Tranh luận: Những món canh thanh mát cho mùa hè nào các mẹ .

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Nguyễn Hà Chi, 17/3/2015.

  1. Nguyễn Hà Chi

    Nguyễn Hà Chi Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    18/11/2014
    Bài viết:
    62
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    Mùa hè thời tiết nóng, oi bức thật khó chịu cũng ảnh hưởng đến khẩu vị của các mẹ. Vì vậy trong bữa ăn không thể thiếu những bát canh để xoa dịu cái nóng bức của mùa hè. Mình xin chia sẻ một số món canh ngon để giải nhiệt cho mùa hè này , các mẹ nào có món nào ngon thì cùng chia sẻ nhé để topic này sẽ là nơi chứa các mon ngon thanh mát cho mùa hè sắp tới :).

    1. Canh khế bò viên

    Thịt bò ngọt tự nhiên kết hợp với khế chua sẽ tạo thành món canh chua chua ngọt mát. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp và chế biến món canh thịt bò viên nấu khế chua thôi.


    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 2 quả khế chua

    - 100 g cà chua bi

    - 100 g thịt bò

    - 50 g giò sống

    - Ngò, ớt, tiêu, hạt nêm, đường, muối tiêu

    Hướng dẫn

    1. Khế rửa sạch thái lát vừa ăn. Cà chua bi rửa sạch, bổ đôi. Ngò om/ ngổ rửa sạch, thái nhỏ.

    2. Thịt bò xay nhuyễn rồi trộn đều với giò sống, tiêu, đường, hạt nêm, hành...

    3. Đun sôi nước lọc, thịt bò vo viên cho vào. Khi nước vừa sôi lại, cho cà chua bi, khế vào. Nêm gia vị vừa ăn. Rồi tắt bếp, cho ngò ôm vào rồi dùng nóng.

    2. Canh cua rau rút

    Với món ăn mang hương vị thanh mát, ngọt dịu sẽ xua tan đi cái nóng oi bức của mùa hè cho mà coi.

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 300 g cua đồng

    - 300 g rau rút

    - 1 nhánh ngò gai

    - 1 khúc ớt sừng nước

    - 2 muỗng hạt nêm

    - 1 muỗng nước mắm chấm ngon

    - 1 muỗng dầu ăn

    Hướng dẫn

    1. Cua đồng ngâm nước cho sạch bùn, rửa sạch, xay nhuyễn. Phần mai cua, gỡ lấy gạch.Rau rút tuốt bỏ phần xốp trắng,ngắt khúc, bỏ mắt gút, giữ lại nhánh non, đoạn nào già xốp và cành già thì bỏ,ngâm rửa nhiều lần với nước cho sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn. Ngò gai cắt nhuyễn , ớt sừngcắt sợi.

    2. Hoà thịt cua với nước, dùng taybóp đều. Gạn lấy nước, gạn lọc nhiều lầncho hết thịt cua thì bỏ phần xác cua. Hoà với nước cua 1 muỗng cà phêhạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm ngon. Bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa,dùng đũa khuấy đều khoảng 1 phút đến khi thịt cua nổi lên mặt.

    3. Vớt thịt cua để riêng, cho raurút vào nấu chín, cho gạch cua chưng hành phi (nếu có) nêm lại cho vừa ăn. Múc cua vào bát, trang trí vớiớt. Dùng nóng.


    3. Canh ngao nấu bầu

    Sự kết hợp giữa ngao nấu với bầu sẽ tạo nên một món ăn ngon và bổ dưỡng. Ngao dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món canh ngon như nấu canh mồng tơi, canh rau muống, canh bầu rất thơm ngon và bổ dưỡng. Quả bầu là một vị thuốc dân gian có tác dụng thanh nhiệt, giải khát.

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 1 kg ngao

    - 500 g bầu

    - Hạt nêm, hành, mùi tây, tiêu, nước mắm, ớt

    Hướng dẫn

    1. Bầu gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

    2. Ngao luộc chín, tách bỏ vỏ, lấy thịt, ướp chút muối, tiêu, ướp với đầu hành lá băm nhuyễn (hoặc hành sim), chút muối, tiêu cho ngấm khoảng 5-10 phút. Sau đó bắc chảo phi hành thơm xào ngao ít phút.

    3. Hòa thêm chút nước lạnh đủ dùng vào nước luộc ngao, đem đun sôi, bỏ bầu đã cắt khúc vào. Khi bầu vừa chín tới, cho thêm ít muối, hạt nêm. Cho phần ngao đã xào thơm vào nồi. Bạn không nên nấu bầu chín quá sẽ mất độ xanh và ngon của món ăn.

    4. Múc canh ra bát, cho một ít hành, mùi tây và một ít tiêu cay lên trên giúp món ăn thêm thơm ngon và đậm đà. Món bầu nấu ngao dùng kèm với nước mắm ngon cho thêm ít ớt cay.

    4. Canh sườn ngũ sắc

    Không chỉ đẹp mắt, món canh sườn ngũ sắc còn ngon miệng và giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình bạn nữa!

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 300 g sườn non

    - 2 bắp ngô ngọt

    - 1 củ cà rốt

    - 1 quả su su

    - 1 túi nấm hải sản

    - Dầu ăn, hạt nêm, hành, mùi

    Hướng dẫn

    1. Sườn mua về chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi thì đổ bỏ nước luộc đầu tiên này, rửa sạch lại lần nữa.

    2. Làm nóng nồi với chút dầu ăn, cho sườn vào đảo đều với 2 muỗng canh hạt nêm trong khoảng 5 phút để sườn được thấm vị, đậm đà.

    3. Thêm lượng nước vừa ăn vào nồi, mở lửa to đun rồi bớt lửa, đậy vung đun thêm khoảng 20 phút.

    4. Trong khi đun sườn, bạn sơ chế các nguyên liệu khác: ngô bóc sạch, mỗi bắp cắt làm 4 khúc. Cà rốt cạo vỏ, cắt khúc dày cỡ 1.5cm. Su su gọt vỏ, rửa sạch nhựa rồi xắt miếng vừa ăn.

    5. Sau khi đun sườn, bạn thả ngô vào, tiếp tục đun khoảng 15 phút cho ngô chín mềm.

    6. Tiếp tục với cà rốt, lần này bạn chỉ đun khoảng 3 phút.

    7. Thả su su vào nồi, đun thêm 3 phút nữa.

    8. Vì nấm chín nhanh nhất nên bạn cho nấm cuối cùng, đun 2 phút rồi mở lửa lớn cho canh sôi bùng.

    9. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, rắc hành mùi xắt nhỏ vào nồi canh.

    10. Lấy canh sườn ngũ sắc ra tô, dùng nóng.

    5. Canh rau rền nấu tôm tươi

    Món canh rau rền nấu với tôm tươi, dân dã, thanh mát, món canh có hương vị thanh mát, giải nhiệt vàn cũng có thể giải ngấy cho bạn và gia đình khi ăn quá nhiều món dầu mỡ khiến cho gia đình bạn dễ bị ngấy đấy...

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 1/2 kg rau rền

    - 200 g tôm to, lột vỏ

    - 1 tép tỏi đập dập

    Hướng dẫn

    1. Tôm lột vỏ rửa sạch bỏ chỉ đen, rồi băm nhỏ, ướp khoảng 30 phút với 1/4 thìa cà phê nước mắm, ¼ thìa cà phê hạt nêm và một ít tiêu đen xay.

    2. Rau dền nhặt bỏ rễ, lá vàng, ngâm nước muối rồi rửa sạch, tỏi đập dập để khoảng 15 phút trong không khí.

    3. Bắc chảo lên bếp cho một muỗng súp dầu ăn vài đun sôi, cho tỏi vào phi thơm, đổ lượng nước vừa dùng cho gia đình bạn vào xoong rồi đun sôi, khi nước sôi bạn cho thêm ½ muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê bột nêm vàovặn lửa to, cho rau dền vào đun sôi lại, khi nước sôi cho tôm vào đảo đều. Khoảng vài phút là nhắc xuống. Múc canh ra tô ăn nóng hoặc nguội đều ngon.

    6. Canh riêu cua

    Cua đồng không chỉ là thực phẩm dân dã quen thuộc đối với người Việt Nam mà còn là vị thuốc tốt. Canh cua đồng là món giải nhiệt trong, kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa thức ăn. Y học cổ truyền dùng cua đồng chưa ứ huyết khi bị bầm dập.

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 200 g cua đồng xay

    - 2 củ hành củ

    - 100 g hành lá

    - 1 mớ rau mùi

    - Mì chính, xà lách, hoa chuối, bỗng rượu, cà chua.

    Hướng dẫn

    1. Cua đồng chọn những con chắc, sơ chế sạch với một chút muối hạt. Giã nhuyễn với một chút muối cho chắc gạch.

    2. Cà chua bỏ núm, bổ miếng cau, hành khô thái mỏng.

    3. Lọc kỹ, đun sôi nước cua ở nhiệt độ vừa để không bị nát gạch. Khi sôi lăn tăn, vớt gạch để riêng.

    4. Cho một chút dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào gần chín cà chua thì cho gạch cua vào xào cùng và bắc ra.

    5. Chút cà chua đã xào vào nồi nước cua đã nêm bỗng rượu cho vừa độ chua. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Đun sôi lại, cho hành dọc và rau mùi thái nhỏ vào. Bắc ra, trình bày với gạch cua.

    Thông tin thêm:

    Thịt cua chắc, nước riêu thơm mùi cua, vị chua thanh của bỗng rượu.


    7. Canh ngao nấu dứa

    Với vị thanh mát của ngao và vị chua ngọt của dứa sẽ giúp bữa ăn mùa hè của gia đình bạn thanh mát, tạo cảm giác ngon miệng hơn, với món canh này chắc chắn sẽ là món canh hấp dẫn cho gia đình bạn vào mùa hè này đó.

    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - 1 kg ngao

    - 1 quả dứa nhỏ

    - 2 quả cà chua

    - 3 quả sấu

    - Hành lá, rau dăm, hành khô, dầu ăn, nước mắm, bột canh.


    Hướng dẫn


    1. Dứa thái miếng nhỏ vừa ăn, cà chua bổ múi cau, hành khô thái mỏng.

    2. Hành lá, rau dăm rửa sạch, thái nhỏ.

    3. Ngao rửa sạch, cho vào nồi luộc đến khi ngao mở miệng thì lấy thịt ngao ra rửa sạch, để riêng phần nước luộc.

    4. Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo, thêm 1 chút bột canh rồi trút ngao vào xào. Bạn chỉ cần xào cho ngao có mùi thơm và không cần xào quá kỹ để ngao ngọt thịt. Xúc ngao xào ra bát để riêng.

    5. Gạn nước luộc ngao vào nồi, thêm sấu vào đun sôi. Khi sấu nhừ thì cho dứa, thịt ngao đã xào vào đun thêm 4-5 phút.

    6. Rắc dăm hành lên và đảo đều, thêm 1 thìa canh nước mắm rồi tắt bếp cho nồi canh thêm đậm đà bạn nhé.



    8. Canh sườn non nấu măng chua


    Món canh này vừa đơn giản lại dễ làm, với hương vị ngọt của xương và vị chua chua của măng sẽ tạo cho bạn hương vị thơm ngon hấp dẫn hơn. Món canh này ăn cùng cơm hay bún đều ngon.

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 400 g sườn non

    - 200 g măng chua

    - 1-2 quả cà chua

    - Hành lá, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, hành khô.


    Hướng dẫn

    1. Sườn non chặt khúc vừa ăn, đun nồi nước sôi cho sườn vào chần sơ để loại bỏ tạp chất. Rửa sườn lại cho thật sạch, cho sườn vào nồi thêm vào một ít muối, đổ nước lạnh ngập mặt, đun sôi.

    2. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Măng chua rửa qua nước cho thật sạch, cắt khúc ngắn, để ráo nước. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

    3. Đun nóng một ít dầu ăn phi hành thơm, cho cà chua vào xào chín.

    4. Cho măng chua vào xào cùng, nêm vào một ít muối, đường, đun khoảng 5-7 phút.

    5. Cho tiếp sườn non và phần nước hầm vào nồi, đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

    6. Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm hoặc bún.


    Chúc các mẹ luôn nấu được những món ngon cho gia đình mình ;)
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Nguyễn Hà Chi
    Đang tải...


  2. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,534
    Đã được thích:
    4,104
    Điểm thành tích:
    2,113
    Sắp tới hè đến nới rồi nhỉ, đến hè là bữa cơm nào nhà em cũng phải có canh. Trời hè ăn canh cua rau rút hoặc canh riêu cua với cà thì ngon phải biết. Mới nghĩ đến thui đã nuốt nước bọt rồi, chẹp chẹp.
     
  3. thanhthanh2015

    thanhthanh2015

    Tham gia:
    11/9/2014
    Bài viết:
    13,334
    Đã được thích:
    2,489
    Điểm thành tích:
    863
    mình thích ăn canh cua rất dễ ăn mỗi tội làm thì lâu
     
  4. Luu Kieu Trang

    Luu Kieu Trang Thành viên mới

    Tham gia:
    11/8/2013
    Bài viết:
    48
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    8
    Nhìn ngon quá :D
     
  5. Nguyễn Hà Chi

    Nguyễn Hà Chi Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    18/11/2014
    Bài viết:
    62
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    các mẹ ơi vào đây đóng góp món ngon cho mùa hè này nào :)
     
  6. hanhdat

    hanhdat Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/12/2014
    Bài viết:
    329
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    Ngon quá đi mn ơi, nhìn món nào cũng hấp dẫn, muốn làm luôn rồi.
     

Chia sẻ trang này