Những Điều Kiêng Kỵ Ngày Tết Bạn Cần Biết

Thảo luận trong 'Các vấn đề gia đình khác' bởi Hant12345678, 24/1/2020.

 1. Hant12345678

  Hant12345678 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  13/3/2018
  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  18
  Vay Mượn Hoặc Trả Nợ Đầu Năm
  Theo quan niệm của người xưa, nếu cho ai đó vay mượn tiền bạc, đồ đạc trong những ngày đầu năm. Thì cả năm đó gia đình sẽ rơi vào cảnh túng thiếu. Điều kiêng kị này xuất phát từ quan niệm, ngày đầu xuân mở cửa để đón lộc vào nhà. Ngược lại, nếu cho mượn hoặc trả sẽ giống như “dâng” tài lộc vào tay người khác.

  Đổ Rác, Quét Nhà
  Kiêng quét nhà, đổ rác là điều dễ thấy ở nhiều gia đình Việt Nam trong những ngày đầu năm mới. Bởi theo quan niệm từ người xưa, quét nhà, đổ rác ngày đầu năm sẽ đuổi Thần Tài ra khỏi nhà. Từ đó tiền tài không thể tới với gia đình. Hoặc nếu có quét nhà, rác cũng phải để ở một góc nhà và không được hốt rác đổ đi.

  [​IMG]
  Quét Nhà, Đổ Rác​
  Sử Dụng Kim Chỉ
  Người xưa quan niệm rằng, việc may vá trong năm mới sẽ khiến gia chủ vất vả, khổ sở. Chịu cảnh thiếu trước hụt sau trong năm đó. Nhiều người còn quan niệm rằng, phụ nữ có thai đụng tới kim chỉ trong ngày mồng 1 Tết sau này mắt con sẽ bị dẹt như cây kim.

  Ăn Cháo Vào Sáng Ngày Mồng 1 Tết
  Tương truyền, chỉ có những gia đình nghèo khổ mới phải ăn cháo. Do đó ngày mồng 1 các bạn hãy nên nấu cơm để ăn. Bên cạnh đó, sáng ngày đầu năm, muôn thần sẽ tề tựu. Việc ăn cơm nóng cũng thể hiện sự tôn kính với tổ tiên và các vị thần linh.

  Cho Lửa, Nước Đầu Năm
  Đây là một điều quan trọng trong những điều kiêng kị trong ngày Tết. Cho lửa đầu năm tức là cho đi vận may, tài lộc của bạn.

  Lửa có màu vàng, màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn. Vì vậy, nếu cho lửa ngày đầu năm tức là cho đi vận may, khiến gia đình có nguy cơ gặp nhiều điều xui xẻo, tai vạ trong năm đó.

  Trong khi đó, nước lại tượng trưng cho sự sinh sôi và được ví là nguồn tài lộc của muôn nhà. Trước khi bước sang năm mới, nhà nào cũng lo đổ nước đầy bể, dự trữ nước đủ cho sinh hoạt trong những ngày Tết.

  [​IMG]
  Cho Lửa​
  Ngủ Ngày – Những Điều Kiêng Kị Trong Ngày Tết
  Nếu bạn ngủ vào ban ngày trong những ngày đầu năm thì bạn sẽ lười biếng cả năm đó. Hơn nữa, trong những ngày Tết, nhiều người sẽ tới chơi nhà, chúc Tết. Nhưng thay vào đó bạn lại ngủ thì quả thực rất thiếu tôn trọng khách.

  Làm Rơi Vỡ Đồ Dùng Gia Đình
  Gương, bát, đĩa, ly… là những vật dụng rất dễ vỡ. Trong khi đó, dân gian vẫn luôn có quan niệm việc rơi vỡ đồ dùng vào những ngày đầu năm. Điều đó sẽ khiến gia đình không gặp được điều cát lành. Không chỉ vậy, rơi vỡ đồ còn báo hiệu sự chia lìa, đổ vỡ của gia đình.

  [​IMG]
  Làm Rơi Vỡ​
  Tránh Mặc Đồ Trắng Đen
  Nên mặc quần áo với nhiều màu sắc sặc sỡ trong ngày Tết.

  Màu đen và trắng tượng trưng cho sự tang tóc, điều xui xẻo. Do đó, vào ngày Tết mọi người thường tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng. Thay vào đó, họ thường mặc những bộ quần áo mới với nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, mong muốn một năm mới gặp nhiều may mắn, vui vẻ.

  Đóng Cửa Nhà
  Đóng cửa nhà ngày Tết sẽ khiến gia đình nghèo đói, túng thiếu, trừ khi đi chúc Tết, thăm hỏi. Bởi theo quan niệm dân gian để lại. Nếu bạn đóng cửa nhà sẽ khiến các vị thần linh không thể vào chơi nhà. Đồng thời thể hiện sự bất kính đối với các vị thần linh, do đó, gia đình sẽ nghèo khó quanh năm.

  Tranh Cãi, Bất Hòa
  Trong những ngày đầu năm, mọi người thường cố gắng giữ hòa khí dù sự việc có khó chịu như thế nào. Người lớn tránh trách mắng trẻ con. Mọi người nhường nhịn nhau để một năm luôn vui vẻ, hạnh phúc, êm ấm.

  [​IMG]
  Tranh Cãi​
  Trên đây là bài viết về tất tần tật những điều kiêng kị trong ngày Tết mình chia sẻ với bạn. Tuy rằng những điều kiêng kị trong ngày Tết này có hơi nhiều và không tuyệt đối tin tưởng. Nhưng thay vì làm ngược lại thì chúng ta nên có kiêng có lành vào những dịp đầu năm mới. Như vậy thì cả năm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Mong rằng bài viết này sẽ có ích với các bạn.

  Nguồn: sưu tầm
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hant12345678
  Đang tải...


Chia sẻ trang này