Những Món Ăn Được Chế Biến Từ Ngán - Đặc Sản Quan Lạn

Thảo luận trong 'Du lịch' bởi Nhungpooh123, 14/5/2018.

  1. Nhungpooh123

    Nhungpooh123 Thành viên mới

    Tham gia:
    7/4/2018
    Bài viết:
    22
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    1
    Có rất nhiều người khi đến du lịch hòn đảo Quan Lạn này đều nhầm tưởng giữa con ngao và con ngán. Nhưng con ngán thường nhỉnh hơn con ngao một chút và có vỏ sần sùi trắng và sống dưới bùn. Ngán thường có giá trị dinh dưỡng cao vượt bậc hơn so với ngao và một số các loại hải sản khác. Nếu có dịp đến du lịch nơi đây thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua những món ăn đặc sắc được chế biến từ Ngán nhé!

    • Ngán có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.
    Dẫu tên gọi đầy chán chường, nhưng bất kì ai cũng không thể cưỡng được sự hấp dẫn khi bàn tiệc ngán được dọn lên.

    1. Rượu tiết ngán

    Đấng mày râu thường ưa khai vị bằng rượu tiết ngán. Bầu tiết được tách khéo léo ra khỏi thân ngán, cho vào cốc thủy tinh đổ rượu trắng rồi dùng dụng cụ đánh trứng hoặc một bó đũa đánh tan bầu ngán.

    Tiết ngán hòa tan trong rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị cay ngọt và hương thơm đặc trưng. Rượu tiết ngán uống mãi không say, lại là một thứ rượu bổ dưỡng cho sức khỏe của nam giới nên cánh đàn ông ai cũng ham cả.

    2. Ngán hấp

    https://********.dktcdn.net/100/072/558/files/1-de7cc5d7-1399-4b98-ae80-730895745249.jpg?v=1521858849546

    Ngán hấp tuy đơn giản nhưng cần trải qua công đoạn sơ chế cầu kì. Ngán được buộc thép ngang thân, cắt cơ gân để khi luộc hấp không chảy nước ra ngoài. Thường người ta chỉ hấp tái thôi, chín quá ngán sẽ mất ngon. Ngán đặc biệt bởi chất nước ngọt, chấm mù tạt hoặc chanh ớt ăn một lần là không thể quên hương vị đậm đà thơm ngon ấy.

    3. Bún ngán

    Dùng dao tách vỏ ngán, hứng lấy nước trong mình ngán vào bát to và gạt thịt ngán luôn vào đó. Dùng tay nhẹ nhàng rửa thật sạch thịt ngán một lần nữa rồi vớt ra một cái thớt, thái nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm rửa sạch, thái chỉ. Hành hoa cắt khúc dài khoảng một đốt ngón tay.

    Đổ thịt ngán vào bún, cho bột nêm vào trộn đều. Bắc chảo lên bếp, cho hành hoa vào phi thơm rồi đổ bún ngán đã trộn vào, khi gần chín cho tiếp mộc nhĩ, nấm hương vào xào lẫn. Rưới thêm một ít nước mình ngán vào, đảo đều cho mọi thứ chín hẳn, bắc ra rắc hạt tiêu, ăn nóng.

    4. Cháo ngán.



    https://********.dktcdn.net/100/072/558/files/2-8801661c-412a-4697-8ada-8a707f113cb9.jpg?v=1521858802982

    Ngán hấp, ngán nướng đơn giản đã ngon lành, thêm chút gia vị hành lá nấu cháo lại càng thêm nhớ đời. Bát cháo rắc lá hành, rau răm, thêm chút hạt tiêu, hành khô phi vàng lên trên ăn khi thật nóng. Bát cháo bốc khói nghi ngút, tiết ngán bùi thơm, ruột ngán giòn sần sật mà ngọt lừ. Vị ngọt ấy khó có thể tìm thấy ở bất cứ giống nghêu ngao nào khác.
    =>> Tham khảo: Tour du lịch Bãi Đông hè 2018
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Nhungpooh123
    Đang tải...


Chia sẻ trang này