Kinh nghiệm: Những Kỹ Năng Sống Cơ Bản Cho Học Sinh Trung Học Phổ Thông

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi trancongvu123, 14/8/2020.

 1. trancongvu123

  trancongvu123 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  5/8/2020
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Hiện nay vấn đề kỹ năng sống coh học sinh trung học phổ thông được nhà trường cũng như bố mẹ đang được quan tâm rất nhiều. Xã hội ngày càng đòi hỏi cao với việc ứng dụng thực tế và giải quyết được các tình huống trong cuộc sống. Chính vì vậy kỹ năng sống không phải chỉ để rèn luyện nhân cách mà nó còn là quyết định năng lực của mỗi đứa trẻ. Ngoài những kỹ năng sống cho mọi lứa tuổi dưới đây là một số các kỹ năng cơ bản cần trang bị cho học sinh THPT
  Những kỹ năng sống cơ bản cho học sinh phổ thông
  1. Khám phá bản thân
  Con phải biết con đang là ai, kỹ năng này đòi hỏi con phải tự nhận diện tính cách, ý thức, khả năng của bản thân và luôn ý thức được mình đan làm gì, kể cả nhận ra lúc bản thân đang cảm thấy căng thẳng.

  Qua việc trải nghiệm, tìm hiểu, khám phá bản thân con hiểu được mình cũng như có những quyết định đúng đắn, phù hợp với bản thân, cũng như yêu cầu của xã hội. Ngược lại khi không đánh giá được nhưng điểm mạnh, điểm yếu, những tiềm năng của bản thân con dễ dẫn tới nhưng sai lầm thất bại trong cuộc sống và trong giao tiếp với người khác.

  2. Làm chủ cảm xúc
  Dạy con làm chủ cảm xúc của bản thân không chỉ giúp trẻ kiểm soát được cảm xúc và ứng xử với các tình huống xảy ra trong cuộc sống hằng ngày mà còn giúp các em tích lũy được những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống. Việc kiểm soát được những cơn nóng giận làm dịu các căng thẳng trong giao tiếp và tăng hiệu quả thương lượng cũng như giải quyết vấn đề được tốt hơn.  3. Kỹ năng đàm phán, thương lượng
  Đàm phán, thuyết trình, thương lượng là khả năng trình bày, phân tích và thuyết phục người khác để đạt được thống nhất về cách suy nghĩ, cách làm và một vấn đề gì đó. Để rèn được kỹ năng đàm phán và thương lượng tốt cần kết hợp kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và giải quyết vấn đề. Các ý kiến đưa ra phải mang tính chất xây dựng, có lợi cho tất cả các bên. Bên cạnh đó người đàm phán phải có tính kiên định và tự tin, sáng tạo và linh hoạt trong mọi tình huống.

  [​IMG]

  4. Kỹ năng ra quyết định
  Có rất nhiều trường hợp mà chúng ta phải ra lựa chọn và ra quyết định. Rất nhiều bạn trẻ bây giờ thường lúng túng trong việc đưa ra những lựa chọn của bản thân vì bên cạnh các bạn luôn có bố mẹ quyết định thay. Tuy nhiên mỗi con người cần lựa chọn cách đi của bản thân và chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình. Chính vì vậy ngay từ khi con còn ngồi trên ghế nhà trường bố mẹ hãy để con có những sự lựa chọn của bản thân con. Trên cơ sở đó rèn cho con biết quyết định lựa chọn phương án tối ưu để giải quyết các tình huống mà con gặp phải dưới sự hướng dẫn chỉ bảo của bố mẹ.

  Khi gặp phải bất cứ tình huống nào con cần xác định được vấn đề con đang gặp phải là gì, sau đó thu thập thông tin cũng như liệt kê tất cả các cách giải quyết tình huống đó. Dạy con tưởng tượng ra các kết quả và xem xét giữa những phương án đó để lựa chọn được phương án tối ưu nhất. Việc tự ra quyết định giúp con có trách nhiệm hơn với công việc, gia đình, bạn bè và những mối quan hệ xung quanh con.

  5. Kỹ năng sử dụng thời gian hiệu quả
  Là một trong những kỹ năng quan trọng làm nên sự thành công của một cá nhân. Kỹ năng này giúp con biết sắp xếp công việc theo một thứ tự ưu tiên để có thể tập chung nhất vào những công việc quan trọng mà vẫn không bỏ sót các công việc mình cần phải hoàn thành. Kỹ năng này đòi hỏi con phải biết lên kế hoạch, thiết lập mục tiêu và biết sắp xếp công việc của bản thân. Con cần có một thời gian biểu cụ thể rõ ràng và khoa học để bản thân con có thể làm chủ được bản thân và quỹ thời gian của mình.

  6. Kỹ năng lên kế hoạch và đạt được mục tiêu
  Mục tiêu là cái đích mà chúng ta hướng tới, là động lực để phấn đấu. Khi đã xác lập được mục tiêu của bản thân họ sẽ thay đổi được nhận thức, hành vi và thái độ. Việc đặt cho mình một mục tiếu giúp chúng ra sống có mục đích , tìm cách lên kế hoạch để thực hiện được mục tiêu của mình. Dạy con có thể chia nhỏ mục tiêu thành những mục tiêu ngắn hạn theo thời gian và khả năng để thực hiện.

  Giáo dục kỹ năng sống cần vận dụng linh hoạt theo từng độ tuổi và tính cách của mỗi đứa trẻ. Có vô vàn phương pháp giáo dục kỹ năng sống nhưng quan trọng hơn hết là áp dụng đúng cách và con cần có môi trường để con trải nghiệm. Bố mẹ có thể tìm hiểu thêm để áp dụng cho bé nhà mình để có một phương pháp phù hợp nhất.
  Nguồn:wedowegood-school.edu.vn
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi trancongvu123
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  18,352
  Đã được thích:
  925
  Điểm thành tích:
  773
  các bạn ở bậc trung học phổ thông cần được trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết vì chỉ cần tốt nghiệm các bạn ấy đã trở thành công dân chính thức rồi
   

Chia sẻ trang này