Kinh nghiệm: Những Lưu Ý Khi Luyện Phát Âm Trong Tiếng Anh

Thảo luận trong 'Tiếng Anh cho con' bởi linhlinh869, 24/5/2016.

 1. linhlinh869

  linhlinh869 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  30/4/2016
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  [​IMG]
  Học phát âm tiếng Anh là một quá trình chứ không phải học một sớm một chiều là được, học tiếng Anh đã khó việc phát âm chuẩn lại còn khó hơn. Vậy có những điều gì cần lưu ý khi bạn học phát âm tiếng Anh, qua bài viết dưới đây phần mềm tiếng anh pro sẽ nêu ra những điều cần lưu ý khi học phát âm tiếng Anh, các bạn cần chú ý để đạt được kết quả học tốt nhất.

  Thứ nhất: Luyện câu sau khi luyện từ: Tiếng Anh đương nhiên không chỉ có từ. Bạn đọc thông thạo tất cả các từ, nhưng khi bạn ghép vào câu, từ nào cũng đọc như từ nào thì người đối diện sẽ vẫn không nắm bắt được thông điệp bạn muốn truyền tải, đặc biệt khi bạn thuyết trình. Vì vậy, bạn cần phải luyện ngữ điệu khi ghép vào câu: từ nào cần phải nhấn mạnh, từ nào có thể đọc lướt qua … Bạn càng luyện tập nhiều, cách phát âm của bạn sẽ càng nhuần nhuyễn và khi đó, cho dù bạn nói với người đến từ Ấn Độ, Australia, châu Âu, Anh hay Mỹ, họ đều có thể hiểu được bạn.

  Thứ hai: Khi nghe tiếng Anh, chú ý cách phát âm của người bản xứ: Bên cạnh việc học ngữ pháp tiếng anh lý thuyết, các bạn có thể tìm và xem những phim truyền hình dạng sitcom của các nước có tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất. Trong các phim này đều là những câu đối thoại bạn có thể gặp bất cứ ở đâu trong tình huống bình thường. Hãy lắng nghe, học cách họ phát âm, nhấn nhá và bắt chước theo. Ngoài phim, bạn có thể tìm những video clip ca nhạc có lời hoặc thậm chí, lời được viết phiên âm và tập đọc/hát theo.

  Thứ ba: Thu âm giọng đọc của chính mình: Hãy luyện tập hàng ngày hoặc cách ngày như một thói quen và đưa cho một người giỏi tiếng Anh hơn bạn – thầy cô hoặc một người bạn nước ngoài – nghe và góp ý để bạn có thể cải thiện được cách phát âm. Bắt đầu từ những bước nhỏ, học cách phát âm chuẩn xác từ những từ đơn giản nhất, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt khi so sánh giọng phát âm hiện tại với những ngày bắt đầu luyện tập. Cách tốt nhất để tự đánh giá và điều chỉnh cách phát âm của mình là ghi âm lại giọng của bạn. Bởi vì khi bạn nói, âm thanh bạn nghe thấy và âm thanh người khác thực sự nghe thấy là không giống nhau. Hãy thử 1 lần, bạn sẽ nhận ra rất nhiều điều thú vị khi nghe mình nói tiếng Anh. Có những từ bạn tưởng như mình phát âm cực chuẩn rồi, nhưng khi ghi âm và nghe lại, bạn sẽ phát hiện ra còn nhiều điều cần cải thiện.

  Thứ tư: Tìm người hỗ trợ/ hướng dẫn: Nếu bạn có điều kiện, hãy tìm một người có chuyên môn để hướng dẫn bạn. Điều này sẽ đem đến cho bạn nhiều thuận lợi và tiết kiệm thời gian. Một giảng viên giỏi phát âm có thể đánh giá xem bạn phát âm đúng hay chưa, sai chỗ nào, cần làm gì để cải thiện thêm khả năng tiếng Anh của bạn.

  Thứ năm: Kiên trì luyện tập đều đặn: Đầu tiên, hãy chuẩn bị tinh thần là bạn sẽ phải luyên tập, luyện tập thật nhiều, nhiều hơn bạn tưởng tượng để có thể phát âm hay và chuẩn. Chúng ta đều muốn có kết quả nhanh. Nhưng đừng mơ mộng rằng khả năng phát âm tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc chỉ sau 2 hoặc 3 lần luyện tập. Một số khoá học tiếng anh hứa hẹn rằng bạn có thể phát âm chuẩn chỉ sau vài buổi, thậm chí vài giờ. Thực tế, khoảng thời gian ngắn như vậy chỉ đủ để chỉnh sửa, hướng dẫn bạn cách phát âm tiếng Anh chuẩn hơn, hay hơn. Còn để đạt được khả năng phát âm đúng và tự nhiên, bạn phải tiếp tục rèn luyện sau đó.Nếu không, đâu sẽ hoàn đấy. Nếu bạn có giọng địa phương, hoặc bạn hay bị cứng miệng khi nói tiếng Anh, bạn càng cần phải luyện tập nhiều.

  Cuối cùng: Hãy tập thói quen đọc tiếng Anh đúng từ vựng mới ngay từ đầu: Bạn đã biết cách làm được điều này ở phần trên:nhờ vào việc đọc đúng các phiên âm quốc tế. Khi bạn đọc sai một từ nhiều lần, bạn sẽ quen miệng và rất khó sửa. Hãy thử nghĩ xem, điều gì sẽ xảy ra khi bạn có thói quen đọc sai 100, 1.000 thậm chí 5.000 từ? Dĩ nhiên bạn vẫn có thể khắc phục. Nhưng bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và cảm thấy nặng nề. Vì thế, tốt nhất, bạn hãy đọc đúng ngay từ đầu.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi linhlinh869
  Đang tải...


 2. giagia012

  giagia012 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  24/5/2016
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Cám ơn bài viết của bạn
   
 3. huent123

  huent123 cho đi để nhận lại nhiều hơn

  Tham gia:
  7/1/2014
  Bài viết:
  239
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  18
  Trẻ con thì nên cho bé một môi trường học tiếng Anh với người bản ngữ để thẩm âm và chỉnh âm còn với phụ huynh chúng ta muốn học phát âm tốt thì cần học 1 khóa phát âm để biết các đọc chuẩn xác các âm trong tiếng Anh. Sau đó, mua một quyển sách về các quy tắc phiên âm trong tiếng Anh, học thuộc quy tắc đó, đảm bảo rằng 70% từ mới bạn gặp, bạn sẽ đọc đúng. Đây là cách học phát âm của mình và mình thấy nó khá hiệu quả
   
 4. linhlinh26493

  linhlinh26493 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  26/4/2016
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  18
  bác nói cũng đúng rất đúng nhưng cũng nên chú ý các lưu ý trên để k mắc sai lầm khi phát âm
   

Chia sẻ trang này