Những Lo Lắng Của Bố Mẹ Khi Cho Con Đi Nhà Trẻ

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi Mầm Nhỏ Kingdergarten, 16/5/2017.

 1. Mầm Nhỏ Kingdergarten

  Mầm Nhỏ Kingdergarten Thành viên mới

  Tham gia:
  16/5/2017
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  8
  NHỮNG LO LẮNG CỦA BỐ MẸ KHI CHO CON ĐI NHÀ TRẺ

  Sau 6 tháng nghỉ sinh, nhiều mẹ đã phải quay lại đi làm và lúc này ông bà/ người giúp việc sẽ đảm nhận công việc trông nom và chăm sóc bé. Đến 12 tháng, nhiều bố mẹ bắt đầu băn khoăn liệu nên cho con đi học hay tiếp tục ở nhà? Nếu cho con đi học thì bố mẹ sẽ đứng giữa muôn vàn lo lắng, không biết đưa con ra khỏi vòng tay mình ở thời điểm này có phải quyết định đúng, con sẽ ăn ngủ thế nào, con có khóc nhớ mẹ, các cô có hiểu con không, con có được quan tâm, chăm sóc cẩn thận, con có được an toàn không? Không những thế, nhiều mẹ phải quay lại với công việc phải cho con đi nhà trẻ sớm còn cảm thấy bất an và có lỗi với con nữa. Nhưng cho con đi nhà trẻ cũng có rất nhiều lợi ích đấy, hãy cùng xóa tan những lo lắng đó nhé!

  LO LẮNG SỐ 1: CON SẼ BỊ ỐM THƯỜNG XUYÊN

  Đúng, con sẽ ốm!
  Các nhà khoa học Mỹ khẳng định trẻ đi nhà trẻ trước 2.5 tuổi bị bệnh hô hấp và viêm tai nhiều hơn các em bé được chăm sóc ở nhà. Viện Hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ khẳng định rằng kể cả con được tiêm phòng, những bệnh phổ biến con thường gặp phải khi đi nhà trẻ là cảm lạnh, viêm họng, ho, nôn ói và tiêu chảy. Trung bình mỗi đứa trẻ sẽ bị ốm 8 đến 12 lần một năm, tiêu chảy khoảng 1-2 lần!

  Các nhà khoa học cho biêt vào bất kỳ thời điểm nào luôn có hơn 200 loại virus gây bệnh đang hoạt động trong không khí xung quanh con. Tại nhà trẻ, khi chơi đùa cùng các bạn, tay con thường chạm vào nhiều đồ vật như mặt bàn, mặt ghế, đồ chơi rồi lại sờ lên mũi, mắt, miệng, từ đó bị nhiễm bệnh. Hệ miễn dịch của trẻ con chưa được tiếp xúc nhiều với các bệnh lây nên càng dễ bị nhiễm bệnh hơn các trẻ lớn và người lớn.
  Tuy nhiên, việc con ốm khi đi nhà trẻ có thực sự đáng lo?
  • Các bác sĩ nhi của Mỹ khẳng định bất cứ trẻ nào khi bắt đầu tham gia vào một nhóm trẻ đông hơn thì đều dễ ốm cả. Vì vậy giáo sư Sylvana Côté của Đại học Montreal, Quebec còn khuyên rằng để trẻ tiếp xúc với ốm bệnh sớm còn tốt hơn là để muộn bởi vì không sớm thì muộn trẻ cũng phải trải qua ốm bệnh, tuy nhiên được đi học đúng thời điểm con đang học nói và viết còn quan trọng hơn nhiều.
  • Trung bình người lớn chỉ bị ốm khoảng 2 – 3 lần / năm nên thường sốt ruột vì con ốm quá nhiều. Tuy nhiên nếu con của bạn dưới 5 tuổi và bị ốm khoảng 8 lần trong vòng 12 tháng khi đi học thì điều đó là hoàn toàn bình thường.
  • Một nghiên cứu (được công bố trên Tạp chí Y dược Nhi khoa và người lớn Hoa Kỳ - Archives of Pediatrics and Adolescent Medicine) trên 1300 trẻ tại Canada con cho kết quả là những em bé đi học trước 2,5 tuổi tuy bị ốm nhiều hơn nhưng khi đi học tiểu học lại ít mắc ốm hơn nhiều so với các em bé đi nhà trẻ muộn hoặc không đi nhà trẻ. Điều đó nghĩa là các em bé ở nhà tuy không ốm nhưng không có nghĩa là khỏe mạnh hơn, và ngay khi em bé đó bước vào cánh cửa trường học sẽ phải trải qua những nguy cơ ốm tương tự, còn các em bé đi nhà trẻ sớm khi đó không còn phải đến gặp bác sĩ thường xuyên nữa rồi. Nói một cách khác, việc đi nhà trẻ còn giúp trẻ hoàn thiện bộ máy đề kháng của mình nữa đấy.
  Bố mẹ có thể làm gì để giúp con?
  Bố mẹ chỉ cần làm việc mà mình vẫn làm với con, là yêu con, ôm con nhiều hơn để con vượt qua những lúc ốm mệt. Bài thuốc tốt nhất để chống lại cảm cúm, hắt hơi cho con là duy trì vận động thường xuyên, ngủ đủ, và ăn đủ dinh dưỡng. Thường xuyên giữ vệ sinh tay cho bé cũng là một cách hiệu quả.

  LO LẮNG SỐ 2: Ở NHÀ VỚI ÔNG BÀ/ GIÚP VIỆC SẼ CHĂM CON ĐƯỢC HƠN, Ở TRƯỜNG ĐÔNG HỌC SINH, CÁC CÔ SẼ KHÔNG CHĂM CON TỐT

  Nếu bố mẹ có thể ở nhà với con hoặc người trông bé là người rất am hiểu trẻ con, cho trẻ nhiều cơ hội học hỏi để khám phá thì ở nhà là lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu phải lựa chọn giữa việc để con ở nhà với ông bà/ giúp việc mà không kiên nhẫn với trẻ hay đi học, mình sẽ chọn cho con đi học.

  Có thể ông bà/ giúp việc sẽ chăm bé được tốt hơn, từng miếng ăn, giấc ngủ nhưng những hoạt động, trải nghiệm, vui chơi chắc chắn sẽ hạn chế hơn so với đi học, mà những thứ này góp phần rất quan trọng vào sự phát triển của bé. Ông bà dù có yêu thương cháu nhiều đến mấy, giúp việc có tuyển chọn đến mấy, thì cũng không thể có nghiệp vụ sư phạm, được đào tạo bài bản trong việc chăm sóc và giáo dục cho trẻ như các cô ở trường. Chưa kể, trong độ tuổi vàng về học nói, về kỹ năng xã hội, con sẽ học được gì nếu ở nhà với bác giúp việc nói ngọng, nói tiếng lóng, để con tự chơi 1 mình còn mình hoặc xem ti vi, dùng điện thoại. Ông bà lớn tuổi sẽ thường xuyên mệt, không kiên trì và dẻo dai được như bố mẹ, nên khó có thể chơi với bé cả ngày dài mà không mệt mỏi.

  Khi được ở trong môi trường nhà trẻ, cơ hội con được học và thực hành những kỹ năng xã hội, giải quyết tình huống, kiểm soát cảm xúc lớn hơn nhiều so với giữ con ở nhà với ông bà hoặc bác giúp việc.

  Cụ thể, những lợi ích khi cho con đi nhà trẻ là:

  • Trẻ học cách hòa đồng: có thể không thấy rõ ràng ngay, nhưng chỉ cần đến lớp, con sẽ lập tức kết bạn và tự thôi thúc học cách hòa đồng với mọi người. Kỹ năng này tốt sẽ là thế mạnh giúp các bé thành công trong học tập sau này

  • Trẻ được học sự hợp tác: trẻ sẽ có nhiều cơ hội để học sự kiên nhẫn, chia sẻ, lắng nghe người khác, học chờ đến lượt mình, học cách làm một nhiệm vụ cùng với các trẻ khác. Các kỹ năng này cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình học tập và cuộc sống của trẻ sau này

  • Trẻ hiểu được thế mạnh và kiểm soát được bản thân mình. Nếu bố mẹ theo sát sự biến chuyển của con sẽ thấy con dần dần tự giải quyết được nhiều tình huống xảy ra quanh mình như vấp ngã sẽ tự đứng lên, xin thêm cơm khi hết cơm, cách hành xử lịch sự… Điều này làm cho bé tự tin lên rất nhiều và do đó cũng vui vẻ hơn.

  • Trẻ được học về trình tự và cách làm mọi việc.
  Không chỉ học ở lớp, việc đi học còn là quãng đường đến lớp, những con người con gặp, những thứ con được nhìn thấy. Con được ra ngoài, được nhìn ngắm thiên nhiên, đường phố, được tiếp xúc với mọi người xung quanh...

  Trường học là một nơi tuyệt vời cho những đứa trẻ lớn lên, nếu bố mẹ cũng tin vào điều đó và cùng con vững vàng đi qua những ngày tháng đầu tiên một cách lạc quan.

  LO LẮNG SỐ 3: CON CÒN QUÁ NHỎ ĐỂ ĐI NHÀ TRẺ
  Khi mình sống và trải nghiệm nuôi con ở Mỹ, mình rất ngạc nhiên khi các bà mẹ Mỹ chỉ được nghỉ sinh 6 tuần với sinh thường và 8 tuần với sinh mổ. Trẻ em Mỹ sẽ đi nhà trẻ từ rất sớm, thường là khoảng 6 tháng. Bố mẹ có thể sẽ băn khoăn là nhà trẻ ở Mỹ chất lượng tốt, chứ nhà trẻ Việt Nam thì nhiều vấn đề lắm, nào là đánh trẻ, ép ăn… Nhưng đừng để những thông tin đó làm bố mẹ lo sợ, thay vào đó, hãy nghiên cứu kĩ cách chọn một trường học tốt cho con .

  Cho con đi nhà trẻ là một sự thay đổi lớn không chỉ với con mà với cả mẹ nữa. Con đã ở bên bạn từ lúc lọt lòng và mẹ chẳng thể không thấy lo lắng và nhớ con khi con không ở bên cạnh mình lâu như vậy.

  Hãy coi đây là trường học không chỉ dành cho con mà còn dành cho mẹ, để mẹ dần dần biết cách thả nhẹ tay con ra, để con trưởng thành. Chắc chắn rằng, cũng như bạn, con cũng thấy bất an và không muốn mẹ đi đâu cả, con còn khóc nữa nhưng rồi tất cả sẽ ổn thôi, miễn là mẹ và con cố gắng và kiên nhẫn.

  Các cô giáo, các nhân viên ở trường, hay các bố mẹ có con đã đi học đều quá hiểu tâm trạng của các bố mẹ, vì thế nếu thấy quá lo lắng hãy nói chuyện và chia sẻ cảm xúc với mọi người xung quanh để thấy thời gian trôi nhanh hơn và tư tưởng thoải mái hơn.

  Chúc các mẹ vững tin và vui vẻ đồng hành cùng con nhé

  Theo Mầm Nhỏ - MC Minh Trang

  #mamnhokingdergarten #Mầm non Mầm Nhỏ nơi nuôi dưỡng tâm hồn trẻ tho
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Mầm Nhỏ Kingdergarten
  Đang tải...


Chia sẻ trang này