Những Nguyên Nhân Gây Chậm Nói Ở Trẻ

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi minhhuyen1011, 31/7/2017.

 1. minhhuyen1011

  minhhuyen1011 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  14/3/2017
  Bài viết:
  258
  Đã được thích:
  26
  Điểm thành tích:
  28
  Bố mẹ hãy chú ý đến những nguyên nhân gây chậm nói ở trẻ sau đây, để có thể giúp con mình phát triển tốt cả về thể chất lẫn trí não.

  Những nguyên nhân khiến trẻ chậm nói


  Trục trặc trong vòm miệng: như với lưỡi hoặc hàm ếch. Dây hàm ngắn cũng có thể hạn chế cử động của lưỡi khiến trẻ khó phát âm…và gây chậm phát triển ở trẻ.

  Trục trặc trong khả năng nghe: Mất thính lực cũng là nguyên nhân gây chậm nói ở trẻ.

  Nguyên nhân có thể do di truyền: viêm não, động kinh, dị tật cơ quan phát âm, viêm thanh quản, viêm tai giữa. Những trẻ chậm phát triển tâm thần hầu hết đều chậm nói.

  Trẻ ngồi xem ti vi quá nhiều: Trẻ ngồi xem tivi nhiều sẽ không tương tác được với nhiều người, trẻ chỉ nhận thông tin một chiều, trẻ là người nghe và chỉ cần yên lặng nghe mà không có sự phản hồi lại những thông tin nhận được từ ti vi, như vậy trong một thời gian dài sẽ khiến trẻ chậm nói, và làm mất đi ham muốn được nói của trẻ.

  [​IMG]

  Bố mẹ không giao tiếp với trẻ nhiều: Bố mẹ phó mặc con cho người giúp việc, vì lo làm công việc nên không có thời gian trò chuyện với trẻ, trẻ không có cơ hội được nói. Hoặc bố mẹ nghĩ rằng giao tiếp với Trẻ sơ sinh là vô ích, giống như cuộc độc thoại vì trẻ không hiểu gì. Tuy nhiên, chính việc lười nói chuyện với con ngay từ khi bé mới là Trẻ sơ sinh lại là nguyên nhân gây chậm nói ở trẻ. Đôi khi chỉ một câu nói bâng quơ, phiếm chỉ: “Để mẹ bế con nào” hay “Con yêu mẹ không?”… cũng có tác dụng lớn với khả năng ngôn ngữ của trẻ sau này. Khi còn nhỏ, việc bé tăng vốn từ vựng và dần biết nói sẽ thông qua một cách duy nhất là lắng nghe người lớn nói chuyện với nhau.

  Bố mẹ đáp ứng yêu cầu của trẻ quá nhanh: Thương con nhiều khi lại hại con, đôi khi trẻ chỉ nhìn, và đưa tay về một vật dụng nào đó thì bố mẹ liền đáp ứng cho trẻ ngay mà không cho trẻ cơ hội để nói lên được mong muốn của mình thành âm thanh. Bất kể đó là từ “đói”, từ “sữa” hay từ “măm măm” thôi cũng rất quan trọng. Khi trẻ nói được điều đó, người lớn nên động viên, cổ vũ cho trẻ bởi vì đó là một sự tiến bộ.

  [​IMG]

  Không cho bé ra ngoài chơi và gặp gỡ bạn bè: Nhiều bố mẹ quá “bảo bọc” con, vì sợ bên ngoài “nguy hiểm” nên thường nhốt con trong nhà một mình và chỉ chơi với các đồ chơi vô tri. Chính điều này đã tước đi của trẻ cơ hội được giao tiếp. Có một thực tế ai cũng phải thừa nhận, đó là trẻ đi mẫu giáo sẽ rất nhanh biết nói. Bé được đặt trong một môi trường có nhiều bạn bè, tự khắc sẽ nảy sinh nhu cầu muốn giao tiếp, muốn nói chuyện, muốn bật thành lời. Mẹ nên chú ý cho bé đi chơi nhiều hơn, gặp gỡ nhiều bạn nhỏ cùng tuổi. Điều này sẽ giúp bé nhanh biết nói.

  Những điều bố mẹ nên làm để giúp trẻ nhanh biết nói

  [​IMG]

  • –Dành thật nhiều thời gian trò chuyện với con, thậm chí từ lúc ẵm ngửa – nói hát và bắt chước các âm thanh và cử chỉ để giúp cho sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ tốt hơn.
  • –Đọc cho trẻ nghe, bắt đầu từ lúc 6 tháng, những cuốn sách mà trẻ có thể bắt chước cử động, hoặc có các hình hoa văn để trẻ có thể chạm vào.
  • –Giúp trẻ chỉ vào những vật dụng trong nhà và cố gắng gọi tên những vật dụng đó.
  • –Nếu nguyên nhân gây chậm nói của trẻ là do các yếu tố di truyền thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám, để xử lý vấn đề kịp thời.
  Cung cấp hoa chia buồn tại HCM: hoa chia buon
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi minhhuyen1011
  Đang tải...


 2. Manh nương

  Manh nương Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  31/7/2017
  Bài viết:
  96
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  8
  Cho trẻ xem tivi và điện thoại sẽ làm cho bé chậm nói,cháu nhà mình là 1ví dụ
   
 3. Smartcare

  Smartcare Sức khỏe của gia đình là hạnh phúc của cả nhà

  Tham gia:
  24/8/2017
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Tôi nhận thấy, hiện nay, các cháu ở thành phố bị thiệt thòi khi không có chỗ để chơi hoặc cha mẹ quá bận nên không đưa các cháu ra ngoài chơi được, kèm theo, ngoài đường giờ cùng bụi bặm, ô nhiễm. Từ đó, các cháu thường xuyên được giữ ở trong nhà để đảm bảo tránh những ảnh hưởng xấu. Tuy nhiên, khi ở nhà, các cháu sẽ giành nhiều thời gian xem tivi, chơi điện thoại và trở nên ít nói, thậm chí, dẫn đến tự kỷ.
  Bạn mình đã từng có con bị như vậy, nói chậm, giao tiếp môi trường xung quanh kém, nhút nhát.
  Nhưng, khi đưa về quê chơi với ông bà, được vào 1 môi trường tự nhiên, có trẻ em đồng trang lứa xung quanh, không khí trong lành, đi chơi từ sáng đến tối hết nhà này nhà kia, quên luôn tivi, quên luôn ipad. Sau 1 thời gian, cháu nhanh nhẹn trở lại, nói chuyện liên lục.
  Sự quan tâm của gia đình, môi trường sống sẽ giúp bé trở nên nhanh nhẹn, không ít nói nữa
   

Chia sẻ trang này