Những Nguyên Nhân Khiến Trẻ Hay Ốm Vặt

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi minhhuyen1011, 15/9/2017.

 1. minhhuyen1011

  minhhuyen1011 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  14/3/2017
  Bài viết:
  258
  Đã được thích:
  26
  Điểm thành tích:
  28
  Hiện nay, nhiều trẻ em đặc biệt là những bé dưới 3 tuổi rất hay bị ốm vặt. Trẻ ốm không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé mà còn kéo theo các hệ quả khác như biếng ăn, chậm lớn. Dưới đây là những nguyên nhân trẻ hay bị ốm vặt mà rất nhiều cha mẹ không hề biết.

  Nguyên nhân trẻ hay bị ốm vặt

  – Hệ miễn dịch của trẻ còn yếu và chưa hoàn thiện: Sau khi ra đời, thông qua bú mẹ, trẻ sẽ nhận được hệ miễn dịch thụ động. Theo thời gian phát triển và khôn lớn, hệ miễn dịch của trẻ mới dần được hoàn thiện. Do vậy, trẻ rất nhạy cảm với những thay đổi môi trường bên ngoài, hệ miễn dịch non nớt dẫn đến cơ thể trẻ dễ bị xâm nhập bởi nhiều loại virus, gây nên tình trạng ốm vặt. Các văcxin tiêm phòng có thể giúp gia tăng khả năng miễn dịch của trẻ đối với một số bệnh nhất định nhưng không phải là tất cả, đặc biệt là các bệnh dễ mắc như cảm cúm, viêm đường hô hấp trên,…

  [​IMG]

  – Hệ tiêu hóa chưa tốt: Hệ vi khuẩn đường ruột chưa hoàn thiện cũng là một nguyên nhân trẻ hay bị ốm vặt. Các men tiêu hóa chưa đủ sẽ làm cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn ở trẻ. Bên cạnh đó, một số bé gặp phải hội chứng biếng ăn sẽ dẫn đến việc ăn thiếu chất, làm cho hoạt động của nhiều cơ quan không được cân bằng và dễ phát sinh nhiều căn bệnh.

  – Sự hạn chế sử dụng thuốc đối với trẻ: Rất nhiều loại thuốc chống chỉ định đối với trẻ em nên dẫn đến tình trạng có những căn bệnh với người lớn chỉ cần uống thuốc là khỏi nhưng trẻ em thì không thể sử dụng. Nhất là các loại kháng sinh vì nếu sử dụng nhiều cho cơ thể trẻ thì dễ dẫn đến việc mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, làm hệ tiêu hóa kém đi, dẫn đến thể trạng của trẻ không thể được cải thiện và dễ mắc bệnh hơn.

  – Một số trẻ bị suy giảm miễn dịch: Suy giảm hệ miễn dịch là trạng thái cơ thể không sinh được đáp ứng miễn dịch hoặc chỉ có thể sinh được một đáp ứng miễn dịch yếu, rất khó để chống lại các vi sinh vật gây bệnh, dẫn đến cơ thể dễ bị nhiễm trùng, thậm chí có thể đi đến tử vong. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do bẩm sinh (suy giảm miễn dịch tiên phát) hoặc do mắc phải (suy giảm miễn dịch thứ phát), làm cho các loại tế bào miễn dịch không còn khả năng phản ứng với các kháng nguyên nữa.

  [​IMG]

  Phương pháp giúp trẻ hạn chế ốm vặt


  Để tìm được cách hạn chế ốm vặt ở trẻ, ta cần xác định được trẻ hay bị ốm vặt vì đâu. Do vậy, từ các nguyên nhân trẻ hay bị ốm vặt ở trên, chúng ta có thể xây dựng một số phương pháp nhằm hạn chế tình trạng ốm vặt ở trẻ như sau:

  – Tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho trẻ bằng cách nâng cao hệ miễn dịch đường tiêu hoá, vì 70-80% hệ miễn dịch của cơ thể nằm ở thành ruột. Do vậy, giúp đường tiêu hoá khoẻ mạnh và trẻ hấp thu tối đa chất dinh dưỡng sẽ giúp tăng sức đề kháng tự nhiên cho trẻ.

  [​IMG]

  – Bổ sung vi chất dinh dưỡng quan trọng gồm các vitamin, axit amin và khoáng chất thiết yếu để trẻ nhanh bình phục sau ốm.

  – Trường hợp nghi ngờ trẻ có dấu hiệu bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải thì cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ chuyên khoa miễn dịch để tìm nguyên nhân và điều trị đặc hiệu.

  Cung cấp hoa chia buồn tại HCM: hoa chia buon
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi minhhuyen1011
  Đang tải...


Chia sẻ trang này