Thông tin: Những loại thuốc không tốt với trẻ

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi liti85, 14/10/2009.

 1. liti85

  liti85 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  8/2/2009
  Bài viết:
  1,257
  Đã được thích:
  855
  Điểm thành tích:
  723
  Những loại thuốc không tốt với trẻ


  Bất kể loại thuốc nào đều có thể nguy hiểm đối với trẻ. Bạn cần lưu ý những loại thuốc đặc biệt sau không nên cho trẻ uống và để xa tầm với của trẻ.


  [​IMG]


  Aspirin
  Để xa tầm với cũng như đừng đưa cho trẻ nghịch thuốc aspirin hoặc bất kỳ loại thuốc nào chứa thành phần aspirin. Aspirin có thể làm cho trẻ nhạy cảm bị hội chứng Reye - hội chứng này hiếm gặp nhưng làm cho trẻ ốm yếu. Bạn đừng nên nghĩ rằng thuốc aspirin được bảo quản trong tủ là thuốc nguyên gốc aspirin. Đôi khi aspirin bị biến đổi thành acid salyxylat hoặc acetyl salyxylat do để lâu trong tủ sẽ rất nguy hiểm cho trẻ. Hãy đọc kỹ nhãn trước khi sử dụng và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn không chắc thuốc này có chứa thành phần aspirin hay không.

  Thuốc chống ho và thuốc cảm
  Tháng 10/2007 Cục quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ cho biết không nên dùng những loại thuốc chống ho và thuốc cảm cho bé dưới 6 tuổi. Mặc dù rất ít và chưa có nghiên cứu nào đưa ra chính xác hậu quả của loại thuốc này đối với trẻ nhưng nó cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt nếu dùng quá liều thì rất nguy hiểm. Nếu con bạn dưới 6 tuổi mà bị cảm lạnh thì cần đến bác sĩ và dùng cách khác thay vì dùng loại thuốc trên.

  Thuốc chống buồn nôn
  Không cho trẻ uống thuốc chống buồn nôn (kể cả do bác sĩ kê đơn) trừ trường hợp bác sĩ đặc biệt yêu cầu. Hầu hết những đợt nôn trớ của trẻ đều rất ngắn và không có gì nghiêm trọng. Nếu trẻ dùng nhiều thuốc này sẽ trở nên phụ thuộc vào chúng nếu không có thuốc. Hơn nữa, thuốc chống nôn sẽ gây ra rất nhiều rủi ro và biến chứng. Nếu trẻ bị nôn mửa và có hiện tượng mất nước trong cơ thể thì cần đến bác sĩ ngay lập tức.

  Thuốc tăng trưởng
  Chỉ với một lượng nhỏ thuốc tăng trưởng (dùng để kích thích lớn nhanh) sẽ là rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Nếu nhãn thuốc không chỉ dẫn liều lượng dùng cho trẻ thì tốt nhất bạn không nên cho trẻ uống.

  Không dùng đơn thuốc của người khác
  Có thể bệnh và triệu chứng của người này giống con bạn và được bác sĩ chữa khỏi thì cũng tuyệt đối không dùng đơn thuốc đó để cho trẻ uống.
  Điều đó là rất nguy hiểm, do cơ địa và phản ứng thích nghi thuốc của mỗi cá thể là khác nhau.

  Bất kì loại thuốc nào đã hết hạn
  Hãy bỏ đi các loại thuốc (kể cả loại tự mua hay thuốc kê đơn của bác sĩ) ngay khi chúng hết hạn sử dụng. Kể cả khi thuốc còn hạn nhưng đã bị biến màu (không còn màu sắc như ban đầu khi mua) hoặc dễ vỡ vụn khi chạm vào đều phải bỏ đi. Dùng thuốc quá hạn hay còn nhưng do để lâu không biết bảo quản đều không còn tác dụng của thuốc, thậm chí còn gây hại cho cơ thể. Đặc biệt trẻ nhỏ có thể không biết và lấy chúng để ăn, đồng thời không vứt thuốc vào trong nhà vệ sinh sẽ làm bẩn nguồn nước xung quanh và nơi cung cấp nước uống cho gia đình bạn.

  Thuốc acetaminophen
  Một số loại thuốc chứa acetaminophen sẽ giúp giảm đau và dễ chịu nhưng không dùng cho trẻ. Nếu bạn không chắc loại thuốc có thành phần gì thì không nên cho trẻ nhỏ uống, trừ khi có sự đồng ý của bác sĩ hoặc dược sĩ.

  Lưu ý: Có hai loại thuốc sau bạn cần cất giữ cẩn thận:
  - Thuốc có thể nhai được, đặc biệt là thuốc dễ tan khi ngậm vào miệng. Cất giữ chúng xa tầm với của trẻ, tránh để trẻ nhìn thấy lấy và ăn thuốc khi ta không để ý. Khi cho trẻ uống loại thuốc này, nếu trẻ không nhai được thuốc và sợ trẻ hóc thì nên cho viên thuốc vào trong thìa thức ăn mềm như sữa chua để trẻ dễ nuốt hơn.

  - Một số thuốc thảo dược: nói chung hầu hết các loại thuốc bằng thảo dược đều trung tính và an toàn nhưng không có nghĩa là an toàn đối với trẻ nhỏ. Sản phẩm từ thảo dược có thể gây ra dị ứng, tổn thương gan, huyết áp cao. Nếu liều lượng thuốc không phù hợp kết hợp với sử dụng thuốc sai có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Hãy kiểm tra kỹ lưỡng và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ uống bất kỳ sản phẩm thảo dược nào.

  khamchuabenh.net(theo Sk&đs)​
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi liti85
  Đang tải...


 2. liti85

  liti85 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  8/2/2009
  Bài viết:
  1,257
  Đã được thích:
  855
  Điểm thành tích:
  723
  Ngoài ra cũng cần lưu ý thêm 3 loại thuốc sau:


  Thuốc kết hợp nhiều hoạt chất

  Rất nhiều loại thuốc kết hợp nhiều hoạt chất khác nhau, trong đó có những thành phần không phù hợp với trẻ. Thí dụ: Các loại thuốc cảm kết hợp paracetamol với codein hay với một loại thuốc kháng viêm không steroid khác nhằm tăng cường tác dụng giảm đau. Nên tham khảo ý kiến thầy thuốc khi sử dụng.

  Các loại thuốc kháng viêm không steroid

  Vì các thuốc này thường gây kích ứng dạ dày, đặc biệt là ibuprofen, nên hầu hết đều được các hãng sản xuất khuyến cáo không sử dụng cho trẻ dưới 12 tuổi, đề phòng những tác dụng phụ có thể xảy ra, nhất là khi trẻ đang nôn.

  Các dạng trình bày không thích hợp cho trẻ

  Dạng viên hay dạng phải nhai nuốt có thể gây nguy hiểm cho trẻ nếu viên thuốc lọt vào đường thở. Vì thế nếu cần sử dụng thuốc, nên dùng những loại lỏng như viên hoà tan trong nước hay dạng sirô...


  khamchuabenh.net
  (Theo Sài Gòn tiếp thị)​
   
  mebaonhi thích bài này.

Chia sẻ trang này