Kinh nghiệm: Những Nguyên Tắc Cơ Bản Để Làm Cha Mẹ Tốt

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi Baby Fib, 24/12/2016.

 1. Baby Fib

  Baby Fib Cốm táo bón

  Tham gia:
  9/11/2016
  Bài viết:
  163
  Đã được thích:
  45
  Điểm thành tích:
  28
  [​IMG]


  Nguyên tắc 1.
  Trong gia đình cha mẹ nên là những tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

  Đây là nguyên tắc quyết định, có tầm quan trọng đặc biệt lớn lao đối với công tác giáo dục trẻ em. Vì con cái trong gia đình cũng như trẻ em nói chung rất nhạy cảm và hay bắt chước.

  Vậy cha mẹ trước hết phải làm gương từ cử chỉ, lời nói đến việc làm... Cha mẹ cũng cần thống nhất nguyên tắc và phương pháp giáo dục trong gia đình, tránh hiện tượng "Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" khi mẹ nói đúng, cha lại bảo sai.

  Không những thế, cha mẹ còn phải tìm hiểu, trau dồi kinh nghiệm của những nhà giáo dục và những người cha người mẹ khác. Cha mẹ cần đặt gia đình trong hệ thống giáo dục chung của xã hội, phối hợp chặt chẽ với các thiết chế xã hội khác như nhà trường, các tổ chức xã hội... để giáo dục con em với tinh thần chủ động. Có như thế cha mẹ mới làm tròn nhiệm vụ, vai trò của mình.

  Nguyên tắc 2. Yêu thương con vô điều kiện

  Dù con là đứa trẻ bình thường hay khuyết tật, dù con đẹp hay xấu, dù con năng động hay chậm chạp. Cha mẹ cần coi mỗi đứa con là một bản thể duy nhất, độc đáo và có giá trị riêng, tránh so sánh con với bất kỳ ai hay đối xử phân biệt giữa đứa con này và đứa con khác.


  Nguyên tắc 3. Cha mẹ cần nắm vững đặc điểm riêng của từng đứa con.

  Hiểu con mình về tâm sinh lý, nguyện vọng, sở trường, khả năng nhận thức... để có phương ph|p gi|o dục phù hợp. Chú ý giáo dục trẻ từ sớm với th|i độ nghiêm khắc nhưng tôn trọng con; bao dung, độ lượng và yêu thương đúng mực; biết biểu dương, khen ngợi trẻ để chúng tự điều chỉnh bản thân.


  Nguyên tắc 4. Lao động là phương tiện giáo dục có hiệu quả sâu sắc và toàn diện. Đây là nguyên tắc giáo dục trong lao động, giáo dục gián tiếp thông qua lao động. Vì nhờ có lao động con người mới tôi luyện được những đức tính tốt đẹp. Cha mẹ cần biết hướng dẫn cho con lao động vừa sức và hợp lý, biểu dương kỹ năng lao động tốt, động viên tinh thần yêu lao động, sáng tạo, dạy phương ph|p lao động tư duy (học tập), biết kết hợp học và hành.


  Nguyên tắc 5. Tổ chức và sinh hoạt gia đình hòa thuận, dân chủ, tránh thiên vị hay lấy uy quyền của người lớn mà ép buộc trẻ, khiến trẻ bị ức chế, có thể tuân thủ mệnh lệnh nhưng trong lòng không phục.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Baby Fib
  Đang tải...


 2. neunoidoemhp02

  neunoidoemhp02 Thành viên mới

  Tham gia:
  8/12/2016
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  đúng, phải luôn là tấm gương cho con mình ấy
   

Chia sẻ trang này