Những điều trường đại học không dạy các tân cử nhân muốn lập doanh nghiệp

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi webmaster, 29/5/2013.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,178
  Điểm thành tích:
  6,063
  Đại học là một bước tiến quan trọng của tuổi trưởng thành nhưng khoảng cách giữa tấm bằng cử nhân và việc trở thành một doanh nhân còn rất xa nhau. Dưới đây là những điều mà một doanh nhân cần biết nhưng không hề xuất hiện trong những bài giảng ở trường đại học

  1. Sự tham gia mang tính bắt buộc

  Ở trường đại học, bạn có thể bỏ lớp hoặc về sớm mà vẫn qua được lớp. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra trong thế giới của các doanh nghiệp. Dù mưa hay nắng, những doanh nhân trẻ cần phải xuất hiện và làm theo nguyên tắc. Điều đó không chỉ giúp bạn trong vòng nguyên tắc hàng ngày mà còn làm tấm gương tốt cho các nhân viên.

  2. Thời gian biểu không cố định

  Cuộc sống của người trưởng thành và các doanh nhân có nghĩa là bạn phải để ý tới các lịch trình hơn là những tờ điểm danh ở trường. Là một doanh nhân, bạn là người tiền trạm cho các thành công cá nhân của mình. Điều đó có nghĩa là bạn đôi khi sẽ cần ra ngoài và làm việc vào thứ bảy.

  3. Thời gian rảnh không đồng nghĩa với tự do

  Không có những thứ như giờ ăn trưa tự do hay “thời gian rảnh rỗi” trong thế giới doanh nghiệp. Khi học ở trường đại học, bạn có thể có những giờ nghỉ rất dài hay những kì nghỉ thì thế giới của các doanh nhân khác xa rất nhiều. Trog khi những người bạn của bạn làm việc giờ hành chính thì bạn phải làm nô lệ cho các dự án. Đó là thực tế của các doanh nhân: hi sinh thời gian rảnh rỗi để đổi lấy tự do.

  4. Đa nhiệm vụ rất quan trọng, nhưng tập trung mới là chìa khóa thành công

  Ở trường đại học, bạn bị bắt buộc phải cân bằng bốn đến sáu chủ đề hoàn toàn khác nhau mỗi kì học. Và một khi trở thành daonh nhân, bạn cũng phải giải quyết vô số các vấn đề và công việc khác nhau. Nhưng thay vì chia thời gian công bằng cho từng đó công việc, bạn nên tập trung và có sự ưu tiên để hoàn thành xuất sắc một mục tiêu.

  5. Tìm hiểu nhiều hơn

  Thông tin bạn thu thập được từ lớp kế toán đại học có thể thích hợp để điều hành một kinh doanh nhưng nếu bạn không thể đọc một bảng tính toán lỗ lãi hay phân tích bản cân đối tài chính, bạn có thể sẽ gặp rắc rối. Nhưng đó không phải là tất cả. Những cơ hội là khi bạn mạo hiểm vào thế giới kinh doanh mà không có hiểu biết về cách làm việc của tiền tệ về các loại thuế. Hãy mua một quyển sách, tham gia một lớp học hoặc nghiên cứu trực tuyến để tìm ra cách tối đa hóa lợi nhuận của bạn, đầu tư thu nhập và giữ vững doanh thu.

  6. Bạn bè không chỉ là những người bạn nhậu

  Những ngày thanh xuân tụ tập bạn bè ở các quán bia sẽ phải lùi lại phía sau bạn nhưng các mối quan hệ thì không. Là một doanh nhân, bạn sẽ những lúc gặp khó khăn. Hãy nhìn vào các mối quan hệ của bạn từ trường đại học, sẽ có những người có thể bạn sẽ giữ liên lạc và có thể cần đến sự giúp đỡ, lời khuyên hay hỗ trợ từ họ.

  7. Các mối quan hệ chính trị và kinh doanh phải được tách rời

  Tham gia biểu tình, chế nhạo đằng sau những người gây tranh cãi và nói những điều về các vấn đề chính trị mà bạn say mê có thể phù hợp với bạn khi học đại học. Sau khi tốt nghiệp, quan điểm của bạn có thể vẫn giữ nguyên như vậy nhưng bạn nên cẩn trọng hơn trong các hành động của mình. Thế giới kinh doanh luôn có những quan điểm khác nhau và tốt nhất là bạn giữ quan điểm trung lập khi nói với các đồng nghiệp, nhân viên và khách hàng.

  8. Tự thân vận động

  Những ngày ở trường đại học, bạn được cung cấp một chương trình học. Nhưng khi tốt nghiệp, không có bản đồ nào dẫn bạn tới thành công. Bạn phải tự tìm đường đi cho bản thân mình. Quyết định trở thành một doanh nhân đồng nghĩa với việc một trở thành người tìm kiếm, hãy nắm lấy các cơ hội mà những người khác không thể.

  9. Không ai quan tâm tới điểm số

  Đạt điểm A+ môn lịch sử có thể giúp bạn khoe khoang nhưng trong thế giới thật, điều gần nhất với những điểm số mà bạn nhìn thấy là tờ đánh giá dùng bởi các quản lý để đánh giá nhân viên. Và nếu bạn giống với phần lớn các doanh nhân, bạn sẽ tránh xa phương pháp này.

  10. Làm khác với những gì mình đã chọn

  Đại học thường được coi là nơi để khám phá điều bạn thật sự muốn làm với cuộc đời của mình và một khi bạn đi trên con đường đó, sẽ rất khó cho bạn để thay đổi. Trong thực tế, có nhiều tân cử nhân cuối cùng đã làm những việc khác hoàn toàn với thứ mà họ học.

  Phong Linh
  Theo Trí Thức Trẻ/Entrepreneur
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. beBaoLinh

  beBaoLinh Thành viên tích cực

  Tham gia:
  25/7/2009
  Bài viết:
  724
  Đã được thích:
  145
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Những điều trường đại học không dạy các tân cử nhân muốn lập doanh nghiệp

  Hạn chế lớn nhất của trường đại học là thường đóng băng tư duy nghề nghiệp. Ví dụ, em học ngân hàng thế là em chăm chăm tìm việc ngân hàng, và em bỏ lỡ cơ hội thành 1 ông chủ doanh nghiệp. Em học kế toán là em chăm chăm tìm việc kế toán. Túm lại là...chăm chăm tìm việc làm thuê, chứ không chăm chăm tìm cách làm chủ.
   
  uhohwtf thích bài này.

Chia sẻ trang này