Những lưu ý khi chăm sóc rốn của trẻ sơ sinh

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi Shop Trẻ Thơ, 27/10/2015.

 1. Shop Trẻ Thơ

  Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

  Tham gia:
  14/4/2015
  Bài viết:
  1,094
  Đã được thích:
  150
  Điểm thành tích:
  103
  Trong thời gian trẻ chưa rụng rốn, bạn phải đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh rốn nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm.
  [​IMG]

  Trong tử cung, trẻ được kết nối với mẹ qua dây rốn – dây rốn cũng là đường cung cấp chất dinh dưỡng, oxy và máu nuôi sống con. Một đầu dây rốn gắn với nhau thai, nhau thai gắn vào tử cung, đầu còn lại của dây rốn gắn vào thai nhi tạo thành lỗ nhỏ trên bụng bé, khi hoàn thiện lỗ nhỏ đó được gọi là rốn. Sau khi trẻ chào đời, con sẽ được cắt dây rốn. Một phần thừa của dây rốn vẫn còn dính vào rốn của con. Sau 7-10 ngày phần thừa này sẽ rụng đi. Thủ thuật cắt dây rốn không gây đau đớn cho trẻ nhưng sau đó bạn phải chú ý đến vấn đề vệ sinh cho đến khi con rụng rốn. Nếu không sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.
  [​IMG]

  Không tác động vào rốn trẻ


  Đây là nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ khi chăm sóc rốn cho bé sơ sinh. Bạn không được phép tác động vào rốn của con, bởi vì rốn con sẽ tự khô và rụng mà không cần bất cứ sự hỗ trợ bên ngoài nào. Bạn chỉ cần nhớ không được chạm vào phần rốn vì con sẽ bị đau. Trong 7-10 ngày rốn của con sẽ tự rụng. Muộn nhất là 21 ngày.

  Để phần rốn thoáng mát

  Khi đóng bỉm, tã cho trẻ, bạn chú ý tránh phần rốn chưa rụng để phần rốn được khô và thoáng mát. Như vậy con sẽ rụng rốn nhanh hơn.

  Mặc quần áo thoải mái

  Bạn hãy lựa chọn loại quần áo thoáng mát, làm bằng chất liệu cotton để mặc cho bé nhằm tránh nguy cơ rốn bị cọ xát hay nhiễm trùng. Bạn cũng không nên đóng bỉm, tã cho bé cả ngày, nên để cho con có những lúc thoáng mát. Trẻ sẽ được co duỗi chân tay thoải mái, tạo điều kiện cho rốn khô nhanh hơn.

  Rửa rốn bằng nước sạch và dùng bông y tế

  Bạn có thể dùng bông y tế đã tiệt trùng, nhúng vào nước sạch và rửa cho con. Lưu ý khi rửa bạn chỉ chấm nhẹ nhàng, không được phép mạnh tay.

  Tránh sử dụng bông tẩm cồn

  Đây là lỗi thường gặp nhất đối với những người làm mẹ lần đầu, và ngay cả những người đã từng chăm sóc Trẻ sơ sinh cũng có thói quen không tốt này. Nhiều người cho rằng lau rốn cho trẻ bằng bông tẩm cồn sẽ giúp rốn của con nhanh khô và nhanh rụng hơn. Tuy nhiên trên thực tế, phương pháp này lại phải tác dụng, thậm chí còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở bé sơ sinh. Vì vậy, tuyệt đối không vệ sinh rốn cho trẻ bằng bông tẩm cồn y tế.

  Khi cuống rốn đã rụng, mẹ cần lưu ý những điểm sau:

  - Dùng khăn sạch lau rốn trẻ: Khi trẻ rụng rốn, phần cuống rốn có thể rỉ ra một ít máu hoặc mủ. Bạn có thể dùng bông hoặc khăn sạch lau máu và mủ đi.

  - Sử dụng các loại kem thuốc hoặc thuốc mỡ: Bạn chỉ được bôi thuốc và thuốc mỡ theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Không tự ý đi mua thuốc bôi cho trẻ.

  - Đi khám bác sỹ: Nếu phần rốn của con chảy nhiều máu, mủ liên tục, phần da xung quanh ửng đỏ và có mùi hôi, cần đưa trẻ đi khám ngay lập tức để loại trừ nguy cơ bé bị nhiễm trùng rốn.​
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Trẻ Thơ
  Đang tải...


Chia sẻ trang này