Dismiss Notice
Hội Chợ Mùa Thu, cơ hội mua sắm không thể bỏ qua! Bạn có thể đăng ký tham gia hội chợ LÀM CHA MẸ ngày 20/10/2019 tại Triển lãm Vân Hồ, Số 2 Hoa Lư, Hà Nội.

Thông tin: Những Nguyên Tắc Pháp Luật Cơ Bản Mà Bạn Không Thể Không Biết

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi webmaster, 9/9/2016.

By webmaster on 9/9/2016 lúc 5:42 PM
 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,144
  Điểm thành tích:
  6,063
  Chúng ta từng sống trong một thời kỳ mà luật pháp tương đối tuỳ tiện nên việc có rất nhiều người phải chịu oan khuất và rất nhiều người thì lại tìm những cách không chân chính để luồn lách. Hiện nay khi bước vào nền kinh tế thị trường thì luật pháp ngày càng đầy đủ và cụ thể hơn. Nhưng, càng đầy đủ và cụ thể thì nó lại càng nhiều và phức tạp và khiến chúng ta càng ngại tìm hiểu nó. Và sự cạnh tranh của thị trường và thói xấu của tư duy chỉ biết đến vật chất đã khiến cho nhiều người sẵn sàng gây hại cho người khác nên hiểu những nguyên tắc cơ bản về pháp luật giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc suy luận và tìm hiểu về các luật một cách chi tiết.

  [​IMG]

  Sau đây là những nguyên tắc luật pháp cơ bản dễ hiểu mà chúng ta cần biết đến:

  1. Các cấp độ của luật pháp

  Chúng ta thường bối rối trong hàng đống những thuật ngữ như luật, hiến pháp, nghị định, thông tư... và không biết mức độ ưu tiên nó như thế nào. Thì đây là thứ tự ưu tiên theo cấp bậc.

  Hiến pháp: Đầu tiên cao nhất là hiến pháp. Hiến pháp gọi là mẹ của các luật. Nó là những quy định tương đối chung chung nhưng có tính chất định hướng. Hiến pháp là những điều cơ bản nhất để tạo ra các bộ luật cụ thể. Do đó cho nên tất cả các luật và những thứ dưới luật đều phải tuân theo hiến pháp, không thể đi ngược lại hiến pháp. Và hiến pháp dùng để cho mọi thứ khác tham khảo đến mà không phải tham khảo đến luật. Chúng ta tưởng tượng như hiến pháp là mẹ, còn luật là con, còn các thông tư, nghị định là cháu. Không thể có chuyện luật hay các thông tư, nghị định,... có thể đi ngược lại hiến pháp, và cũng không có chuyện hiến pháp phải tham khảo các luật và các thông tư hay nghị định vì hiến pháp luôn đi trước. Ví dụ như trong hiến pháp nói mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật điều đó có nghĩa là nếu cùng phạm một tội thì ai cũng như ai. Không được luật nào quy định khác đi, giả sử nếu có luật nào quy định người già thì cùng phạm tội như người trẻ thì tội nhẹ hơn chẳng hạn thì luật đó không đúng và không có hiệu lực vì nó không nhất quán với hiến pháp.

  Các bộ luật: Các bộ luật là các luật được đưa ra bởi quốc hội nó cao hơn các thông tư, nghị định nhưng thấp hơn hiến pháp. Nó được lập ra nhưng không thể đi ngược lại hoặc chệch hướng so với hiến pháp. Chúng ta biết có nhiều bộ luật khác nhau như luật dân sự, luật hình sự, luật đất đai...

  Các thông tư, nghị định: Các thông tư, nghị định không thể đi ngược lại các bộ luật mà chỉ có thể làm rõ hơn, ví dụ chỉ rõ các biểu mức phạt cho các tội trạng cụ thể nào đó.

  Nói tóm lại thứ tự ưu tiên là Hiến pháp > Luật > Thông tư, Nghị định.

  2. Mọi người được coi là vô tội cho đến khi được chứng minh là có tội

  Theo hiến pháp (điều 31) có quy định rõ "Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật."

  Bình thường chúng ta cũng không cần phải chứng minh rằng mình không có tội. Nếu ai đó muốn buộc tội mình thì người đó phải có nghĩa vụ chứng minh điều đó.

  Vậy trước khi được chứng minh theo trình tự pháp luật không ai được đối xử với người ta theo cách của người có tội. Nếu người nào làm việc đó thì người đó đã vi phạm quy định của pháp luật.

  Điều này chúng ta cũng hay thấy trên báo chí người ta thường đánh đồng nghi phạm với thủ phạm, chính những nhà báo làm vậy là đã vi phạm pháp luật.

  3. Cán bộ chỉ được làm những điều luật pháp cho phép, còn người dân được làm bất cứ điều gì mà luật pháp không cấm

  Các cán bộ là những người được người dân nuôi bằng cách đóng thuế và được quản lý bởi các cấp của nhà nước (nhà nước cũng được nuôi bằng tiền thuế của dân) và họ được cung cấp những đặc quyền, phương tiện để thực hiện nhiệm vụ của mình. Thông thường họ có được các đặc quyền, các thiết bị để thực hiện nhiệm vụ của họ là bảo vệ người dân, bảo vệ công bằng... Nhưng để hạn chế sự lạm quyền của các cán bộ thì luật pháp chỉ cho phép họ thực hiện những công việc nhất định theo các quy định một cách rõ ràng. Họ không được phép lạm quyền và không được làm những gì mà luật không cho phép họ làm một cách cụ thể. Ví dụ công an được trang bị súng, nhưng họ không được phép sử dụng súng một cách tuỳ tiện, vì người dân đóng tiền trang bị súng cho công an thì công an không thể được lạm quyền dùng súng để bắn người vô tội.

  Còn người dân thì được làm mọi điều mà pháp luật không cấm. Vì thông thường người dân có trước các chính quyền, có trước các luật pháp, và luật pháp được lập ra để bảo vệ người dân cho nên nếu chưa có luật quy định một cách cụ thể thì người dân được quyền làm.

  Biết điều này rất hữu ích, nhất là trường hợp chúng ta đi đường bị công an chặn lại đòi phạt thì chúng ta có thể từ chối hợp tác cho đến khi họ chứng minh bằng chứng chúng ta phạm lỗi. Tương tự như vậy nếu bạn bán hàng mà cán bộ quản lý thị trường đòi phạt thì họ phải chứng minh bạn phạm tội gì và nêu rõ quy định mà họ phạt bạn. Trong trường hợp bị phạt bạn có quyền yêu cầu họ nêu rõ bạn phạm tội gì theo điều khoản pháp luật như thế nào.

  Trên đây là những nguyên tắc cơ bản để chúng ta có thể dễ dàng bảo vệ quyền lợi của mình

  THAM KHẢO THÊM

  - Hiến pháp năm 2013
  - Bộ luật dân sự
  - Bộ luật hình sự
  - Bị bắt nạt và ném đá trên mạng và cách phòng tránh
  - Những Nguyên Tắc Pháp Luật Bạn Không Thể Không Biết
  - Phân biệt cái của mình với cái không phải của mình
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi webmaster, 9/9/2016.

  1. tuanhoaphat
   tuanhoaphat
   Bài viết rất hay, rất bổ ích, cảm ơn bạn
   webmaster thích bài này.
  2. skin27
   skin27
   kiến thúc đúng là cứ trau dồi và tích lũy thì đi đâu, làm gì mình cũng tự tin bác kiên nhỉ
   Kinh nghiệm thực tế và bản thân e thấy đơn giản như luật giao thông nhiều khi mình bị tuýt còi vô duyên mình nắm được luật mấy ông công an cũng có cái nhìn khác ngay,hi
   webmaster thích bài này.
  3. khanhlinhlaw
   khanhlinhlaw
   Cái note thứ 2 rất qtrong đấy ạ. Hồi e làm bên tư vấn có 1 ông bố goi tới mà kể lể đến tội. Vì con ông ý đi đánh nhau xong bị bắt lên công anh xã. Dân chân đất thì cứ thấy công an là sợ . Con ông ý cứ tự nhiên bị bắt như ngta bắt gà rồi bi nhốt bị đánh bị ép này nọ. Mà ông ý chỉ biết thắc mắc sao cả bầy đánh nhau mà có mỗi con ông bị bắt.
   Bởi vì thiếu hiểu biêt pháp luật nên ms bị bắt nạt. Đánh nhau k bắt quả tang, bắt ng k có giấy tờ thông báo chỉ có cái danh là công an.
   webmaster thích bài này.
  4. labellevie178
   labellevie178
   Nhớ những bài học khi học DH
   webmaster thích bài này.
  5. phonganga
   phonganga
   bổ ích quá thks mn
   webmaster thích bài này.
  6. Ngọc Anh Language
   Ngọc Anh Language
   Ko đọc bài này thì mình cũng ko dc biết
  7. webmaster
   webmaster
   Thực ra không nhất thiết phải hiểu biết quá kỹ về pháp luật nhưng hiểu những nguyên tắc cơ bản thì lại là rất cần thiết. Vì thực ra những nguyên tắc cơ bản này không hề phức tạp, nó rất đơn giản và dễ nhớ nhưng ứng dụng thì rất nhiều.
  8. TubepThien
   TubepThien
   Rất thích mò mẫm vào đọc bài của bác Kiên. :D
   webmaster thích bài này.
  9. webmaster
   webmaster
   Cám ơn bạn. Bạn đánh giá thế nào? Nó có ích không? Cách viết có dễ đọc không? Có vấn đề gì cần phải thay đổi không? Xin hãy góp ý nhé.
   TubepThien thích bài này.
  10. LinhChi_89
   LinhChi_89
   Bài viết rất hữu ích ạ ! Luật cx phải có nguyên tắc chứ không phải người thi hành muốn làm thế nào cx đc ! cảm ơn bài viết nhiều !
  11. nguyenthuan29
   nguyenthuan29
   Cảm ơn bác Kiên nhé, bài viết rất hữu ích. Hi vọng được học hỏi và đọc thêm nhiều bài viết chia sẻ hay và hữu ích của bác :)
   webmaster thích bài này.
  12. Toàn Long
   Toàn Long
   Đọc bài của bác Kiên hay quá.
   webmaster thích bài này.
  13. phuongphuong36
   phuongphuong36
   Bài của bạn rất hữu ích
  14. Papa bạn gấu
   Papa bạn gấu
   Tất cả là lý thuyết. Thực tế gặp xxx vẫn tắt điện. Loằng ngoằng lại cho xe về boss hoặc giữ mất giấ tờ
  15. webmaster
   webmaster
   Thôi khoá nick bạn này vì bạn ấy đâu dám đấu tranh gì đâu.

Chia sẻ trang này