu khác.

  >> Tham khảo ngay: Triệu chứng trào ngược dạ dày

  Bên cạnh đó, một số thực phẩm cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng. Bao gồm:

  • Rượu : Rượu có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới.

  • Cà phê và cam hoặc các loại nước trái cây có tính axit khác là một số đồ uống có thể làm trầm trọng hơn hoặc gây ra chứng ợ nóng.

  • Thực phẩm béo, thức ăn chiên , và một số một thực phẩm cidic (cam, bưởi, cà chua) cũng như thức ăn cay có thể gây ra chứng ợ nóng.

  • Thực phẩm bổ sung làm cho chứng ợ nóng nặng hơn.
  Mỗi người có thể phản ứng khác nhau với các nhóm thực phẩm cụ thể. Để theo dõi những loại thực phẩm nào làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn, hãy ghi nhật ký thực phẩm. Trong nhật ký này, bạn nên theo dõi những gì bạn ăn, thời gian bạn ăn, bất kỳ hoạt động nào làm trầm trọng hơn hoặc khiến chứng ợ nóng trở nên tốt hơn và cho biết bạn có triệu chứng vào những ngày nào.

  Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý thì sử dụng các thuốc điều trị trào ngược dạ dày cũng sẽ làm giảm cảm giác ợ nóng khó chịu.
  Nguồn: http://dadayanchau.com/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Khoe247.vn
  Đang tải...


Chia sẻ trang này