Những điều cha mẹ tốt thường xuyên làm cho con

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi methaonguyen177284, 29/1/2015.

 1. methaonguyen177284

  methaonguyen177284 mẹ là tất cả

  Tham gia:
  12/9/2009
  Bài viết:
  3,883
  Đã được thích:
  1,064
  Điểm thành tích:
  823
  Tôn trọng các quyết định của con, chơi với con và chăm sóc con luôn khỏe mạnh... là những việc mà các ông bố, bà mẹ tốt thường xuyên làm với con của mình.

  1. Tôn trọng các quyết định của con

  Một trong những phương pháp giáo dục trẻ có hiệu quả là bạn nên tỏ ra tôn trọng các quyết định của bé. Khi giao tiếp với con, bạn nên chăm chú lắng nghe khi con nêu ra ý kiến nào đó, tuyệt đối không chửi mắng hay thô lỗ với bé. Như vậy, trẻ sẽ có cảm giác được tôn trọng và thích thú khi được trò chuyện cùng bạn.

  2. Trò chuyện thường xuyên với trẻ

  Trò chuyện và hát ru bé từ khi chào đời là cách giao tiếp cực kì hiệu quả đối với trẻ nhỏ. Thường xuyên trò chuyện ngoài làm cho trẻ cảm thấy nhẹ nhàng và an toàn còn làm tăng thêm hiểu biết về thế giới xung quanh cũng như tăng khả năng giải quyết vấn đề.

  Cho dù công việc của bạn bận rộn đến mấy thì cũng hãy dành một khoảng thời gian nhỏtrong ngày như bữa ăn tối, một vài phút trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng sớm, trong khi đưa bé đến trường học để quan tâm trò chuyện cùng con.

  [​IMG]

  3. Cười với con

  Nụ cười thể hiện sự thân thiện, hòa đồng và yêu quý của cha mẹ với con cái. Nó cũng cho trẻ một cảm giác an toàn rằng cha mẹ luôn ở bên cạnh mình. Thường xuyên cười với con để trẻ cảm thấy hạnh phúc, hòa đồng với thế giới xung quanh.

  4. Giúp con luôn khỏe mạnh

  Bên cạnh những chăm lo về tinh thần, việc giữ gìn vệ sinh tốt để đảm bảo sức khỏe cho bé cũng là một trong những việc cha mẹ tốt không bao giờ bỏ qua. Bên cạnh dinh dưỡng thì việc giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh bé từ nhà cho tới trường học như phòng ngủ, đồ chơi, nhà vệ sinh... và những gì bé hay tiếp xúc hàng ngày cũng giúp tăng cường sức khỏe cho con, hạn chế những bệnh lây nhiễm do giữ gìn vệ sinh không tốt gây ra.

  [​IMG]

  5. Để bé thoải mái

  Điều này có nghĩa là khi cha mẹ đặt ra những quy tắc thì bạn nên dựa trên sự phát triển tự nhiên của bé, để bé tự giác và cảm thấy thoải mái nhất trước những yêu cầu của bạn.

  Ví dụ, bé rất ngại rửa tay trước mỗi bữa ăn. Những lúc như thế, bạn hãy cùng bé vừa rửa tay vừa hát một bài hát. Bé sẽ tự nhận ra rằng đây là một công việc thú vị và cần thiết, không cảm thấy gò bó hoặc bực bội vì bị bạn ép buộc.

  6. Làm gương cho bé

  Bé dễ dàng bắt chước và hành động giống y như cha mẹ, anh chị, bạn bè của bé. Vì vậy, bạn không thể dạy bé những điều tốt nếu như bản thân bạn không gương mẫu.

  Để bé lễ phép với người lớn tuổi, bạn nên nhanh chóng chào hỏi trước và hướng dẫn bé làm theo; muốn khuyến khích con giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, chính bố mẹ nên là người gương mẫu để con noi theo. Bên cạnh đó, bạn cũng nên giữ lời khi đã hứa với bé một việc gì. Trường hợp không thực hiện được, bạn nên giải thích lý do và nói lời “xin lỗi” bé.

  [​IMG]

  7. Khen ngợi con

  Trẻ con thường rất thích làm hài lòng bố mẹ. Khi bạn khen ngợi khi bé làm tốt điều gì hoặc khi bé đang cố gắng thực hiện công việc của mình sẽ khích lệ bé rất nhiều. Nó làm bé thấy hứng thú, vui vẻ và càng muốn làm tốt công việc đó hơn nữa.

  Khen ngợi chính là cách để tiếp thêm tự tin cho bé. Các trẻ tự tin thường có xu hướng học tập, tiếp thu bài dễ dàng hơn và có nhiều nỗ lực, cố gắng để hoàn thành công việc.

  Nguồn: Afamily
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi methaonguyen177284
  Đang tải...


Chia sẻ trang này