Những Loại Thuốc Không Được Bẻ, Nhai Khi Uống

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi huongmimosa, 30/12/2021.

 1. huongmimosa

  huongmimosa Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  3/11/2021
  Bài viết:
  312
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  18
  Chúng ta vẫn có thói quen bẻ nhỏ, nhai, nghiền viên thuốc trước khi uống. Tuy nhiên, có rất nhiều dạng thuốc viên không nên nhai hoặc nghiền, bẻ nhỏ.

  Bởi vì việc làm này sẽ phá vỡ cấu trúc giải phóng thuốc, làm thay đổi dược động học của thuốc (hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ của thuốc) và có thể dẫn đến mất hoặc giảm hiệu quả điều trị hoặc xảy ra độc tính cho người bệnh.

  [​IMG]

  Một số loại thuốc không được bẻ, nhai gồm:
  • Thuốc bao tan trong ruột: là dạng bào chế để thuốc đi qua dạ dày còn nguyên vẹn và chỉ tan ở phần đầu ruột non (tá tràng) và phóng thích dược chất ở ruột.
  • Thuốc ngậm dưới lưỡi.
  • Thuốc viên sủi: Đây là loại thuốc cần được làm tan hoàn toàn trong nước trước khi đưa vào cơ thể.
  • Thuốc chứa dược chất có nguy cơ gây hại cho người tiếp xúc: là thuốc điều trị ung thư, thuốc gây độc tế bào, thuốc ức chế miễn dịch. Việc nhai hoặc nghiền các thuốc này có thể không ảnh hưởng đến dược động học của thuốc nhưng sẽ tạo ra các hạt phân tử có khả năng gây hại cho người thao tác do hít phải các phân tử này.
  • Thuốc rất đắng, có mùi khó chịu: thuốc phải uống nguyên vẹn viên vì nếu bẻ nhỏ, nghiền nát, bệnh nhân sẽ không chịu được vị đắng khó chịu của dược chất.
  • Thuốc có dạng bào chế giải phóng dược chất kéo dài: là dạng thuốc có bao một lớp màng mỏng đặc biệt hoặc có khung trơ (matrix) chứa thuốc giúp phóng thích dược chất từ từ trong suốt thời gian di chuyển trong ống tiêu hóa để cho tác dụng kéo dài. Thuốc phóng thích dược chất suốt 12 hoặc 24 giờ.
  Nếu có ý định nghiền, bẻ, nhai viên thuốc trước khi uống, đặc biệt là trong những tình huống cho trẻ em uống thuốc, bạn cần hỏi thông tin từ bác sĩ hay dược sĩ nhé!

  Tham khảo các sản phẩm chăm sóc sức khỏe mùa dịch: Nước rửa tay khô, nước súc miệng.

  (Theo: HDPHARMA)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi huongmimosa
  Đang tải...


Chia sẻ trang này