Những đồ dùng trong nhà có nguy cơ dị tật thai nhi

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi Shop Trẻ Thơ, 24/6/2015.

Tags:
  1. Shop Trẻ Thơ

    Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

    Tham gia:
    14/4/2015
    Bài viết:
    1,094
    Đã được thích:
    150
    Điểm thành tích:
    103
    Trong cuộc sống hàng ngày, mẹ có thể đã ‘vô tình’ tiếp xúc với khá nhiều hóa chất có hại cho cả mẹ và thai nhi mà không hề hay biết. Dưới đây là 6 sản phẩm hóa chất thường gặp trong gia đình mẹ nên chú ý hạn chế tiếp xúc để tránh gây hại cho cả thai nhi và bản thân:
    [​IMG]
    Thành phần chì phổ biến hay gặp với hàm lượng đáng kể trong các loại sơn có thể truyền từ mẹ sang thai nhi.

    1. Sơn nội thất

    Theo hiệp hội sản khoa Mỹ, việc tiếp xúc với các loại sơn dầu, sơn phủ bóng và các loại sơn có chứa chì hay thủy ngân có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai cũng như thai nhi bị mắc các dị tật bẩm sinh về thể chất và tinh thần. Bện cạnh đó, thành phần chì phổ biến hay gặp với hàm lượng đáng kể trong các loại sơn có thể truyền từ mẹ sang thai nhi, dễ dẫn đến các nguy cơ sinh non, thai nhi thiếu cân, thậm chí các rối loạn trong hành vi vào não bộ của em bé sau khi sinh ra. Vì vậy, nếu như mẹ đang lên kế hoạch sơn sửa lại phòng cho em bé thì cũng chỉ nên làm các công việc ‘vô hại’ như dán giấy trang trí hay treo đồ chơi thôi nhé!

    2. Đồ ăn đóng hộp

    BPA là tên viết tắt của một hợp chất hóa học thường được tìm thấy trong vỏ nhựa của đồ ăn đóng hộp. Chất này đặc biệt có thể dễ dàng ngấm vào thức ăn và gây nguy hiểm tới khả năng sinh sản của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Theo bác sỹ Erika Nichelson, bác sỹ khoa sản khoa tại bệnh viện Mercy, Baltimore thì các loại thực phẩm đóng hộp thường được lót trong hộp chứa BPA, do đó trái cây và rau củ tươi đã được làm sạch vẫn là tốt nhất cho mẹ bầu.
    [​IMG]
    Chất BPA đặc biệt có thể dễ dàng ngấm vào thức ăn và gây nguy hiểm tới khả năng sinh sản của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.

    3. Hóa chất nhuộm tóc

    Thuốc nhuộm tóc được chia thành 2 loại là thuốc nhuộm chiết từ động vật và thuốc nhuộm chiết từ thực vật. Điểm khác nhau lớn nhất giữa 2 loại thuốc này là thuốc nhuộm chiết từ động vật thường ngấm qua da đầu và đi vào cơ thể dễ dàng hơn nhiều sơ với thuốc nhuộm từ thực vật. Dẫu vậy cũng không thể hoàn toàn cho rằng thuốc nhuộm từ thực vật là an toàn với mẹ bầu. Theo bác sỹ Hal Danzer, bác sỹ khoa nội tiết sinh sản tại Trung tâm sinh sản Nam Califirnia, Los Angeles, phụ nữ có thai nên chờ sau ít nhất 10 tuần đầu của thai kỳ - khi việc hình thành các cơ quan chủ chốt của thai nhi được hoàn tất trước khi tiếp xúc với bất kỳ loại hóa chất nào trong trường hợp không thể tránh được.

    4. Nước hoa

    Theo tiến sỹ Alexandra Scanton, giám đốc khoa học và nghiên cứu tại trung tâm Voices - một tổ chức chuyên về việc chống sử dụng hóa chất độc hại trong các sản phẩm hàng ngày thì hương thơm nhân tạo được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp, bao gồm cả nước hoa, thường chứa các hóa chất có thể gây rối loạn nồng độ hormone và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như việc tiết sữa sau khi sinh của mẹ bầu. Do đó, mẹ nên tránh các sản phẩm nước hoa có chứa chất phthalates và xạ hương tổng hợp, thường được gọi bằng tên khác là "xạ hương trắng" cũng như các thành phần hương thơm hiếm được liệt kê trên nhãn chai. Tóm lại, nếu muốn an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé, tốt nhất mẹ nên tạm thời dừng dùng nước hóa trong thời gian mang thai.
    [​IMG]
    Mẹ nên tránh các sản phẩm nước hoa có chứa chất phthalates và xạ hương tổng hợp

    5. Kem chống lão hóa

    Các sản phẩm kem chống lão hóa và mặt nạ hiện nay thường có chứa retinoids, một thành phần có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và hình thành các nếp nhăn. Theo bác sỹ Khalid M. Sultan, giám đốc khoa nội tiết sinh sản và vô sinh tại bệnh viện Lenox Hill, thành phố New York thì chất retinoids có khả năng cao gây hại cho phôi thai trong hai tuần đầu tiên của thai, cũng như trong toàn bộ thời gian phát triển của thai nhi. Cụ thể, retinoids có thể gây ra các khuyết tật tại sọ mặt, các khuyết tật về tim mạch và các khuyết tật hệ thống thần kinh trung ương.

    6. Sơn móng tay

    Sơn móng có lẽ là sản phẩm làm đẹp phổ biến nhất của mọi phụ nữ. Thế nhưng, nhiều chị em có thể không biết rằng một số thành phần trong sơn móng tay cũng như tẩy sơn móng tay có thể gây ảnh hưởng về lâu dài tới khả năng sinh sản của mẹ nếu tiếp xúc thường xuyên trong thời gian dài.

     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Trẻ Thơ
    Đang tải...


  2. Shop Trẻ Thơ

    Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

    Tham gia:
    14/4/2015
    Bài viết:
    1,094
    Đã được thích:
    150
    Điểm thành tích:
    103
    Khó kiếm đâu ra loại hạt nào mà vừa tốt cho mẹ, vừa lợi cho bé như hạt sen. Ngoài hàm lượng dinh dưỡng đáng nể, hạt sen còn có rất nhiều tác dụng “thần kì” nữa.
    [​IMG]
    Đã vào mùa sen, các mẹ bầu tuy không bon chen chụp ảnh đẹp lung linh ngoài đầm, hồ được nhưng vẫn có thể hít hà hương hoa thơm dịu, trong lành từ những bó sen hồng bán đầy trên phố. Và, chẳng bao lâu nữa, khi những đài sen căng tròn hạt là lúc các bà bầu tha hồ “hưởng lợi” từ loại hạt kì diệu này…

    Nhiều mẹ bầu có sở thích “nhấm nháp” hạt sen tươi non bóc ra từ những chiếc đài màu xanh xinh xắn, có mẹ lại chọn hạt già hơn, đem nấu chè hay chỉ đơn giản là luộc lên ăn cũng thấy thơm bùi, ngon miệng. Và mẹ có biết, món ăn vặt vui miệng từ hạt sen cung cấp bao nhiêu dinh dưỡng không?

    Hạt sen tươi: Trong mỗi 100g cung cấp cho cơ thể khoảng 162 calo và chứa tới 30g gluxit; 9,5g protit; 17mg vitamin C; 0,21g vitamin B1; 0,17g vitamin B2;… Ngoài ra, trong thành phần của hạt sen còn rất nhiều các khoáng chất như canxi, kali, photpho, sắt,…

    Hạt sen khô: Tương tự như như hạt sen tươi, hạt sen khô cũng rất giàu dinh dưỡng, bao gồm: 92mg canxi, 6,4mg sắt, 263mg photpho, 17g protit, 60g gluxit,….

    Với thành phần dinh dưỡng phong phú như vậy, hạt sen là thực phẩm lý tưởng để chế biến nhiều món ăn ngon, giúp bồi bổ cho mẹ bầu và bé yêu.
    [​IMG]
    Bầu bí, chẳng ăn gì tốt bằng hạt sen
    Thu, 16 Jul 2015 15:32:04 GMT
    Khó kiếm đâu ra loại hạt nào mà vừa tốt cho mẹ, vừa lợi cho bé như hạt sen. Ngoài hàm lượng dinh dưỡng đáng nể, hạt sen còn có rất nhiều tác dụng “thần kì” nữa.

    Bài viết liên quan
    [​IMG]

    Đã vào mùa sen, các mẹ bầu tuy không bon chen chụp ảnh đẹp lung linh ngoài đầm, hồ được nhưng vẫn có thể hít hà hương hoa thơm dịu, trong lành từ những bó sen hồng bán đầy trên phố. Và, chẳng bao lâu nữa, khi những đài sen căng tròn hạt là lúc các bà bầu tha hồ “hưởng lợi” từ loại hạt kì diệu này…

    Nhiều mẹ bầu có sở thích “nhấm nháp” hạt sen tươi non bóc ra từ những chiếc đài màu xanh xinh xắn, có mẹ lại chọn hạt già hơn, đem nấu chè hay chỉ đơn giản là luộc lên ăn cũng thấy thơm bùi, ngon miệng. Và mẹ có biết, món ăn vặt vui miệng từ hạt sen cung cấp bao nhiêu dinh dưỡng không?

    Hạt sen tươi: Trong mỗi 100g cung cấp cho cơ thể khoảng 162 calo và chứa tới 30g gluxit; 9,5g protit; 17mg vitamin C; 0,21g vitamin B1; 0,17g vitamin B2;… Ngoài ra, trong thành phần của hạt sen còn rất nhiều các khoáng chất như canxi, kali, photpho, sắt,…

    Hạt sen khô: Tương tự như như hạt sen tươi, hạt sen khô cũng rất giàu dinh dưỡng, bao gồm: 92mg canxi, 6,4mg sắt, 263mg photpho, 17g protit, 60g gluxit,….

    Với thành phần dinh dưỡng phong phú như vậy, hạt sen là thực phẩm lý tưởng để chế biến nhiều món ăn ngon, giúp bồi bổ cho mẹ bầu và bé yêu.

    [​IMG]

    Hạt sen giúp an thai, ngừa sảy thai quen dạ

    Với những mẹ có tiền sử sảy thai quen dạ hoặc hay bị động thai thì hạt sen thực sự là một vị thuốc quý. Chỉ cần nấu cháo gạo nếp với hạt sen và rễ cây gai (cây gai thường trồng để lấy sợi) ăn mỗi tháng 1 lần có tác dụng an thai rất tốt. Hoặc mẹ có thể nấu cháo gạo tẻ, gà mái đen và thêm hạt sen vào cũng có tác dụng tương tự. Ngoài ra, một bài thuốc giúp an thai, ngừa sảy thai quen dạ hiệu nghiệm nữa là dùng hạt sen đã thông tâm, bỏ vỏ sao vàng lên cùng với củ mài (tỉ lệ 1kg hạt sen : 2 kg củ mài khô), sau đó đem tán mịn cho vào lọ dùng dần. Mỗi ngày chỉ cần uống khoảng 10 thìa cà phê bột sen – củ mài đó chia làm 2 lần vào lúc đói.

    Thần dược cho giấc ngủ của mẹ bầu

    Bầu bí mà bị mất ngủ thì thật khổ sở, nhất là những mẹ bị mất ngủ thường xuyên, kéo dài thì sẽ cảm thấy như thể sức lực cạn kiệt, người lúc nào cũng uể oải mệt mỏi và thiếu sức sống. Lúc này, hãy uống trà tâm sen hoặc đơn giản là ăn hạt sen chưa thông tâm – phần mầm xanh ở giữa hạt có vị hơi đắng – sẽ giúp mẹ có được giấc ngủ ngon. Lý do là tâm sen có tác dụng an thần, hạ huyết áp giúp chữa mất ngủ và suy nhược thần kinh rất tốt.

    Giúp bé thông minh

    Hạt sen rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não thai nhi. Theo Đông y, hạt sen có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, an thần giúp dưỡng tâm, ích trí, đó là vì loại hạt này rất giàu đạm, canxi, photpho,…

    “Mỹ phẩm” cực an toàn cho da

    Hạt sen có tác dụng thanh nhiệt rất tốt nên uống nước hạt sen thường xuyên không chỉ giúp da sáng, khỏe hơn mà còn khiến mụn nhọt tiêu tan. Đây thực sự là “cứu cánh” của các mẹ bầu vốn dễ bị mụn nhọt và nám da do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể. Một món ăn vừa ngon vừa bổ lại giúp làm đẹp an toàn, vậy thì tội gì mà bỏ qua phải không các mẹ?
    [​IMG]
    Ngoài hạt, các bộ phận khác của cây sen cũng có vô số công dụng tốt.

    Cải thiện đáng kể vòng 1 sau sinh

    Nếu mẹ nào sinh xong mà đang buồn phiền vì tình trạng “bèo nhèo”, chảy nhão của vòng 1 thì đừng quên hạt sen trong thực đơn mỗi ngày nhé. Nếu cầu kì, mẹ có thể áp dụng bài thuốc cải thiện vòng 1 theo Đông y Trung Quốc từ hạt sen, táo đỏ, đậu tương và nhân sâm. Cách làm như sau: Dùng 20g hạt sen khô, 5g nhân sâm, 10g táo đỏ và 200g đậu tương cho vào nồi hầm nhừ, có thể thêm chút đường cho dễ ăn. “Bài thuốc” này giúp lấy lại vòng 1 săn chắc, căng tròn vô cùng hiệu quả. Với những mẹ ít thời gian hơn, ngại cầu kì phức tạp thì cách đơn giản nhất là hầm mềm hạt sen và ăn, uống nước mỗi ngày cũng mang lại tác dụng đáng kể.

    Một số món ăn bổ dưỡng từ hạt sen cho bà bầu

    1. Cháo hạt sen rễ gai giúp an thai

    Chuẩn bị:

    - 1 nắm gạo nếp vo sạch.

    - 30g rễ cây gai.

    - 30g hạt sen đã thông tâm, bỏ vỏ.

    Cách nấu:

    Cho gạo và hạt sen, rễ gai vào nồi, thêm nước lạnh và đun sôi đến khi gạo nhừ, hạt sen mềm. Các mẹ để ý, nếu hạt sen sấy khô kiệt thì nên rửa sạch, ngâm nước rồi hầm 1 lúc trước khi cho gạo và rễ gai vào nấu cùng để mọi thứ nhừ cùng nhau.
    [​IMG]
    2. Cháo gà đen hạt sen bổ dưỡng

    Chuẩn bị:

    - 1 con gà mái đen nhỏ

    - Gạo tẻ

    - Hạt sen

    - Gia vị, rau thơm

    Cách nấu:

    Gà làm sạch, hạt sen bỏ vỏ thông tâm cho vào nồi nấu sôi kĩ thì thêm gạo tẻ vào, hầm lửa nhỏ đến khi cháo mịn quánh, gà chín mềm thì thêm gia vị và rau thơm vào, bắc nồi cháo xuống, đợi nguội bớt là có thể ăn.

    Ngoài các món cháo, mẹ có thể nấu chè hạt sen, nấu canh thập cẩm với các loại rau củ,… đều rất ngon. Sắp tới mùa sen, mẹ đừng bỏ qua loại hạt vừa tốt cho mẹ, vừa lợi cho bé này nhé!
     
  3. muamaytinhcuhn

    muamaytinhcuhn Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    23/8/2011
    Bài viết:
    1,069
    Đã được thích:
    113
    Điểm thành tích:
    103
    quan trọng là mình có tìm đc hạt sen sạch hay không các mẹ ah, chứ đồ mua ở ngoài chợ bây giờ sợ lắm ạ
     
  4. linkshyn

    linkshyn Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    10/1/2015
    Bài viết:
    1,655
    Đã được thích:
    270
    Điểm thành tích:
    173
    hôm trước có cô bạn làm cùng cũng mang đi cho ít đài sen về bóc lấy hột nấu chè. nhưng chắc do mình ko být nấu nên ăn ko thấy ngon lắm
     
  5. akachanvn

    akachanvn Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    27/5/2015
    Bài viết:
    107
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    18
    Giờ mà lo sạch hay ko thì ko biết ăn j luôn. Cố gắng ăn các loại tươi ngon, đúng mùa thôi bạn ạ.
     
  6. vaytaichinh

    vaytaichinh 094.58.50.111

    Tham gia:
    11/8/2014
    Bài viết:
    2,923
    Đã được thích:
    245
    Điểm thành tích:
    203
    h mới biết hạt sen nhiều công dụng như vậy. mình cũng rất thích ăn chè sen.
     
  7. Shop Trẻ Thơ

    Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

    Tham gia:
    14/4/2015
    Bài viết:
    1,094
    Đã được thích:
    150
    Điểm thành tích:
    103
    Cảm nhận được những cú đá của bé con trong bụng chắc chắn là một trải nghiệm đặc biệt và thú vị đối với mọi bà mẹ.
    Những cú đá chính là dấu hiệu chỉ ra ‘thiên thần nhỏ’ của mẹ đang phát triển khỏe mạnh và đã đạt tới một ‘cột mốc’ mới trong quá trình phát triển. Ngoài ra, bé cũng có thể đá nhiều hơn khi mẹ nằm nghiêng bên trái hay sau khi mẹ vừa ăn xong.
    Năng đá chứng tỏ bé khỏe mạnh và phát triển tốt
    Theo nghiên cứu, cú đá của thai nhi chính là dấu hiệu cho thấy em bé khỏe mạnh và phát triển tốt. Bên cạnh đó, cú đá cũng cho thấy bé con khá năng hoạt động. Ngoài ra, mẹ cũng có thể có cảm giác như bụng mình rung lên giống như khi bị bé đá khi bé bị nấc, chuyển mình hay duỗi tay và chân.
    Bé đá để phản hồi lại những thay đổi của môi trường
    Khi gặp những thay đổi nhất định của môi trường xung quanh, thai nhi thường phản hồi bằng việc đá trong bụng mẹ. Em bé có thể di chuyển hay duỗi tay và chân ra để phản ứng với một số kích thích bên ngoài, chẳng hạn như tiếng ồn hay thức ăn mà mẹ vừa ăn. Các cú đá là một phần của sự phát triển bình thường của thai nhi, vì vậy mẹ hoàn toàn không cần lo nghĩ gì khi đột nhiên bị bé ‘đá liên hồi’, bởi rất có thể bé cũng đang ‘hưng phấn’ khi mẹ nghe nhạc đấy.
    [​IMG]
    Bé ‘đá liên hồi’ rất có thể do bé cũng đang ‘hưng phấn’ khi mẹ nghe nhạc đấy. (Ảnh minh họa)
    Bé đá nhiều hơn khi mẹ nằm nghiêng bên trái
    Khi mẹ bầu nằm nghiêng bên trái thường sẽ cảm nhận được nhiều cú đá hơn từ bé. Nguyên nhân là do việc nằm nghiêng bên trái khi mang thai làm tăng lượng máu cung cấp cho thai nhi. Do đó, em bé cũng sẽ trở nên vận động tích cực hơn trong tư thế này của mẹ.
    Bé đá nhiều hơn sau khi mẹ ăn
    [​IMG]
    Mẹ có thể nhận ra rằng sau các bữa ăn thì tần suất các cú đá của bé cũng tăng lên. Thông thường, một em bé khỏe mạnh sẽ đá khoảng từ 15 tới 20 lần mỗi ngày.
    Bé có thể ‘đá mẹ’ sau 9 tuần tuổi
    Thai nhi bắt đầu có thể ‘khua chân múa tay’ trong bụng mẹ sau khoảng 9 tuần thai nghén. Tuy nhiên, những cú đá lúc đầu chỉ có thể phát hiện qua thiết bị siêu âm, mẹ hầu như khó có thể nhận ra và phân biệt được di chuyển trong bụng này có phải thực sự là do em bé hay không. Sau tuần thứ 24 của thai kỳ, mẹ sẽ gặp các cú đã thường xuyên và rõ rệt hơn của bé. Đối với các bà mẹ sinh con tới lần thứ 2 thì có thể cảm nhận được những cú đá của bé sớm hơn, thậm chí ngay từ tuần thứ 13 của thai kỳ.
    Bé đá ít đi có thể do thiếu oxy
    Việc thai nhi đá trong bụng mẹ chỉ ra em bé đang khỏe mạnh và phát triển bình thường. Tuy nhiên khi bé đột nhiên không còn hay vận động bên trong bụng mẹ thì đây có thể là một dấu hiệu không tốt. Nguyên nhân của việc này nhiều khả năng là do nguồn cung cấp oxy cho thai nhi không đủ. Tần suất chuyển động của thai nhi có thể giảm do sự sụt giảm lượng đường trong máu của mẹ ảnh hưởng tới bé. Mẹ cũng nên chú ý nếu thấy sau khi mình ăn mà em bé không đá hay có biểu hiện di chuyển trong bụng. Trong trường hợp tình trạng này mới xuất hiện, mẹ có thể thử uống một ly nước lạnh hay đi bộ xung quanh để xem phản ứng của thai nhi. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, tốt nhất mẹ hãy nên tới trung tâm y tế và làm các xét nghiệm đo nhịp tim thai để sớm xác định nguyên nhân. Trong trường hợp nghiêm trọng, việc sinh sớm có thể sẽ cần thiết để bảo vệ thai nhi.
    Bé ít đá hơn sau tuần 36
    Sau tuần thứ 36 của thai kỳ, mẹ có thể nhận ra bé vận động ít hơn trong bụng mình. Nguyên nhân là do lúc này thai nhi đã khá lớn, nên không gian còn lại để hoạt động cũng sẽ giảm đi. Trẻ đôi khi cũng có thể ‘nghỉ ngơi’ trong bụng mẹ từ 40 tới 50 phút mà không có nhiều vận động rõ rệt.
     
  8. Shop Trẻ Thơ

    Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

    Tham gia:
    14/4/2015
    Bài viết:
    1,094
    Đã được thích:
    150
    Điểm thành tích:
    103
    Thời gian mang bầu là giai đoạn rất nhạy cảm của người phụ nữ, cả về thể trạng lẫn tinh thần, sức đề kháng giảm đi nên người phụ nữ rất dễ mắc các bệnh phụ khoa.
    [​IMG]
    Do đó, việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con ở thời gian này là vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, nhiều mẹ chỉ đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của thai nhi mà quên mất rằng cần phải chú ý đến sức khỏe của bản thân cũng như “vùng kín”.
    Trong những tháng mang thai, "vùng kín" của người phụ nữ tiết ra nhiều dịch hơn do có sự thay đổi hormone, nên nếu không vệ sinh đúng cách, đây có thể là môi trường thuận lợi cho các bệnh viêm nhiễm, nấm phát triển.
    [​IMG]
    Không ít chị em bị mắc bệnh phụ khoa khi thai nghén, nhưng do chủ quan hoặc sợ việc điều trị ảnh hưởng tới em bé, nên thường chần chừ đi khám, chữa dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe của chị em cũng như của thai nhi.
    Bệnh viêm nhiễm phụ khoa có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi bao gồm các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai có thể truyền sang con. Hay bệnh sùi mào gà ở thai phụ có thể lây bệnh cho con khi sinh qua đường âm đạo, đồng thời mẹ cũng có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung,… Nếu mắc nấm, clamydia trong thời kì này chị em có thể khó chịu, gây viêm màng ối, đẻ non, gây bệnh cho con…
    [​IMG]
    Vì vậy, một điều quan trọng chị em cần làm khi mang thai là chăm sóc sức khỏe tốt để tránh các bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sinh sản. Chị em cần giữ vệ sinh tốt, mặc đồ lót bằng chất liệu cotton, không thụt rửa sâu bên trong hay bằng các loại xà phòng mạnh. Quan hệ vợ chồng lành mạnh, và có thể sử dụng bao cao su.
    Khi thấy bất kì biểu hiện bất thường nào, chị em cần đi khám bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Việc điều trị các bệnh phụ khoa cho phụ nữ có thai sẽ được bác sĩ cân nhắc để không ảnh hưởng tới thai nhi.
     
  9. Shop Trẻ Thơ

    Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

    Tham gia:
    14/4/2015
    Bài viết:
    1,094
    Đã được thích:
    150
    Điểm thành tích:
    103
    Mỗi người đều là một cá thể riêng biệt, ngay từ trong bụng mẹ đã là như vậy, bạn đừng quá để tâm so sánh con mình với con nhà người ta. Hãy để bác sỹ giúp bạn ước tính cân nặng của con, và nếu bác không lưu ý gì thì tức là bạn không cần phải lo lắng, con vẫn ở trong khoảng cho phép.

    [​IMG]

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các yêu tố có ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi đó là:

    - Yếu tố di truyền nòi giống, chủng tộc;

    - Điều kiện sức khỏe của mẹ, nếu mẹ bị béo phì hoặc tiểu đường thì cân nặng của con cũng thường lớn hơn;

    - Vóc dáng của mẹ;

    - Mức độ tăng cân của mẹ trong thai kỳ, nếu mẹ tăng cân quá ít hoặc không tăng cân thì khả năng sẽ sinh con thiếu cân và ngược lại;

    - Thứ tự sinh của con, con rạ sinh sau thường lớn hơn anh chị mình. Tuy nhiên nếu khoảng cách giữa những lần sinh, nếu sinh quá sát, khi cơ thể mẹ chưa kịp phục hồi thì bé sau cũng có thể bị nhẹ cân;

    - Số lượng thai trong bụng mẹ, nếu mẹ mang song thai hay đa thai thì cân nặng của từng bé cũng nhẹ hơn bình thường.

    Thai nhỏ quá dẫn đến nguy cơ bé bị suy dinh dưỡng, yếu ớt khi lớn lên, dễ bị viêm phổi, sức đề kháng kém, chỉ số thông minh thấp hơn bạn bè, dễ bị kích động và khó tập trung…

    Nếu bác sỹ cho rằng thai của bạn nhỏ dưới mức trung bình, hãy làm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân nào dẫn đến điều này - chức năng của nhau thai có tốt không, có vận chuyển đủ các chất dinh dưỡng đến thai không, dây rốn có gặp phải vấn đề gì không, chế độ dinh dưỡng của mẹ đã đúng hay chưa, mẹ có thường xuyên bị căng thẳng hay không. Xác định được nguyên nhân, bác sỹ sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh phù hợp chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn, áp dụng các biện pháp thư giãn, nghỉ ngơi, điều trị nếu cần thiết.

    [​IMG]

    Nhưng thai lớn quá cũng không tốt, có nhiều nguy cơ chẳng hạn sẽ gây khó khăn cho mẹ trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, bản thân bé cũng dễ bị các vấn đề sức khỏe dù có vẻ ngoài “cồng kềnh”, bé dễ bị các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh đường tiêu hóa, thậm chí bị tăng nguy cơ mắc ung thư... Mẹ cũng cần lập tức phối hợp chặt chẽ với bác sỹ để cố gắng điều chỉnh lại cân nặng của mình và con.Để bảo đảm cân nặng chuẩn cho con, bạn hãy:

    Bỏ quan niệm ăn thiệt nhiều cho 2 người, nhưng cũng đừng kiêng khem ăn uống. Dù không phải là ăn gấp đôi khẩu phần nhưng mẹ bầu cũng cần tiếp nhận lượng dinh dưỡng nhiều hơn bình thường, khoảng 25%. Thực đơn của mẹ cần đa dạng, đầy đủ các nhóm chất - chất khi này là vấn đề đáng quan tâm hơn là lượng;

    - Tránh những loại thực phẩm không tốt khi mang thai, tuyệt đối không hút thuốc lá, uống rượu;

    - Điều chỉnh cường độ làm việc phù hợp;

    - Vận động, tập luyện đều đặn để đảm bảo sức khỏe và “giữ dáng” cho cả hai mẹ con;

    - Khám thai đều đặn, phòng ngừa và kiểm soát các bệnh có thể ảnh hưởng đến cân nặng của con, chẳng hạn như tiểu đường thai kỳ.
     
  10. Shop Trẻ Thơ

    Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

    Tham gia:
    14/4/2015
    Bài viết:
    1,094
    Đã được thích:
    150
    Điểm thành tích:
    103
    Chăm chỉ đắp mặt nạ nghệ, nước vo gạo, bột yến mạch... sẽ giúp mẹ bầu nhanh chóng xóa mờ vết nám da.

    Chứng nám da thường được gọi là ‘mặt nạ của thai kỳ’ do bệnh trạng này hầu hết xảy ra trong thời gian mang thai, tại các vị trí hay gặp phổ biến như hai bên má, trán, cằm, môi trên (hình dạng giống như mặt nạ). Do chứng nám da thường xuất hiện khi phụ nữ mang thai nên nhiều người đã quy rằng việc này là bởi sự gia tăng các kích thích tố nữ (như estrogen, progesterone hay kích thích tố MSH) trong ba tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng chứng nám da không chỉ do quá trình rối loạn tăng sắc tố ở phụ nữ mang thai. Thực tế, ngoài các nguyên nhân gây chứng nám da thường thấy như do mang thai, sử dụng thuốc tránh thai hay liệu pháp thay thế hóc môn, chứng nám da cũng có thể do kích thích bởi gen di truyền, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, một số loại thuốc hay mỹ phẩm và các yếu tố khác.

    Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể làm cho làn da sẫm màu hơn. Ngoài ra, bức xạ cực tím cũng có thể gây nám da ở những người mẫn cảm với điều kiện ánh sáng vào mùa hè, tuy nhiên có thể được cải thiện nếu tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời và sử dụng kem chống nắng phù hợp.

    [​IMG]

    Chứng nám da phổ biến nhất trong thai kỳ. (ảnh minh họa)

    Đối với làn da nhạy cảm của phụ nữ mang thai, việc sử dụng kem chống nắng phổ rộng mỗi ngày để bảo vệ làn da khỏi các tia UVA và UVB là rất quan trọng. Nếu bạn không chắc chắn về mức độ an toàn của các loại kem này với phụ nữ mang thai thì chỉ cần lưu ý sử dụng loại kem chống nắng vật lý có chứa kẽm ô-xít và/ hoặc ti tan đi-ô-xít. Ngay cả khi đi bộ ra xe, đi lại trên xe buýt, đi tới các cửa hàng tạp hóa hay ngồi gần cửa sổ trong nhà cũng có thể bị ảnh hưởn bởi các tia UVA và UVB, do vậy nếu có thể thì nên sử dụng sản phẩm dưỡng da có chỉ số chống nắng phù hợp.

    Để che các vết nám màu nâu, bạn cũng có thể sử dụng phấn hay kem trang điểm bởi bên cạnh chức năng trang điểm, một số loại kem này cũng bao gồm thành phần kem chống nắng. Ngoài ra, viêm da cũng có thể gây ra chứng nám da, do vậy bà bầu hãy nên cẩn thận với bất kỳ tác nhân nào có thể gây viêm nhiễm bao gồm một số loại thực phẩm nhất định, mỹ phẩm với thành phần thô và hóa chất.

    Chế độ dinh dưỡng kém và chức năng gan kém cũng có thể là một nhân tố gây ra chứng nám da. Bạn có thể xin lời khuyên của bác sỹ khi chẳng may gặp các biểu hiện của nám da để xác định sớm nguyên nhân. Bác sỹ có thể sẽ kê axit folic và một số thuốc bổ sung khác mà bạn cần. Ngoài ra, bạn nên có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, chống viêm với các thực phẩm giàu thành phần folate (có trong các loại hạt, trái cây, rau xanh và ngũ cốc) và giàu chất chống oxi hóa như vitamin C.

    Ngoài ra, xin cung cấp thêm cho mẹ một số phương pháp điệu trị nám da đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà khi mang thai như sau:

    Nước gạo

    Ngâm 2 thìa cà phê nước gạo trắng trong 2 cốc nước để qua đêm. Sử dụng nước gạo này để rửa mặt vào buổi sáng. Rửa sạch lại với nước ấm và để khô.

    [​IMG]

    Rửa mặt bằng nước gạo có thể làm mờ vết nám và sạch da. (Ảnh minh họa)

    Nghệ và sữa

    Trộn 5 thìa cà phê bột nghệ với 10 thìa cà phê sữa ấm và trộn nhuyễn. Thoa nhẹ hỗn hợp lên vùng da bị nám và để trong 10 - 20 phút cho khô. Rửa sạch lại với nước ấm và để khô.

    Mặt nạ yến mạch, mật ong

    Trộn bột yến mạch với mật ong tạo thành hỗn hợp nhuyễn. Đắp hỗn hợp này lên mặt trong 30 phút sau đó rửa sạch lại với nước ấm.

    Mặt nạ bột yến mạch, mật ong và sữa

    Trộn nhuyễn 2 thìa cà phê bột yến mạch với 2 thìa đầy gồm cả sữa và mật ong, trộn. Đắp hỗn hợp này lên vùng da bị ảnh hưởng trong khoảng ít nhất 20 phút. Sau đó rửa sạch với nước ấm. Thực hiện 2 lần mỗi tuần.

    Chứng nám da thông thường biến mất sau khi sinh, tuy nhiên có thể tái diễn trong lần mang thai tiếp theo. Đối với chứng nám kéo dài cần được điều trị bằng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ. Tuy nhiên, chị em phụ nữ cũng nên đợi sau khi sinh con và kết thúc thời kỳ cho con bú để đảm bảo việc sử dụng thuốc không ảnh hưởng đến em bé.
     
  11. mesusu2014

    mesusu2014 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    19/5/2014
    Bài viết:
    2,987
    Đã được thích:
    615
    Điểm thành tích:
    773
    Mình cũng sẽ lưu ý để chia sẻ với khách hàng của mình
     
  12. Shop Trẻ Thơ

    Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

    Tham gia:
    14/4/2015
    Bài viết:
    1,094
    Đã được thích:
    150
    Điểm thành tích:
    103
    Những ai đang làm mẹ, sắp làm mẹ hay thậm chí chưa làm mẹ đều sẽ bất ngờ với những điều lạ kỳ xảy ra trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai.

    Mang thai là hành trình kỳ diệu chứa niềm hạnh phúc vô bờ khi ngày ngày cảm nhận một mầm sống đang lớn dần lên trong cơ thể mình, xen lẫn vào đó là những nỗi lo lắng, bất an không biết em bé có phát triển đúng chuẩn không, bé có khỏe mạnh không?... Những thay đổi trên cơ thể người mẹ cùng những biến chuyển trong cảm xúc, tâm lý đều luôn là điều bí ẩn thú vị với mọi người. Những ai đang làm mẹ, sắp làm mẹ hay thậm chí chưa làm mẹ đều sẽ bất ngờ với những điều lạ kỳ xảy ra trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai.

    Bố nghén thay mẹ

    Có nhiều trường hợp bố nghén thay mẹ rất thú vị. Trong y học đây gọi là hội chứng nghén giả, xảy ra với các ông chồng có vợ đang mang bầu. Một số trường hợp các ông bố chỉ bị nghén giả trong 3 tháng đầu, một số khác kém may mắn hơn khi phải chịu đựng cơn nghén đến hết thai kỳ của vợ. Các triệu chứng nghén bố gặp phải cũng giống với mẹ bầu như buồn nôn, nôn, chán ăn, sút cân nhẹ.

    [​IMG]
    Tử cung tăng kích thước

    Cùng với sự phát triển của bào thai, tử cung cũng tăng kích thước theo. Tử cung của mẹ mang thai có thể lớn gấp 500 lần tử cung của người bình thường. Sau khi em bé cất tiếng khóc chào đời, tử cung sẽ dần dần co lại và trở về trạng thái bình thường. Mẹ có thể tưởng tượng tử cung lúc đầu chỉ bé bằng quả đào, nhưng khi mang thai, tử cung sẽ có kích thước to bằng một quả dưa hấu cỡ bự.

    Tim lớn hơn

    Không chỉ có tử cung to lên mà tim của mẹ bầu cũng lớn hơn bình thường. Tử cung to lên đồng nghĩa với việc xương sườn cũng bị kéo giãn, gây ra hiện tượng tim thay đổi kích cỡ một chút.

    Bé cũng khóc trong bụng mẹ

    Bằng kỹ thuật siêu âm 4D, mẹ có thể thấy em bé đang cau mày hoặc nhăn nhó khó chịu. Các nhà khoa học cũng chứng minh được rằng em bé có thể khóc ngay trong bụng mẹ sau khi được đo nhịp tim. Một điều khá thú vị và bất ngờ phải không nào.

    Bé đi tiểu tiện ngay trong bụng mẹ

    [​IMG]

    Sau thai kì thứ hai, bé bắt đầu đi tiểu ngay trong tử cung và sau đó lại uống nước ối có lẫn cả nước tiểu của mình. Đây là một chu trình khép kín diễn ra liên tiếp đến hết thai kỳ.

    Xương mềm hơn

    Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu sản sinh ra loại hormone có tên là relaxin để phục vụ cho quá trình mang thai và sinh đẻ của mẹ. Hormone này có tác dụng làm xương mềm đi, tạo điều kiện thuận lợi cho bé chui qua tử cung và đường âm đạo để chào đời.

    Lần đại tiện đầu tiên của em bé trong bụng mẹ

    Trên thực tế, em bé tích trữ phân trong bụng (gọi là phân su) khi được 21 tuần thai. Đến khi chào đời, em bé mới thải lượng phân su đó ra ngoài.

    Nhịp tim của mẹ tăng

    Khi mang thai, nhịp tim của mẹ tăng cao hơn bình thường do lượng máu cần được vận chuyển trong cơ thể nhiều hơn. Thông thường lượng máu tăng thêm khoảng 50%.

    Tóc dày và dài hơn

    Tóc mẹ bầu dài và dày hơn do lượng hormone estrogen tăng cao trong thai kỳ. Sau khi sinh, đa phần các mẹ phải đối mặt với vấn đề rụng tóc. Rụng tóc sau sinh phần lớn là do sự sụt giảm hormone đột ngột.

    Chân to

    Hormone relaxin được sản sinh khi mang thai sẽ làm giãn và làm lỏng các dây thần kinh ở bàn chân, khiến chân mẹ bầu to như “chân voi”.

    Nhạy cảm hơn với mùi

    [​IMG]

    Mẹ bầu có thể cáu gắt khi ngửi thấy mùi nào đó. Mẹ bầu nhạy cảm hơn với mùi do lượng hormone estrogen và HCG tăng cao.

    Phụ nữ cao và khỏe mạnh dễ mang song thai

    Nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra những phụ nữ cao và khỏe mạnh có xu hướng mang thai đôi.

    Dinh dưỡng vào em bé trước

    Em bé được ưu tiên hơn mẹ. Khi mẹ ăn uống, dinh dưỡng sẽ vào cơ thể em bé trước, rồi sau đó mới phục vụ nhu cầu của mẹ.

    Em bé có thể cảm nhận mùi vị thức ăn

    Em bé có thể cảm nhận được mùi vị những loại thực phẩm mẹ ăn hàng ngày, kể cả những thực phẩm cay nóng như tương ớt hay hạt tiêu. Vị hăng của tỏi cũng sẽ thấm qua màng ối tới em bé.

    Chảy máu cam

    Chảy máu cam là hiện tượng bình thường khi mang thai. Chảy máu cam phần lớn do tăng lưu lượng vận chuyển máu trong cơ thể của mẹ
     
  13. Shop Trẻ Thơ

    Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

    Tham gia:
    14/4/2015
    Bài viết:
    1,094
    Đã được thích:
    150
    Điểm thành tích:
    103
    Mẹ nào chuẩn bị mang thai hoặc đang thai yếu, giai đoạn 3 tháng đầu hoặc để bảo vệ tuyệt đối cho bé yêu thì tham khảo các loại rau gây sẩy thai dưới đây nha! Có nhiều loại tưởng chừng như rất bổ dưỡng như chùm ngây (được xem như là thần dược), khổ qua, súp lơ... vẫn có khả năng gây hại.

    [​IMG]
    Ngải cứu nếu sử dụng không đúng cũng tăng nguy cơ sẩy thai

    Ngải cứu

    Ngải cứu là loại rau có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây cũng cho thấy bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

    Chùm ngây

    Loại cây này lại được phụ nữ dân tộc Raglay dùng để ngừa thai. Do trong chùm ngây có alpha-sitosterol cấu trúc giống estrogen nên có thể có tác dụng ngừa thai. Khi bạn có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp. Còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cun và làm sẩy thai. Vì thế các nhà khoa học nhắc nhở “phụ nữ có thai không được ăn rau chùm ngây”.

    Rau răm

    Phụ nữ có thai 3 tháng đầu thì nên hạn chế ăn rau răm, vì ăn rau răm nhiều dễ bị mất máu. Thêm vào đó, trong rau răm có chứa chất gây tình trạng co bóp tử cung dễ sảy thai. Vì vậy mẹ bầu không nên ăn quá nhiều rau răm. Tuy nhiên, một vài cọng rau răm ăn kèm với trứng vịt lộn thì không vấn đề gì các mẹ nhé!

    Rau sam

    Đây là loại rau dễ trồng dễ chăm, nó vừa là thảo dược vừa là thực phẩm chế biến món ăn, mang tính dược hàn. Thực tế chứng minh khi dùng rau sam thì nó kích thích tử cung khá mạnh, có thể làm tăng số lần và cường độ thu co của tử cung và hậu quả là gây ra sẩy thai.

    Rau bina

    Rau bina chứa rất nhiều vitamin K cũng như giàu chất sắt. Tuy nhiên, nếu ngày nào mẹ bầu cũng ăn loại rau này thì nguy cơ sảy thai sẽ tăng lên rất cao đấy nhé. Để cung cấp lượng sắt qua loại rau này, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 1-2 bữa rau bina mỗi tháng để đảm bảo cho cả mẹ và bé

    Rau ngót

    Rau ngót gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung gây sẩy thai, tiêu chảy do trong rau ngót tươi có chứa một chất có hàm lượng papaverin nên nếu dùng trên 30 gam lá tươi thì có nguy cơ sảy thai cao. Dược thư Việt Nam 2002 ghi rõ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có thai”. Vì vậy, mẹ nào có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, con quý hiếm thì nên hạn chế ăn canh rau ngót.

    Súp lơ

    [​IMG]

    Mặc dù súp lơ xanh có hàm lượng lớn vitamin C rất tốt cho bé nhưng nếu mẹ ăn súp lơ xanh hàng ngày, nhất là khi mới có thai có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Lý do là quá nhiều vitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai. Cũng giống như súp lơ xanh, nếu ăn quá nhiều súp lơ trắng hàng ngày thì mẹ bầu cũng có nguy cơ sảy thai do hàm lượng lớn vitamin C có trong loại rau này rất cao

    Ớt chuông

    Đây là thực phẩm có vị cay, đắng nó sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai cho bà bầu đấy nhé. Ớt chuông cũng là loại quả thuộc nhóm thực phẩm có vị cay, đắng. Thỉnh thoảng, ăn một bữa ớt chuông thì không sao nhưng nếu ngày nào cũng ăn thì sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai cho chị em.

    Cải xoăn

    Cải xoăn là loại rau tốt cho chị em trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại không tốt cho người mang thai. Nếu thích cải xoăn, mẹ bầu chỉ nên ăn 1-2 thìa không nên sử dụng chúng quá nhiều vì nó có thể làm chị em sảy thai.

    Mướp đắng

    [​IMG]

    Nếu mẹ bầu quá lạm dụng mướp đắng lại gây ra những nguy hiểm khó lường vì vị đắng của loại quả này có thể làm co bóp dạ dày và tử cung. Điều này dẫn tới hậu quả là dễ gây sẩy thai, đẻ non ở những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung ngả sau, tử cung có sẹo, nạo phá thai nhiều lần.
     
  14. kimthuongchv

    kimthuongchv

    Tham gia:
    15/8/2012
    Bài viết:
    27,300
    Đã được thích:
    4,661
    Điểm thành tích:
    2,113
    hehe cả mấy thứ này m đều k dùng
     
  15. thuyen01

    thuyen01 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    25/6/2015
    Bài viết:
    278
    Đã được thích:
    44
    Điểm thành tích:
    28
    các mẹ nên tham khảo để tránh trường hợp xấu xảy ra
     
  16. metomcat

    metomcat đồ sơ sinh giá rẻ

    Tham gia:
    20/2/2012
    Bài viết:
    18,414
    Đã được thích:
    2,149
    Điểm thành tích:
    913
    nhiều cái cần lưu tâm quá
     
  17. gaotamthaihn

    gaotamthaihn

    Tham gia:
    30/11/2011
    Bài viết:
    15,871
    Đã được thích:
    3,371
    Điểm thành tích:
    2,113
    cảm ơn bài viết hữu ích của chủ top ah.
     
  18. thanhthanh2015

    thanhthanh2015

    Tham gia:
    11/9/2014
    Bài viết:
    13,337
    Đã được thích:
    2,487
    Điểm thành tích:
    863
    không ngờ nhiều chất gây hại quá
     

Chia sẻ trang này