Những giai đoạn “quấy” nhất của trẻ nhỏ bố mẹ nên biết

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi Shop Trẻ Thơ, 31/10/2015.

 1. Shop Trẻ Thơ

  Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

  Tham gia:
  14/4/2015
  Bài viết:
  1,094
  Đã được thích:
  150
  Điểm thành tích:
  103
  Sẽ có những thời điểm bé nhà bạn “bỗng dưng khó ở”, cáu gắt, quấy khóc rất nhiều và cần có sự chăm sóc đặc biệt từ cha mẹ.
  Bất cứ bậc phụ huynh nào đang nuôi nấng và chăm sóc con nhỏ đều sẽ nhận thấy có những khoảng thời gian bé đặc biệt khó chịu, hay gắt gỏng, quấy khóc và khiến họ mệt mỏi vô cùng. Khái niệm “Tuần Khủng khoảng” (The Wonder Weeks) – do hai bác sĩ Nhi khoa người Hà Lan Hetty van de Rijt và Frans Plooij nghiên cứu và thành lập – đã ra đời, nhằm dự báo những tuần lễ “bỗng dưng khó ở” của Trẻ sơ sinh, giúp các bậc cha mẹ biết trước được sự thay đổi trong tâm trạng, hành vi, cảm xúc của bé và có cách chăm sóc con cho phù hợp, giảm bớt áp lực, căng thẳng trong chuyện nuôi con.

  Dưới đây là các mốc “khủng hoảng” ở bé mà bạn cần biết:

  Tuần thứ 5

  Trẻ đang trong giai đoạn “thức tỉnh”, con trở nên tỉnh táo hơn và chú ý đến thế giới xung quanh mình hơn. Vì thế, chúng có cảm giác choáng ngợp và “khó ở” hơn hẳn là điều dễ hiểu.

  Giai đoạn này, trẻ sẽ đặc biệt quấy khóc vào thời điểm từ 5 đến 10 hoặc 11 giờ tối (vì thế quãng giờ này còn có tên là “giờ ma thuật”). Bạn sẽ cần cho con ăn thường xuyên hơn vào buổi tối và vỗ về, vuốt ve chúng nhiều hơn. Trẻ còn có thể sẽ trải qua giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt (grow spurt) – giai đoạn trẻ tăng trưởng rất nhanh về vóc dáng, đòi ăn và quấy khóc rất nhiều.

  Tuần thứ 8-9

  Trẻ đang bắt đầu nhận ra và thực hiện một số hành vi lặp đi lặp lại. Có thể con sẽ di chuyển cánh tay qua lại hoặc nhắc đi nhắc lại những âm thanh trong miệng.

  Chính việc tò mò khám phá khiến trẻ trở nên khó ổn định để đi vào giấc ngủ, do đó, hãy tạo một môi trường ngủ thật thân thiện với con: bạn hãy tắt hết ánh sáng và giữ yên tĩnh tối đa. Tuy nhiên, chính vì trẻ đang học lặp lại các động tác nên giai đoạn này cũng là thời cơ tốt để rèn cho con thói quen ngủ theo lịch trình đều đặn. Hãy cho trẻ đi ngủ theo những khung giờ cố định và giống nhau trong tất cả các ngày.
  [​IMG]
  Khái niệm “Tuần Khủng khoảng” (The Wonder Weeks) dự báo những tuần lễ “bỗng dưng khó ở” của trẻ, giúp các bậc phụ huynh biết trước được sự thay đổi trong tâm trạng, hành vi, cảm xúc của con mình. (Ảnh minh họa)

  Tuần thứ 12

  Việc di chuyển của trẻ trở nên nhịp nhàng và khéo léo hơn. Chúng còn bắt đầu nhận ra những thay đổi của thế giới xung quanh mình và việc lặp đi lặp lại của những sự thay đổi đó (ví dụ như những lần máy sấy tóc được bật lên rồi lại tắt đi, những lần mẹ ra vào phòng)

  Bé hoạt động nhiều hơn hẳn và do đó, lịch ngủ của chúng cũng bị xáo trộn. Con có thể sẽ không cần được quấn tã vì đã có “trò mới”: lật người từ lưng sang bụng.

  Tuần thứ 15-19

  Bé nhận ra nguyên nhân và ảnh hưởng của các sự vật xung quanh, nhờ đó mà có thể đọc kết quả trong suy nghĩ. (chẳng hạn như trẻ bắt đầu nhận ra, nếu chúng đánh rơi món đồ chơi này, nó sẽ rơi xuống đất còn bố hoặc mẹ sẽ đến và nhặt lên cho chúng)

  Bạn chưa kịp hài lòng vì giờ giấc ngủ của con đã vào nếp được bao lâu thì đã phải đối mặt với giai đoạn con tiếp tục ngủ thất thường này. Lúc này, trẻ cũng có thể trải qua thêm một giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt nữa.

  Tuần thứ 23-26

  Bé bắt đầu có nhận thức về khoảng cách, thế giới trở nên rộng lớn và có rất nhiều điều con cần phải khám phá. Vì thế mà giai đoạn này con bắt đầu lăn, trườn, bò.

  Trẻ sẽ có cảm giác lo lắng, bất an khi thấy mẹ đi xa mất, vì thế mà việc dỗ con đi ngủ trở nên khó khăn hơn.

  Tuần thứ 33 -37

  Trẻ có những tiến bộ lớn trong việc di chuyển, bò tốt hơn, đứng thẳng dễ hơn và con có thể tập bước với sự hướng dẫn của bố mẹ. Do đó, giấc ngủ của trẻ cũng bị ảnh hưởng nhiều. Con học các thói quen mới rất nhanh nên bố mẹ cần tránh tạo ra bất cứ thay đổi nào trong giấc ngủ của chúng, khiến con bạn càng ít ngủ hơn.

  Tuần thứ 42-46

  Trẻ bắt đầu có những bước tiến mới trong các công việc đơn giản như mặc quần áo, ăn cơm,...

  Tuần thứ 52-55

  Trẻ dần thể hiện sở thích cá nhân, chẳng hạn như con chọn đi tất hồng chứ không thích đi tất xanh. Vì sở thích cá nhân và tính cách độc lập bắt đầu bộc lộ nên việc đưa con đi ngủ trưa và ngủ tối có thể gặp rất nhiều khó khăn và bạn cần chuẩn bị sẵn tinh thần trước những cơn ăn vạ, chống đối của chúng.

  Tuần 61-64

  Giai đoạn này, bé tiếp thu rất nhanh từ những phản ứng của bạn đối với hành động của chúng. Do đó, bạn cần phải đưa ra những thông điệp chính xác, thiết lập khuôn khổ và đưa con vào nề nếp. Vấn đề ngủ của bé không chỉ đơn thuần còn là chuyện đi ngủ nữa mà đã trở thành vấn đề làm thế nào để rèn con đi vào kỉ luật.

  Tuần 72-76

  Bé đã biết thay đổi hành vi và thái độ cho phù hợp với các hoàn cảnh khác nhau. Đó là lí do vì sao bố mẹ lại thấy bé có thể rất ngoan ngoãn, dễ bảo khi ở bên cô trông trẻ nhưng lại hay cau có, quấy khóc khi ở bên họ.

  Các bé được 17-18 tháng thường hay “ăn vạ”. Dỗ bé đi ngủ thường rất mệt mỏi, đòi hỏi bạn phải cương quyết và kiên nhẫn. Bố mẹ hãy “lên dây cót” tinh thần cho giai đoạn này vì đây có thể là thời điểm “khó nhằn” nhất.​
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Trẻ Thơ
  Đang tải...


Chia sẻ trang này