Kinh nghiệm: Những Điều Sinh Viên Mới Ra Trường Cần Biết Về Hợp Đồng Thử Việc

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Blog Finjobs, 8/8/2022.

 1. Blog Finjobs

  Blog Finjobs Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  18/7/2022
  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Hợp đồng thử việc sẽ bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người lao động khi chưa có hợp đồng lao động chính thức. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên mới ra trường lại chưa được những vấn đề cơ bản về hợp đồng này. Hãy cùng Finjobs tìm hiểu về nội dung của hợp đồng thử việc qua bài viết sau nhé!

  [​IMG]
  Những điều sinh viên mới ra trường cần biết về hợp đồng thử việc
  Mục lục

  I. Hợp đồng thử việc là gì?
  I. Hợp đồng thử việc là gì?
  Theo Khoản 1, Điều 24, Bộ Luật lao động 2019 quy định:

  “Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc”

  Theo đó, hợp đồng thử việc (tiếng anh gọi là probation contract) có thể được hiểu là bản thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Như vậy, bản hợp đồng sẽ bao gồm những nội dung sau:

  • Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp;
  • Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động;
  • Công việc và địa điểm làm việc;
  • Thời hạn của hợp đồng lao động;
  • Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;
  • Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;
  • Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;
  [​IMG]
  Hợp đồng thử việc là gì?
  Bên cạnh đó, hợp đồng cũng có nội dung tương tự như hợp đồng lao động. Tuy nhiên, nội dung hợp đồng sẽ không bao gồm:

  • Chế độ nâng bậc, nâng lương
  • Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp
  • Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề
  II. Quy định về mức lương thử việc
  Căn cứ vào Điều 26, Bộ Luật lao động 2019, trong thời gian thử việc, mức lương của người lao động sẽ dựa theo thỏa thuận hai bên. Tuy nhiên, mức lương tối thiểu phải bằng 85% mức lương chính thức của công việc đó.

  Ví dụ: Công ty tài chính B tuyển dụng nhân viên phân tích tài chính với mức lương chính thức là 14 triệu đồng/tháng. Do đó, trong thời gian thử việc, người lao động sẽ phải nhận được ít nhất là 11,9 triệu đồng.

  [​IMG]
  Quy định về mức lương thử việc
  III. Quy định về thời gian thử việc
  Theo quy định của Bộ Luật lao động hiện hành, người lao động chỉ phải thử việc 1 lần đối với công việc cụ thể. Bên cạnh đó, người lao động làm việc theo hợp đồng thời vụ không cần phải thử việc.

  Dựa vào tính chất và mức độ công việc, người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận thời gian thử việc phù hợp nhưng vẫn phải đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;
  • Không quá 60 ngày đối với công việc cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
  • Không quá 30 ngày đối với công việc cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;
  • Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.
  [​IMG]
  Quy định về thời gian thử việc
  IV. Người lao động có quyền hủy hợp đồng thử việc hay không?
  Hiện nay, có nhiều bạn trẻ lo sợ không thể chấm dứt hợp đồng dù công việc không phù hợp hay thậm chí không được trả lương đầy đủ. Tuy nhiên, theo quy định Khoản 2, Điều 29, Bộ Luật Lao động 2012 đã nói rõ: “Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và phải bồi thường nếu công việc thử việc không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận”.

  [​IMG]
  Người lao động có quyền hủy hợp đồng thử việc hay không?
  Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm yêu cầu chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước hay bồi thường. Chính vì vậy, nếu cảm thấy công việc đó không còn phù hợp với định hướng của bạn hay môi trường làm việc quá độc hại, bạn hãy mạnh dạn xin nghỉ nhé.

  Bài viết trên là những thông tin bạn cần biết về hợp đồng thử việc. Finsider Finjobs hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về hợp đồng này trước khi ký để bảo vệ quyền lợi và lợi ích cho bản thân. Nếu bạn đang cần một công việc mới, hãy truy cập nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tham khảo các tin tuyển dụng mới nhất nhé.

  -> Xem thêm:

  Tags: bí quyết tìm việc thành công, hợp đồng thử việc, Kỹ năng công sở, kỹ năng tìm việc làm, Sinh Viên Mới Ra Trường
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Blog Finjobs
  Đang tải...


Chia sẻ trang này