Thông tin: Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Thực Phẩm

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi snow_rainbow, 5/11/2012.

  1. snow_rainbow

    snow_rainbow

    Tham gia:
    6/8/2010
    Bài viết:
    21,880
    Đã được thích:
    3,941
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    Việc để những thực phẩm sau vào trong tủ lạnh vừa làm mất mùi và gây ra những biến dạng về dinh dưỡng không còn như trước.

    1. Cà phê

    Cà phê nếu được để trong tủ lạnh sẽ bắt đầu hấp thụ tất cả mùi vị trong tủ lạnh. Hơn nữa, sự thay đổi nhiệt độ tức thời làm độ ẩm trong cà phê bị mất đi do đó làm biến mất hương vị thơm ngon của cà phê.

    Gợi ý: Nếu bạn muốn khử mùi hôi khó chịu của tủ lạnh, hoặc xe ô tô thì nên để một chút cà phê vào trong. Nhưng nếu dự trữ cà phê để uống thì tuyệt đối không nên để trong tủ lạnh.

    2. Cà chua

    Khi lưu trữ cà chua trong tủ lạnh, độ lạnh sẽ phá hỏng kết cấu trong quả cà chua và làm cho cà chua bị bở. Nếu bạn đã từng ăn một món salad trong đó vị cà chua mềm xốp và có vài tinh thể băng đá bên trong thì rất có thể cà chua đó đã được giữ lạnh. Việc giữ cà chua trong tủ lạnh cũng làm mất hương vị và độ thơm ngon của nó.

    3. Hành lá, hành củ khô, hành tây

    Cũng giống như cà chua, các loại hành sẽ bị mềm xốp hoặc có nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Nếu hành tây đã được cắt và để trong tủ lạnh, các lớp hành sẽ bị rời ra và khô dù bạn đã gói bọc cẩn thận. Ngoài ra việc để hành trong tủ lạnh cũng làm mất mùi hương vị riêng của chúng.

    4. Khoai tây

    Nhiệt độ lạnh sẽ làm phá vỡ các kết cấu tinh bột trong khoai tây làm cho khoai tây cứng và không mềm ngon nữa dù bạn có chế biến và nấu nướng ngon thế nào đi nữa.

    11 thực phẩm không nên để trong tủ lạnh 1

    Mật ong sẽ bị đóng cục nếu để trong tủ lạnh. Ảnh minh họa: Internet

    5. Chuối

    Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Hơn nữa nếu bạn để chuối trong tủ lạnh, vỏ chuối sẽ chuyển sang màu đen hoặc nâu, trông rất khó coi, không còn đẹp mắt nữa. Nếu nhiệt độ lạnh quá cao, có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay.

    6. Mật ong


    Mật ong nếu được bảo quản ở điều kiện bình thường có thể để rất lâu. Tuy nhiên nếu dự trữ trong tủ lạnh sẽ làm tăng tốc độ kết tinh của đường biến nước mật ong thành một thứ gần giống như bột, và rất khó để múc ra sử dụng.

    7. Tỏi

    Tỏi sẽ biến dạng, phát triển nấm mốc và bị mềm khá nhanh khi bị để trong tủ lạnh. Do bề ngoài được vỏ bao bọc lên bạn không nhận ra sự thay đổi của các tép tỏi bên trong. Chỉ đến khi bóc ra nấu nướng bạn mới nhận thấy sự thay đổi này.

    8. Dưa hấu

    Việc bảo quản dưa trong tủ lạnh sẽ làm mất đi chất chống oxy hóa - một chất rất có lợi cho sức khỏe và chống được nhiều bệnh tật.


    9. Quả bơ


    Khi mua bơ ngoài hàng, bạn chọn những quả quả cứng và chắc, và cần một thời gian để bơ chín và đạt được hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, nếu bạn để ngay bơ vào trong tủ lạnh, sẽ làm ngăn cản quá trình chín của bơ. Thực tế bơ sẽ rắn lại và không có hương vị ngon, bùi như những quả để bên ngoài.

    10. Bánh mỳ

    Bánh mỳ nếu được để trong tủ lạnh sẽ bị khô, cứng và không còn mùi thơm ngon. Khi ăn các kết cấu bột cũng nhạt và bở và không còn dinh dưỡng như lúc ban đầu.

    11. Các loại rau thơm

    Trừ khi được bọc chặt chẽ trong những chiếc túi hoặc đặt trong một chiếc bình kín, còn không đừng để các loại rau thơm trong tủ lạnh. Các loại rau này có thể hấp thụ mùi của các thực phẩm khác trong tủ lạnh và khiến chúng không còn mùi vị như lúc đầu. Hơn nữa, chúng cũng bị héo nhanh nếu để trong tủ lạnh.

    Bảo quản và lưu trữ thực phẩm một cách khôn ngoan sẽ giúp các bà nội trợ vừa tiết kiệm chi phí và không quá lãng phí thực phẩm. Vì vậy, hãy cân nhắc khi để những thực phẩm này trong tủ lạnh.
     
    Đang tải...


  2. snow_rainbow

    snow_rainbow

    Tham gia:
    6/8/2010
    Bài viết:
    21,880
    Đã được thích:
    3,941
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    Xếp hạng món ăn để có trái tim khỏe mạnh

    Sữa chua

    Probiotics (chất làm lên men) trong sữa chua có ích lợi rất lớn cho nướu vì chúng sẽ “đánh đuổi” đi các vi khuẩn có hại trong miệng của chúng ta. Không chỉ thế, chất này còn giúp đỡ rất nhiều cho hệ tiêu hoá và hệ miễn dịch trong cơ thể nữa.

    Xếp hạng món ăn để có trái tim khỏe mạnh 1

    Nho khô

    Chất antioxidants có trong nho khô giúp cho chúng ta đánh bại được các bệnh về viêm nhiễm nướu, một trong những lí do gây nên các bệnh về tim mạch. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên dùng loại thực phẩm này để phòng tránh một lúc cả hai loại bệnh cho cơ thể chúng ta.

    Xếp hạng món ăn để có trái tim khỏe mạnh 2
    Thực phẩm làm từ gạo nguyên hạt

    Các chất antioxidants, phytoestrogens và phytosterols có trong các loại bánh mì hay ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp cho cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nhất là căn bệnh tim mạch vành.

    Đặc biệt, những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hoà tan như yến mạch, lúa, đậu, mướp tây, cà tím và các hoa quả họ quýt như cam sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

    Xếp hạng món ăn để có trái tim khỏe mạnh 3
    Đậu

    Đậu là một loại thực phẩm rất tốt trong việc hỗ trợ tim mạch, giúp thải các cholesterol ra ngoài cơ thể, tránh tình trạng cholesterol hoà tan vào trong ruột, ngăn chặn quá trình hình thành cholesterol.

    Ngoài ra, đậu có chứa rất nhiều chất giúp bảo vệ tim mạch của như chất flavonoids, ngăn chặn các tiểu cầu bám vào tế bào máu, làm giảm nguy cơ bị đau tim hay đột quỵ.

    Xếp hạng món ăn để có trái tim khỏe mạnh 4



    Các chứng minh cho thấy, ăn từ 2 đến 3 bữa cá mỗi tuần sẽ giúp nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành giảm đến 30%, hạn chế tình trạng nghẽn mạch máu. Chất Omega-3 trong cá ngừ, cá hồi hay một số loại cá khác còn làm giảm huyết áp và cho tim đập đều đặn hơn.

    Các loại hạt

    Các loại hạt chứa rất nhiều vitamin, chất khoáng, các chất béo không bão hoà dạng đơn thể và một ít chất béo bão hoà.

    Các nhà nghiên cứu cho biết, một người ăn các loại hạt như quả óc chó, quả hồ đào, quả hạnh, quả phí, quả hồ trăn, hạt thông, đậu phộng… từ 2 đến 4 ngày trong tuần sẽ có ít khả năng bị các chứng bệnh về tim mạch hơn.

    Xếp hạng món ăn để có trái tim khỏe mạnh 5
    Chocolate

    Ăn một lượng chocolate đen (trên 70% cacao) vừa phải sẽ giảm tình trạng đông máu, giúp ích cho vòng tuần hoàn và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chất flavanols và epicatechin có trong chocolate giữ cho các mạch máu được hoạt động trôi chảy và tốt hơn. Các nguy cơ mắc bệnh về huyết áp, tiểu đường, thận hay chứng mất trí sẽ giảm hẳn đi.

    Cà chua

    Không chỉ chứa một nguồn lớn vitamin C, vitamin A, potassium và các chất xơ, cà chua còn chứa một hàm lượng lycopene rất cao, thúc đẩy các vitamin và các chất khoáng bảo vệ cơ thể khỏi các loại bệnh. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cho biết, sự kết hợp của các chất dinh dưỡng có trong cà chua sẽ bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

    Xếp hạng món ăn để có trái tim khỏe mạnh 6

    Táo

    Táo là thực phẩm giúp giảm nguy cơ tử vong từ căn bệnh động mạch vành và các căn bệnh về tim mạch khác. Các nghiên cứu cho thấy, một người thường xuyên ăn táo sẽ có tỉ lệ mắc bệnh bột quỵ thấp hơn rất nhiều so với một người không ăn.

    Các hợp chất antioxidant flavonoid có trong táo giúp cơ thể giảm đi lượng cholesterol xấu, loại bỏ các chất cặn đóng trong mạch máu và ngăn quá trình viêm nhiễm. Táo còn chứa pectin, một dạng chất xơ hoà tan giúp giảm cholesterol trong cơ thể, cung cấp một lượng lớn vitamin C và các chất antioxidant.

    Quả mọng

    Ăn nhiều các loại quả mọng bao gồm dâu, quả mâm xôi, quả việt quất, nho... sẽ mang đến các chất polyphenols, làm tăng số lượng nitric oxide có trong cơ thể, giúp cho các mạch máu khoẻ mạnh hơn và đồng thời cân bằng huyết áp.

    Xếp hạng món ăn để có trái tim khỏe mạnh 7

    Lựu

    Lựu có khả năng giảm bớt các chất cặn bã bị đóng vào thành mạch máu và đồng thời làm giảm huyết áp. So với các loại nước của quả việt quất, quả nam việt quất hay r*** đỏ thì nước của lựu chứa chất antioxidants (một chất ngăn ngừa bệnh tim mạch) nhiều nhất, có lợi ích rất lớn cho sức khoẻ của tim mạch.

    Chuối

    Một quả chuối thường chứa đến 422mg potassium, giúp duy trì các chức năng bình thường của tim, cân bằng số lượng muối và nước trong cơ thể. Potassium còn giúp thận thải ra sodium bị dư, cân bằng lại huyết áp trong cơ thể. Chất này còn rất quan trọng cho những người đang sử dụng thuốc lợi tiểu trong việc chữa trị các bệnh về tim, vì nó giúp “đánh đi” lượng sodium dư và sự bí nước trong cơ thể.

    Trà xanh

    Các nghiên cứu cho thấy một người uống 350ml trà mỗi ngày sẽ giảm khả năng mắc bệnh về tim mạch đến 50% so với những người không uống. Ngoài ra, trà còn giúp giảm khả năng mắc các loại bệnh về nướu. Catechins trong trà xanh cản trở sự viêm nhiễm của nướu, một loại bệnh hay dẫn đến các vấn đề về tim mạch.

    Xếp hạng món ăn để có trái tim khỏe mạnh 8

    R*** vang

    Các nhà khoa học cho biết, nếu như uống có chừng mực (dưới 500ml/tuần) r*** vang sẽ giúp tăng tượng cholesterol tốt cho cơ thể, giảm viêm nhiễm và giảm tắc nghẽn mạch máu, nguyên nhân gây ra chứng đột quỵ và đau tim.

    Uống r*** vang đúng mức độ còn giúp tăng estrogen, có ích cho những phụ nữ trong trời kì mãn kinh vì việc giảm lượng estrogen trong cơ thể ở giai đoạn này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
     
  3. tuanmai0080

    tuanmai0080 Japan Oder

    Tham gia:
    12/9/2012
    Bài viết:
    7,173
    Đã được thích:
    1,273
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    ui toppic lợi hại qá, e xin phép oánh dấu để hàng ngày vào cập nhật thông tin hữu ích nhóe bác ! kiu kiu cạ nhà :D
     
  4. duyanh12

    duyanh12 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/10/2013
    Bài viết:
    153
    Đã được thích:
    14
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    chả biết thề nào chứ ca chua mình thường nấu với thịt và rau, ăn cũng ngon lắm, ít khi ăn sống lắm, không như các mẹ kể trên đâu :D
     
  5. YeuHaiSan

    YeuHaiSan Hải sản tươi sống online

    Tham gia:
    11/10/2013
    Bài viết:
    309
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    rất nhiều kinh nghiệm bổ ích
    mong các mẹ quan tâm để bảo vệ sức khỏe cho mình :)
     
    snow_rainbow thích bài này.
  6. snow_rainbow

    snow_rainbow

    Tham gia:
    6/8/2010
    Bài viết:
    21,880
    Đã được thích:
    3,941
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    Mất ngủ hoặc thiếu ngủ có thể ảnh hưởng khủng khiếp lên cơ thể của bạn. Những thực phẩm sau giúp bạn có được giấc ngủ ngon.

    Chuối: Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn một quả chuối trước khi đi ngủ có thể giúp giảm nguy cơ ngưng thở giữa giấc ngủ.

    Chuối giúp cho cổ họng mở và do đó làm giảm nguy cơ nghẹt thở. Chuối cũng là nguồn cung cấp tuyệt vời magiê và kali, khoáng chất giúp ngăn ngừa co thắt cơ hoặc chuột rút vào ban đêm. Ăn chuối sau khi tập thể dục nặng nhọc cũng rất tốt.

    Anh đào: Đây là một nguồn cung cấp melatonin tự nhiên. Ăn anh đào trước khi đi ngủ giúp ngủ nhanh và dễ dàng hơn.

    Hạt lanh: Hạt này có hàm lượng cao axit béo omega- 3. Các axit béo omega-3 đã được chứng minh là giúp giảm lo âu, trầm cảm và căng thẳng được cho là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất ngủ.

    Các sản phẩm sữa: Một số nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt canxi trong chế độ ăn uống có thể gây ra rối loạn giấc ngủ và làm thiếu ngủ sâu. Vì vậy, bạn khó ngủ, hãy uống sữa trước khi đi ngủ.

    Yến mạch: Đây là một nguồn tốt cung cấp tryptophan. Hãy thử ăn một bát nhỏ cháo yến mạch trước khi đi ngủ để giúp bạn có được một giấc ngủ sâu
     
  7. snow_rainbow

    snow_rainbow

    Tham gia:
    6/8/2010
    Bài viết:
    21,880
    Đã được thích:
    3,941
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    Nhiều người mua trứng về thường cho luôn vào trong tủ lạnh mà không cọ rửa sạch hoặc để ở để trứng ở cánh cửa tủ lạnh … Nhưng bảo quản trứng như vậy không thật sự an toàn. Cách tốt nhất là:

    Rửa sạch trước khi cất trữ

    Trứng mua về nên dùng khăn mềm ướt lau sạch sau đó mới đem cất trữ. Nếu trứng không rửa sạch trước khi bảo quản thì phân gà, vịt còn bám ở ngoài vỏ rất mất vệ sinh, thậm chí có thể gây bệnh.

    Đặt trứng đúng vị trí

    Nhiều người có thói quen để đầu to của trứng xuống dưới, đầu bé lên trên nhưng làm vậy không đúng. Theo kinh nghiệm của nhiều chị em chia sẻ, để trứng tươi lâu, lòng đỏ không bám sát vào vỏ trứng, nên lưu ý lúc nào cũng phải để đầu to của quả trứng phía trên, dựng đứng, không nên để nằm hoặc trở ngược đầu lại.

    Không để ở cánh cửa tủ lạnh

    Mặc dù tủ lạnh luôn làm sẵn giá để cho bạn cất trứng tuy nhiên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh không tốt. Vì cánh cửa tủ lạnh luôn được mở ra thường xuyên vì thế nhiệt độ ở cánh cửa không đều, thay đổi liên tục khiến trứng sẽ rất nhanh hỏng. Vì thế, cách tốt nhất, sau khi rửa sạch trứng, sau đó cho trứng vào hộp carton rồi mới cất bên trong ngăn mát tủ lạnh nhé!

    Không để trứng ở cánh cửa tủ lạnh, tại sao? - 1

    Để trứng ở cánh cửa tủ lạnh sẽ nhanh hỏng (Ảnh: Internet)

    Nếu đã cất trứng trong tủ lạnh thì nên để luôn trong tủ, không lấy ra và để ở môi trường ngoài. Vì lúc này, nhiệt độ bên ngoài cao sẽ khiến những hạt nước li ti đọng trên vỏ thấm vào trứng, làm giảm khả năng chống vi khuẩn nên trứng sẽ mau hỏng hơn.

    Thời gian bảo quản trứng

    Trứng lưu trữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên để từ 3-5 tuần. Trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh thì dùng trong 2 tiếng, nếu để lâu trứng sẽ hỏng.

    Không để trứng ở cánh cửa tủ lạnh, tại sao? - 2

    Trứng lưu trữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên để từ 3-5 tuần (Ảnh: Internet)

    Chị em lưu ý, chỉ nên mua trứng được lưu trữ ở nơi mát mẻ; kiểm tra để chắc rằng trứng không bị nứt hoặc bẩn; bảo đảm trứng không quá hạn; chỉ chọn mua trứng đã kiểm dịch.

    Phân biệt trứng gà bị tẩy trắng

    Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axít acetic (có trong chanh, giấm) để tấy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Nhưng chỉ cần để ý và quan sát một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra:

    - Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55 - 60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g.

    - Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ. Chọn trứng gà tươi, ngon không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải chú ý quan sát tỷ mỷ và kỹ càng.
     
  8. snow_rainbow

    snow_rainbow

    Tham gia:
    6/8/2010
    Bài viết:
    21,880
    Đã được thích:
    3,941
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    để làm giảm hàm lượng thuốc trừ sâu trong rau quả, bạn cần:

    1. Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

    2. Dùng nước muối 5% rửa rau.

    3. Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

    4. Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

    5. Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.
     
  9. Restart

    Restart Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    3/5/2013
    Bài viết:
    1,330
    Đã được thích:
    150
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    toàn bài viết hữu ích.................
     
    snow_rainbow thích bài này.
  10. snow_rainbow

    snow_rainbow

    Tham gia:
    6/8/2010
    Bài viết:
    21,880
    Đã được thích:
    3,941
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    Dưới đây là 12 loại thực phẩm có thể giúp bạn trở nên thông minh hơn.

    1. Các loại hạt

    Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Dịch tễ học của Mỹ, vitamin E có mối liên hệ mật thiết với việc ngăn chặn suy giảm khả năng nhận thức. Các loại hạt như hạt quả óc chó, hạnh nhân chứa hàm lượng vitamin E cao. Hạt điều và hạt hướng dương cũng chứa một loại amino axit giúp làm giảm căng thẳng, tăng nồng độ serotonin. Thêm vào đó, quả óc chó (có bề ngoài khá giống bộ não) cũng là một loại thực phẩm rất giàu omega-3 và có tác dụng tuyệt vời trong việc giúp bạn lấy lại tinh thần.

    2. Các loại Axit béo thiết yếu

    Bộ não là cơ quan chứa nhiều chất béo nhất cơ thể (chiếm khoảng 60% lượng chất béo). Điều đó có nghĩa là não bộ cần nhiều axit béo thiết yếu như DHA và EPA để tái tạo và tăng cường hoạt động của các khớp thần kinh liên quan đến trí nhớ. Cơ thể con người không tự sản sinh các axit béo này một cách tự nhiên mà chúng ta chỉ có được chúng thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Trứng, dầu cá hồi, cá mòi, cá thu hay cá trích là nguồn axit béo tự nhiên tuyệt với. Đặc biệt, trứng cũng chứa nhiều choline - một yếu tố quan trọng để tăng cường trí nhớ và sự tập trung.

    3. Quả việt quất

    Theo như nghiên cứu của trường đại học Tuffs – Mỹ, quả việt quất có tác dụng đáng ngạc nhiên trong việc tăng cường trí nhớ ngắn hạn và khả năng phối hợp của bộ não. So với các loại hoa quả khác, quả việt quất được xem là có hàm lượng các chất chống oxy hóa cao nhất (đặc biệt là flavonoid). Ngoài ra các loại quả khác như dâu tây, mâm xôi và mâm xôi đen cũng có tác dụng tốt đối với hoạt động của não.

    4. Cà chua

    Cà chua chứa đầy đủ các loại chất chống oxy hóa lycopene, giúp cơ thể chống lại hoạt động của các gốc tự do gây bệnh mất trí nhớ.

    5. Vitamin B, axit folic và sắt

    Một số loại thực phẩm là nguồn cung cấp vitamin B, axit folic và sắt tuyệt vời cho cơ thể như cải xoăn, củ cải, rau chân vịt và các loại rau có màu xanh đậm khác. B6, B12 và axit folic có thể làm giảm nồng độ homocysteine trong máu. Sự gia tăng nồng độ homocysteine được phát hiện ở các bệnh nhân mắc bệnh suy giảm nhận thức như bệnh nhân Alzheimer và những người có nguy cơ bị đột quỵ. Một nghiên cứu đã cho thấy, các bệnh nhân cao tuổi và suy giảm nhận thức dạng nhẹ sau khi được tiêm B6, B12 và axit folic đã có tín hiệu tích cực trong tiến trình chữa trị so với nhóm bệnh nhân dung thuốc thông thường.

    Gan, trứng, đậu nành và đậu xanh rất dồi dào vitamin B. Ngoài ra, sắt cũng giúp đẩy nhanh tốc độ vận chuyển oxy cho não, giúp não hoạt động tốt hơn. Nếu não bộ của bạn không nhận được đủ oxy, nó sẽ hoạt động chậm khiến bạn khó tập trung và trí nhớ bị giảm sút. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại thực phẩm giàu sắt như thịt nạc, đậu và ngũ cốc. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả vì thế đừng quên ăn nhiều trái cây.

    6. Kẽm

    Kẽm là một nhân tố đã được chứng minh có vai trò quan trọng trong việc xây dựng bộ nhớ và tăng cường khả năng tư duy. Kẽm quy định về lượng thông tin liên hệ giữa các tế bào thần kinh và vùng hippocampus trong não - nơi chịu trách nhiệm về khả năng ghi nhớ của bộ não. Hạt bí ngô, gan, các loại hạt và đậu Hà Lan có chứa nguồn kẽm rất dồi dào.

    7. Súp lơ xanh

    Mặc dù tất cả các loại rau quả có màu xanh đậm đều rất quan trọng vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, tuy nhiên súp lơ xanh là một lựa chọn tốt cho não. Súp lơ xanh chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và có tác dụng chống lại căn bệnh ung thư. Mặt khác nó cũng chứa nhiều kali- chất giúp tăng cường khả năng nhận thức của bộ não.

    8. Đậu nành

    Đậu nành giàu protein giúp kích hoạt sự dẫn truyền noron thần kinh liên quan chặt chẽ tới trí nhớ. Protein có trong đậu nànhcó tác dụng cải thiện trí nhớ và sự linh hoạt của bộ não. Vì vậy hãy uống sữa đậu nành mỗi ngày để có một bộ não khỏe mạnh.

    9. Socola đen

    Socola càng đen càng tốt và phải có hàm lượng cacao ít nhất là 70%. Loại socola này rất giàu chất chống oxy hóa (flavanol) và làm tăng lượng máu đến não để nuôi dưỡng và chống lại sự lão hóa của các tế bào thần kinh

    10. Trà xanh

    Các nghiên cứu đã cho thấy trà xanh có tác dụng ngăn chặn sự phân hủy acetylcholine –một nhân tố quan trọng trong việc tăng cường trí nhớ và nếu thiếu chúng có thể gây ra bệnh Alzheimer. Trà xanh có tác dụng tốt tới những người bệnh Alzheimer.
     
  11. Hoài Sara

    Hoài Sara Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    30/1/2013
    Bài viết:
    1,293
    Đã được thích:
    187
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    cảm ơn mn nhé, sẽ tránh ăn cà chua khi đói
     
  12. snow_rainbow

    snow_rainbow

    Tham gia:
    6/8/2010
    Bài viết:
    21,880
    Đã được thích:
    3,941
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    Mặc dù không có quy định cụ thể về việc nên dùng bao nhiêu nghệ mỗi ngày vì loại thực phẩm này không được coi là chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng theo các chuyên gia sức khỏe thì một người lớn khỏe mạnh có thể bổ sung 300-500mg nghệ mỗi ngày.

    Bạn nên tránh tiêu thụ quá nhiều nghệ nếu bạn bị bệnh sỏi mật hoặc các bệnh sỏi khác. Nếu bạn đang dùng aspirin, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nghệ vì nó là một tác nhân gây ảnh hưởng đến lượng tiểu cầu (ngăn chặn hình thành cục máu đông). Những người mới trải qua phẫu thuật cũng nên tránh dùng nghệ.

    Dưới đây là một số tác dụng phụ của nghệ mà bạn cần tham khảo:

    Đau bụng

    Do có tính cay, dùng nghệ trong một thời gian dài có thể gây ra đau bụng. Để tránh tác dụng phụ này, bạn nên dùng bột nghệ để có thể dễ dàng tan trong ruột, các chất dinh dưỡng được hấp thu ở ruột non nhiều hơn và giảm khó chịu cho dạ dày.

    Kích thích tử cung

    Nghệ được biết đến là một chất có thể gây kích thích tử cung, vì vậy có thể có lợi cho dòng chảy kinh nguyệt. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần phải cẩn thận khi dùng nghệ để tránh bất kì tác hại cho em bé.

    Khó hấp thụ

    Bổ sung nghệ theo đường uống thường khó hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng có trong nghệ. Tuy nhiên, điều này có thể được khắc phục bằng cách bổ sung vitamin tổng hợp có chứa piperine - một thành phần hoạt chất giúp thúc đẩy sự hấp thụ nghệ. Nhờ vậy, bạn có thể nhận được tất cả những lợi ích sức khỏe của nghệ.

    "Điểm mặt" các tác dụng phụ khi dùng quá nhiều nghệ 1
    Dùng quá nhiều nghệ hoặc dùng trong thời gian dài
    có thể gây ra tác một số tác dụng phụ nhất định.

    Gây chảy máu

    Một số hợp chất trong nghệ nếu tiêu thụ vào cơ thể quá nhiều có thể làm chậm quá trình đông máu, vì vậy nó có thể dẫn đến chảy máu. Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu hoặc thuốc liên quan đến tiểu cầu thì nên lưu ý khi dùng nghệ. Tốt nhất nên tham khảo tư vấn của bác sĩ hoặc tránh dùng nghệ.

    Tiêu chảy và buồn nôn

    Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nghệ với liều lượng lớn có thể bị tiêu chảy, đổ mồ hôi, buồn nôn do nó có tính cay và kích thích dạ dày. Vì vậy, hãy giảm liều hoặc tránh dùng nghệ nếu bạn bị tiêu chảy và buồn nôn.

    Một số lưu ý khi dùng nghệ:

    - Không dùng tinh bột nghệ với thuốc tây cùng lúc để đề phòng trường hợp ảnh hưởng đến máu.

    - Nữ giới bị rong kinh kéo dài không nên sử dụng tinh bột nghệ vì tinh bột nghệ có tác dụng khai thông khí huyết, vì vậy chỉ có tác dụng chữa tích huyết, bế kinh chứ không thể chữa rong kinh.

    - Những người bị bệnh về dạ dày, đường ruột nên uống tinh bột nghệ đen (tinh bột nghệ đen mật ong nước lọc) trước bữa ăn.

    - Không nên xem nghệ là thần dược vì nó chỉ có tác dụng khi sử dụng vừa phải. Chất curcumin mặc đù được biết đến với khả năng giảm viêm, chống oxy hóa nhưng nếu sử dụng quá nhiều cùng có thể gây ra tác dụng phụ là buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt, chặn protein hepcidin, gây ra thiếu sắt ở bệnh nhân mẫn cảm.

    - Tiêu thụ curcumin liều cao còn kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone - một chất có tính kháng viêm cao. Vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều nghệ, khả năng kháng viêm của cơ thể sẽ giảm đi.
     
  13. snow_rainbow

    snow_rainbow

    Tham gia:
    6/8/2010
    Bài viết:
    21,880
    Đã được thích:
    3,941
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    Những lợi ích sức khỏe của cây húng quế:

    Tốt cho hệ tiêu hoá: Tinh dầu của húng quế có tác dụng kích thích tiêu hóa. Cho húng quế vào món ăn hàng ngày giúp tiêu hoá tốt. rau quế rất hiệu quả trong việc trị chứng khó tiêu, buồn nôn, rối loạn dạ dày, tiêu chảy và chứng đầy hơi. Rau quế có tác dụng giảm bớt lượng gas trong dạ dày và ruột vì thế rất tốt cho hệ tiêu hoá.

    Húng quế còn là một nguồn cung cấp sắt, canxi, kali, vitamin C và K. Nó cũng là một nguồn chất xơ rất có lợi trong chế độ ăn uống.

    Kháng khuẩn: Nghiên cứu cho thấy sử dụng tinh dầu húng quế làm hạn chế sự phát triển của rất nhiều vi khuẩn như khuẩn tụ cầu, cầu tràng khuẩn, vi khuẩn hình que.... mà không cần dùng đến bất cứ loại thuốc kháng sinh nào.

    Tăng cường hệ miễn dịch: Hỗn hợp mật ong và quế rất tốt giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm mệt mỏi, làm chậm quá trình lão hoá và kéo dài tuổI thọ.

    Ngăn ngừa lão hóa: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tinh dầu húng quế có chứa một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ngăn ngừa lão hóa sớm, thậm chí còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư.

    Lợi sữa: Rau quế giúp tăng tiết lượng sữa mẹ nên rất hữu ích với những bà mẹ ít sữa.

    Giảm cholesterol: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần dùng nửa thìa rau quế trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol. Rau quế cũng giúp giảm lượng cholesterol LDL xấu và triglycerids (acid béo trong máu).

    Giảm đường trong máu: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng nửa thìa quế mỗi ngày giúp cải thiện mức độ nhạy cảm insulin và điều chỉnh lượng glucose trong máu. Khi mức insulin được cải thiện, cân nặng và bệnh tim mạch sẽ được kiểm soát.

    Tốt cho tim mạch: Cho 1 lượng quế nhỏ khi chế biến đồ ăn rất tốt cho những người mắc bệnh động mạch vành và bệnh cao huyết áp.

    Tốt cho hệ hô hấp: Tinh dầu húng quế cũng thường được sử dụng trong việc điều trị cảm lạnh, cúm, ho gà, hen suyễn, viêm phế quản và viêm xoang.

    Ngăn ngừa ung thư: Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy quế có tác dụng khống chế sự sinh sôi của các tế bào ung thư bạch cầu. Ngoài ra, chất xơ và canxi trong quế giúp loại bỏ các dịch mật thừa, ngăn ngừa những ảnh hưởng không tốt với tế bào ruột, từ đó giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

    Ngừa sâu răng: Rau quế từ lâu đã được biết đến là một trong những thảo dược có tác dụng điều trị sâu răng và hơi thở có mùi. Bạn chỉ cần nhai một mẩu quế nhỏ hay súc miệng với nước quế cũng giúp sạch miệng và mang lại hơi thở thơm tho.

    Trị mụn trứng cá: Sử dụng tinh dầu húng quế còn rất hiệu quả trong điều trị các vấn đề về da như mụn trứng cá và bệnh vẩy nến. Tinh dầu húng quế còn được sử dụng như là một liệu pháp dưỡng da và dưỡng ẩm tóc.

    Giảm đau đầu, chống trầm cảm: Tinh dầu húng quế cũng được sử dụng như là một liệu pháp có thể làm nguôi đi và giảm căng thẳng cho bệnh đau nửa đầu và trầm cảm. Nếu sử dụng thường xuyên có thể cải thiện tình trạng này khá rõ ràng.
     
  14. duyenmy

    duyenmy Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    31/1/2013
    Bài viết:
    88
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    cảm ơn bạn về thông tin này nhé, mình cũng lưu ý hơn
     
    snow_rainbow thích bài này.
  15. snow_rainbow

    snow_rainbow

    Tham gia:
    6/8/2010
    Bài viết:
    21,880
    Đã được thích:
    3,941
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    5 thực phẩm khiến cơ thể "bốc mùi"

    1. Thịt đỏ

    Ăn thịt đỏ thường xuyên có thể gây ra mùi cơ thể khó chịu từ trong ra ngoài. Thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt cừu… ngoài các tác động xấu tới chứng đau nửa đầu thì loại thịt này còn gây trì trệ quá trình trao đổi chất trong cơ thể, khiến cho thời gian tiêu hóa thức ăn kéo dài. Khi thịt đỏ ở lâu trong ruột nó sẽ giải phóng độc tố gây mùi vào máu và khiến cho cơ thể "bốc mùi".

    Một nghiên cứu tại Cộng hòa Séc đã thử nghiệm tác động của việc ăn thịt đỏ đến mùi cơ thể. Những người tham gia nghiên cứu là nam giới và họ được chia thành hai nhóm,một nhóm ăn thịt đỏ và nhóm kia thì không. Sau hai tuần một nhóm phụ nữ ngửi các mẫu mồ hôi từ những người đàn ông và đưa ra các đánh giá về mức hấp dẫn, nam tính.

    Kết quả cho thấy phụ nữ đánh giá cao và cảm thấy dễ chịu với các mẫu mùi từ những người đàn ông có chế độ ăn không có thịt đỏ.

    5 thực phẩm khiến cơ thể "bốc mùi" 1

    2. Bánh snack

    Đây lại là một lý do mà các nhà khoa học khuyên bạn nên hạn chế ăn vặt. Hầu hết các loại bánh snack đều có thành phần làm từ bột mì trắng tinh luyện, đường, các chất ôxy hóa, dầu và các thành phần chế biến tổng hợp khác.

    Theo các nhà khoa học, những thành phần này có thể làm cho cơ thể bạn có mùi khó chịu. Những thực phẩm này có xu hướng bị giữ trong ruột lâu vì cơ thể của khó tiêu hóa một số thành phần của chúng. Các chất độc từ những thực phẩm này sau đó được tiết ra khỏi cơ thể thông qua các lỗ chân lông làm cho mồ hôi của bạn có mùi khó ngửi.

    3. Sữa và các sản phẩm làm từ sữa

    Nếu bạn thắc mắc vì sao mình không bị đau dạ dày mà hơi thở vẫn bị hôi thì mùi hôi miệng lúc này có thể được gây ra bởi các sản phẩm từ sữa. Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa chứa một loại protein mà dạ dày của bạn khi tiêu hóa sẽ phá vỡ loại protein này thành các hợp chất lưu huỳnh có mùi hôi. Đây là lý do chính khiến hơi thở của bạn có mùi hôi.

    5 thực phẩm khiến cơ thể "bốc mùi" 2

    4. Thực phẩm chiên

    Những loại thực phẩm chiên trông hấp dẫn và rất ngon miệng nhưng lại là thủ phạm gây tồn động chất béo và khiến cơ thể có mùi khó chịu. Các chất béo trong thực phẩm chiên không chỉ gây béo phì, ảnh hưởng xấu tới hệ tim mạch mà chúng còn rất khó tiêu hóa. Những thành phần khó tiêu trong các loại thực phẩm này được giữ lâu trong dạ dày, gây đầy hơi và làm cơ thể bốc mùi.

    5. Tỏi và củ hành

    Mặc dù tỏi và hành tây thường được dùng trong các món ăn thuần Việt nhưng một điều đáng lưu ý là nếu có thói quen ăn hành và tỏi thường xuyên, hơi thở của bạn sẽ khiến người đối diện khó chịu.

    Khi tiêu hóa các loại thực phẩm có mùi mạnh như hành tây, hành lá hoặc tỏi, dạ dày sẽ tạo ra khí lưu huỳnh, loại khí này sau khi tới ruột già sẽ được hấp thụ vào máu và sau đó tỏa mùi thông qua các lỗ chân lông của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc, khi bạn đổ mồ hôi, cơ thể bạn sẽ có mùi nồng khiến cho bạn rất mất tự tin.
     
  16. snow_rainbow

    snow_rainbow

    Tham gia:
    6/8/2010
    Bài viết:
    21,880
    Đã được thích:
    3,941
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    Có nhiều nguyên nhân góp phần gây ra chứng mất ngủ, ví dụ như thói quen sinh hoạt, thay đổi môi trường sống, thay đổi của cơ thể... thậm chí cả các loại thực phẩm bạn ăn.

    Mất ngủ là tình trạng khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu giấc - hay thức dậy, khiến bạn thấy mệt mỏi khi tỉnh dậy. Tình trạng mất ngủ thường gặp chủ yếu ở người có tuổi, những người mệt mỏi, đầu óc căng thẳng... Mặc dù mất ngủ được coi là một bệnh không nghiêm trọng nhưng nó cũng gây không ít ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và đời sống của bạn.


    Có nhiều nguyên nhân góp phần gây ra chứng mất ngủ, ví dụ như thói quen sinh hoạt, thay đổi môi trường sống, thay đổi của cơ thể... Các loại thực phẩm chúng ta ăn cũng góp phần gây ra chứng mất ngủ ở một cấp độ nào đó.

    Nếu bạn bị mất ngủ mà chưa rõ nguyên nhân, trước tiên hãy tránh các loại thực phẩm sau để xem tình hình có được cải thiện hay không.

    1. Đồ uống có caffeine

    Đồ uống có caffeine như cà phê, trà, cola... được coi là các chất kích thích. Khi tiêu thụ các thực phẩm này, chất caffeine ngấm vào máu trong cơ thể và kích thích hệ thần kinh khiến bạn tỉnh táo hơn. Vì vậy, nếu muốn tỉnh táo vào ban ngày, bạn có thể uống các thức uống này nhưng để tránh mất ngủ về đêm, tránh uống chúng.


    Ảnh minh họa


    2. Pho mát

    Pho mát có chứa rất nhiều tyrosine - một axit amin được sử dụng để sản xuất dopamine. Dopamine đóng một vai trò rất quan trọng trong não. Nó làm cho bộ não hoạt động nhiều hơn và gây khó khăn để đi vào giấc ngủ.

    3. Thức ăn cay

    Ăn thức ăn cay quá nhiều có thể dẫn đến sự khó chịu đường tiêu hóa - đây là một nguyên nhân hàng đầu của bệnh mất ngủ. Nếu bạn đang bị trào ngược axit, bạn càng không nên ăn thức ăn cay vào ban đêm để tránh sự khó chịu trong dạ dày.

    4. Thịt chế biến

    Một số loại thịt chế biến như xúc xích, thịt hun khói, thịt đóng hộp... có chứa tyrosine - một chất làm tăng hoạt động não bộ vào ban đêm khiến cho não khó điều chỉnh cơ thể đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, thịt chế biến là những món ăn không lành mạnh nếu ăn nhiều có thể dẫn đến các vấn đề dạ dày. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh ăn các thực phẩm này để hạn chế những rắc rối cho dạ dày và giấc ngủ.

    5. Thực phẩm có đường

    Thực phẩm có đường như bánh ngọt, sôcôla và các loại bánh kẹo có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên. Điều này có thể tăng năng lượng cho bạn nhưng lượng đường trong cơ thể quá cao lại khiến cơ thể phải hoạt động nhiều để chuyển hóa chúng, não cũng phải hoạt động liên tục. Khi toàn bộ cơ quan trong cơ thể không được "nghỉ ngơi" thì bạn cũng khó đi vào giấc ngủ.


    6. Thực phẩm có lượng protein cao

    Các loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao sẽ khiến cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa và do đó nó có thể phá vỡ giấc ngủ chu trình giấc ngủ của bạn.

    Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu protein thường phát hành ra các axit amin đưa vào máu. Khi lượng axit amin này tăng, chúng nhanh chóng được sử dụng để sản xuất dopamine - chất dẫn truyền thần kinh khiến cho bộ não hoạt động liên tục, gây ra tình trạng mất ngủ.

    7. Thực phẩm nhiều dầu, mỡ

    Nếu ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ, đặc biệt ăn vào buổi tối, gần giờ đi ngủ, bạn sẽ bắt dạ dày, đường ruột, gan và tuyến tụy phải làm việc căng thẳng hơn về đêm trong khi lẽ ra các cơ quan này phải được nghỉ ngơi. Điều này kích thích thần kinh trung ương, làm cho cơ thể bạn luôn trong trạng thái làm việc, dẫn đến mất ngủ.
     
  17. tranvanquang

    tranvanquang Thành viên chính thức

    Tham gia:
    10/7/2013
    Bài viết:
    139
    Đã được thích:
    20
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    Bài viết rất hữu ích, từ trước tới giờ mình cũng chẳng nghĩ gì tới việc phải ăn rau như thế nào những sau khi đọc bài viết này thì phải xem xét lại thôi
     
    snow_rainbow thích bài này.
  18. snow_rainbow

    snow_rainbow

    Tham gia:
    6/8/2010
    Bài viết:
    21,880
    Đã được thích:
    3,941
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên tiêu thụ loại thực phẩm ảnh hưởng đến trí thông minh vừa phải để hạn chế những tác động tiêu cực của chúng.

    Khi nói đến dinh dưỡng, cần phải nhấn mạnh là có nhiều loại thực phẩm: Có một số thực phẩm tuyệt vời giúp bạn giảm cân, một số khác kích thích trí thông minh và giúp bạn cải thiện trí nhớ. Nhưng mặt khác có một số thực phẩm lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng của bộ não bạn.

    Dưới đây là 11 loại thực phẩm đứng đầu trong việc giết chết trí thông minh của bạn, có thể chỉ tác động từ từ nhưng chắc chắn là có gây ảnh hưởng.


    1. Thực phẩm có đường





    Đường và các thực phẩm có đường không chỉ khiến vòng eo của bạn trở nên xấu, nó còn ảnh hưởng xấu tới chức năng não của bạn. Tiêu thụ nhiều đường trong một thời gian dài có thể tạo ra vô số vấn đề về thần kinh, nó cũng ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn. Mặt khác, đường cũng cản trở khả năng học hỏi của bạn, đây là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh đồ ăn nướng sẵn, đường, xi-rô ngô và các sản phẩm chứa nhiều chất Fructose.


    2. R***





    R*** vốn được biết là một đồ uống gây hại cho gan của bạn trong thời gian dài, và nó cũng là tác nhân gây ra chứng bệnh rối trí (brain fog). Đúng như cái tên, brain fog là một chứng bệnh rối loạn tâm thần, giống như có một đám mây khiến bạn không thể suy nghĩ rõ ràng, hoặc ghi nhớ bất cứ điều gì. Đã bao giờ bạn nhận thấy mình không thể nhớ được tên của một đồ vật phổ biến hoặc không thể nhớ lại một sự kiện đã xảy ra, hay không chắc chắn rằng sự kiện đó là mơ hay thật? Uống nhiều r*** có thể ảnh hưởng tới sự cân bằng của não. May mắn là những triệu chứng này có thể biến mất khi bạn ngừng uống r***, hoặc hạn chế uống r*** với định mức hai ly r*** một tuần.


    3. Đồ ăn vặt





    Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Đại học Montreal đã khám phá ra rằng đồ ăn vặt có thể thay đổi các chất hóa học trong não dẫn đến các triệu chứng liên quan tới trầm cảm và lo âu. Bên cạnh đó, các loại đồ ăn vặt có nhiều chất béo cũng có thể gây ra một số triệu chứng tương tự, nhưng các triệu chứng cũng biến mất khi bạn ngừng ăn những thực phẩm này. Theo nghiên cứu, những thực phẩm này ảnh hưởng tới việc sản xuất hóa chất dopamine, một hóa chất quan trọng nhằm thúc đẩy cảm giác hạnh phúc tổng thể. Hơn nữa, dopamin cũng hỗ trợ chức năng nhận thức, khả năng học hỏi, sự tỉnh táo, động lực và khả năng ghi nhớ. Đây là lý do tại sao chúng ta nên tránh tất cả đồ ăn vặt và các thực phẩm chứa nhiều chất béo.


    4. Thực phẩm chiên



    11 thực phẩm giết chết trí thông minh



    Hầu như tất cả các thực phẩm đã chế biến thường chứa các hóa chất, thuốc nhuộm, chất phụ gia, hương vị nhân tạo, chất bảo quản và chúng ảnh hưởng tới hành vi và chức năng nhận thức do những hóa chất này gây ra trạng thái hiếu động thái quá ở cả trẻ em và người lớn. Các loại thực phẩm chiên hoặc chế biến sẵn từ từ phá hủy các tế bào thần kinh nằm trong não. Tuy nhiên, có một số loại dầu chiên nguy hiểm hơn những loại khác, trong đó dầu hướng dương được coi là một trong những loại độc hại nhất.


    5. Thực phẩm chế biến sẵn hoặc đã nấu chín





    Cũng tương tự các thực phẩm chiên, thực phẩm chế biến sẵn hoặc đã nấu chín cũng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của bạn và chúng làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn thái hóa não khi về già (chẳng hạn như bệnh Alzheimer).


    6. Thực phẩm quá mặn



    11 thực phẩm giết chết trí thông minh



    Ai cũng biết đồ ăn quá mặn ảnh hưởng tới huyết áp của bạn và nó cũng không tốt cho tim. Tuy nhiên, có những nghiên cứu cho thấy đồ ăn chứa quá nhiều muối còn có thể ảnh hưởng tới chức năng nhận thức và làm giảm khả năng suy nghĩ của bạn. Nói cách khác, đồ ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới trí thông minh của bạn.

    Ngoài ra, đồ ăn quá mặn và nicotine đã được chứng minh là có khả năng gây nghiện tương tự như ma túy.


    7. Ngũ cốc, trừ những loại nguyên hạt 100%





    Tất cả các loại ngũ cốc đều ảnh hưởng tới chức năng của não và sức khỏe tổng thể của bạn, ngoại trừ những loại nguyên hạt 100% chứa rất nhiều chất xơ và có khả năng ngăn ngừa lão hóa động mạch. Nếu bạn thường xuyên ăn ngũ cốc, cơ thể bạn có nguy cơ già trước tuổi và bạn cũng có thể mắc các chứng bệnh như mất trí nhớ và brain fog. Vì vậy, bạn hãy cố gắng thay những thức ăn chứa nhiều hydrat-carbon phổ biến bằng các loại nhiều hydrat-carbon phức tạp, và cố gắng lựa chọn những loại ngũ cốc nguyên hạt.


    8. Thực phẩm chứa protein đã qua xử lý





    Protein là những khối cấu tạo nên cơ bắp và chúng rất quan trọng cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể bạn. Thịt rất giàu protein chất lượng cao, nhưng nên tránh các thực phẩm chứa protein đã qua xử lý như xúc xích, xúc xích Ý, lạp xưởng và những thực phẩm tương tự. Protein tự nhiên giúp cơ thể bạn bảo vệ hệ thần kinh, còn protein đã qua chế biến thì ngược lại. Hãy chọn cá tự nhiên (đặc biệt là cá ngừ và cá hồi), các sản phẩm từ sữa, quả hồ đào và các loại hạt vì chúng là nguồn cung cấp protein tự nhiên chất lượng cao.


    9. Tránh chất béo chuyển hóa





    Chất béo chuyển hóa gây ra một loạt vấn đề nguy hại, từ những vấn đề liên quan tới tim mạch đến béo phì và làm tăng mức cholesterol. Tuy nhiên, chúng còn có hại cho bộ não của bạn, chúng làm cho bộ não của bạn chậm chạp hơn, chúng làm giảm khả năng phản xạ và chất lượng các phản ứng của não bạn. Ngoài ra chúng còn làm tăng nguy cơ đột quỵ.

    Chất béo chuyển hóa có thể gây các hiệu ứng không tốt khác lên não của bạn nếu bạn tiêu thụ chúng trong thời gian dài. Các hiệu ứng không tốt này bao gồm một chứng bệnh co rút não, tương tự sự co rút được gây ra bởi bệnh Alzheimer. Co rút não xảy ra do chất béo chuyển dịch từ từ làm hỏng các động mạch, bạn có thể ngăn chặn những tác động xấu trên và giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách hạn chế tiêu thụ chất béo chuyển dịch.


    10. Chất ngọt nhân tạo





    Khi người ta cố gắng giảm cân họ có xu hướng nghĩ rằng, sẽ trở nên thon gọn hơn bằng cách đơn giản là thay thế đường bằng chất ngọt nhân tạo. Đúng là chất ngọt nhân tạo chứa lượng calo ít hơn, nhưng chúng lại gây hại nhiều hơn mang lại lợi ích. Nếu sử dụng chúng trong thời gian dài, chúng có thể gây tổn thương não và ảnh hưởng xấu tới khả năng nhận thức của bạn, đặc biệt tồi tệ nếu bạn sử dụng một lượng lớn các chất làm ngọt.


    11. Nicotine





    Mặc dù thực tế nicotine không phải là một loại thực phẩm nhưng nó tàn phá bộ não của bạn bằng cách hạn chế lưu lượng máu tới não do vậy sự lưu thông thường xuyên của glucose và ôxy tới não bị hạn chế. Nicotine không chỉ gây lão hóa sớm và hơi thở hôi, nó còn tăng nguy cơ mắc ung thư phổi cũng như ảnh hưởng tới khả năng sản xuất và chức năng của chất truyền nơ-ron bằng cách thắt chặt các mao mạch, các mạch máu nhỏ đóng vai trò quan trọng với chức năng não của bạn.
     
  19. snow_rainbow

    snow_rainbow

    Tham gia:
    6/8/2010
    Bài viết:
    21,880
    Đã được thích:
    3,941
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    đúng đấy ạ. nói chung cái gì k biết thì thôi chứ đã biết rồi thì cũng nên chú ý :)
     
  20. snow_rainbow

    snow_rainbow

    Tham gia:
    6/8/2010
    Bài viết:
    21,880
    Đã được thích:
    3,941
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Những lưu ý về thực phẩm

    5 món ăn nhẹ trị mụn tức khắc


    Súp táo hành tây

    Có câu ngạn ngữ cổ nói rằng chỉ cần 1 quả táo mỗi ngày, bạn sẽ chẳng bao giờ cần đến bác sỹ nữa. Nhưng bạn có biết rằng táo cũng có thể giúp đánh bay mụn trứng cá? Táo có chứa pectin, một loại chất xơ hấp thụ độc tố và đẩy chúng ra khỏi ruột 1 cách nhanh chóng. Ngoài pectin, táo là một nguồn cung cấp dồi dào của vitamin P và các loại vitamin giúp duy trì làn da khỏe mạnh.


    Súp táo khiến những nốt mụn đáng ghét nhanh chóng xẹp và biến mất.

    Thành phần:

    - 1 muỗng canh dầu hạt cải

    - 2 củ hành tây màu vàng cỡ trung bình, thái lát

    - 1 cây tỏi tây nhỏ, băm nhuyễn

    - 1/2 muỗng canh lá hương thảo tươi, xắt nhỏ

    - 1/2 muỗng canh húng tây tươi

    - 3 quả táo tươi, thái hạt lựu

    - 6 chén nước dùng nấu từ các loại rau


    Món súp táo hành tây thanh mát, nhẹ nhàng cho làn da đẹp.

    Cách làm:

    - Đun nóng dầu. Thêm hành tây và xào cho đến khi vàng.

    - Đổ nước dùng rau vào và nấu sôi trên lửa vừa. Thêm táo, và giảm nhiệt xuống mức trung bình. Đun nhỏ lửa trong 10 phút và món súp đã hoàn thành.

    Súp khoai lang gừng

    Món súp hấp dẫn này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp chống lại mụn trứng cá. Khoai lang rất giàu beta-carotene và vitamin C, hành tây là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp khoáng chất crom chống mụn trứng cá, và gừng có đặc tính kháng viêm mạnh.


    Súp khoai lang gừng ngon ngọt bổ dưỡng, cực tốt cho làn da phụ nữ. Món ăn này không những giúp trị mụn mà còn có thể giúp chị em giảm cân.

    Thành phần:

    - 1 muỗng canh dầu hạt cải

    - 2 củ hành tây màu vàng cỡ trung bình, xắt nhỏ

    - 3 củ khoai lang cỡ lớn, gọt vỏ và cắt nhỏ

    - 1 lát gừng tươi, cạo vỏ và băm nhỏ

    - 6 chén nước dùng nấu từ các loại rau

    Món súp khoai lang gừng ngon lành cho ngày mưa rét.

    Cách làm:

    - Đun nóng dầu, thêm hành tây và xào cho đến khi vàng.

    - Đổ nước dùng và đun sôi trên lửa vừa. Thêm khoai lang, gừng, và giảm nhiệt đến mức trung bình. Đun nhỏ lửa cho đến khi khoai lang chín mềm.

    - Cho súp vào máy sinh tố xay nhuyễn. Thêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Ăn ngay khi còn nóng.

    Salad gà táo

    Món ăn này là sự kết hợp giữa gà với những quả táo giòn và nho tươi cực kì ngon miệng. Nhưng món salad này không chỉ thơm ngon, nó còn bao gồm cả các chất dinh dưỡng và khoáng chất giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.


    Món salad gà táo ngậy ngậy, thơm lừng nhờ hoa quả tươi.

    Trái táo trong món salad này được cho là đặc biệt hiệu quả trong việc kiểm soát mụn trứng cá do nồng độ cao pectin. Pectin là một loại chất xơ hấp thụ độc tố và thải bỏ độc tố qua đại tràng.

    Thành phần

    - Thịt gà nấu chín, thái hạt lựu

    - 1 chén nho, cắt đôi

    - 1/2 chén cần tây, thái hạt lựu

    - 3 muỗng canh hành tây, xắt nhỏ

    - 1/2 chén táo tươi, thái hạt lựu

    - 6 muỗng canh mayonnaise

    - 2 muỗng cà phê nước cốt chanh

    - Lá rau diếp


    Bổ sung nhiều rau và chất xơ nhờ món salad ngon lành giúp bạn tạm biệt mụn trứng cá.

    Cách làm:

    - Cho gà, nho, hành tây, cần tây, táo vào trong một bát lớn.

    - Trong một chiếc bát nhỏ, trộn mayonnaise, nước cốt chanh, muối và hạt tiêu. Đổ vào hỗn hợp thịt gà, trộn đều. Sắp xếp lá rau diếp trên đĩa và đổ salad thịt gà lên.

    Salad hành tây cần tây

    Rau cần tây có đến 90,5% là nước, giàu canxi, sắt, photpho… Cần tây còn chứa nhiều axit amin tự do, tinh dầu, các loại vitamin A, B, C vừa tăng cảm giác thèm ăn, vừa tốt cho não, làn da.

    Chính vì cần tây có tính mát, vị ngọt, giàu chất xơ, khi vào cơ thể có thể kích thích và tăng cường hơn chức năng giải độc, đào thải chất độc tích tụ gây tổn thương ở bề mặt da, nên nếu biết cách dùng loại rau này, phụ nữ sẽ luôn có làn da đẹp, nhất là không bao giờ gặp nỗi muộn phiền về mụn trứng cá.


    Cần tây có công dụng trị mụn số 1.

    Thành phần:

    - 2 củ hành tây

    - Cần tây trắng

    - Nước và muối

    Nước xốt:

    - Muối

    - Dầu ô liu

    - Nước ép từ 2 quả chanh

    - Oregano

    Cách làm:


    Chế biến cần tây thành món salad là cách đơn giản để có thể ăn ngon mà vẫn trị mụn.

    - Cắt hành tây theo hình lưỡi liềm và cần tây theo miếng dài mỏng. Đổ nước và muối vào đun sôi rồi cho hành tây vào trụng trong 1 phút hoặc ít hơn.

    - Để cho hành tây nguội và thêm cần tây vào

    - Trộn dầu, muối, chanh và oregano.

    Lưu ý: hương vị cần tây thường rất nồng, do đó bạn tốt hơn nên chuẩn bị tâm lý vì 1 ít cần tây cũng có thể khiến bạn đôi chút khó chịu.

    Salad bông cải xanh

    Bông cải xanh có thể chế biến thành nhiều món ngon, giúp nuôi dưỡng làn da mái tóc phái đẹp.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều bông cải xanh mỗi ngày là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tật. Một bông cải xanh luộc sẽ có nhiều vitamin C hơn một quả cam và chứa lượng can-xi bằng một ly sữa. Không những thế, loại rau này còn là một trong những nguồn vitamin A dồi dào nhất và có khả năng đánh bay mụn. Cùng làm salad bông cải xanh đơn giản theo công thức dưới đây:

    Thành phần:

    - 1/2 chén rau diếp

    - 1/2 chén bông cải xanh

    - 1 muỗng canh rau mùi tây băm nhỏ

    - 1 củ dưa chuột lớn

    - 1 trái chanh

    - 2 muỗng canh dầu ô liu


    Salad có nhiều loại rau xanh thơm ngon, bỗ dưỡng giúp làm đẹp.

    Cách làm:

    - Rửa sạch rau, sau đó cắt rau diếp và đặt trong một chiếc đĩa lớn. Gọt vỏ của dưa chuột và cắt thành lát mỏng. Bây giờ thêm rau mùi tây băm nhỏ và bông cải xanh vào.

    - Cuối cùng, trộn tất cả các thành phần, và thêm nước cốt chanh cùng dầu ô liu
     
    Tinh Dầu Nguyên Chất thích bài này.

Chia sẻ trang này