Những nguyên nhân khiến phụ nữ bỏng dưng mất kinh

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bởi phongkhamsg, 21/7/2014.

 1. phongkhamsg

  phongkhamsg Thành viên tập sự

  Tham gia:
  10/7/2014
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Mất kinh ở chị em phụ nữ có thể là dấu hiệu sinh lý nhưng đôi khi cũng báo hiệu bệnh lý. Vậy điều gì dẫn tới sự mất kinh đột ngột, ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ của bạn? Phòng khám Sài Gòn xin được giải đáp khúc mắc đó!

  [​IMG]


  Vai trò của kinh nguyệt

  Đầu tiên ta phải hiểu kinh nguyệt là gì, nó đóng vai trò gì đối với cơ thể của nữ giới?
  Ta có thể hiểu kinh nguyệt từ tử cung mà ra. Mỗi tháng một lần, tử cung được chuẩn bị cho công việc tiếp nhận cái trứng đã được thụ tinh rồi tạo nó thành phôi, thành thai, rồi thành đứa trẻ. Do tác động của hoóc môn estrogène và progestérone, màng nhầy bên trong tử cung biến đổi, được bồi bổ thêm để đón nhận sự thụ thai
  Tất cả các công việc chuẩn bị đó trở thành vô ích khi trứng rụng ra mà không thụ tinh. Khi ấy, vào cuối vòng kinh (ngày thứ 28), tuyến yên nhận mệnh lệnh của vùng dưới đồi, truyền lại cho buồng trứng. Buông trứng ngừng sản sinh các hooc môn estrogène và progestérone là thứ cung cấp năng lượng cho việc chuẩn bị của tử cung kể trên. Do mất nguồn năng lượng này, mọi thứ đều sụp đổ. Màng nhầy được bồi bổ, dầy lên, bị bong ra như một lớp da chết và tạo ra một sự xuất huyết nhỏ: đó là kinh nguyệt.
  Khi bạn có thai hoặc bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh thì sẽ chậm kinh, mất kinh. Tuy nhiên điều đó không hề gây hại, đó chỉ là biến đổi sinh lý tự nhiên của cơ thể.
  Tuy nhiên, còn có các lý do có hại khác cũng khiến bạn chậm kinh, mất kinh mà không thể chủ quan.


  [​IMG]

  Các nguyên nhân nguy hại

  Bất cứ tình trạng mất cân bằng nào ở các hormone chi phối chu kì kinh nguyệt đều có thể dẫn tới những bất thường về vòng kinh hoặc mất kinh.
  Tình trạng mất cân bằng hormone tuyến giáp có thể là nguyên nhân gây ra những kỳ kinh với lượng máu kinh nhiều hoặc ít bất thường. Mất cân bằng ở tuyến giáp cũng có thể dẫn tới trễ kinh hoặc mất kinh. Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn nghi ngờ vấn đề nằm ở tuyến giáp.
  Phụ nữ tham gia các hoạt động thể thao gắng sức có thể gặp phải các rối loạn kinh nguyệt. Bạn có thể bị mất kinh do tập luyện quá mức, do mất quá nhiều năng lượng hoặc cơ thể bị căng thẳng.
  Thuốc tránh thai thông thường hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra những bất thường về chu kì kinh, ví dụ như mất kinh trong nhiều tháng hoặc kỳ kinh kéo dài bất thường.
  Stress gây ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể, bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng stress tác động đến lượng hormone dẫn tới chậm kinh hoặc mất kinh.
  Vậy chậm kinh và mất kinh có ảnh hưởng thế nào tới sức khoẻ của bạn?
  Các bác sĩ sản phụ khoa của Phòng khám Sài Gòn lưu ý rằng tình trạng chậm kinh liên tục diễn ra sẽ ảnh hưởng đến cân bằng hormone trong cơ thể.
  Từ đó, cơ thể không thể điều tiết được các chức năng sinh sản như phát triển và rụng trứng. Điều này làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.
  Chính vì thế, khi thấy bỗng dưng chậm kinh mà không phải do có thai hay đang bước vào độ tuổi mãn kinh thì bạn hãy đi khám ngay để được điều trị kịp thời. Nếu nguyên nhân gây ra chậm kinh do vấn đề nội tiết hay bệnh lý bác sĩ sẽ giúp bạn giải quyết triệt để. Còn nếu mất kinh do lối sống bạn sẽ được hướng dẫn để có chế độ sinh hoạt phù hợp hơn, đưa kinh nguyệt trở lại trạng thái bình thường.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi phongkhamsg
  Đang tải...


 2. yeunhaccho123

  yeunhaccho123 Thành viên mới

  Tham gia:
  10/7/2014
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Những nguyên nhân khiến phụ nữ bỏng dưng mất kinh

  Mình bị chậm kinh tận 11 ngày mà đi khám mọi việc đều bình thường. Mình lo khó sinh con quá:(
   
 3. Maizo maizo

  Maizo maizo Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  9/11/2013
  Bài viết:
  310
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Những nguyên nhân khiến phụ nữ bỏng dưng mất kinh

  Khi căng thẳng, hoặc ăn uống thiếu chất cũng gây mất kinh
   
 4. vuthuha79207

  vuthuha79207 Mẹ Tũn

  Tham gia:
  31/10/2012
  Bài viết:
  3,399
  Đã được thích:
  339
  Điểm thành tích:
  223
  Ðề: Những nguyên nhân khiến phụ nữ bỏng dưng mất kinh

  Mình ít khi bị chậm lắm .
   

Chia sẻ trang này