Thông tin: Những Mẹo Dạy Trẻ Tính Ngăn Nắp Ngay Từ Khi Còn Nhỏ Hiệu Quả

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi Shop Trẻ Thơ, 10/12/2015.

 1. Shop Trẻ Thơ

  Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

  Tham gia:
  14/4/2015
  Bài viết:
  1,094
  Đã được thích:
  152
  Điểm thành tích:
  103
  Ngăn nắp là đức tính góp phần tạo nên sự thành công cũng như làm việc hiệu quả của trẻ khi trưởng thành. Vì vậy bậc làm cha mẹ cần chú ý rèn luyện cho trẻ ngăn nắp ngay từ khi còn bé nhé!

  [​IMG]

  Trong một cuộc khảo sát không chính thức được thực hiện bởi Good Housekeeping cho thấy việc dạy trẻ tính ngăn nắp chính là thử thách lớn nhất đối với các bậc phụ huynh. Điều quan trọng là cha mẹ phải tập cho trẻ nếp sống gọn gàng ngay từ khi còn nhỏ.

  7 bí kíp sau đây sẽ giúp bạn hình thành thói quen cho trẻ thật dễ dàng.

  1. Phân việc cụ thể

  Thay vì đại ý bảo trẻ dọn phòng, bạn phân công rõ ràng nhiệm vụ nào mà con cần hoàn tất. Theo chuyên gia giáo dục tại TheBump.com thì “nhiệm vụ phải rõ ràng, công việc phải phù hợp”, điều này sẽ giúp trẻ hoàn thành tốt việc nhà.

  [​IMG]

  2. Hình thành tính trách nhiệm

  Khi được phân việc một cách rõ ràng, trẻ sẽ dễ dàng thực hiện. Bạn có thể dán trước cửa phòng con danh sách các công việc cần làm, khi một việc hoàn thành, đánh dấu “tích” vào, giả dụ khi trẻ hoàn thành 15 việc, bạn sẽ treo “thưởng” bằng cách dẫn đi sở thú, công viên hoặc đi những nơi mà con thích. Hãy dành thờ gian bên trẻ nhiều hơn thay vì chỉ thưởng đồ chơi hoặc kẹo.

  3. Không gian riêng cần thiết cho trẻ

  Hãy tạo cho con bạn một không gian riêng và để trẻ tự trang trí, đây cũng chính là cách giúp con có ý thức dọn dẹp khu vực của mình. Từ việc chọn những tông màu sáng đến việc bố trí lại phòng, hãy cùng làm với trẻ.

  4. Biến mọi việc thành niềm vui

  Ai bảo rằng làm việc nhà là chán? Hãy “hóa phép” việc dọn dẹp phòng trở nên thú vị với trẻ bằng cách kết hợp với những hoạt động vui nhộn. Giả dụ con gái bạn rất thích ca hát và nhảy múa, hãy bật nhạc trong lúc dọn dẹp cùng con. Hay bé trai thích động vật? Hãy giả sử phòng của trẻ là một sở thú và tất cả những động vật vừa trốn thoát, đặt đồ chơi, sách và áo quần về vị trí có thể xem như trò “nhốt thú về lại chuồn”.

  5. Cho và nhận

  Các đồ vật cũ chiếm mất một khoảng không gian không nhỏ trong gia đình. Hãy gom những đồ chơi, sách vở và quần áo mà trẻ không được sử dụng sau sáu tháng để ủng hộ nhà thờ hay các đơn vị từ thiện.

  6. Dạy trẻ cách tiêu xài hợp lý

  Áp dụng nguyên tắc “Thêm một, bớt một” để tránh mọi thứ rối tung. Đối với mỗi món đồ chơi hay tạp chí thời trang mới mua thì bạn phải vứt bớt một món đồ nào đó trong nhà. Điều này sẽ dạy cho trẻ một bài học quan trọng về cách tiêu xài hợp lý. Do vậy, trước khi đòi mua một búp bê Barbie mới, con gái bạn sẽ đắn đo vài lần vì trẻ đã học được nguyên tắc tiêu xài hợp lý.

  [​IMG]

  7. Tấm gương mẫu mực

  Hãy nhớ rằng trẻ luôn làm bắt chước những gì bạn làm kể cả những thói quen xấu mà bạn không hề hay biết. Hãy cố gắng rèn mình vào nếp sống để con nhìn bạn như một tấm gương mẫu mực trong việc ngăn nắp gọn gàng.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Trẻ Thơ
  Đang tải...


 2. leminhthuy2110

  leminhthuy2110 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  17/5/2013
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1

Chia sẻ trang này