Những Điều Về Chứng Chỉ Hành Nghề Nha Khoa Bạn Nên Biết

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi charlebao16, 12/4/2021.

 1. charlebao16

  charlebao16 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  2/10/2020
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Ngoài thực hiện tốt các kiến thức bắt buộc trên ghế nhà trường, các nha sĩ cần đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định pháp để được cấp chứng chỉ hành nghề nha khoa. Sau đây tôi sẽ giải đáp các thắc mắc chung về chứng chỉ hành nghề nha khoa.

  Chứng chỉ bắt buộc khi hành nghề nha khoa

  Chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh: Sau khi tốt nghiệp bác sĩ tham gia công tác tối thiểu 8 tháng tại cơ sở y tế nhà nước cấp có thẩm quyền, thì đủ điều kiện hành nghề.

  Giấy phép Hoạt động khám bệnh, chữa bệnh: Sau khi bác sĩ có Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục công tác tối thiểu 54 tháng ở cơ sở y tế nhà nước cấp có thẩm quyền thì đủ điều kiện xin cấp Giấy phép Hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

  Lưu ý:
  Bác sĩ tham gia điều trị chuyên khoa sâu về phẫu thuật Implant, bắt buộc phải hoàn tất khóa huấn luyện về Cấy Ghép Nha khoa ở cơ sở có thẩm quyền cấp. Chứng chỉ này phải tương đương 100 tiết học chính khóa.


  Bác sĩ tham gia điều trị chuyên khoa sâu về Chỉnh hình răng mặt, bắt buộc phải hoàn tất khóa huấn luyện về Chỉnh hình răng mặt Nha khoa ở cơ sở có thẩm quyền cấp. Chứng chỉ này phải tương đương 100 tiết học chính khóa.


  Chứng chỉ phụ: Chứng chỉ tích lũy tương đương 48 giờ học/ 24 tháng, mọi bác sĩ đang hành nghề buộc phải tích lũy tối thiểu 48 giờ học chuyên môn trong phạm vi 24 tháng, nếu không hoàn thành Sở Y tế có thể xem xét và thu hồi Giấy phép Hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

  >>> Xem thêm điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề răng hàm mặt <<<
  Chứng chỉ hành nghề răng hàm mặt có giới hạn hoạt động chuyên môn không?

  [​IMG]
  Câu trả lời là có: việc cấp chứng chỉ răng hàm mặt cũng dựa vào yếu tố năng lực của từng các nhân và cơ sở vật chất của phòng khám. Dưới đây là phạm vi hoạt động chứng chỉ hành nghề nha khoa

  Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt
  - Khám, chữa bệnh thông thường, cấp cứu ban đầu các vết thương hàm mặt
  - Điều trị laser bề mặt
  - Chữa các bệnh viêm quanh răng
  - Chích, rạch áp xe, lấy cao răng, nhổ răng
  - Làm răng giả, hàm giả
  - Chỉnh hình răng miệng
  - Chữa răng và điều trị nội nha
  - Thực hiện việc cấy ghép răng Implant đơn giản với số lượng từ 1 đến 2 răng trong 1 lần thực hiện thủ thuật
  - Không ghép xương khối tự thân để cắm răng hoặc người bệnh đang có bệnh lý về nội khoa tiến triển liên quan đến chất lượng cắm răng.
  - Tiểu phẫu thuật răng miệng
  - Các kỹ thuật chuyên môn khác do Giám đốc Sở Y tế tỉnh phê duyệt trên cơ sở năng lực thực tế của người hành nghề và điều kiện thiết bị y tế, cơ sở vật chất của phòng khám.

  Có nên thuê chứng chỉ hành nghề nha khoa hay không?

  [​IMG]
  Câu trả lời là không


  Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 109/2016/NĐ-CP thì người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải có Chứng nhận hành nghề. Đồng nghĩa pháp luật không cho phép cho thuê, thuê chứng chỉ hành nghề nha khoa nói riêng và xét nghiệm nói chung.


  Mặc khác, tại khoản 5 Điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ-CP việc thuê, cho thuê Chứng chỉ hành nghề bị xử phạt từ 30.000.000 đến 40.000.000 đồng đồng thời, tước chứng chỉ hành nghề nha khoa trong vòng 12 tháng (đối với trường hợp cho thuê chứng chỉ).


  Tuy nhiên, nếu như bạn đang ấp ủ một dự định mở phòng khám nha khoa nhưng chưa có kinh nghiệm, thì việc hợp tác mở phòng khám nha khoa cũng không phải là ý kiến tồi
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi charlebao16
  Đang tải...


Chia sẻ trang này