Tâm sự Nhũng Nhận Định Của Các Chuyên Gia Về Mầm Đậu Nành Gây Ung Thư

Thảo luận trong 'Tâm sự về các vấn đề khác' bởi nguyenhai1912, 22/4/2019.

  1. nguyenhai1912

    nguyenhai1912 Thành viên mới

    Tham gia:
    19/12/2018
    Bài viết:
    34
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Tinh chất mầm đậu nành từ lâu được biết đến có tác dụng như một “thần dược” giúp các chị em con gái ở tuổi “ngũ tuần” giải quyết được các dấu hiệu của triệu chứng tiền mãn kinh như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm… nhưng có không ít những tư liệu tràn lan trên mạng nói về hậu quả mà mầm đậu nành mang lại, các thông tin từ những trang báo, trang tin khác nhau có bài viết còn cho rằng áp dụng mầm đậu nành gây ra ung thư. Vậy thực hư như thế nào, có nên uống mầm đậu nành không? topic sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về vấn đề đang gây ra tranh cãi trên có đúng sự thật hay không nhé?

    Uống mầm đậu nành gây ung thư có đúng không?
    [​IMG]

    Gần đây có một vài luồng thông tin về việc đậu nành, tinh chất mầm đậu nành, mầm đậu nành có khả năng gây ung thư, khiến tăng kích thước khối u, chống chỉ định với nếu có u xơ, u nang, u tuyến giáp. Điều này gây hoang mang trong một bộ phận không nhỏ khách hàng vì đây là những sản phẩm thường xuyên áp dụng trong đời sống ẩm thực của người Việt.

    Dù vậy, đây không phải là trường hợp mới và tại các buổi trả lời sức khỏe, hội thảo khoa học, rất nhiều bác sĩ uy tín trong cả ngành dinh dưỡng, nội tiết và ung bướu đều đã lên tiếng phản bác thông tin uống mầm đậu nành gây ra ung thư là sai sự thật.

    một vài ý kiến cho rằng chất isoflavone từ tinh chất mầm đậu nành là nội tiết tố nữ, khi bổ sung vào cơ thể sẽ gây rủi ro, phá vỡ hệ nội tiết vốn có dẫn tới hiện tượng ung thư vú. Vậy uống mầm đậu nành có tốt không?

    tuy nhiên theo kết quả tìm hiểu thì có kết quả Isoflavone (còn gọi là phytoestrogen, estrogen thực vật) có trong đậu nành và tinh chất mầm đậu nành có ái lực thấp hơn 500 – 1000 lần so với estrogen của cơ thể. Chính bởi vậy trong nếu cơ thể không thiếu estrogen thì estrogen có ái lực cao hơn sẽ chiếm lấy thụ thể và được hấp thu hết trước, còn phytoestrogen sẽ tự đào thải ra ngoài.

    Còn nếu trong trường hợp cơ thể thiếu hụt estrogen thì sau đó hấp thu hết estrogen mới hấp thu đến phytoestrogen. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể an tâm rằng đậu nành và tinh chất mầm đậu nành đều rất an toàn đối với cơ thể, uống mầm đậu nành gây ung thư là tin đồn gây ra hoang mang cho quý khách hàng, mầm đậu nành không gây ung thư hay vô sinh, ngược lại nó còn làm giảm khả năng ung thư, giúp thụ thai hiệu quả hơn.

    Theo TS.BS Lê Sỹ Sâm – Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thống nhất TP.HCM cho biết, phổ biến các nghiên cứu độc lập vừa qua từ các nước như Mỹ, Nhật, Pháp, Anh… được công bố, chỉ ra các vấn đề về tác dụng có lợi cũng như có bất lợi của phytoestrogen có trong đậu nành, tinh chất mầm đậu nành, chất có xuất xứ thực vật Phytoestrogen trong đậu nành. Tuy nhiên tác dụng của phytoestrogen là rất yếu. Trong ung thư vú, khối u ác tính của mô tuyến vú có hai loại, một loại u phát triển không “phụ thuộc oestrogen”, và một loại u thì “phụ thuộc oestrogen”.

    Gần đây, một vài nghiên cứu trên thế giới còn chứng minh thêm một số tác dụng của mầm đậu nành đối với phòng bệnh ung thư và ngăn ngừa xơ vỡ động mạch.
    Theo hiệp hội Ung thư Mỹ, Genistein trong tinh chất mầm đậu nành giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm sự tổn thương tế bào và chất ức chế protease bowman Birk có trong protein mầm đậu nành cũng có thể ức chế sự khởi phát ung thư.

    [​IMG]

    Tại hội thảo “Mầm đậu nành và sức khỏe, từ nghiên cứu khoa học đến cuộc sống”
    TS Koh Woon Puay, ĐH Quốc gia Singapore kết luận rằng: Nói uống mầm đậu nành gây ra ung thư là không có cơ sở. Không những thế mầm đậu nành còn hỗ trợ canxi, ngăn ngừa loãng xương, đậu nành còn có lợi ích giúp giảm khả năng ung thư vú và ung thư phổi.

    Qua một tìm hiểu về hoạt chất của đậu nành trong việc làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư phổi, chúng tôi đã nghiên cứu ở Châu Á và Châu Mỹ.

    “Chúng tôi đã làm 8 nghiên cứu ở những người cốt yếu ăn đậu nành và điều chỉnh đối với các chi tiết tác động và từ đó cho thấy đối với những nhóm phụ nữ ăn đậu nành nhiều (3 lần/ngày) sẽ giảm khả năng ung thư vú trên 50%.”

    nghiên cứu cũng cho thấy trường hợp ăn đậu nành kéo dài trong thời gian ổn định và đặc biệt nhất là ăn từ lúc còn trẻ sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư vú đáng kể.

    Giáo sư Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết

    Đậu nành là 1 trong số thực phẩm chứa “kích thích tố nữ” estrogen. Gọi là “kích thích tố nữ” bởi estrogen là một yếu tố hóa học chi phối sự phát triển sinh dục của chị em.

    Trong giai đoạn còn khả năng sinh sản, nội tiết tố nữ estrogen là một thúc đẩy tố quan trọng đóng ý nghĩa điều hòa các hoạt động sinh học của cơ thể, kể cả sinh hoạt tình dục.

    nhưng sau giai đoạn mãn kinh, buồng trứng không còn sản xuất estrogen và gây đổi mới tâm sinh lý trong người phụ nữ.

    “Tuy nhiên, thông tin cho rằng mầm đậu nành gây ung thư chưa có bằng chứng khoa học. Nếu nghi ngờ mầm đậu nành chứa 1 chất tương đồng như estrogen và cho rằng estrogen đó có thể gây ung thư và vô sinh ở con gái là không có cơ sở”.

    Như vậy có thể khẳng định “mầm đậu nành gây ung thư” chỉ là tin đồn không có căn cứ, Vì vậy người tiêu dùng có thể an tâm áp dụng mầm đậu nành để cải thiện sức khỏe và nâng cao nội tiết tố cho phụ nữ các chị em.

    Không riêng gì những bác sĩ dinh dưỡng, các bác sĩ tư vấn sức khỏe, sinh sản của Việt Nam và nước ngoài cũng khẳng định: Tinh chất mầm đậu nành gây ung thư là sai, mầm đậu nành không phải là khía cạnh thúc đẩy ung thư cũng như không nguy hại tới sức khỏe người dùng.

    Nguồn: http://tapchinhathuoc.com/
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi nguyenhai1912
    Đang tải...


  2. phamt.tho

    phamt.tho Thành viên mới

    Tham gia:
    20/8/2019
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    8
    mình đang quan tâm
     

Chia sẻ trang này